Tết_Câu Đối Tết_TLTP TĐH

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

Câu Đối cho ngày Tết Nguyên Đán

Comments

Presentation Transcript

Slide1:

CHÚC MỪNG NĂM MỚI PPS: Trần Lê Túy Phượng Bấm Chuột Câu Đối Tết

Slide2:

Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu , gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Nên lưu ý là từ đối ( 對 ) ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi. Câu đối là một trong những thể loại của Văn học Trung Quốc và Việt Nam. Nguyên bản: 新年納餘慶 嘉節號長春 Phiên âm: Tân niên nạp dư khánh Gia tiết hiệu trường xuân Dịch thơ: Năm mới thừa chuyện vui Tiết đẹp xuân còn mãi Đối liên có lịch sử ra đời cách đây khoảng 3000 năm, nhưng theo Tống sử Thục thế gia (宋史蜀世家), câu đối đầu tiên được ghi lại do chính chúa nhà Hậu Thục (934-965) là Mạnh Sưởng viết trên tấm gỗ đào vào năm 959. Khi viết câu đối, nếu chọn được câu chữ tuân theo nguyên tắc sau thì đôi câu đối được gọi là chỉnh đối hay đối cân .

Slide3:

Đối ý và đối chữ Đối ý: hai ý đối phải cân nhau mà đặt thành 2 câu sóng nhau . Đối chữ : phải xét 2 phương diện thanh và loại . - Về thanh : thanh bằng đối với thanh trắc và ngược lại . Về loại : thực tự (hay chữ nặng như : trời , đất , cây ...) phải đối với thực tự ; hư tự ( chữ nhẹ như : thì , mà , vậy , ru ...) phải đối với hư tự ; danh từ phải đối với danh từ , động từ phải đối với động từ ; nếu vế đối này có đặt chữ Nho thì vế kia cũng phải đặt chữ Nho ... Vế câu đối Một đôi câu đối gồm hai câu đi song nhau, mỗi câu là một vế. Nếu câu ấy từ một người sáng tác gọi là vế trên và vế dưới . Nếu một người nghĩ ra một vế để người khác làm vế kia thì gọi là vế ra và vế đối . Khi một câu đối do một người làm ra cả hai vế, thì chữ cuối, vế trên, câu bên phải (khi treo) là thanh trắc; còn chữ cuối, vế dưới, câu bên trái là thanh bằng. (Theo Wiki)

Slide4:

Tân niên khai dư khánh Giai tiết hạ trường xuân (Mạnh Xưởng) Nghĩa: Năm mới bày tiệc lớn Tiết đẹp mừng xuân dài

Slide5:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.

Slide6:

Chọc trời ngất một cây nêu, hết tối ba mươi, gì cũng hết Vang đất đùng ba tiếng pháo, rạng ngày mồng một, thế là xuân. (Nguyễn Công Trứ)

Slide7:

Sáng mồng một, rượu say tuý luý, giơ tay bồng ông Phúc vào nhà (Nguyễn Công Trứ) Tối ba mươi, nợ hỏi tít mùa, co cẳng đạp thằng Bần ra cửa.

Slide8:

Tết đến, rượu ngon đưa mấy chén Xuân về, bút mới thử vài trang (Nguyễn Khuyến)

Slide9:

Tranh pháo vui xem đàn trẻ nhỏ Tóc râu thêm một sợi tuổi trời cao. (Nguyễn Khuyến)

Slide10:

Đì đẹt, ngoài sân, tràng pháo chuột Lập loè trên vách, bức tranh gà (Trần Tế Xương)

Slide11:

Thiên hạ xác rồi còn đốt pháo Nhân tình trắng thế lại bôi vôi (Trần Tế Xương)

Slide12:

Hiền giả quý vị đức Thanh sơn sắc tự xuân Nghĩa: Người hiền quý vì đức Núi xanh màu do xuân (Trần Đình Hoành)

Slide13:

Nghĩa: Phước sâu tựa biển Lộc cao như núi (Trần Lê Túy Phượng) Phước thâm tự hải Lộc cao như sơn

Slide14:

Thiên tăng tuế nguyệt, nhân tăng thọ Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường Nghĩa: Trời thêm ngày tháng, người thêm tuổi Xuân đầy Trời đất, phúc đầy nhà (Trần Đình Hoành)

Slide15:

Tối ba mươi khép cánh càn khôn Ních chặt lại kẻo ma vương đưa quỷ tới Sáng mồng một, lỏng theo tạo hóa Mở toang ra, cho thiếu nữ đón xuân vào (Hồ Xuân Hương)

Slide16:

Gia đình hòa dẫn xuân phong mãn Diên kí quang đăng thọ diện cao Nghĩa: Nhà đầu ấm gió xuân phơi phới Tiếc mừng vui sao thọ ngời ngời

Slide17:

Tứ thời xuân tại thủ Ngũ phúc thọ vi tiên Nghĩa: Bốn mùa xuân trên hết Năm phúc thọ đầu tiên

Slide18:

Nghĩa: Phòng khách xuân sang đầy vẻ đẹp Cửa hàng hoa nở nức mùi hương Xuân đáo khách phòng xung hỷ khí Hoa khai tương điếm phức hương phong

Slide19:

Lễ Phật làm phước đầu xuân, bốn mùa hưng thịnh; Tụng Kinh phát huệ ngày tết, trọn năm an lành.

Slide20:

Tiễn năm cũ đi, sống từ bi, thể hiện chân thiện mỹ; Đón năm mới về, tập hỷ xả, tỏa sáng đức tài tâm.

Slide21:

Tình Chúa tựa ánh xuân, nhân nghĩa ấm nồng che trời đất Ơn Trên như mưa móc, đức cao lan toả phủ thế nhân. (Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ) (Lm. GB. Nguyễn Văn Hiếu)

Slide22:

Mừng xuân hỷ xả thêm công đức, Đón Tết từ bi bớt não phiền. (Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ) (Lm. GB. Nguyễn Văn Hiếu)

Slide23:

Xin Thiên Chúa xuân sang hạnh phúc, Khấn Nữ Vương Tết tặng an bình. (Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ) (Lm. GB. Nguyễn Văn Hiếu)

Slide24:

Chúc Mừng Năm Mới Trần Đình Hoành Trần Lê Túy Phượng Special thanks to all talented photographers whose great work appear in this presentation