Merry Xmas-Sự Tích Lễ Giáng Sinh-TLTP

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

MERRY XMAS Nguồn: Internet Nhạc: Feliz Navidad Ca sĩ: Celine Dion Thực hiện PPS: Trần Lê Túy-Phượng

Slide 2: 

Merry Christmas Joyeux Nöel ! Chúc Mừng Giáng Sinh Feliz Navidad !

Slide 3: 

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Noel hay Nô En (nói tắt của từ Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê Su sinh ra đời của phần lớn người Thiên Chúa giáo, họ tin là Chúa Giê Su được sinh ra tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6 SCN. Một số quốc gia ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12 (Christmas Day), một số quốc gia khác lại ăn mừng vào tối ngày 24 tháng 12 (Christmas Eve). Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông Phương vẫn xử dụng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên họ tổ chức Lễ Giáng Sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory. Nguyên thủy, Lễ Giáng Sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ tin là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức Lễ Giáng Sinh ngày càng linh đình, trịnh trọng. Kết quả là bây giờ, Lễ Giáng Sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, và cây thông Noel. Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn được hân hoan trao đỗi. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Ðó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê Su, món quà mà Thượng Đế đã ban tặng cho con người. Khi Chúa Giê Su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình với Chúa. Họ mang đến ba món quà quý giá: vàng, trầm hương, và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của ngài, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của ngài và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh ngài bị đóng đinh trên cây thập tự giá.

Slide 4: 

Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài Đồng. Những người chăn cừu tặng ngài hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.Ông già Nô En (Noel) thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà nhà có cây thông giáng sinh, tặng những món quà cho những em bé đang ngủ và thường để quà trong những chiếc vớ.Tục lệ Lễ Giáng Sinh của các quốc gia trên thế giới có nhiều điểm tương đồng và khác nhau. Dưới đây là vài ví dụ: Ba LanGiáng Sinh là nghi lễ không thể thiếu được ở Ba Lan, được kết thúc bằng buổi lễ "Vidual" tổ chức ở nhà vào đêm Giáng Sinh. Trước khi Giáng Sinh tới, mọi người thường quan tâm đến việc cùng chia sẻ và kết nối lại tình bạn để cho lễ kỷ niệm vào đầu mùa đông sẽ là sự kết hợp hài hoà giữa thời tiết và tinh thần của Giáng Sinh. Lòng hiếu khách rất quan trọng. Những ngọn nến chiếu sáng ở mỗi ô cửa sổ để đón chào Thiên Chúa. Cây thông Noel được trang trí bằng hoa quả thật và bánh bích quy, cùng với cả các đồ trang trí khác hoặc giấy cắt và quả trứng ngộ nghĩnh. NgaNgười Nga tổ chức Lễ Giáng Sinh theo ngày lễ chính thống vào mùng 7 tháng 1. Người Nga không trang trí cây thông Noel nhưng mọi người vẫn tạo ra một cây khác gọi là cây Evegreen (cây xanh mãi mãi). Nó cũng còn được gọi là "cây năm mới"

Slide 5: 

Hòa LanCũng như các quốc gia Tây Âu khác, lễ hội bắt đầu ở Hòa Lan vào ngày 5 tháng 12 đêm thánh Nicolas. Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo vớ ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. Mỗi năm thánh bổn mạng ở Amsterdam đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người More. Họ được đón chào nồng nhiệt. Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh. Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay tập tục mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình khúc gổ, Buche Noel, để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

Slide 6: 

Tranh Chúa Giê Su trong máng cỏ của danh họa Charles François Poerson, c. 1667.

Slide 7: 

Cây Giáng Sinh – Noel – Christmas Tree Truyền thuyết về thánh Boniface, một thầy tu người Anh, người đã sáng lập ra nhà thờ đạo Cơ Ðốc ở Pháp và Ðức kể rằng, một hôm trên đường hành hương, ngài tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ tế thần. Ðể dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm! Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa Cứu Thế. Từ Nô En người Việt thường dùng bắt nguồn từ chữ Pháp “Noel” - nghĩa là Giáng Sinh. Tiếng Anh gọi là “Christmas Tree”. Cây Nô En thường là cây thông nhân tạo làm bằng nylon hay là cây thông thật được chặt ở rừng đem về nhà. Người ta trang trí cây Nô En bằng dây đèn đủ màu cùng với các đồ trang hoàng khác như giấy bạch kim giả làm tuyết phủ, kẹo xanh trắng đỏ có hình gậy ba toong (candy canes), các gói quà giả, các quả bóng nhỏ đủ màu làm bằng thủy tinh, tượng ảnh thiên thần, và tượng thánh giá, v.v. Dưới chân cây Nô En người ta chưng bày các gói quà do những người trong gia đình mua sắm để tặng nhau. Cây Noel là một biểu tượng không thể thiếu trong mùa Lễ Giáng Sinh.

Slide 8: 

Santa Claus – Ông già Noel Hình ảnh quen thuộc nhất trong mùa lễ Giáng Sinh là ông già Noel mà ai cũng biết. Ông mặc quần áo đỏ, đội mũ đỏ kiểu xứ lạnh, đi giầy đen, tóc bạc phơ và râu trắng như tuyết. Nikolaus có từ thế kỷ thứ 3 sau Tây lịch. Ông chào đời tại quận Patara thuộc phần đất của Thổ Nhỉ Kỳ, sau khi được phong thánh mới có tên là Nikolaus. Ông già Noel theo tiếng Pháp “Père de Noel”, tiếng Anh “Santa Claus”, tiếng Hòa Lan “Sinterklass”. Theo tài liệu trước khi được phong thánh ông Nikolaus là người giầu có, nhân từ. Vào một đêm Giáng-Sinh, ông được Thiên chúa mặc khải, đem hết của cải riêng mình ban phát cho những người nghèo khổ và trẻ con. Ông biến những giấc mơ của họ thành sự thực, bằng cách mua quà bánh để biếu những kẻ nghèo khổ, mang lại cho họ những sung sướng bất ngờ. Có tài liệu cho biết, ông già Noel được phong Giám Mục vào thế kỷ thứ 3 sau TL. Sau khi được phong thánh, Nikolaus trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ con. Ông qua đời vào ngày 6/12 không nhớ năm. Ngày 6/12 hàng năm để tưởng nhớ lại hình ảnh người đạo đức, giàu lòng nhân từ bác ái, hình ảnh người mặc áo màu đỏ của ông Nikolaus thuở nào, đến từng nhà có trẻ con thăm viếng, chia bánh kẹo trong đêm Giáng Sinh được tái tạo. Theo truyền thuyết ông già Noel trở lại trần gian, theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc vớ mà trẻ em treo gần giường ngủ hay lò sưởi, đem lại giấc mơ đẹp với tuổi thơ trong đêm Giáng Sinh.Bởi thế cha mẹ ông bà thường mua qùa bỏ vào đôi vớ Giáng Sinh để cạnh lò sưởi, lúc trẻ con thức dậy vui mừng với món quà của “ông già Noel tặng”. Phong tục này khuyến khích trẻ em nên làm điều thiện để được ông già Noel tặng quà trong Lễ Giáng Sinh hàng năm.

Slide 9: 

Vớ Giáng Sinh (Noel)

Slide 10: 

Ngôi làng của Santa Claus – thành phố Rovaniemi – Finland

Slide 11: 

Bánh Buche Noel

Slide 18: 

Giáng Sinh trong quảng trường Grand Palace, Brussels

Slide 19: 

Giáng Sinh ở Belgium – Bánh xe Ferris

Slide 20: 

Đêm Giáng Sinh ở Moscow

Slide 21: 

Thánh đường Nôtre Dame – Paris – France

Slide 22: 

Galeries LaFayette – Paris – France

Slide 23: 

Galeries LaFayette – Paris – France

Slide 24: 

Giáng Sinh trong quảng trường Old Town – Prague

Slide 25: 

Giáng Sinh ở Switzerland

Slide 26: 

Giáng Sinh ở Bahnhof Strasse – Zurich

Slide 27: 

Giáng Sinh ở Rome Colosseumul

Slide 28: 

Giáng Sinh ở Metz – France

Slide 29: 

Giáng Sinh ở Riga – Latvia

Slide 30: 

Giáng Sinh ở London – England

Slide 31: 

Giáng Sinh ở Berlin – Germany

Slide 32: 

Giáng Sinh ở Romania

Slide 33: 

Giáng sinh ở Washington DC – USA

Slide 34: 

Giáng Sinh ở quảng trường Union – San Francisco – USA

Slide 35: 

Giáng Sinh ở trung tâm Rockefeller – New York – USA

Slide 36: 

Giáng Sinh ở Chalet – Colorado – USA

Slide 37: 

Giáng Sinh ở Interfirst Plaza – Houston – Texas – USA

Slide 38: 

Giáng Sinh ở Stark – New Hampshire – USA

Slide 39: 

Giáng Sinh ở Louisville – Kentucky – USA

Slide 40: 

Giáng Sinh ở New York – USA

Slide 41: 

Giáng Sinh ở Argentina

Slide 42: 

Giáng Sinh ở Rio de Janeiro – Brazil

Slide 43: 

Giáng Sinh ở Medellín – Colombia

Slide 44: 

Giáng Sinh ở Montreal – Canada

Slide 45: 

Giáng Sinh ở Tokyo – Japan

Slide 46: 

Giáng Sinh ở Tokyo – Japan

Slide 47: 

Giáng Sinh ở Seoul – South Korea

Slide 48: 

Giáng Sinh trên đường Orchard – Singapore

Slide 49: 

Giáng Sinh ở Melbourne – Australia

Slide 50: 

Giáng Sinh ở Melbourne – Australia

Slide 51: 

Giáng Sinh ở Sài Gòn – Việt Nam

Slide 52: 

Giáng Sinh ở Sài Gòn – Việt Nam

Slide 53: 

Giáng Sinh ở Sài Gòn – Việt Nam

Slide 55: 

Trần Lê Túy-Phượng Deep thanks to all of the talented artists whose great works appear in this presentation