Tết_Sự tích Định Phúc Táo Quân_TLTP

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

Sự tích Định Phúc Táo Quân. Sự tích Táo Quân.

Comments

Presentation Transcript

Slide1:

Định Phúc Táo Quân PPS: Trần Lê Túy Phượng

Slide2:

Táo Quân (Trung: 灶君 <灶君> (Táo Quân)/Zào jūn); Táo Vương (灶王) hay Ông Táo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam được xem là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà; Táo (灶) có nghĩa là bếp.

Slide3:

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Hoa nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" - Thần Đất, Thần Nhà, Thần Bếp. Tuy vậy người người vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo. Bếp là bản nguyên của nhà khi người nguyên thủy có lửa và đều dựa trên nền móng là đất.

Slide4:

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, rồi ghi chép, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:

Slide5:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau.

Slide6:

Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ.

Slide7:

Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang.

Slide8:

Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ.

Slide9:

Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

Slide10:

Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi,

Slide11:

thì hai bên nhận ra nhau.

Slide12:

Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà,

Slide13:

hai người kể chuyện

Slide14:

và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.

Slide15:

Phạm Lang trở về nhà,

Slide16:

sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích,

Slide17:

nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn.

Slide18:

Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng.

Slide19:

Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu.

Slide20:

Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình

Slide21:

nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Slide22:

Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao,

Slide23:

liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Slide24:

Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân , gọi chung là: Định Phúc Táo Quân (定福灶君) , nhưng mỗi người giữ một việc:   Phạm Lang làm  Thổ Công , trông coi việc bếp. Danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân   Trọng Cao làm  Thổ Địa , trông coi việc nhà cửa. Danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần   Thị Nhi làm  Thổ Kỳ , trông coi việc chợ búa. Danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần

Slide25:

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân sẽ quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi nhà cửa, bếp lửa của mình.

Slide26:

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là "Tết Ông Công" , lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

Slide27:

Ngoài ra người Việt Nam còn quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng Đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian trong gia đình các gia chủ. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn Ông Công, Ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng Thượng Đế, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do phong tục tập quán của ông bà tổ tiên xưa truyền lại.

Slide28:

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hy vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.   Ông Táo (Táo Quân hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ, bên cạnh đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy tục cúng Ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ "Thần Bếp" chuyên cai quản việc bếp núc.

Slide29:

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Vào ngày này, sau khi cúng lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao...thả. Bởi ngụ ý "cá vượt Vũ Môn" hay "cá chép hóa rồng"- cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Slide30:

Lễ vật cúng Ông Táo gồm có: mũ Ông Công ba chiếc, hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các Ông Táo thì có hai cánh chuồn; mũ dành cho Táo Bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Hương, đèn nến, hoa tươi, mâm ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng. Để đơn giản có khi người Việt chỉ cúng tượng trưng một chiếc mũ Ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Slide31:

Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta sẽ lập bài vị mới cho Táo Công.   Ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.   Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.   Ở miền Nam thì lễ vật đơn giản, họ chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy. Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn - với xôi gà, các món nấu nấm, măng... hay mâm cỗ chay - với trầu cau, hoa, trái cây, giấy vàng, giấy bạc... để đưa tiễn Táo Quân.

Slide32:

Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời được cúng lúc trước giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày 23 tháng Chạp, Âm lịch hàng năm.

Slide33:

Chúc Mừng Năm Mới Trần Lê Túy Phượng Many thanks to all of the talented photographers whose great work appear in this presentation Slideshow này được chia sẻ rộng rãi đến các bạn. Nếu sử dụng, xin ghi rõ nguồn và không sửa đổi nội dung. Chân thành cảm ơn. This slideshow is shared widely to you. If you use it, please provide the source and please keep the content in tact. Many thanks.