Tiet 32 Mieu ta trong van ban tu su

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1:

DỰ GIỜ NGỮ VĂN 9 Nhiệt liệt chào mừng Nguyễn Thị Thu Hà các thầy cô và các em học sinh ===   ===

Slide 2:

TIẾT 32: MIÊU TẢ TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ

Slide 3:

Vua Quang Trung lại truyền lấy sáu chục tấm ván, cứ ghép liền ba tấm làm một bức, bên ngoài lấy rơm dấp nước phủ kín, tất cả là hai mươi bức. Đoạn kén hạng lính khoẻ mạnh, cứ mười người khênh một bức, lưng giắt dao ngắn, hai mươi người khác đều cầm binh khí theo sau, dàn thành trận chữ “nhất”, vua Quang Trung cưỡi voi đi đốc thúc, mờ sáng ngày mùng 5 tiến sát đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh nổ súng bắn ra, chẳng trúng người nào cả. Nhân có gió bắc, quân Thanh bèn dùng ống phun khói lửa ra, khói toả mù trời, cách gang tấc không thấy gì, hòng làm cho quân Nam rối loạn. Không ngờ trong chốc lát trời bỗng trở gió nam, thành ra quân Thanh lại tự làm hại mình. Vua Quang Trung liền gấp rút sai đội khiêng ván vừa che vừa xông thẳng lên trước. Khi gươm giáo của hai bên đã chạm nhau thì quăng ván xuống đất, ai nấy cầm dao ngắn chém bừa, những người cầm binh khí theo sau cũng nhất tề xông tới mà đánh. Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn giày xéo lên nhau mà chết. Tên Thái thú Điền Châu là Sầm Nghi Đống tự thắt cổ chết. Quân Tây Sơn thừa thế chém giết lung tung thây nằm đầy đồng, máu chảy thành suối, quân Thanh đại bại. ( Hoàng Lê nhất thống chí) Tìm hiểu yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự 1. tìm hiểu bài văn mẫu

Slide 4:

* Các sự việc chính: - Vua Quang Trung cho ghép ván lại, cứ mười người khiêng một bức, rồi tiến sát đến đồn Ngọc Hồi. - Quân Thanh bắn ra, không trúng người nào, sau đó phun khói lửa. - Quân của vua Quang Trung khiêng ván nhất tề xông lên mà đánh. - Quân Thanh chống đỡ không nổi, tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống thắt cổ chết. Quân Thanh đại bại.

Slide 5:

Vua Quang Trung cho ghép ván, cứ mười người khiêng một bức, rồi tiến sát đến đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh bắn ra, không trúng người nào sau đó phun khói lửa. Quân của vua Quang Trung khiêng ván nhất tề xông lên mà đánh. Quân Thanh chống đỡ không nổi, tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống thắt cổ chết. Quân Thanh đại bại. So sánh đoạn văn vừa tạo lập với đoạn văn trích ?

Slide 6:

Vua Quang Trung lại truyền lấy sáu chục tấm ván, cứ ghép liền ba tấm làm một bức, bên ngoài lấy rơm dấp nước phủ kín, tất cả là hai mươi bức. Đoạn kén hạng lính khoẻ mạnh, cứ mười người khênh một bức, lưng giắt dao ngắn, hai mươi người khác đều cầm binh khí theo sau, dàn thành trận chữ “nhất”, vua Quang Trung cưỡi voi đi đốc thúc, mờ sáng ngày mùng 5 tiến sát đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh nổ súng bắn ra, chẳng trúng người nào cả. Nhân có gió bắc, quân Thanh bèn dùng ống phun khói lửa ra, khói toả mù trời, cách gang tấc không thấy gì, hòng làm cho quân Nam rối loạn. Không ngờ trong chốc lát trời bỗng trở gió nam, thành ra quân Thanh lại tự làm hại mình. Vua Quang Trung liền gấp rút sai đội khiêng ván vừa che vừa xông thẳng lên trước. Khi gươm giáo của hai bên đã chạm nhau thì quăng ván xuống đất, ai nấy cầm dao ngắn chém bừa, những người cầm binh khí theo sau cũng nhất tề xông tới mà đánh. Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn giày xéo lên nhau mà chết. Tên Thái thú Điền Châu là Sầm Nghi Đống tự thắt cổ chết. Quân Tây Sơn thừa thế chém giết lung tung thây nằm đầy đồng, máu chảy thành suối, quân Thanh đại bại. ( Hoàng Lê nhất thống chí)

Slide 7:

Rút ra nhận xét: yếu tố miêu tả có vai trò như thế nào đối với văn bản tự sự? (Nếu chỉ kể sự việc diễn ra như thế thì nhân vật vua Quang Trung có nổi bật không? Trận đánh có sinh động không? Tại sao?)

Slide 8:

* Đoạn văn bị lược bỏ yếu tố miêu tả trở nên thiếu sinh động, khô khan, kém hấp dẫn vì chỉ đơn giản kể lại sự việc. * Đoạn văn trích trong Hoàng Lê nhất thống chí nhờ có yếu tố miêu tả mà trận đánh của vua Quang Trung được tái hiện cụ thể, sinh động, hấp dẫn, nghĩa là đã trả lời được câu hỏi sự việc ấy diễn ra như thế nào

Slide 9:

Vân xem trang trọng khác vời, Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang, Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da. Kiều càng sắc sảo mặn mà, So bề tài sắc lại là phần hơn: Làn thu thuỷ nét xuân sơn, Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh. (Truyện Kiều – Nguyễn Du) Chỉ ra các yếu tố miêu tả trong đoạn thơ sau và phân tích giá trị của những yếu tố đó?

Slide 10:

Trong văn bản tự sự, sự miêu tả cụ thể, chi tiết về cảnh vật, nhân vật và sự việc có tác dụng làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, gợi cảm, sinh động. 2. Ghi nhớ :

Slide 11:

Bài tập trắc nghiệm: Trả lời câu hỏi bằng cách chọn đáp án đúng nhất: Vai trò của yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự? A. Miêu tả cũng là phương thức chính quan trọng như tự sự. Miêu tả chỉ là yếu tố giúp người đọc hình dung sự việc. Miêu tả là yếu tố không thể bỏ được. D. Miêu tả chỉ là yếu tố bổ trợ để câu chuyện trở nên sinh động hấp dẫn hơn.

Slide 12:

LƯU Ý: * Khi được sử dụng trong văn bản tự sự, phương thức miêu tả thường bị chi phối bởi mục đích kể chuyện (tả cảnh để tạo nền, tạo tình huống cho sự việc phát triển; tả người là để khắc hoạ rõ nét đặc điểm, tính cách và bản chất của nhân vật) Tự sự đóng vai trò chủ đạo, miêu tả chỉ đóng vai trò bổ trợ. * Yếu tố miêu tả thường được thể hiện qua các từ ngữ, hình ảnh có sức gợi lớn (từ tượng thanh, tượng hình, nghệ thuật so sánh, nhân hoá…)

Slide 13:

Yếu tố miêu tả có thể sử dụng trong các trường hợp sau: Miêu tả không gian, thời gian. - Miêu tả cảnh Sắc thiên nhiên. Miêu tả Ngoại hình, cử chỉ, ngôn ngữ nhân vật. - Miêu tả Tâm lý nhân vật ( Miêu tả nội tâm )

Slide 14:

II. Luyện tập: 1. Bài tập 1: Tìm những yếu tố tả người và tả cảnh trong hai đoạn trích Truyện Kiều vừa học ( Chị em Thuý Kiều , tr. 81 và Cảnh ngày xuân , tr. 84). Phân tích giá trị của những yếu tố miêu tả ấy trong việc thể hiện nội dung mỗi đoạn trích. Vân xem trang trọng khác vời, Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang, Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da. Kiều càng sắc sảo mặn mà, So bề tài săc lại là phần hơn: Làn thu thuỷ nét xuân sơn Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh. Giá trị của các yếu tố miêu tả: Các yếu tố miêu tả trong đoạn trích làm cho văn bản thêm sinh động, hấp dẫn và giàu chất thơ; nó góp phần làm cho người đọc có khoái cảm thẩm mĩ theo qui luật. Cỏ non xanh tận chân trời, Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. … Tà tà bóng ngả về tây, Chị em thơ thẩn dan tay ra về. Bước dần theo ngọn tiểu khê Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh. Nao nao dòng nước uấn quanh Dịp cầu nhỏ nhỏ cuối ghềnh bác ngang. Yếu tố tả cảnh Yếu tố tả người

Slide 15:

BÀI TẬP 2 Dựa vào đoạn trích Cảnh ngày xuân , em hãy viết một đoạn văn kể về việc chị em Thuý Kiều đi chơi trong buổi chiều ngày Thanh minh. Trong khi kể, chú ý vận dụng các yếu tố miêu tả để tả cảnh ngày xuân.

Slide 16:

Bài tập: Thêm yếu tố miêu tả hợp lí vào đoạn văn tự sự sau: Nhân dịp thành lập trường, em có dịp về thăm trường cũ. Em đi tham quan các lớp học và thấy trường đã có nhiều đổi thay. Lúc ghé vào thăm lớp học cũ, em được gặp lại cô giáo chủ nhiệm-người cô mà em hằng yêu quý kính trọng.

Slide 17:

* Nắm được vai trò của yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự * Chuẩn bị viết bài tập làm văn số 2 Hướng dẫn về nhà

Slide 18:

GIỜ HỌC KẾT THÚC XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN

authorStream Live Help