Merry Christmas_Sự Tích Giáng Sinh_Cây Giáng Sinh Trến Thế Giới_TLTP

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

Sự tích Lễ Giáng Sinh, Cây Giáng Sinh Trên Thế Giới

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

Merry Christmas Nguồn: Internet Nhạc: Rudolph The Red Nosed Reindeer Việt dịch & thực hiện PPS: Trần Lê Túy-Phượng Sự Tích Lễ Giáng Sinh Cây Giáng Sinh Trên Thế Giới click chuột

PowerPoint Presentation:

Lễ Giáng S inh , còn được gọi là L ễ Thiên Chúa G iáng S inh , N o el hay Nô E n (nói tắt của từ Emmanuel , nghĩa : Thiên Chúa ở cùng chúng ta ) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê S u sinh ra đời của phần lớn người Thiên Chúa giáo , h ọ tin là Chúa Giê S u được sinh ra tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6 SCN. Một số quốc gia ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12 (Christmas Day) , một số quốc gia khác lại ăn mừng vào tối ngày 24 tháng 12 (Christmas Eve) . Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông P hương vẫn x ử dụng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên họ tổ chức L ễ Giáng S inh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory. Nguyên thủy : L ễ G iáng S inh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ tin là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức L ễ Giáng S inh ngày càng linh đình , trịnh trọng . Kết quả là bây giờ, L ễ Giáng S inh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, và cây thông N oel . Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn được hân hoan trao đỗi . Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Ðó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê S u, món quà mà Thượng Đế đã ban tặng cho con người. Khi Chúa Giê S u cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình với Chúa. Họ mang đến ba món quà quý giá : vàng, trầm hương , và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của ngài, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của ngài và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh ngài bị đóng đinh trên cây th ập tự giá.

PowerPoint Presentation:

Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài Đồng. Những người chăn cừu tặng ngài hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra . Ông già Nô E n (Noel) thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà nhà có cây thông giáng sinh, tặng những món quà cho những em bé đang ngủ và thường để quà trong những chiếc vớ . Tục lệ Lễ G iáng S inh của các quốc gia trên thế giới có nhiều điểm tương đồng và khác nhau. Dưới đây là vài ví dụ : Ba Lan Giáng Sinh là nghi lễ không thể thiếu được ở Ba Lan, được kết thúc bằng buổi lễ "Vidual" tổ chức ở nhà vào đêm Giáng Sinh. Trước khi Giáng Sinh tới, mọi người thường quan tâm đến việc cùng chia sẻ và kết nối lại tình bạn để cho lễ k ỷ niệm vào đầu mùa đông sẽ là sự kết hợp hài hoà giữa thời tiết và tinh thần của Giáng Sinh. Lòng hiếu khách rất quan trọng. Những ngọn nến chiếu sáng ở mỗi ô cửa sổ để đón chào Thiên Chúa. Cây thông Noel được trang trí bằng hoa quả thật và bánh bích quy, cùng với cả các đồ trang trí khác hoặc giấy cắt và quả trứng ngộ nghĩnh. Nga Người Nga tổ chức L ễ Giáng Sinh theo ngày lễ chính thống vào mùng 7 tháng 1 . Người Nga không trang trí cây thông N oel nhưng mọi người vẫn tạo ra một cây khác gọi là cây Evegreen (cây xanh mãi mãi). Nó cũng còn được gọi là "cây năm mới"

PowerPoint Presentation:

H òa Lan Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, lễ hội bắt đầu ở H òa Lan vào ngày 5 tháng 12 đêm thánh Nicolas. Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo vớ ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. Mỗi năm thánh bổn mạng ở Amsterdam đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người More. Họ được đón chào nồng nhiệt. Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh. Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay tập tục mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình khúc gổ, Buche Noel, để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

PowerPoint Presentation:

Câu chuyện Cây Giáng Sinh – Christmas Tree Truyền thuyết về thánh Boniface, một thầy tu người Anh, người đã sáng lập ra nhà thờ đạo Cơ Ðốc ở Pháp và Ðức kể rằng, một hôm trên đường hành hương, ngài tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ tế thần. Ðể dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm ! Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa C ứu T hế. T ừ Nô En người Việt thường dùng bắt nguồn từ chữ Pháp “Noel” - nghĩa là Giáng Sinh. T iếng Anh gọi là “ Christmas Tree ” . Cây Nô En thường là cây thông nhân tạo làm bằng nylon hay là cây thông thật được chặt ở rừng đem về nhà. Người ta trang trí cây Nô En bằng dây đèn đủ màu cùng với các đồ trang hoàng khác như giấy bạch kim giả làm tuyết phủ, kẹo xanh trắng đỏ có hình gậy ba toong (candy canes), các gói quà giả, các quả bóng nhỏ đủ màu làm bằng thủy tinh, tượng ảnh thiên thần, và tượng thánh giá, v.v. Dưới chân cây Nô En người ta chưng bày các gói quà do những người trong gia đình mua sắm để tặng nhau. Cây N oel là một biểu tượng không thể thiếu trong mùa Lễ Giáng Sinh.

PowerPoint Presentation:

Hình ảnh quen thuộc nhất trong mùa lễ Giáng Sinh là ông già Noel mà ai cũng biết. Ông mặc quần áo đỏ, đội mũ đỏ kiểu xứ lạnh, đi giầy đen, tóc bạc phơ và râu trắng như tuyết. Nikolaus có từ thế kỷ thứ 3 sau Tây lịch. Ông chào đời tại quận Patara thuộc phần đất của Thổ Nhỉ Kỳ, sau khi được phong thánh mới có tên là Nikolaus. Ông già Noel theo tiếng Pháp “ Père de Noel ” , tiếng A nh “ Santa Claus ” , tiếng Hòa Lan “ Sinterklass ” . Theo tài liệu trước khi được phong thánh ông Nikolaus là người giầu có, nhân từ. Vào một đêm Giáng-Sinh, ông được Thiên chúa mặc khải, đem hết của cải riêng mình ban phát cho những người nghèo khổ và trẻ con. Ông biến những giấc mơ của họ thành sự thực, bằng cách mua quà bánh để biếu những kẻ nghèo khổ, mang lại cho họ những sung sướng bất ngờ. Có tài liệu cho biết , ông già Noel được phong Giám M ục vào thế kỷ thứ 3 sau TL. Sau khi được phong thánh, Nikolaus trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ con. Ông qua đời vào ngày 6/ 1 2 không rõ năm. Ngày 6/12 hàng năm để tưởng nhớ lại hình ảnh người đạo đức, giàu lòng nhân từ bác ái , h ình ảnh người mặc áo màu đỏ của ông Nikolaus thuở nào, đến từng nhà có trẻ con thăm viếng, chia bánh kẹo trong đêm Giáng Sinh được tái tạo . Theo truyền thuyết ông già Noel trở lại trần gian, theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc vớ mà trẻ em treo gần giường ngủ hay lò sưởi, đem lại giấc mơ đẹp với tuổi thơ trong đêm Giáng Sinh. Bởi thế c ha mẹ ông bà thường mua qùa bỏ vào đôi vớ Giáng Sinh để cạnh lò sưởi, lúc trẻ con thức dậy vui mừng với món quà của “ ông già Noel tặng ” . Phong tục này khuyến khích trẻ em nên làm điều thiện để được ông già Noel tặng quà trong Lễ Giáng Sinh hàng năm. Santa Claus Ô ng già Noel

PowerPoint Presentation:

Vớ Giáng Sinh

PowerPoint Presentation:

Bánh Buche Noel The Yule Log Cake

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh Quốc Gia Mỹ được thắp lên dưới sự chứng kiến của gia đình Tổng Thống Obama gần Tòa Bạch Ốc, Washington, DC. Một số Cây Giáng Sinh nổi tiếng trên thế giới

PowerPoint Presentation:

Pháo hoa đánh dấu ngày khánh thành Cây Giáng Sinh của Sao Paulo, Brazil cao 68m.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh màu tím rực rở được kết bằng những hạt thủy tinh Swarovski của Megeve, Pháp.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh cao 32-foot nằm trong nhà ga Union Station này là món quà từ Đại Sứ Quán Norwegian ở Washington DC tặng cho dân chúng trong thành phố.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh làm rạng rở kiểu kiến trúc cổ Portuguese của Macau

PowerPoint Presentation:

Trở lại Washington DC, Cây Giáng Sinh rực sáng trước Nhà Quốc Hội

PowerPoint Presentation:

Ở Beirut, Lebanon, pháo hoa sáng cả bầu trời trong lúc đèn Cây Giáng Sinh được thắp lên ngay tại thủ đô

PowerPoint Presentation:

và ở Paris, Cây Giáng Sinh này chiếu lung linh trong thương xá lừng danh Galeries Lafayette.

PowerPoint Presentation:

Bên Madrid, người Tây Ban Nha chọn làm bạn của môi trường cho mùa lễ hội năm nay. Họ giới hạn những ngọn đèn nhỏ treo trên Cây Giáng Sinh trong thủ đô của họ.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh khổng lồ sáng rực bên bờ hồ Rodrigo de Freitas ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Trong ngày kỷ niệm 15 năm, Cây Giáng Sinh này được công nhận lớn nhất thế giới trong lọai của nó!

PowerPoint Presentation:

Dù là trong vùng nhiệt đới của Hawaii, Cây Giáng Sinh poinsettias này mang niềm vui đến cho mọi người trong mùa lễ hội

PowerPoint Presentation:

Từ Cây Giáng Sinh của New York Stock Exchange

PowerPoint Presentation:

đến Cây Giáng Sinh của Rockefeller Center

PowerPoint Presentation:

và Cây Giáng Sinh của The Bryant Park

PowerPoint Presentation:

đến những Cây Giáng Sinh nhìn qua đường South Street Seaport, những cây này sẽ chiếu sáng cho dân chúng thành phố New Ỷork đón mừng lễ hội.

PowerPoint Presentation:

Phía bên kia quả địa cầu… Cây Giáng sinh Prague đứng sừng sửng trong quảng trường Old Town Square trước nhà thờ Tyn Church

PowerPoint Presentation:

Truyền thống mở cửa Chợ Giáng Sinh ở quảng trường Old Town Square thời cổ được đánh dấu bằng lễ thắp đèn cho cây Giáng Sinh này.

PowerPoint Presentation:

Quần chúng hội tụ bên Poland trong khi Cây Giáng Sinh được thắp sáng trước sân của tòa lâu đài hoàng gia Royal Castle ở Warsaw.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh chính thức trong phòng Blue Room, Tòa Bạch Ốc, được thắp sáng cho gia đình Tổng Thống Obama.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh cao 21-foot này đứng ngạo nghể trong sảnh đường của Nhà Quốc Hội Harrisburg, Pennsylvania.

PowerPoint Presentation:

Nhân viên dựng Cây Giáng Sinh khổng lồ này ở miền Bắc, Philippines, nơi mà các cuộc thánh lễ cho mùa lể hội bắt đầu vào hừng đông ngày 16 tháng 12 và chấm dứt trong tuần lể đầu tiên của tháng Giêng.

PowerPoint Presentation:

Lao công đang hạ tượng ngôi sao lên đỉnh Cây Giáng Sinh khổng lồ gần điện thờ Mohammad al-Amin Mosque bên Beirut, Lebanon.

PowerPoint Presentation:

Chiếu sáng ở Vilnius, Lithuania

PowerPoint Presentation:

Pháo hoa nổ tung bên trên Nhà Quốc Hội bang Michigan

PowerPoint Presentation:

Người dân Thụy Sĩ thắp sáng Cây Giáng Sinh của họ theo thời trang ở Zurich.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh của dân Philadelphia đứng trước Tòa Đô Chính của họ.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh của Luân Đôn ở quảng trường Trafalgar Square là quà tặng từ Norway, một truyền thống bắt đầu từ 1947.

PowerPoint Presentation:

Nhà Quốc Hội bang Iowa thắp sáng phía sau Cây Giáng Sinh của họ.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh trong quảng trường Bolivar Square ở Bogota, Columbia.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh kim cương trị giá 1 triệu USD này mới được thiết kế bởi nhà thiết kế nữ trang Kee Jewelry nhân dịp Lễ Giáng Sinh. Được giới thiệu và khánh thành ở Singapore, Cây Giáng Sinh này được thiết kế bằng 21,798 viên kim cương nặng 913 carats, 3,762 hột thủy tinh, và 456 bóng đèn.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh Thủy Tinh Marano, lớn nhất thế giới

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh Bạc, ở Heeren

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh ở Bugis Junction, cây này đặc biệt mang vương miện!

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh của khách sạn Claridge ở Luân Đôn. Được sáng tạo bởi nhà thiết kế thời trang John Galliano – House of Dior.

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh Chai Bia ở Montreal, Canada

PowerPoint Presentation:

Cây Giáng Sinh Chai, ở Thái Lan

PowerPoint Presentation:

MERRY CHRISTMAS CHÚC MỪNG GIÁNG SINH Trần Lê Túy Phượng Special thanks to all talented artists whose great works appeared in this presentation