The nao la ke chuyen

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 2: 

Kể lại câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể.

Slide 3: 

1.Câu chuyện có những nhân vật nào ? 2.Các sự việc xảy ra và kết quả của các sự việc ấy ra sao ? 3.Ý nghĩa của câu chuyện là gì? Các nhóm 3 cùng thảo luận để trả lời các câu hỏi sau:

Slide 4: 

1.Câu chuyện có những nhân vật : Mẹ con bà nông dân Bà cụ ăn xin Mẹ con bà nông dân Những người dự lễ hội Những người dự lễ hội Những người dự lễ hội

Slide 5: 

2.Các sự việc xảy ra và kết quả của các sự việc ấy:

Slide 6: 

3.Ý nghĩa của câu chuyện:

Slide 7: 

Hồ Ba Bể nằm giữa bốn bề vách đá, trên độ cao 1200 mét so với mực nước biển. Chiều dài của hồ bằng một buổi chèo thuyền độc mộc. Hai bên hồ là những ngọn núi cao chia hồ thành ba phần liền nhau: Bể Lầm, Bể Lèng, Bể Lù. Mỗi hòn đá, gốc cây, mỗi loài thú, loài chim, cho đến từng loài thủy tộc nơi đây đều gắn liền với một sự tích li kì. Sắc nước, hương trời ở đây cũng mang màu sắc huyền thoại. Các cô gái ngồi bên khung cửi dệt thổ cẩm soi bóng xuống hồ. Người Việt Bắc nói rằng: “Ai chưa biết hát bao giờ đến Ba Bể sẽ biết hát. Ai chưa biết làm thơ đến Ba Bể sẽ làm được thơ.” Ai chưa tin điều đó xin hãy đến Ba Bể một lần. Theo Dương Thuấn

Slide 8: 

Bài văn có những nhân vật nào ? Bài văn không có những nhân vật. Bài văn có các sự kiện nào xảy ra đối với nhân vật ? Bài văn không có các sự kiện nào xảy ra. Bài văn giới thiệu những gì về hồ Ba Bể ? Bài văn giới thiệu về vị trí, độ cao, chiều dài, địa hình, cảnh đẹp của hồ Ba Bể.

Slide 9: 

Bài Hồ Ba Bể với bài Sự tích hồ Ba Bể, bài nào là văn kể chuyện ? Vì sao ? Bài Sự tích hồ Ba Bể là văn kể chuyện vì có nhân vật, có cốt truyện, có ý nghĩa câu chuyện. Bài Hồ Ba Bể không phải văn kể chuyện mà là văn giới thiệu về hồ Ba Bể.

Slide 10: 

Thế nào là kể chuyện ? Kể chuyện là kể lại một chuỗi sự việc có nhân vật, có cốt truyện, có các sự kiện liên quan đến nhân vật. Câu chuyện đó phải có ý nghĩa.

Slide 12: 

Hãy lấy ví dụ về các câu chuyện đã nghe, đã đọc để minh họa cho nội dung ghi nhớ. Dế Mèn bênh vực kẻ yếu: có nhân vật Dế Mèn, Nhà Trò. Câu chuyện về Nhà Trò làm Dế Mèn bất bình. Ý nghĩa của câu chuyện: ca ngợi tấm lòng nghĩa hiệp của Dế Mèn.

Slide 13: 

Bài 1: Trên đường đi học về, em gặp một phụ nữ vừa bế con vừa mang nhiều đồ đạc. Em đã giúp cô ấy xách đồ đi một quãng đường. Hãy kể lại câu chuyện đó. Bài 2: Câu chuyện em vừa kể có những nhân vật nào ? Nêu ý nghĩa của câu chuyện.

authorStream Live Help