HOAT DONG CUA CO

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10 : HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ

PowerPoint Presentation:

KIỂM TRA BÀI CŨ Khoanh tròn vào chữ cái đầu phương án đúng nhất. Câu 1: Do đâu khi cơ co, tế bào cơ ngắn lại? a) Do các tơ cơ mảnh co ngắn lại làm cho các đĩa sáng ngắn lại. b) Do các tơ cơ dày co ngắn làm cho các đĩa tối co ngắn. c) Do sụn trượt lên nhau của các tơ cơ. Lớp tơ cơ mảnh lồng vào lớp tơ cơ dày làm đĩa sáng ngắn lại và tế bào cơ co ngắn lại. d) Các tơ cơ mảnh trượt lên các tơ cơ dày làm cho các đĩa sáng ngắn lại khiến tế bào cơ co ngắn Câu 2: Cơ co sinh ra loại năng lượng nào chủ yếu? a) Điện b) Nhiệt c) Công d) Cả a,b,c

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10 : HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ Vì sao cơ co lại sinh công? Công do cơ sinh ra có tác dụng gì? Ở bài trước chúng ta đã được tìm hiểu về cấu tạo và tính chất của cơ. Vậy cơ hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm câu trả lời ở bài này nhé!

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ Hãy chọn từ, cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống Quan sát hình ảnh và đoạn phim sau: Khi cơ (1)…………tạo ra một lực. Cầu thủ đá bóng tác động một (2) …………..vào quả bóng . Khi kéo co, hai đội tác động hai (3) …………. ngược chiều nhau dãn co lực kéo lực hút lực đẩy

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ Qua bài tập và thông tin sách giáo khoa, em hãy cho biết: Thế nào là công của cơ? - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. + Làm thế nào để tính được công của cơ? A = F.s - Công cơ được sử dụng vào các thao tác vận động và lao động. Áp dụng công thức: Trong đó: A: Công của cơ (J) F: Lực tác dụng (N) S: Quãng đường (m) Công của cơ được sử dụng vào mục đích gì?

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. Cơ co phụ thuộc vào yếu tố nào? - Công của cơ phụ thuộc vào các yếu tố: +Trạng thái thần kinh +Nhịp độ lao động +Khối lượng của vật - Công cơ được sử dụng vào các thao tác vận động và lao động. + Hãy phân tích một yếu tố trong các yếu tố đã nêu? VD : Chiều hôm nay có một trận bóng đá. Nam xin bố đi xem nhưng bố không cho và bắt đi làm, vậy hiệu quả công việc chiều đó sẽ như thế nào? Vì sao? Công của cơ phụ thuộc vào các yếu tố: +Trạng thái thần kinh +Nhịp độ lao động +Khối lượng của vật Anh hùng quân đội Ngô Thị Tuyển Với lòng căm thù giặc Mĩ sâu sắc, người nữ dân công thân hình mảnh mai, đã vác cả hòm đạn nặng gấp đôi cơ thể mình (98kg), tiếp đạn cho các xạ thủ bắn rơi máy bay Mĩ.

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. II/ Sự mỏi cơ Thí nghiệm: 1 học sinh lên làm thí nghiệm Cách tiến hành: Lần1 : Co ngón tay nhịp nhàng với quả cân 500 gam, đếm xem được bao nhiêu lần thì mỏi? Lần 2: Cũng với quả cân đó, co với tốc độ nhanh tối đa, đếm xem cơ co được bao nhiêu lần thì mỏi và có những biến đổi gì về biên độ cơ? Kết quả, nhận xét: Lần 1: Lần 2: - Em đã bao giờ bị mỏi cơ chưa? - Nguyên nhân nào dẫn đến sự mỏi cơ, biện pháp phòng chống như thế nào ?

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. II/ Sự mỏi cơ Từ kết quả thực nghiệm. Hãy tính công co cơ của ngón tay qua các trường hợp sau: Khối lượng quả cân (g) 100 200 300 400 800 Biên độ co cơ ngón tay (cm) 7 6 3 1,5 0 Công co cơ ngón tay (g/cm) 700 1200 900 0 600 Tính mẫu: TH 1: A = 100*7 = 700 (g/cm)

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. II/ Sự mỏi cơ 3/ Nguyên nhân nào dẫn đến mỏi cơ? Biên độ co cơ giảm dần và ngừng 1/ Nguyên nhân của sự mỏi cơ Mỏi cơ là hiện tượng cơ làm việc nặng và lâu  biến độ co cơ giảm  ngừng Khối lượng quả cân (g) 100 200 300 400 800 Biên độ co cơ ngón tay (cm) 7 6 3 1,5 0 Công co cơ ngón tay (g/cm) 700 1200 900 600 0 Từ bảng em hãy cho biết với khối lượng như thế nào thì công cơ sản ra lớn nhất? Khối lượng thích hợp thì sản sinh ra công lớn 1/ Khi ngón tay trỏ kéo rồi thả quả cân nhiều lần, có nhận xét gì về biên độ co cơ trong quá trình thí nghiệm kéo dài? Từ bảng em hãy cho biết với khối lượng như thế nào thì công cơ sản ra lớn nhất? Khối lượng thích hợp thì sản sinh ra công lớn 2/ Khi biên độ co cơ giảm  ngừng  em sẽ gọi là gì? Mỏi cơ Vậy mỏi cơ là gì? - Mỏi cơ là hiện tượng cơ làm việc nặng và lâu  biến độ co cơ giảm  ngừng

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. II/ Sự mỏi cơ Học sinh đọc thông tin, hoàn thành bài tập trắc nghiệm: + Mỏi cơ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ và lao động ? - Mỏi cơ là hiện tượng cơ làm việt nặng và lâu  biến độ co cơ giảm  ngừng + Làm thế nào để hạn chế sự mỏi cơ trong thể thao, lao động và học tập? - Hít thở sâu - Xoa bóp cơ, uống nước đường. - Cần có thời gian, lao động, học tập, nghỉ ngơi hợp lý . 1/ Nguyên nhân của sự mỏi cơ 2/ Biện pháp chống mỏi cơ * Nguyên nhân sự mỏi cơ - lượng oxi cung cấp cho cơ thiếu - Năng lượng cung cấp ít - Sản phẩm tạo ra axít lắc tíc tích tụ, đầu độc cơ mỏi. Mệt mỏi và giảm năng suất lao động + Tại sao ở trường học lại có buổi tập thể dục giữa giờ? + Khi bị mỏi cơ cần làm gì? khi chạy thể dục,học nhiều tiết căng thẳng…gây mệt mỏi cần nghỉ ngơi Biện pháp chống mỏi cơ - Hít thở sâu - Xoa bóp cơ, uống nước đường. - Cần có thời gian, lao động, học tập, ngghỉ ngơi hợp lý . Nguyên nhân sự mỏi cơ là: a) lượng oxi cung cấp cho cơ thiếu b) Năng lượng cung cấp ít c) Sản phẩm tạo ra axít lắc tíc tích tụ, dầu độc cơ mỏi. d) Cả a,b và c Làm thế nào để hạn chế và chống mỏi cơ?

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. II/ Sự mỏi cơ 1/ Rèn luyện thể dục thể thao và lao động ảnh hưởng trước tiên đến hệ cơ quan nào, vì sao hệ cơ quan này phát triển? - Mỏi cơ là hiện tượng cơ làm việt nặng và lâu  biến độ co cơ giảm  ngừng 2/ Vì sao rèn luyện thể dục thể thao và lao động ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan ? 1/ Nguyên nhân của sự mỏi cơ * Nguyên nhân sự mỏi cơ - lượng oxi cung cấp cho cơ thiếu - Năng lượng cung cấp ít - Sản phẩm tạo ra axít lắc tíc tích tụ, đầu độc cơ mỏi. 2/ Biện pháp chống mỏi cơ 1/ Nguyên nhân của sự mỏi cơ 2/ Biện pháp chống mỏi cơ 1/ Nguyên nhân của sự mỏi cơ III/ Thường xuyên luyện tập để rèn luyện cơ Học sinh thảo luận trong 3 phút, nhóm 1,3 trả lời câu 1. nhóm 2,4 câu 2. nhóm 3,6 câu 3. 3/ Luyện tập như thế nào để có kết quả tốt? Chúng ta cần phải làm gì để có một hệ cơ khoẻ mạnh?

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. II/ Sự mỏi cơ Chúng ta cần phải làm gì để có một hệ cơ khoẻ mạnh? Rèn luyện thể dục thể thao và lao động ảnh hưởng trước tiên đến hệ cơ quan nào, vì sao hệ cơ quan này phát triển? - Mỏi cơ là hiện tượng cơ làm việc nặng và lâu  biến độ co cơ giảm  ngừng - Vì sao rèn luyện thể dục thể thao và lao động ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan ? 1/ Nguyên nhân của sự mỏi cơ 2/ Biện pháp chống mỏi cơ III/ Thường xuyên luyện tập để rèn luyện cơ Học sinh quan sát tranh,thảo luận trong 3 phút tìm câu trả lời: - Luyện tập như thế nào để có kết quả tốt? Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, vừa sức dẫn tới : - Tăng thể tích cơ ( cơ phát triển ) - Tăng lực co cơ  hoạt động tuần hoàn, tiêu hoá, hô hấp có hiệu quả  tinh thần sảng khoái  lao động cho năng xuất cao Thường xuyên, bền bỉ, vừa sức Trước tiên là hệ cơ, sau đó là xương nơi cơ bám. Vì do máu chảy tới nhiều cung cấp nhiều oxi và chất dinh dưỡng Vì cơ thể là một thể thống nhất TRANH

PowerPoint Presentation:

TIẾT 10. BÀI 10: HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ I/ Công cơ - Khi cơ co tạo một lực tác động vào vật làm vật di chuyển tức là đã sinh công. II/ Sự mỏi cơ - Mỏi cơ là hiện tượng cơ làm việt nặng và lâu  biến độ co cơ giảm  ngừng 1/ Nguyên nhân của sự mỏi cơ 2/ Biện pháp chống mỏi cơ III/ Thường xuyên luyện tập để rèn luyện cơ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, vừa sức dẫn tới : - Tăng thể tích cơ ( cơ phát triển ) - Tăng lực co cơ  hoạt động tuần hoàn, tiêu hoá, hô hấp có hiệu quả  tinh thần sảng khoái  lao động cho năng xuất cao Qua bài này chúng ta cần nắm những điều gì? * Nguyên nhân sự mỏi cơ - lượng oxi cung cấp cho cơ thiếu - Năng lượng cung cấp ít - Sản phẩm tạo ra axít lắc tíc tích tụ, đầu độc cơ mỏi. - Hít thở sâu - Xoa bóp cơ, uống nước đường. - Cần có thời gian, lao động, học tập, nghỉ ngơi hợp lý .

PowerPoint Presentation:

Hãy khoang tròn vào chữ cái đầu phương án trả lời đúng nhất : Bài 1 : Các biện pháp làm tăng cường khả năng làm việc của cơ: A. Tập thể dục và thể thao thường xuyên B. Ăn uống đủ chất và đủ năng lượng C. Phải tạo môi trường thoáng khí D. Tất cả các ý đều đúng CỦNG CỐ

PowerPoint Presentation:

Cả a,b và c đều đúng. Axit lactic ứ đọng trong cơ sẽ đầu độc cơ làm cơ co rút yếu Thiếu ôxi Thiếu năng lượng A B C D Câu 1: Nguyên nhân của sự mỏi cơ là?

PowerPoint Presentation:

DẶN DÒ: về nhà học bài, trả lời câu hỏi 2,3,4 vào vở bài tập. Đọc mục em có biết. - Đọc trước bài 11. - Kẻ bảng 11 trang 38 vào vở.

PowerPoint Presentation:

Chân thành cảm ơn quý thầy cô và các em Chào tạm biệt ! Chào tạm biệt ! Bài học kết thúc