Trường Đại Học Nông Nghiệp hà Nội

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

không có gì

Comments

Presentation Transcript

Trường Đại Học Nông Nghiệp hà Nội Khoa tài nguyên và môi trường Bộ môn: vi sinh vật đại cương:

Trường Đại Học Nông Nghiệp hà Nội Khoa tài nguyên và môi trường Bộ môn: vi sinh vật đại cương Giáo viên: Nguyễn Tú Điệp Đề tài: cúm thông thường Họ tên: Mai Đăng Hùng Lớp: k56-cnsha Msv: 560809

I: đặt vấn đề:

I: đặt vấn đề

II: Nội Dung:

II: Nội Dung 1: Định nghĩa: Bệnh cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan lớn trên thực tế có hơn 200 loại virus có thể gây ra cảm cúm thông thường nhưng chủ yếu là do cúm B gây ra

II: nội dung:

II: nội dung : 2: cấu trúc, đặc tính sinh học và khả năng gây bệnh của virus điển hình là virus cúm B gây ra cúm thông thường 2.1:Đặc điểm cấu trúc Dưới kính hiển vi điện tử thì vrus cúm có cấu hình không đều đường kính từ 80-120nm. ARN đơn chuỗi (gồm 8 đoạn mạch đối với cúm B) cùng với các nucleoprotein (NP) tạo nên nucleocapsid đối xứng xoắn .Vỏ bao ngoài của virus là lớp lipit kép ,từ đó có các cấu trúc glycoprotein nhô ra là hemaggllutinin (H) và neuraminidáe (N).Mặt trong của lớp vỏ lipid được phủ bởi các phân tử protein khuôn ( matrix protein ) Cấu trúc virus cúm B :

II: nội dung:

II: nội dung Haemagglutinin Haemagglutinin (HA hoặc H) là 1 glycoprotein chứa mỗi 2 trong 3 vì trí gắn gốc đường, có trọng lượng phân tử khoảng 76 000. Nó nối liền màng lipid vì thế phần chính , c1o chứa ít nhất 5 domain kháng nguyên , được trình diện ra mắt ngoài . HA đóng vai trò như thụ thể bằng cách gắn vào sialic acid (N-acetyl-neuraminic acid) và qua cách hòa hợp với màng tb tạo điều kiện cho phần trong của vi hạt virut chui vào bên trong tb . HA là KN chính của virut cúm ; các vị trí kháng nguyên là A.B ( mang vị trí gắn thụ thể ) , C , D và E . Các vị trí KN nằm ở đầu của phân tử , còn chân thì gắn sâu vào lớp màng lipid . Phần thân của phân tử HA có chứa phần cuống và domain hợp màng cần cho sự hòa màng khi virut gây nhiễm 1 tb mới Neuraminidase Giống như HA, neuraminidase (NA hoặc N) là 1 glycoprotein , cũng là những gai nằm trên bề mặt của virut . Các NA có cấu trúc tứ đồng phân ( tetramer) , có trọng lượng phân tử trung bình chừng 220 000. Phần chính của phân tử NA đều nằm ở mặt ngoài virut , bao lấy lớp màng lipid , và có 1 cái đuôi bào tương nhỏ . NA hoạt động giống như 1 Enzyme , nó cắt tách sialic acid ra khỏi phân tử HA , ra khỏi những phân tử NA khác và khỏi các glycoprotein và glycolipid ở bề mặt tb . NA cũng là 1 vị trí KN quan trọng , và ngoài ra , dường như cần phải có nó thì virut mới xâm nhậpđược qua lớp màng mucin của biểu mô hô hấp .

II: nội dung:

II: nội dung Chu kỳ sao chép Sự hấp phụ virut Virut cúm gắn kết vào bề mặt tb bằng cách gắn đầu ngoài của HA vào acid sialic của các glycolipid và glycoprotein của tb . Nối sialic acid vào đường galactose gần sát phần đuôi , hoặc alpha 2,3 (ở chim ) hoặc alpha 2,6 (ở người ), sẽ quyết định tính chuyên biệt ký chủ . Do trên nhiều dòng tb của sinh vật đều có gốc carbohydrates chứa sialic acid , cho nên khả năng gắn kết của HA lý giải vì sao nhiều loại tb trong 1 sinh vật có thể nhiễm virut cúm. Virut vào trong tb Sau khi gắn vào tb, virut được đưa vào bên trong tb theo cơ chế nội bào ( endocytosis) trung gian qua thụ thể có bọc clathrin . Khi đã vào bên trong tb , các phân tử Clathrin sẽ được phóng thích và bọc nhỏ có chứa toàn bộ virut bên trong sẽ hòa màng với thể nội bào ( endosome ) .Những gì nằm bên trong túi nhỏ thường sẽ bị tiêu đi khi pH bên trong thể thực bào giảm dần .

II: nội dung:

II: nội dung 2.2 đặc tính sinh học, và khả năng gây bệnh Virus cúm B là một tuýp của virus cúm , có khả năng lây ra bệnh cúm ở người. tuy nhiên ,khác với virus cúm A h5n1virus ít biến đổi cấu trúc khang nguyên .Chỉ có thể gây ra các bệnh cúm tản phát như cúm thông thường. Cúm thông thường diễn biễn nhẹ, Đây là một virus lành tính, thời gian ủ bệnh từ 2-3 ngày vàv diễn biến bệnh từ 3-5 ngày.Đối tượng nhiễm bệnh là tất cả mọi người , đặcbiệt là trẻ em dưới năm tuổi, ngưiời già, người bị suy giảm miễn dịch và những người mắc bệnh mãn tính khác. Khi xâm nhập vào cơ thể, virú cúm b gây ra các triêu chứng như sốt (sốt cao , sốt đột ngột )viêm long đường hô hấp .

II: nội dung:

II: nội dung 3: Nguyên nhân: Nguyên nhân chủ yếu là do một trong hơn 200 lọai virus gây ra cúm thông thường . Một virus cúm xâm nhập trực tiếp vào cơ thể thông qua miệng hoặc mũi chúng lây trực tiếp qua những giọt nhỏ nước bọt bắn ra do bệnh nhân hay người lành mang trùng hắt hơi hay nói chuyện nhưng nó cũng lây lan bằng tay liên hệ với người bị bệnh bằng cách sử dụng các đối tượng chia sẻ như đồ chơi khăn...Thường gây ra các triệu chứng ban đầu như sổ mũi ,nhức đầu...

II: nội dung:

II: nội dung 4: Biệu hiện lâm sàng của bệnh: Bệnh cúm thông thường: Thường do cúm B gây ra, bệnh thường lành tính và tự khỏi trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên cũng cần chú ý tới biến chứng (viêm phổi màng phổi, viêm tai xương chũm.....) của bệnh nhất là ở trẻ em và người già > 65 tuổi. Thời gian ủ bệnh 24 - 48 giờ, với khởi phát sốt cao, gai rét, ớn lạnh, nhức đầu, đau mình, mệt mỏi nhiều và cảm giác như kiệt sức. Bệnh nhân ho với cơn ngắn không có đờm. Sau thời gian ngắn bệnh chuyển sang thời kỳ toàn phát: Sốt cao 38 - 39°C, chán ăn, mệt mỏi, tiểu ít, đau đầu, đau mỏi người.

4: Biệu hiện lâm sàng của bệnh::

4: Biệu hiện lâm sàng của bệnh: Triệu chứng của bệnh: Thường xuất hiện khoảng 1-3 ngày sau khi tiếp xúc với một virus cảm cúm. Các dấu hiệu và triệu chứng của cảm thông thường có thể bao gồm :

II: nội dung:

II: nội dung 5:Mức độ nguy hiểm (biến chứng của bệnh):

5:Tình trạng bệnh và khả năng lây nhiễm :

5:Tình trạng bệnh và khả năng lây nhiễm Thời gian qua,viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã xét hiện nhiều bệnh phẩm và cho kết quả dương tính với virus cúm B một loại virus chủ yếu gây ra cảm thông thường nhưng sẽ nguy hiểm đối với người có bệnh mãn tính người già, trẻ em. Khả năng lây bệnh cao nhưng trên thực tế người dân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm .Vì cúm là bệnh viêm đường hô hấp nên rất làm giảm sức đề kháng của cơ thể dẫn tới nhiều căn bệnh khác. Nhưng hiện nay việt nam chưa cs được biện pháp hiệu quả nhất để phòng và trị bệnh.

6:Cách phòng và điều trị bệnh::

6:Cách phòng và điều trị bệnh: 5:Tình trạng bệnh và khả năng lây nhiễm: Thời gian qua,viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã xét hiện nhiều bệnh phẩm và cho kết quả dương tính với virus cúm B một loại virus chủ yếu gây ra cảm thông thường nhưng sẽ nguy hiểm đối với người có bệnh mãn tính người già, trẻ em. Khả năng lây bệnh cao nhưng trên thực tế người dân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm .Vì cúm là bệnh viêm đường hô hấp nên rất làm giảm sức đề kháng của cơ thể dẫn tới nhiều căn bệnh khác. Nhưng hiện nay việt nam chưa cs được biện pháp hiệu quả nhất để phòng và trị bệnh.

6:Cách phòng và điều trị bệnh::

6:Cách phòng và điều trị bệnh:

6:Cách phòng và điều trị bệnh::

6:Cách phòng và điều trị bệnh: Hãy dùng súp gà .Bây giờ các nhà khoa học đã dùng gà để kiểm tra đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm cảm cúm và các triệu chứng của bệnh theo hai cách: Đầu tiên nó hoạt động như một hệ thống các tế bào chống viêm của bạch cầu trung tính ,giúp đáp ứng miễn dịch của cơ thể đến tình trạng viêm. Thứ hai ,nó tạm thời làm tăng tốc độ chuyển động của chất nhờn bằng mũi , giúp làm giảm ùn tắc và hạn chế các virus có thời gian tiếp xúc với niêm mạc mũi

6:Cách phòng và điều trị bệnh::

6:Cách phòng và điều trị bệnh: Xirô ho. Vào mùa đông, xirô ho không cần toa rất bán nhiều. Tuy nhiên, các bác sĩ thuộc khoa nồng ngực thuộc trường đại học Mỹ cũng không khuyến khích việc sử dụng các loại thuốc này vì nó không hiệu quả điều trị nguyên nhân cơ bản của các chứng ho do cảm cúm. Một số chứa các thành phần mà có thể làm giảm ho, nhưng hiệu quả quá nhỏ cho ho và thực sự có thể có hại cho trẻ em. Trong thực tế, trường đề xuất chống lại sử dụng loại xi rô ho hoặc thuốc cảm OTC cho bất cứ ai trẻ dưới tuổi 14. Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo mạnh mẽ chống lại cho OTC ho và thuốc cảm cho trẻ em dưới 2 tuổi. Trong khi đó, theo một thỏa thuận công bố của nhà sản xuất vào cuối năm 2008, một số nhãn hiệu OTC cho cảm cúm và thuốc ho đã bắt đầu thực hiện một cảnh báo rằng các sản phẩm này không nên dùng ở trẻ em dưới 4. Đối với trẻ nhỏ, một tai nạn quá liều có thể gây tử vong. Ho liên kết với cảm cúm thường ít hơn 2 - 3 tuần. Nếu ho một kéo dài hơn, hãy gặp bác sĩ.

III: kết luận:

III: kết luận

III: kết luận:

III: kết luận

Cảm ơn mọi người đã lắng nghe!!!!!!:

Cảm ơn mọi người đã lắng nghe!!!!!!