TÍNH DỤC VÀ HÔN NHÂN

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

CHÀO MỪNG CÁC BẠN:

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI LỚP GIÁO LÝ HÔN NHÂN

TÍNH DỤC VÀ HÔN NHÂN :

TÍNH DỤC VÀ HÔN NHÂN I/ - Vấn đề Tính dục . II/ - Các nguyên tắc luân lý của tính dục . III/ - Những lỗi phạm đến đức khiết tịnh và xúc phạm đến phẩm giá hôn nhân . IV/ Cầu nguyện

Lời Chúa :1Cr 7,4-5.:

I/ - VẤN ĐỀ TÍNH DỤC. * TÍNH DỤC LÀ GÌ ? - Tình dục ? - Giới tính ( Phái tính ) - Giới tính ( Phái tính ) (GLHT 2332 ) (362)  Phái tính ảnh hưởng trên toàn bộ con người, cả xác và hồn. Phái tính đặc biệt liên quan đến đời sống tình cảm, khả năng yêu thương và truyền sinh, nói chung mọi tương quan với người khác . . Cc : “Con thích quỷ “ VẤN ĐỀ TÍNH DỤC Lời Chúa : 1Cr 7,4-5 .

PowerPoint Presentation:

TÌNH YÊU VƯỢT QUA TuỔI TÁC ( Tình yêu EROS) KHI YÊU CHẲNG NGẠI GÌ . 6000 BẬC THANG NÀO SÁ CHI . TiẾNG VỌNG CỦA TÌNH YÊU ( Tình yêu AGAPE)

PowerPoint Presentation:

T *TÍNH DỤC PHUC VỤ CHO TÌNH YÊU VỢ CHỒNG NHƯ THẾ NÀO ? HÒA HỢP TRONG TÌNH YÊU

II/ -VỢ CHỒNG CẦN NẮM VỮNG CÁC NGUYÊN TẮC LUÂN LÝ CỦA TÍNH DỤC ?:

Lời Chúa : 1Cr 6,12-19 II/ -VỢ CHỒNG CẦN NẮM VỮNG CÁC NGUYÊN TẮC LUÂN LÝ CỦA TÍNH DỤC ?

:

a/ - Nguyên tắc 1 : Trong khuôn khổ hôn nhân tự nhiên và hôn nhân Công Giáo , các hành vi thực hiện sự kết hợp thân mật và thanh khiết của đôi vợ chồng đều cao quý và chính đáng . ( GLHT 2362 ) vì : Dấu hiệu biểu lộ tình yêu . Dấu hiệu làm phát sinh sự sống . Dấu hiệu biểu lộ lòng trung tín . Cc : Vua Cảnh Công có người con gái yêu + Án Tử (CHĐT1, 393 ) VỢ CHỒNG THỦY CHUNG b/ - Nguyên tắc 2 : Luân lý Công Giáo tôn trọng thân xác , nhưng không quá đề cao hành vi giới tính . c/ - Nguyên tắc 3 : Đời sống hôn nhân Công Giáo phải là ĐỜI SỐNG TRONG SẠCH VÀ TiẾT ĐỘ. ( GLHT 2349-2350 ) mọi tín hữu đều được mời gọi sống khiết tịnh , để nên giống Chúa Kito (Gl3.27 ) khuôn mẫu của đời sống khiết tịnh .

:

SỐNG KHIẾT TỊNH TRONG HÔN NHÂN LÀ GÌ ? TẠI SAO PHẢI SỐNG TRONG SẠCH.? - Những người dành quan hệ tình duc cho hôn nhân,có tỉ lệ chung thủy với người bạn đời của mình gấp 6 lần so với những người không đợi đến lúc hôn nhân . - Sống trong sạch là một khóa huấn luyện về sự chung thủy . Trong sạch là một lối sống , một lối suy nghĩ,là cách bạn đối sử với người khác . - Là một quà tặng thật quý giá cho ngày kết hôn .

:

T- Sống khiết tịnh là lảm chủ giới tính giúp ta làm chủ bản thân (GLHT 2339 ). * Tính dục luôn có một hấp lực , lôi kéo và cám dỗ ta.Do đó : - Để chống các cơn cám dỗ ta phải dùng các phương thế sau :(GLHT 2340 ) * Phải biết mình . * Khổ chế tùy theo hoàn cảnh . * Tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa . * Thực hành các đức tính luân lý . * Chuyên cần cầu nguyện (Mt26,41 )”Anh em hãy canh thức và cầu nguyện , để khỏi lâm vào cơn cám dỗ ….” SỰ KHIẾT TỊNH TRONG ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN: -LÀ LÀM CHỦ GiỚI TÍNH ,NHỜ ĐÓ VỢ CHỒNG ĂN Ở VỚI NHAU MỘT CÁCH TiẾT ĐỘ. HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN LUÔN

PowerPoint Presentation:

- Muốn sống khiết tịnh phải giữ đức tiết độ ,vì nhân đức này dùng lý trí để hướng dẫn những đam mê và những thèm muốn giác quan của con người ( GLHT 2341 ). - Muốn tự chủ bản thân : phảiluyện tập lâu dài và công phu.Không bao giờ có thể coi như đã tập xong , phải cố gắng suốt đời ,ở mọi lứa tuổi .( GLHT 2342 ) - Đời sống khiết tịnh cũng có những quy luật tăng trưởng , phải kinh qua những bất toàn và có khi cả tội lỗi nữa ( GLHT 2343 ) - Sống khiết tịnh là nhiệm vụ của mỗi người ( GLHT 2344) Cc : Ngọn đuốc Quan Vân Trường .

PowerPoint Presentation:

SỐNG TRONG SẠCH ĐỂ HỒI PHỤC SỰ TỰ DO VÀ GIÁ TRỊ CỦA CÁ NHÂN.

PowerPoint Presentation:

III/ - NHỮNG LỖI PHẠM ĐẾN ĐỨC KHIẾT TỊNH VÀ PHẨM GIÁ HÔN NHÂN. - Dâm ô. ( GLHT 2351 ) - Thủ dâm .(2352) - Tà dâm .(2353) - Khiêu dâm .(2354) - Mại dâm .(2355) - Hiếp dâm .(2356) * Đồng tính luyến ái .(2357 ) * Ngoại tình ( 2380 ) *Ly hôn (2382 ) *Ly thân (2383 ) * Đa thê ( 2387 ) * Loạn luân (2388 ) * Tự do sống chung (2390 ) * Hôn nhân thử (2391 ) * Vấn đề qua hệ tính dục trước hôn nhân ( Gđtm luân lý 47 ) Ăn cơm trước kẻng , nên hay không nên ? Còn bạn,bạn nghĩ sao ?

PowerPoint Presentation:

4 CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa , chúng con cám ơn Chúa đã tạo dựng nên chúng con có nam có nữ , để như người nam và người nữ chúng con yêu thương nhau và trở nên biểu tượng tình yêu của Chúa . Bởi vì Chúa đã ban cho chúng con một thân xác để diễn tả tình yêu của chúng con: Lạy Chúa , chúng con cảm tạ Chúa . Bởi vì Chúa đã ban cho chúng con một thân xác để chúng con nhận ra nhau , hiểu biết nhau và cùng chia sẻ vui buồn với nhau : Lạy Chúa , chúng con cảm tạ Chúa . Bởi vì Chúa ban cho chúng con một thân xác để giúp chúng con kết hiệp trong tâm hồn trọn vẹn hơn : Lạy Chúa , chúng con cảm tạ Chúa . Bởi vì Chúa đã ban cho chúng con một thân xác để chúng con ca tụng ngợi khen Chúa : Lạy Chúa , chúng con cảm tạ Chúa .

PowerPoint Presentation:

KẾT LuẬN : T – Các hành vi tính dục giúp đem lại niềm hoan lạc cho đời sống vợ chồng và làm cho họ gắn bó nên một với nhau một cách sâu xa . - Giúp cho vợ chồng mở ngỏ cho sự sống mới - Diễn tả sự phong phú của Thiên Chúa

PowerPoint Presentation:

1Cr 7,4-5 “ Vợ không có quyền trên thân xác mình,nhưng là chồng ; cũng vậy , chồng không có quyền trên thân xác mình,nhưng là vợ .Vợ chồng đừng từ chối nhau , trừ phi hai người đồng ý sống như vậy trong một thời gian , để chuyên lo cầu nguyện ; rồi hai người lại ăn ở với nhau,kẻo vì hai người không tiết dục nổi mà sa tan lợi dụng để cám dỗ ”

PowerPoint Presentation:

1Cr 6,12-19 “ Tôi được phép làm mọi sự ” ; nhưng không phải mọi sự đều có ích . “ Tôi được phép làm mọi sự “; nhưng tôi sẽ không để sự gì làm chủ được tôi …………. Nhưng thân xác con người không phải để gian dâm,mà để phụng sự Chúa,vì Chúa làm chủ thân xác ….15 Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Đức Kito sao ? 19 Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần sao ?

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2362  " Những hành vi thực hiện sự kết hợp thân mật và thanh khiết của đôi vợ chồng đều cao quý và chính đáng. Ðược thi hành cách thực sự nhân linh , những hành vi ấy biểu hiện và khích lệ sự hiến thân cho nhau nhờ đó hai người làm cho nhau thêm phong phú trong hoan lạc và biết ơn" (x. GS 49,2). Chính Ðấng Sáng Tạo ... đã muốn rằng trong nhiệm vụ truyền sinh đôi vợ chồng cảm thấy một sự vui thú và thỏa mãn nơi thân xác và tinh thần. Vì vậy, vợ chồng chẳng làm điều gì xấu khi tìm kiếm và tận hưởng sự khoái lạc đó . Họ đón nhận những gì Ðấng Sáng Tạo đã ban cho. Tuy nhiên, họ phải biết giữ tiết độ (Pi-ô XII, bài giảng 29 - 10 - 1951).

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2349 (1620)  " Mỗi người giữ đức khiết tịnh tùy theo bậc sống của mình : người này trong bậc trinh khiết hay độc thân của đời thánh hiến, một cách thức dễ dàng tận hiến trọn vẹn tâm hồn cho Thiên Chúa; kẻ khác trong bậc gia đình hay độc thân, tùy theo luật luân lý xác định" (x. CDF, déd."Persona humana" À11). Người có gia đình được mời gọi giữ đức khiết tịnh trong đời sống vợ chồng ; người độc thân giữ đức khiết tịnh khi sống tiết dục. " Có ba hình thức sống khiết tịnh : khiết tịnh của bậc hôn nhân , khiết tịnh của người góa bụa và khiết tịnh của kẻ đồng trinh. Chúng ta không ca tụng lối sống này mà loại bỏ lối sống khác. Về điều này, kỷ luật của Hội Thánh rất rộng rãi" (T. Am-rô-xi-ô,Vid. 23).

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2350 (1632)  Những người đã đính hôn cũng được mời gọi tiết dục để giữ khiết tịnh. Trong thời gian thử thách này, họ học biết tôn trọng lẫn nhau, tập chung thủy và hy vọng được đón nhận nhau như quà tặng của Thiên Chúa. Họ sẽ dành những hành động biểu lộ tình yêu vợ chồng cho sau ngày thành hôn. Họ phải giúp nhau sống khiết tịnh.

PowerPoint Presentation:

2339 Ðức khiết tịnh đòi hỏi phải học biết tự ch ủ để sống như một con người. Rõ ràng con người phải chọn lựa: hoặc chế ngự các đam mê và được bình an ; hoặc làm nô lệ chúng và trở nên bất hạnh (Hc 1,22 ). "Phẩm giá con người đòi họ phải hành động theo một sự lựa chọn ý thức và tự do, được tác động và quyết định bởi một xác tín cá nhân chứ không phải chỉ dưới hiệu quả các thôi thúc của bản năng hoặc của một sự cưỡng chế bên ngoài. Con người đạt đến phẩm cách đó khi tự giải thoát khỏi mọi nô dịch của các đam mê, nhờ tự do chọn lấy điều thiện, con ngườitheo đuổi cùng đích của mình và khôn khéo thực sự tạo cho mình những phương tiện thích ứng" (x.GS 17). Quay lại Hãy trở về bên Chúa,qua bí tích Thánh Thể , giúp ta có đủ sức mạnh và nghị lực,chế ngự đam mê .

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2340 (2015)  Ai muốn trung thành với những lời hứa khi được rửa tội và chống lại các cơn cám dỗ, phải dùng những phương thế sau: phải biết mình , khổ chế tùy theo hoàn cảnh, tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa , thực hành các đức tính luân lý và chuyên cần cầu nguyện. "Khiết tịnh giúp chúng ta tìm lại được sự thống nhất bản thân đã đánh mất khi để cho mình bị phân tán". (T. Âu tinh, conf.10,29)

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2341 (1809)  Muốn sống khiết tịnh phải giữ đức tiết độ, vì nhân đức này dùng lý trí để hướng dẫn các đam mê và những thèm muốn giác quan của con người.

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2342 (407)  Muốn tự chủ phải luyện tập lâu dài và công phu. Không bao giờ có thể coi như đã tập xong, phải cố gắng suốt đời, ở mọi lứa tuổi (x.Tt 2,1-6), phải đặc biệt cố gắng vào một số giai đoạn hình thành nhân cách, như tuổi nhi đồng và thiếu niên.

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2343 (2223)  Ðời sống khiết tịnh cũng có những qui luật tăng trưởng, phải kinh qua những bất toàn và có khi cả tội lỗi nữa. "Ngày qua ngày, con người đức độ và khiết tịnh được hình thành bằng nhiều lựa chọn tự do. Nhờ đó, họ nhận biết, yêu mến và chu toàn điều thiện luân lý qua những giai đoạn tăng trưởng" (x. FC 34).

PowerPoint Presentation:

2344 (2525) Sống khiết tịnh là nhiệm vụ của mỗi người , nhưng cũng là một)nỗ lực về văn hóa, vì sự thăng tiến của nhân vị và sự phát triển của xã hội lệ thuộc nhau (x. GS 25,1). Người ta chỉ sống khiết tịnh được, khi các quyền của con người được tôn trọng, đặc biệt quyền được thông tin và giáo dục để biết tôn trọng các giá trị luân lý và tâm linh của đời sống con người. Quay lại

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2351 (2528) Dâm ô là ham muốn sai trái hay hưởng thụ vô độ khoái lạc tình dục. Khoái lạc tình dục trở thành sai trái, khi con người chỉ tìm hưởng thụ để thỏa mãn chính mình, chứ không nhằm mục đích truyền sinh và kết hợp trong tình yêu. 2352 Thủ dâm là cố tình kích thích cơ quan sinh dục nhằm gây khoái lạc tình dục. "Dựa theo truyền thống ngàn đời và bất biến, huấn quyền cũng như cảm thức luân lý của các tín hữu không ngần ngại khẳng định rằng, thủ dâm tự bản chất là một hành động sai trái nghiêm trọng", vì " tự ý sử dụng khả năng tình dục ngoài quan hệ vợ chồng bình thường, dù với động lực nào đi nữa, cũng là sai mục đích". Làm như vậy, người ta hưởng thụ khoái lạc tình dục bên ngoài "quan hệ tình dục hợp luật luân lý là quan hệ thực hiện một sự hiến thân trọn vẹn cho nhau và thực hiện việc truyền sinh trong khuôn khổ của tình yêu đích thực" (x. CDF,déd. "Persona humana" 9).

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2353 Tà dâm là quan hệ xác thịt ngoài hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Ðây là lỗi nặng, xúc phạm đến nhân phẩm và phái tính của con người, vốn qui về lợi ích của đôi vợ chồng, cũng như sinh sản và giáo dục con cái. Ngoài ra, tà dâm còn là một gương xấu nghiêm trọng khi làm băng hoại giới trẻ. 2354 (2523) Sách báo và tranh ảnh khiêu dâm , cố ý phơi bày những hành vi tình dục thầm kín thực sự hay mô phỏng ấn phẩm khiêu dâm, xúc phạm đến đức khiết tịnh vì làm biến chất hành vi ái ân là việc trao ban thầm kín của vợ chồng với nhau; chúng làm tổn thương nặng nề đến phẩm giá của những người dự phần (diễn viên, kẻ kinh doanh, khán giả), vì người này trở thành đối tượng cho một thú vui thô lỗ và là nguồn lợi nhuận bất chính cho người kia. Ấn phẩm khiêu dâm đưa tất cả những người tham gia vào thế giới ảo tưởng. Ðó là một lỗi nặng. Chính quyền phải ngăn cấm việc sản xuất và phổ biến những ấn phẩm khiêu dâm này.

Quay :

2 355 (1735) Mại dâm xúc phạm đến phẩm giá của người bán dâm vì họ biến mình thành trò vui xác thịt cho người mua dâm. Kẻ mua dâm phạm tội nặng nơi bản thân: họ vi phạm đức khiết tịnh đã cam kết khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, và làm ô uế thân xác là đền thờ Chúa Thánh Thần (x. 1Cr 6,15-20). Mại dâm là một đại họa cho xã hội, thường là phụ nữ hành nghề, nhưng cũng có đàn ông, trẻ em cũng như thiếu niên (trong hai trường hợp cuối, tội thêm nặng vì gây gương mù, gương xấu). Mại dâm bao giờ cũng là tội trọng; nhưng trách nhiệm của kẻ mại dâm có thể giảm khinh vì túng bấn, bị hăm dọa hay áp lực xã hội. 2356 (2297 1756 2388) Hiếp dâm là dùng bạo lực bắt kẻ khác quan hệ nhục dục với mình. Ðây là tội phạm đến công bằng và bác ái. Hiếp dâm xúc phạm nặng nề đến quyền được tôn trọng, quyền tự do và toàn vẹn thể lý cũng như tinh thần của nạn nhân, gây thương tổn nghiêm trọng có thể kéo dài cả cuộc đời của nạn nhân. Hiếp dâm tự nó là một hành vi xấu xa, tội này lại càng nặng nề hơn nữa, khi cha mẹ hay người giáo dục lạm dụng thân xác các em được ủy thác cho họ. Quay

PowerPoint Presentation:

2357 (2333) Ðồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hay nữ cảm thấy bị lôi cuốn tính dục với người đồng phái nhiều hơn với người khác phái . Ðồng tính luyến ái xuất hiện trong nhiều thời đại và văn hóa, với nhiều hình thức khác nhau. Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tâm thần của hiện tượng này. Căn cứ vào Kinh Thánh vốn xem chúng như những suy đồi nghiêm trọng (x. St 19,1-29; Rm 1,24-27; 1 Cr 6,10; 1Tm 1,10) , truyền thống HộiThánh luôn tuyên bố: " Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn " (x. CDF, décl "persona humana" 8 ). Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào.

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2358  Ðừng quên một số người đã có khuynh hướng đồng tính luyến ái thâm căn . Ðối với đa số những người này, khuynh hướng lệch lạc ấy là một thử thách. Chúng ta phải đón nhận họ với lòng tôn trọng, thông cảm và tế nhị, tránh đối xử bất công . Cả những người này cũng được mời gọi thực hiện ý Chúa trong cuộc sống 2359 (2347) Những người đồng tính luyến ái cũng được mời gọi sống khiết tịnh. Họ có thể và phải cương quyết tiến dần đến sự toàn thiện Ki-tô giáo nhờ kinh nguyện và ân sủng bí tích, nhờ biết tự chủ để củng cố tự do nội tâm và nhờ sự nâng đỡ của một tình bạn vô vị lợi.

PowerPoint Presentation:

Quay lại 2380 (1611) Ngoại tình là thất tín của vợ chồng . Khi hai người nam nữ có quan hệ tính dục với nhau, dù là nhất thời mà trong đó có ít nhất một người đã kết hôn thì cả hai phạm tội ngoại tình . Ðức Ki-tô lên án tội này ngay cả khi chỉ là một ước muốn (x. Mt 5,27-28). Ðiều răn thứ sáu và Tân Ước tuyệt đối cấm tội ngoại tình (x. Mt 5,32; 19,6; Mc 10,11; 1Cr 6,9-10). Các ngôn sứ tố giác tội ngoại tình là một tội trọng vì là một trong các hình thức thờ ngẫu tượng (x. Hs 2,7; Gr 5,7; 13,27). 2381 (1640)  Ngoại tình là điều bất công. Người phạm tội đó bỏ không thực hiện những cam kết của mình, làm tổn hại đến dây liên kết hôn nhân là dấu chỉ của sự giao ước, vi phạm quyền của người phối ngẫu và xâm phạm định chế hôn nhân khi lỗi phạm hôn ước. Người ấy làm phương hại đến lợi ích của việc sinh sản và của con cái vốn cần đến sự kết hợp bền vững của cha mẹ.

PowerPoint Presentation:

2382 (1614) Chúa Giê-su nhấn mạnh đến ý định ban đầu của Ðấng Sáng Tạo là hôn nhân bất khả phân ly (x. Mt 5,31-32; 19,3-9; Mc 10,9; Lc 16,18; 1Cr 7,10-11). Người bãi bỏ những khoan nhượng trong luật cũ (x. Mt 19,7-9). Giữa hai người đã chịu Bí Tích Thánh Tẩy, "hôn nhân đã ký kết và hoàn hợp thì không thể bị tháo gỡ bởi bất cứ quyền lực nhân loại nào, bất cứ vì lý do gì, ngoại trừ cái chết" (x. CIC, can. 1141). 2383 (1649) Trong một số trường hợp đã được Giáo Luật dự liệu, đôi vợ chồng có thể được phép ly thân nhưng vẫn còn duy trì dây liên kết hôn nhân (x. CIC, can. 1151-1155). Nếu việc ly hôn về phần đời là phương cách duy nhất còn lại để bảo đảm một số quyền lợi chính đáng, chăm sóc con cái hoặc bảo vệ gia sản, thì có thể tạm chấp nhận mà không lỗi về luân lý.

PowerPoint Presentation:

2384 (1650) Ly dị vi phạm nghiêm trọng luật tự nhiên, phế bỏ khế ước mà vợ chồng đã tự do ưng thuận để sống với nhau cho đến chết. Ly dị làm tổn hại giao ước cứu độ mà bí tích Hôn Phối là dấu chỉ. Tái hôn dù được luật đời công nhận càng làm cho tình trạng đỗ vỡ thêm tệ hại: người tái hôn, sau khi ly dị, phạm tội ngoại tình công khai và thường xuyên: Nếu người chồng, sau khi đã chia ly với vợ mình, ăn ở với một người phụ nữ khác, thì phạm tội ngoại tình, vì làm cho phụ nữ đó cũng phạm tội ngoại tình; người phụ nữ ăn ở với người đàn ông đó phạm tội ngoại tình vì đã dụ dỗ chồng của người khác (T. Ba-xi-li-ô, nguyên tắc luân lý 73).

PowerPoint Presentation:

2387 (1610)  Chúng ta hiểu được bi kịch của một người, vì muốn hoán cải theo Tin Mừng buộc phải từ bỏ một hoặc nhiều người vợ đã chung sống nhiều năm. Tuy nhiên, đa thê không phù hợp với luật luân lý , tuyệt đối nghịch lại với sự hiệp thông giữa vợ chồng: trực tiếp chối bỏ kế hoạch của Thiên Chúa đã được mặ)c khải cho ta từ buổi đầu, nghịch với phẩm giá bình đẳng của người nữ và người nam, cả hai hiến thân cho nhau trong một tình yêu trọn vẹn, duy nhất và độc hữu (x. FC 19; GS 47,2). Theo đức công bình, người đa thê khi trở thành ki-tô hữu phải chu toàn những trách vụ tài trợ cho các bà vợ trước và con cái của mình.

PowerPoint Presentation:

2388 (2356 2207) Tội loạn luân là quan hệ tính dục giữa những người họ hàng cùng huyết tộc hoặc hôn thuộc, mà luật cấm kết hôn với nhau (x. Lv 18,7-20) . Thánh Phao-lô lên án trọng tội này: "Ði đâu cũng chỉ nghe nói đến chuyện dâm ô xảy ra giữa anh em... có kẻ ăn ở với thê thiếp của cha mình! ... Nhân danh Chúa Giê-su, chúng ta phải nộp con người đó cho Xa-tan để xác thịt nó bị hủy diệt" (x. 1 Cr 5,1.4-5)...Tội loạn luân phá vỡ quan hệ gia đình và cho thấy một sự thoái hóa trở về thú tính.

PowerPoint Presentation:

2389 (2285) Có thể gọi là loạn luân, những lạm dụng tính dục do những người trưởng thành đối với trẻ con hoặc thiếu niên đã được ủy thác cho họ. Người phạm tội này phải chịu trách nhiệm gấp đôi: một mặt vì gây gương xấu xâm phạm đến sự toàn vẹn thể lý và luân lý của các người trẻ, và để lại hậu quả tai hại suốt đời, mặt khác vì họ lỗi trách nhiệm giáo dục của mình.

PowerPoint Presentation:

2390 (1631) Tự do sống chung là khi một người nam và một người nữ sống như vợ chồng nhưng không chịu tiến hành hôn nhân chính thức theo luật. Kiểu nói tự do sống chung là dối trá , vì có nghĩa gì một sự kết hợp trong đó hai con người không cam kết với nhau và do đó cũng chứng tỏ rằng họ không tín nhiệm nơi người kia, nơi chính mình, hoặc ở tương lai? 353 (1385)  Kiểu nói này chỉ nhiều hoàn cảnh khác nhau: ăn ở với nhau không cưới xin , từ chối kết hôn theo đúng tính chất của hôn nhân, không thể ràng buộc nhau bằng những cam kết dài lâu (x. FC 81). Tất cả những trường hợp này xúc phạm phẩm giá của hôn nhân, phá hủy ý niệm về gia đình, làm suy giảm cảm thức về lòng thủy chung. Chúng nghịch với luật luân lý: hành vi tính dục chỉ được chấp nhận trong hôn nhân ; ngoài hôn nhân, luôn luôn đó là một tội trọng và không được hiệp thông các bí tích.

PowerPoint Presentation:

2391 (2364)  Ngày nay, nhiều người đòi hỏi " quyền thử nghiệm", khi có ý định kết hôn. Dù những người quan hệ tính dục tiền hôn nhân có quyết tâm kết hôn, cũng không thể bảo đảm quan hệ liên vị giữa họ là chân thật và thủy chung, và nhất là giữ cho quan hệ này khỏi những ý muốn ngông cuồng và nông nổi (x."Persone humana" 7). Về phương diện luân lý, sự kết hợp xác thịt chỉ hợp pháp khi đã chính thức kết hôn . Tình yêu không chấp nhận thử nghiệm; nhưng đòi hỏi hiến thân cho nhau trọn vẹn và dứt khoát (x. FC 80).

PowerPoint Presentation:

(4) Vợ không có quyền trên thân xác mình, nhưng là chồng; cũng vậy, chồng không có quyền trên thân xác mình, nhưng là vợ. (5) Vợ chồng đừng từ chối nhau , trừ phi hai người đồng ý sống như vậy trong một thời gian, để chuyên lo cầu nguyện; rồi hai người lại ăn ở với nhau, kẻo vì hai người không biết tiết dục nổi mà Xatan lợi dụng để cám dỗ.

PowerPoint Presentation:

THÁNH MARIA GORETTI, TRINH NỮ TỬ ĐẠO ( 16.10.1890 – 6.7.1902 ) Teresa Maria Goretti sinh ngày 16.10.1890 tai Corina, một làng nhỏ thuộc nước Ý. Goretti được sinh ra trong một gia đình Công giáo đạo đức, thanh cao. Ông Luygi cha của Goretti, một người cha cần cù, biết nhìn xa trông rộng mọi cảnh huống trong gia đình. Bà Axunta, một người mẹ hiền hậu, bao giờ cũng tỏ ra thương chồng và yêu các con. Năm lên 9 tuổi, Goretti theo cha mẹ sang Phêri để sinh sống cho cuộc sống đỡ chật vật hơn. Nhưng không may, mới ở Phêri được một năm thì cha em đã qua đời vì bệnh tật. Cái chết đau thương của người cha thân yêu đã ghi sâu trong tâm trí em kể từ ngày ấy và luôn luôn cô cầu nguyện cho cha mình. Thời gian lặng lẽ tri, anh trai, Goretti và các em sống trong tình cảnh mồ côi cha, luôn túng bấn và thiếu gạo ăn. Hằng ngày mẹ và anh phải ra đồng, còn Goretti ở nhà trông các em và cơm nước. Em thay mẹ lo mọi việc trong nhà, nên chỉ mới 12 tuôi đầu mà em đã rất đảm đang và quán xuyến. Ai nhìn em cũng phải khen em thật là xinh, khuôn mặt trái xoan, mũi cao, trán cao, tóc đen và dài, em có đôi môi đỏ và thân hình đang tuổi dậy thì. Vì hoàn cảnh túng thiếu, nghèo khó nên từ nhỏ em đã không được đến trường học. Em không biết viết cũng không biết đọc, chỉ thuộc những kinh nguyện do mẹ dạy vào những buổi chiều hay buổi tối trước khi đi ngủ. Mãi tới năm 12 tuổi, Goretti mới được rước lễ lần đầu tại nhà thờ Netturo cách làng Phêri 12km. Sung sướng và hạnh phúc biết bao đã từ lâu lắm em mong ước có ngày này, được rước Chúa vào lòng. Em đã thầm cầu nguyện, xin ơn cho người cha đã qua đời, xin cho mẹ đỡ vất vả để nuôi dạy các con nên người, và nhất là em đã xin Chúa cho em có một tâm hồn trong trắng, chăm chỉ làm việc, sống đạo đức và ngoan ngoãn.

PowerPoint Presentation:

Ngay bên cạnh nhà Goretti gia đình ông Xeren, ông Xeren có cậu con trai 17 tuổi là Alexander. Mồ côi mẹ từ khi mới vừa sinh ra nên Alexander đã sống thiếu tình mẹ xa tình cha: tâm hồn anh trống rỗng, lầm lì, thiếu văn hóa. Ông bà Luygi rất nhiều lần không nén lòng nổi kêu trách về Alexander thì ông Xeren cũng chẳng quan tâm mà dạy bảo gì. Điều đó làm cho ông bà Luygi muốn sớm đưa gia đình mình về lại Corina sống để tránh cho các con học đòi theo những thói hư của Alexander. Rồi một chiều thứ bảy, sau khi đọc kinh xong, Goretti đang lúi húi sửa lại những bông hoa cắm trong bình và thay những cây nến mới. Alexander sang bên nhà muốn nhờ Goretti khâu lại khuy của chiếc áo sơ mi, Goretti nhận lời Alexander sang sửa giúp chiếc áo vì lòng bác ái. Anh đứng nhìn Goretti khâu áo, thì lúc này trong tâm trí anh nhận thấy Goretti là một thiếu nữ xinh đẹp hơn là thánh thiện. Anh muốn yêu cô và ước mong được sống gần cô. Không thể kiềm chế nổi mình, ngay khi Goretti vừa cất kim chỉ đi thì anh đã chạy lại ôm lấy cô và cố hôn lên đôi má bầu bĩnh của cô. Goretti thấy cử chỉ sàm sỡ của Alexander liền chống cự và đẩy anh ra. Thấy mình bị Goretti chống cự anh bỏ ra và hăm dọa nếu cô nói với ai biết chuyện này thì cô sẽ bị mất mạng. Goretti hoảng sợ vội chạy ra vườn, trong lòng em buồn sầu và bối rối. Em mong được đi xưng tội ngay.

PowerPoint Presentation:

Mấy tháng êm đêm trôi qua, mùa hè đến. Chiều hôm đó trời như sắp có giông, bà Axunta giục con trai và cậu Alexander nhanh chóng thu lúa đang phơi ngoài bãi vào kho. Goretti ở lại cho em bé út ngủ và chuẩn bị cơm chiều. Alexander còn nấn ná muốn trò chuyện với Goretti và lại nhờ Goretti vá lại chiếc áo vừa bị rách, anh chạy về phòng lấy để đưa cho Goretti làm rồi anh ra sân. Một lúc sau anh nghĩ, chỉ có mình Goretti ở nhà và đây là dịp tốt để gần cô, anh nhờ bà Axunta coi bò giúp đẻ anh về nhà. Anh vào nhà thì thấy Goretti vẫn đang lúi húi khâu vá. Với tay cầm con dao cắt hoa quả để trên bàn, anh chỉ định dùng để dọa nếu lần này Goretti lại kháng cự. Anh gọi Goretti sang phòng anh, nhưng Goretti lưỡng lự không sang, anh liền tới nắm lấy tay cô và kéo sang. Goretti sợ hãi kêu cứu, liền đó anh đưa dao lên kề vào cổ cô mà dọa. Alexander vẫn chờ đợi sự ưng thuận của Goretti, còn Goretti một mực chống cự lại, trong lúc tức giận không kiềm chế nổi hành vi của mình anh đã đâm liên tiếp tám nhát dao vào ngực Goretti. Goretti quị xuống cố lết ra ngoài cửa, Alxender đuổi theo đâm tiếp bốn nhát dao nữa trên người Goretti rồi thất thần ném con dao đi rồi gục xuống bên Goretti.

PowerPoint Presentation:

Đúng lúc đó ông Xeren đi vào nhà chợt nhìn thấy Goretti nằm trên vũng máu liền kêu lớn tiếng để mọi người tới giúp. Tiếng Goretti rên rỉ trong đau đớn: -          Chính… chính Alexander, Lạy Chúa… con chết mất! Mọi người chạy đi gọi bác sĩ và cảnh sát, Alexander thì bị giữ lại nhốt vào phòng chờ cảnh sát đến. Bác sĩ đến và xơ cứu vết thương rồi vội đưa em vào bệnh viện ngay để giải phẫu. Các bác sĩ đều thất vọng vì nhiều vết thương quá sâu và máu bị chảy ra quá nhiều, khó lòng em có thể sống qua được đến ngày mai. Sáng sớm hôm sau, Cha Tuyên Úy đến làm các phép cho em, em nhận ra cha, nét mặt tươi vui: -          Cha của con! -          Con yêu dấu! Con bớt đau chưa? Con ạ, đau đớn là hạnh phúc cho con, nếu con vui nhận vì Chúa. -          Vâng, thưa Cha. Ba giờ chiều cùng ngày, đôi môi em vẫn mấp máy câu nguyện rồi bỗng nhiên em uốn người kêu lớn tiếng: -          Alexander! Không được làm thế! Sa hỏa ngục đó. Người em lịm dần, em ngừng thở nhưng nét mặt vẫn xinh tươi như bông hoa vừa được ngắt đi. Đúng sáng ngày 8.7.1902 thánh lễ an táng Goretti được cử hành trọng thể. Rất đông người dân trong thành kéo nhau về tham dự. Mọi người đều rất thương nhớ và cảm kích lòng dũng cảm của em. Trên bia mộ  của em được ghi hàng chữ: MARIA GORETTI THIẾU NỮ 12 XUÂN XANH Sinh ngày 16.10.1890 đã tạ thế ngày 6.7.1902 Vì bảo toàn bông huệ khiết trinh Ngày 24.4.1947 tại Đền Thờ thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Piô đã phong Chân phúc cho Maria Goretti. Ngay 24.6.1950 Chân Phúc Maria Goretti được vinh quang hiển thánh, Thánh Trinh Nữ Tử Đạo. ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

authorStream Live Help