Ke chuyen tuong tuong

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

Trường THCS Hương Toàn Lớp: 9 Chào mừng quý thầy cô giáo Đến dự giờ thăm lớp

I.Tìm hiểu chung về kể chuyện tưởng tượng : 1.Kể chuỵện tưởng tượng là gì ? KỂ CHUYỆN TUỞNG TUỢNG Tiết 55:

+Tóm tắt truyện “Chân,Tay,Tai,Mắt,Miệng” : 

+Tóm tắt truyện “Chân,Tay,Tai,Mắt,Miệng” Trong truyện người ta tưởng tượng những gì? Trong những tưởng tượng đó ,chi tiết nào dựa vào sự thật,chi tiết nào được tưởng tượng ra ?

Slide 4: 

 Thực Đây là các bộ phận cơ thể. Tất cả nhờ cái ăn mới khoẻ mạnh  Tưởng tượng Các bộ phận như con người biết nói năng ,hành động. Mọi người chống lại lão Miệng hoá ra chống lại mình.

Người ta tượng ra câu chuyện này nhằm mục đích gì? : 

Người ta tượng ra câu chuyện này nhằm mục đích gì? Con người ta trong xã hội phải nương tựa vào nhau tách rời nhau thì không tồn tại được.

+ Đọc truyện “Sáu con gia súc so bì công lao”. : 

+ Đọc truyện “Sáu con gia súc so bì công lao”. Hãy tìm những yếu tố tưởng tượng trong truyện ? Những tưởng tượng ấy dựa trên những sự thật nào ? Ý nghĩa được rút ra từ truyện là gì ?

Slide 7: 

Mỗi người trong cuộc sống đều có vị trí,công việc riêng không nên đề cao mình và xem nhẹ người khác.

+Kể chuyện tưởng tượng là gì? : 

+Kể chuyện tưởng tượng là gì? +Trong tự sự, tưởng tượng có phải là tuỳ tiện, là bịa đặt hay còn mục đích nào khác?

Ghi nhớ: : 

Ghi nhớ: Truyện tưởng tượng là những truyện do người kể nghĩ ra bằng trí tưởng tượng của mình, không có sẵn trong sách vở hay trong thực tế, nhưng có một ý nghĩa nào đó. Truyện tưởng tượng được kể một phần dưa vào những điều có thật, có ý nghĩa, rồi tưởng tượng thêm cho thú vị và làm cho ý nghĩa thêm nổi bật.

2. Một số dạng bài kể chuyện tưởng tượng thường gặp: : 

2. Một số dạng bài kể chuyện tưởng tượng thường gặp:

Slide 11: 

Kể chuyện tưởng tượng Chuyện đã biết theo tình tiết mới,kết cục mới Về số phận và tâm tình của các con vật,sựvật Kể về tương lai Kể một chuyện cũ theo một ngôi kể mới Ông lão đánh Cá tự kể câu Chuyện “Ông Lão đánh cá Và con cá Vàng “ Giấc mơ trò Chuyện với Lang Liêu. Tuyện Sáu con Gia súc so bì Công lao. Tưởng tượng mười năm sau em về thăm lại trường cũ Ví dụ : Ví dụ : Ví dụ: Ví dụ:

Slide 12: 

Hãy viết đoạn kết mới cho truyện “Cây bút thần “  Bài Tập:

II. Luyện tập : 

II. Luyện tập Hãy tưởng tượng cuộc đọ sức giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh trong điều kiện hiện nay, khi Sơn Tinh có máy xúc,máy ủi, bê tông cốt thép,máy bay trực thăng…

Dàn Bài : : 

Dàn Bài : 1/Mở bài: - Việc kén rể của vua Hùng… - Món sính lễ… 2/Thân bài: - Sơn Tinh đón Mỵ Nương về núi và sự tức giận của Thuỷ Tinh. - Cuộc giao chiến ác liệt giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh. + Thuỷ Tinh dâng nước đánh Sơn Tinh. + Sơn Tinh đã chuẩn bị trước, cho xây đê, kè…, ngăn chặn Thuỷ Tinh. + Sơn Tinh dùng các phương tiện hiện đại để phòng chống Thuỷ Tinh. - SơnTinh vẫn vững vàng vì có đầy đủ lương thực ,thuốc men.Thuỷ Tinh đành rút quân. 3/Kết bài:-Sự thù hằn không quên của Thuỷ Tinh. - Sơn Tinh tiếp tục xây dựng, trang bị các phương tiện phòng, chống Thuỷ Tinh

authorStream Live Help