CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH:

CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH LỜI CHÚA :Ẹp,19-20 “ Hãy dùng những bài Thánh Vịnh Thánh Thi và Thánh ca do Thần Khí linh hứng mà đối đáp với nhau,và ca tụng Chúa hết lòng anh em.Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự , hãy nhân danh Đức Giê su Ki tô,Chúa chúng ta,mà cảm tạ Thiên Chúa là Cha” KHÚC CA TA ON

PowerPoint Presentation:

Dàn bài : 1 –CẦU NGUYỆN LÀ GÌ ? 2 – PHẢI CẦU NGUYỆN NHƯ THẾ NÀO.? - Kiên trì cầu nguyện . - Khiêm tốn cầu nguyện . 3 –NHỮNG NGUỒN MẠCH CỦA CẦU NGUYỆN . - Lời Chúa . - Phụng vụ của Hội Thánh . - Các nhân đức đối thần . - Cái “ hôm nay” 4- CẦU NGUYỆN CHUNG . - Lợi ích của giờ kinh chung . CẦU NGUYỆN RIÊNG -NỘI DUNG MỘT GiỜ KINH TRONG GIA ĐÌNH .

PowerPoint Presentation:

1 – CẦU NGUYỆN LÀ GÌ ? - Là nói chuyện với Chúa,trong tâm tình chúc tụng,ngợi khen , cảm tạ,xin lỗi và cầu xin . - Cầu nguyện là lời đáp trả đức tin và tình yêu của con người trước lời hứa cứu độ của Thiên Chúa . - cầu nguyện là nâng tâm hồn lên Chúa hay cầu xin Ngài ban cho những ơn cần thiết .(T . Gioan Damasceno,Đức tin chính thống ) - Cầu nguyện là sự hứng khởi của tâm hồn,là cái nhìn đơn sơ hướng về trời cao,là lời kinh tri ân và yêu mến giữa cơn thử thách cũng như lúc hân hoan .( T.Tê rê sa Hài Đồng Giê su,tự truyện )

PowerPoint Presentation:

2 – PHẢI CẦU NGUYỆN NHƯ THẾ NÀO? 2 – PHẢI CẦU NGUYỆN NHƯ THẾ NÀO ? Chúa Giêsu là mẫu gương tuyệt hảo cầu nguyện, là vị Thầy dạy ta cách cầu nguyện. Ngài thường cầu nguyện nơi vắng vẻ (x. Lc 5,16 “ Nhưng Người lui vào nơi hoang vắng mà cầu nguyện ” ). Kinh nguyện của Ngài đầy tâm tình gắn bó yêu thương, vâng phục thánh ý Chúa Cha, dù phải chấp nhận Thập Giá (x . Mt 26,39 ), và tuyệt đối tin tưởng là mình sẽ được nhận lời.

PowerPoint Presentation:

2.1. Kiên trì cầu nguyện Cầu nguyện kiên trì, không sờn lòng nản chí, chắc chắn sẽ được Thiên Chúa nhận lời. Chẳng hạn như bà goá kêu oan, đòi ông quan toà phân xử; cuối cùng ông cũng phải giải quyết ( x. Lc 18,1-8 ) . “Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người, dù Người có trì hoãn?” (18,7). Hay như người kia quấy rầy bạn mình vào lúc đêm khuya vẫn có được tất cả những thứ gì anh ta cần dùng ( x. Lc 11,5-8 ) . Chúa Giêsu khẳng định: “Hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ sẽ mở cho” (Lc 11,10). Và Thiên Chúa còn ban cho hơn cả lòng ta mong ước vì Cha trên trời còn rộng lượng hơn cả người cha trần gian; đó là ban chính Thánh Thần của Ngài cho chúng ta ( x. Mt 7,7-11; Lc 11,11-13 ) .

PowerPoint Presentation:

2.2. Khiêm tốn cầu nguyện Khi cầu nguyện, ta phải cầu nguyện bằng tất cả con người của mình: lời nói và cử chỉ , đặc biệt là tấm lòng. Tấm lòng chính là nơi sâu kín của con người, là nơi phát sinh mọi quyết định và gặp gỡ. Khiêm nhường và thống hối là một tâm tình căn bản trong khi cầu nguyện (Tv 130,14), vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải (Rm 8,26).

PowerPoint Presentation:

3 - NHỮNG NGUỒN MẠCH CỦA CẦU NGUYỆN. 3.1 . Lời Chúa Công đồng Vaticanô II đã khuyến khích các Kitô hữu: “Mọi người cũng nên nhớ rằng kinh nguyện phải đi đôi với việc đọc Thánh Kinh, để có sự đối thoại giữa Thiên Chúa và con người, vì “chúng ta ngỏ lời với Ngài khi cầu nguyện, và chúng ta nghe Ngài nói lúc chúng ta đọc các sấm ngôn thần linh” [6] .

PowerPoint Presentation:

3.2. Phụng vụ của Hội Thánh Kinh nguyện tiếp nhận Phụng vụ và đồng hóa với Phụng Vụ trong khi và sau khi được cử hành. Dù con người cầu nguyện nơi kín đáo (Mt 6, 6), lời nguyện của họ vẫn là lời kinh của Hội Thánh, là sự hiệp thông với Ba Ngôi Chí Thánh [7] .

PowerPoint Presentation:

3.3. Các nhân đức đối thần Đức tin giúp ta đón nhận Chúa xuyên qua các dấu chỉ về sự hiện diện thần linh, tìm kiếm và trông mong Thánh Nhan Chúa, lắng nghe và suy niệm lời Ngài. Đức cậy là thái độ phải có khi cầu nguyện, đồng thời được dưỡng nuôi nhờ cầu nguyện. Vì vậy, Thánh Phaolô đã nguyện xin “Thiên Chúa là nguồn hy vọng, ban cho anh em được chan chứa niềm vui và bình an để nhờ quyền năng Thánh Thần anh em được tràn trề hy vọng” (Rm, 15,13). Đức mến là suối nguồn của đời cầu nguyện, vì đức mến lôi kéo mọi sự vào trong Tình Yêu Thiên Chúa và làm cho ta có thể yêu mến Ngài như Ngài yêu mến ta. Vì thế, ai để cho đức ái hướng dẫn, người ấy sẽ đi tới đỉnh cao của cầu nguyện.

PowerPoint Presentation:

3.4. Cái “hôm nay” Khi dạy ta cầu nguyện, Chúa Giêsu cũng dạy về sự quan phòng của Chúa Cha (Mt 6, 11.34). Thời gian là của Chúa Cha, chúng ta gặp được Ngài trong hiện tại, không phải hôm qua hay ngày mai, nhưng chính hôm nay: “ Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa! Đừng cứng lòng ” (Tv 95, 7-8). Khi ta cầu nguyện khởi đi từ cái hôm nay của đời thường, ảnh hưởng của Nước Chúa thấm vào trong dòng chảy của cuộc đời, và kinh nguyện trở thành men làm cho cả nắm bột cuộc đời dậy lên một sức sống mới.

PowerPoint Presentation:

4. Cầu nguyện trong gia đình 4.1. Cầu nguyện chung (Mt 18,19-20 ). “ Kinh Mân Côi ” Lợi ích của giờ kinh chung : - Tạ ơn vì các hồng ân lãnh nhận trong ngày. - Dâng niềm vui, nỗi buồn , dâng mồ hôi nước mắt, những thành công, thất bại trong ngày như hy tế để xin Chúa đón nhận, thanh tẩy, đỡ nâng và chúc lành . - Là cơ hội để vun xới tình gia đình - Và cũng là cơ hội thuận tiện để cha mẹ dạy dỗ, hướng dẫn con cái về mặt nhân bản cũng như về mặt đức tin . Bàn thờ của gia đình: SAO EM KHÔNG LẦN CHUỖI

PowerPoint Presentation:

4.2. Cầu nguyện riêng - Mỗi sáng vừa thức dậy nhớ dâng ngày cho Chúa - Tập luôn luôn “thấy Chúa đang nhìn ta ” Cũng có thể dùng những lời cầu nguyện tắt lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, như: “ Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa ”... - Khi đã lên giường, sắp sửa ngủ ,

PowerPoint Presentation:

5. Nội dung một giờ kinh trong gia đình Mỗi giờ kinh thường gồm các yếu tố : - Lời Chúa . - L ời ca . - L ời kinh . - L ời cầu . - V à sự thinh lặng.

PowerPoint Presentation:

PHỤNG VỤ LÀ GÌ ? Công đồng Vatican II xác định : “Phụng vụ là việc thi hành chức năng tư tế của Chúa Kitô và Giáo Hội” (PV 7) . Dựa vào một vài yếu tố chính yếu của cử hành Phụng vụ, ta có thể nói : Phụng Vụ là việc thờ phượng chính thức của Hội Thánh được thừa tác viên hợp pháp cử hành đúng nghi thức và cử hành nhân danh toàn thể Hội Thánh. Như vậy một cử hành có tính Phụng Vụ đòi phải có ba yếu tố : - Phải là nghi lễ chính thức của Hội Thánh được ấn định trong sách Phụng Vụ, chứ không phải là lời nguyện tự phát theo sáng kiến cá nhân. - Phải do một thừa tác viên hợp pháp cử hành , nghĩa là những người được Hội Thánh cắt đặt và ban quyền chủ sự, và cử hành đúng nghi thức của Hội Thánh đã ấn định. - Phải cử hành nhân danh toàn thể Hội Thánh vì Phụng Vụ không bao giờ có tính cá nhân cho dù thừa tác viên cử hành một mình.

PowerPoint Presentation:

Hiệp lời cầu nguyện (Mt 18,19-20) (19) "Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho. (20) Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ".

PowerPoint Presentation:

Mt 26,39 “ Người đi xa hơn một chút,sấp mặt xuống , cầu nguyện rằng :” Lạy Cha nếu có thể được , xin cho con khỏi phải uống chén này . Tuy vậy , xin đừng theo ý con,mà xin theo ý Cha.”

PowerPoint Presentation:

Lc Dụ ngôn quan toà bất chính và bà goá quấy rầy ( Lc 18,1-8) ( 1) Ðức Giêsu kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. (2) Người nói: "Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì. (3) Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đã nhiều lần đến thưa với ông: "Xin ngài bênh vực tôi chống lại kẻ kiện tôi". (4) Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng ông ta nghĩ bụng: "Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì, (5) nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta bênh vực mụ cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nữa chăng?" (6) Rồi Chúa nói: "Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó! (7) Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người, dù Người có trì hoãn? (8) Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng bênh vực họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng Người bạn quấy rầy ( Lc 11,5-8) ( 5) Người còn nói với các ông: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, (6) vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả"; (7) mà người kia từ trong nhà lại đáp: "Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được". (8) Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh cần, vì thể diện.

PowerPoint Presentation:

(Lc11,11-13) (11) Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay vì cá mà cho nó? (12) Hoặc nó xin trứng, mà lại cho nó con bọ cạp? (13) Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người?".