11-06-11 di san the gioi

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1:

DI SẢN THẾ GIỚI WORLD HERITAGE SITES Nguồn : MSNBC Nhạc : Andrés Segovia – Fantasy for a Gentleman Soạn thảo & Thiết kế : Trần Lê Túy -Ph ượ ng Việt dịch : Trần Đình Hoành & Trần Lê Túy -Ph ượ ng Click chuột

Slide 2:

Hang đá Long Môn (Longmen Grottoes), Trung quốc Du khách đ ang ngắm các t ượ ng Phật tại Hang đá Long Môn ở ngoại ô thành Lạc D ươ ng, tỉnh Hà Nam, Trung quốc. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và V ă n hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi nhận, vào n ă m 2000, Long Môn là một Di sản Thế giới với nhiều ảnh t ượ ng, đề n thờ, và di tích Phật giáo.

Slide 3:

Al-Hijr, Saudi Arabia Một phần của khu khảo cổ Al-Hijr -- gọi là Madain Saleh -- ở miền bắc Saudi Arabia đã đượ c thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào ngày 6 tháng 7, 2008. Al-Hijr, khu bảo tồn lớn nhất của nền v ă n minh Nabataeans phía nam Petra ở Jordan, là Di sản Thế giới đầ u tiên của Saudi Arabia.

Slide 4:

Kinh Pontcysyllte, Anh quốc Kinh Pontcysyllte nằm ở đô ng bắc Wales, dài 18 km, là một kỳ công xây dựng thời Cách mạng Kỹ nghệ, hoàn thành vào đầ u thế kỷ 19. Chạy trên nhiều thế đấ t khó kh ă n khác nhau, việc xây dựng con kinh đò i hỏi nhiều kỹ thuật xây dựng táo bạo, đặ c biệt là không dùng khóa nối. Con kinh nhân tạo này là một tác phẩm kỹ thuật tiền phong vĩ đạ i và là một kiến trúc kim khí khổng lồ, do kỹ s ư lừng danh Thomas Telford sáng tạo. Nhờ sử dụng cả sắt và gang cho con kinh, ThomasTelford đã kiến tạo đượ c những vòng cầu nhẹ và mạnh, gây nên ấn t ượ ng vĩ đạ i và quí phái.

Slide 5:

Thác Họng Quỷ ở Brazil và Argentina Thác Họng Quỷ (Garganta del Diablo) trong Công viên Quốc gia Iguazu ở thành phố Misiones, Argentina. Tùy theo mực n ướ c của Sông Iguazu , công viên này có thể có từ 160 đế n 260 thác n ướ c, và h ơ n 2000 loại cây cỏ cùng 400 loại chim chóc. Công viên Quốc gia Iguazu đượ c ghi nhận vào danh sách Di sản Thế gi ớ i n ă m 1984.

Slide 6:

Đền Bayon, Cambodia Đền Bayon, gần Siêm Riệp, Campuchia, nổi tiếng về những khuôn mặt đá khổng lồ của thần Lokesvara. H ơ n 1000 đề n thờ trong vùng Angkor, từ những mớ gạch vụn còn sót rải rác trên các đồ ng lúa đế n đề n thờ vĩ đạ i Angkor Wat, đượ c xem nh ư là kiến trúc đơ n về tôn giáo lớn nhất thế giới. Nhiều đề n thờ ở Angkor đã đượ c tu sửa, và trở thành khu vực với những di tích kiến trúc hùng vĩ nhất của nền v ă n minh Khmer. Mỗi n ă m có hàng triệu khách thập ph ươ ng đế n th ă m.

Slide 7:

Stonehenge, Amesbury, Anh Quốc Stonehenge bí ẩn là một quần thể đ á tảng lớn gồm 150 tảng đá vĩ đạ i đứ ng thành vòng tròn. Ng ườ i ta tin rằng tác phẩm cổ đạ i này đượ c sáng tạo khoảng 3000 n ă m tr ướ c công nguyên. Stonehenge đượ c ghi nhận vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1986.

Slide 8:

Cung đ iện mùa hè, Bắc kinh, Trung quốc Di Hòa Viên còn gọi là Cung Điện Mùa Hè, đượ c vua Càn Long xây n ă m 1750, bị h ư hại nặng trong cuộc chiến tranh nha phiến 1860, và đượ c Từ Hi Thái Hậu sửa lại n ă m 1886. Di Hòa Viên đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1998.

Slide 9:

Nữ Thần Tự Do, Mỹ T ượ ng Nữ Thần Tự Do trong hoàng hôn New York. “Nữ Thần Tự Do” là tặng vật của n ướ c Pháp, đ ứng tại cửa biển vào cảng New York. T ượ ng Nữ Thần Tự Do đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1984.

Slide 10:

Công viên Quốc gia Galapagos, Ecuador “Solitario George” (Độc Cô George), chú đ ồi mồi cuối cùng còn sống của chủng loại này, sinh sản tại đả o Pinta, đượ c ch ă m sóc tại Công viên Quốc gia Galapagos, một quần thể nhiều hải đả o lớn nhỏ ở Ecuador. Ng ườ i ta ướ c tính Độc Cô George vào khoảng 60 đế n 90 tuổi. Các đả o Galapagos đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO lần đầ u n ă m 1978, sau đó đế n n ă m 2007 đượ c nâng lên danh sách Di sản có c ơ nguy diệt chủng.

Slide 11:

Khu Vực Tháp Quạt Gió Kinderdijk, Hà Lan Dân chúng đ ang tr ượ t b ă ng trên mặt các con kinh đô ng lạnh của vùng Tháp Quạt Gió Kinderdijk, một Di sản Thế giới của UNESCO, gần thành phố Rotterdam, Hà Lan. Kinderdijk có nhiều tháp quạt gió cổ nhất Hà Lan và là n ơ i có nhiều du khách th ă m viếng nhất ở nam Hà Lan.

Slide 12:

B ă ng Thạch Perito Moreno, Argentina Ảnh b ă ng thạch Perito Moreno trong Công viên Quốc gia Los Glaciares, một khu du lịch sinh thái ở Patagonia, Argentina. Công viên này đượ c UNESCO công nhận là Di sản Thế giới n ă m 1981. B ă ng Thạch, thuộc tỉnh Santa Cruz, là cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn nhất Argentina, và là cánh đồ ng b ă ng lớn thứ 3 trên thế giới, sau Nam Cực và Greenland.

Slide 13:

Phố Cổ Havana, Cuba Ảnh ng ườ i Cuba lái chiếc xe cổ trong thành phố bờ biển Malecon, Cuba. UNESCO chọn Phố Cổ Havana và các Cổ thành của Havana là Di sản Thế giới n ă m 1982. Mặc dù Havana đã mở rộng ngổn ngang và có đế n h ơ n 2 triệu dân, khu phố cổ vẫn còn các kíến trúc barốc và tân cổ đ iển, và các dãy nhà t ư nhân đồ ng đ iệu với các mái vòm, lan can, cổng sắt, và v ườ n hoa tr ướ c sân.

Slide 14:

Đền Báb, Do Thái Những v ườ n hoa lớn nằm quanh vòm mái của đề n Báb thuộc đạ o Bahai, tại thành phố Haifa, phía bắc Do Thái. Đâ y là một trung tâm tâm linh quốc tế của đạ o Bahai, với gần 6 triệu tín đồ khắp thế giới. Trung tâm này đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO ngày 8 tháng 7, 2008.

Slide 15:

Vatican Quảng tr ườ ng thánh Phê Rô chụp từ trên không. Theo trang web Di sản Quốc tế, lãnh thổ nhỏ bé này có một bộ s ư u tập các tác phẩm kiến trúc, đ iêu khắc, và mỹ thuật thật vĩ đạ i. Vatican đượ c ghi vào danh sách Di sản Quốc tế n ă m 1984.

Slide 16:

Great Barrier Reef (Mạch chắn vĩ đạ i), Úc Great Barrier Reef của Úc là một quang cảnh đầ y sắc màu d ướ i biển. Hệ sinh thái phong phú này là một bộ s ư u tập các dãy núi san hô vĩ đạ i nhất, với 400 loại san hô và 1500 loại cá. Great Barrer Reef đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới n ă m 1981.

Slide 17:

Petra, Jordan Các chú lạc đà nghỉ ng ơ i tr ướ c đề n thờ chính của thành phố cổ Petra của Jordan, một “Khazneh” (kho tàng) đượ c khắc sâu vào đá cát để làm nhà mồ cho một vị vua Nabatean. Thành phố này, nằm giửa Biển Đỏ và Biển Chết, là một giao đ iểm của các trục giao thông giữa Ả Rập, Ai Cập, và Syria-Phoenicia. Petra đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1985.

Slide 18:

Công Viên Quốc Gia Yellowstone (Đá Vàng), Mỹ Một đà n s ơ n d ươ ng đ ang gặm cỏ trên cánh đồng trong Công Viên Quốc Gia Yellowstone. Phía sau là hai ngọn núi, Mt. Holmes bên trái và Mt. Dome bên phải. Yellowstone có đế n một nửa các hiện t ượ ng đị a nhiệt mà ng ườ i ta biết trên thế giới, với h ơ n 10.000 loại hiện t ượ ng. Yellowstone đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1978.

Slide 19:

Nhà Hát Nhạc Kịch Cổ Điển Sydney, Úc C ă n nhà nổi tiếng này (The Opera House of Sydney) “là một tác phẩm kiến trúc vĩ đạ i của thế kỷ 20, đ an vào nhau nhiều dòng sáng tạo và phát minh cả về hình thái kiến trúc cũng nh ư thiết kế c ơ cấu”, trang web Di sản Thế giới UNESCO giới thiệu. The Opera House of Sydney đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 2007.

Slide 20:

Rặng Núi Drakensbreg, Nam Phi Tranh trên vách núi do ng ườ i San vẽ trong rặng núi Drakensbreg, ở phía đô ng Nam Phi. Ng ườ i San ở trên rặng Drakensberg nhiều ngàn n ă m, cho đế n khi bị tiêu diệt bởi ng ườ i Zulu và ng ườ i da trắng. Họ để lại một bộ s ư u tập tranh trên vách núi phi th ườ ng. Các bức tranh này đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 2000.

Slide 21:

Shibam, Yemen Ảnh toàn cảnh của thành phố Shibam với những t ườ ng nhà lịch sử, ở tỉnh Hadramaut, phía đô ng Yemen. Shibam nổi tiếng với những tòa cao ốc xây bằng gạch bùn, và đượ c gọi là “Manhattan của sa mạc” (Manhattan là trung tâm của New York). Shibam đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1982.

Slide 22:

Venice, Italy Thuyền gondolas đậ u sát bờ Kinh Lớn của Venice, phía sau là nhà thờ Giorgio Maggiore. Trang web Di sản Thế giới của UNESCO giới thiệu: “Toàn thành phố là một tác phẩm kiến trúc phi th ườ ng, trong đó ngay cả những toà nhà nhỏ nhất cũng chứa đự ng tác phẩm của một vài nghệ sĩ số một của thế giới nh ư Giorgione, Titian, Tintoretto, Veronese và các nghệ sĩ khác”. Venice đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1987.

Slide 23:

Đảo Phục Sinh (Easter Island), Chile Đây là vài bức t ượ ng trong số 390 bức t ượ ng lớn, gọi là (moais trong ngôn ngữ Rapa Nui), trên s ườ n hỏa diệm s ơ n Rano Raraku trên đả o Phục Sinh, cách bờ biển Chile 3700 km. Đảo Phục Sinh, nằm trong quần đả o Polynesian, có rất nhiều khu khảo cổ. Công Viên Quốc Gia Rapa Nui nằm trên đả o đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1995.

Slide 24:

Vạn Lý Tr ườ ng Thành, Trung Quốc Du khách đ ang th ă m Vạn Lý Tr ườ ng Thành ở vùng Simatai, đô ng bắc Bắc Kinh. T ườ ng thành này do Tần Thủy Hoàng xây để cản trở rợ Hung nô từ phía bắc th ườ ng tìm cách xâm lấn trung nguyên. Vạn Lý Tr ườ ng Thành dài gần 7000 km, và là một trong những công trình xây dựng lớn nhất thế giới. Vạn Lý Tr ườ ng thành đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1987.

Slide 25:

Hampi, Ấn Độ Một ngôi đề n cổ ở làng Hampi, gần thành phố Hospet, phía bắc thành phố Bangalore, Ấn Độ. Hampi nằm giữa các di tích còn sót lại của cố đô Vijayanagar, đế quốc Vijayangar. Hampi và những đề n đà i x ư a cũ đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1986.

Slide 26:

Điện Potala, Tây Tạng Một tín đồ hành h ươ ng Tây Tạng xoay trục cầu nguyện trong khi thiền hành quanh đ iện Potala ở thủ đô Lhasa. Từ khi UNESCO công nhận đ iện Potala là Di sản Thế giới n ă m 1994, chính quyền Trung Quốc cho rằng đ iện Potala, n ơ i trị vì của các đờ i Đạt Lai Lạt Ma, đã thuộc về mọi ng ườ i trên thế giới và không còn thuộc về Đức Đạt Lai Lạt Ma nữa.

Slide 27:

Machu Picchu, Peru Cổ thành Machu Picchu của dân Inca nằm ở thành phố Cusco, Peru ngày nay. Cổ thành Machu Picchu đượ c liệt vào danh sách 7 Kỳ Quan Mới Của Thế Giới, và đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1983. Cổ thành đượ c nhiều du khách yêu chuộng này đã đượ c đề nghị vào danh sách có c ơ nguy bị tiêu diệt n ă m 2008, nh ư ng ch ư a đượ c ghi nhận.

Slide 28:

Núi Koya, Nhật Bản Chùa Konpon Daito trên núi Koya (Cao Dã S ơ n), tại tỉnh Wakayama, Nhật, là biểu t ượ ng trung tâm của thế giới bao trùm toàn n ướ c Nhật, theo truyền thuyết của Chân Ngôn Tông, Phật giáo Nhật. N ă m 819, Đại s ư Không Hải (Kukai) lên núi Koya và thành lập Chân Ngôn Tông, thịnh hành cho đế n ngày nay. Núi Koya, ở miền đô ng Osaka, đã đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ăm 2004.

Slide 29:

Thung Lũng Kathmandu, Nepal Hai phụ n ữ Tây Tạng đ ang đ i quanh phật tháp Bodhnath, một trong nh ững phật tháp l ớ n nhất thế gi ớ i, ở Kathmandu, Nepal. Trang Web Di sản Thế gi ớ i t ườ ng trình: “Di sản v ă n hoá của thung lũng Kathmandu gồm bảy nhóm đề n đà i, biểu d ươ ng toàn bộ thành quả lịch s ử và nghệ thuật làm cho Kathmandu nổi tiếng trên thế gi ớ i”. Thung lũng Kathmandu đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế gi ới của UNESCO n ă m 1979.

Slide 30:

Taj Mahal, Ấn Đ ộ Một cánh chim đơ n lẻ trên l ă ng Taj Mahal, do Đại đ ế Mug h al Shah Jahan xây cho ng ườ i vợ yêu quí của ông vào thế kỷ 17, ở Agra, Ấn Độ. Đền Taj Mahal tr ở thành Di sản Thế Gi ớ i của UNESCO n ă m 1983. Kiến trúc tuyệt hảo này lại đ ược vào danh sách 7 Kỳ Quan Mới của thế giới năm 2 007.

Slide 31:

Vịnh Hạ Long, Việt Nam Vịnh Hạ Long, trong Vịnh Bắc Việt , có khoảng 1600 hải đảo lớn nhỏ , tạo thành một quang cảnh hùng vĩ của những núi đá vôi trên mặt biển . Bởi vì các đảo có vách đứng , nên hầu như không đảo nào có người ở. Quang cảnh hùng vĩ này lại còn mang theo giá trị quan trọng về môi sinh cho toàn vùng . Vịnh Hạ Long đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế gi ớ i của UNESCO n ă m 1994.

Slide 32:

Phố Cổ Hội An, Việt Nam Phố cổ Hội An là một ví dụ ấn tượng về sự bảo tồn toàn hảo của một cảng thương mại vùng Đông Nam Á phồn thịnh từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Kiến trúc nhà cửa và địa hình đường phố cho thấy ảnh hưởng của cả văn hoá bản địa lẫn văn hoá nước ngoài, hoà hợp để tạo ra thành phố độc đáo này. Hội An đượ c ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO n ă m 1999.

Slide 33:

Cổ Thành Huế , Việt Nam Được gọi là kinh đô của Việt Nam từ năm 1802, Huế không những chỉ là trung tâm chính trị mà còn là trung tâm văn hoá và tôn giáo dưới triều Nguyễn cho đến năm 1945. Sông Hương lượn lặng lờ qua thành phố , qua Cổ Thành , Tử Cấm Thành và Thành Nội , mang lại cho cố đô cảnh sắc non nước tuyệt vời . Cổ thành Huế đượ c ghi vào danh sách Di sản Quốc tế của UNESCO n ă m 1993.

Slide 34:

Thánh Địa Mỹ S ơ n, Việt Nam Từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 13, một nền văn hoá đặc sắc đậm màu sắc Ấn giáo của Ấn Độ đã phát triển trên bờ biển miền Trung Việt Nam ngày nay. Nền văn hoá này hiên nay còn hiển lộ qua những di tích còn lại của những tháp thờ rất ấn tượng giữa một khung cảnh hùng tráng mà khi xưa là đế đô của Vư ơ ng Quốc Chiêm Thành. Thánh Địa Mỹ Sơn được ghi vào danh sách Di sản Quốc tế của UNESCO n ă m 1999.

Slide 35:

Phong Nha-Kẻ Bàng , Việt Nam Phong Nha-Kẻ Bàng cách Đồng Hới, Quảng Bình, 50km, được Tổ Chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế Giới năm 2003. Trước khi khám phá động Sơn Đoòng tháng 4 năm 2009, Phong Nha – Kẻ Bàng có 7 kỷ lục thế giới:  Con sông dưới lòng đất đẹp nhất, cửa động cao nhất và rộng nhất, bờ cát và đá đẹp nhất, hồ dưới lòng đất đẹp nhất, động khô đẹp nhất và rộng nhất, thạch nhủ huyền diệu và hùng vĩ nhất, và động nước dài nhất.  (Tuy nhiên, ngày nay Sơn Đoòng chiếm kỷ lục là động lớn nhất thế giới).

Slide 36:

Chúc bạn an lạc Nguồn : MSNBC Nhạc : Andrés Segovia – Fantasy for a Gentleman Soạn thảo & Thiết kế : Trần Lê Túy -Ph ượ ng Việt dịch : Trần Đình Hoành & Trần Lê Túy -Ph ượ ng