Ngu van 11 tiet 57, 58 Cha con nghia nang

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/nguvanquan10

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

ĐỌC THÊM : CHA CON NGHĨA NẶNG - HỒ BIỂU CHÁNH

PowerPoint Presentation:

I. Tác giả Hồ Biểu Chánh: - Tên thật Hồ Văn Trung(1885-1958) – Quê quán: làng Bình Thành (nay là xã Thành Công, huyện Gò Công, Tiền Giang) - Là một trong số ít người đặt nền móng cho tiểu thuyết Việt Nam hiện đại. - Để lại hơn một trăm tiểu phẩm ở nhiều thể loại, đặc biệt đề tài là cuộc sống con người Nam Bộ.  Là nhà văn đóng góp cho sự hình thành thể lọai tiểu thuyết của dân tộc trong những năm phôi thai của thời kì hiện đại hóa văn học (Tiểu thuyết bằng chữ Quốc Ngữ). CHA CON NGHĨA NẶNG- HỒ BIỂU CHÁNH - Những tác phẩm chính: 64 quyển tiểu thuyết: Cay đắng mùi đời, Con nhà nghèo, Chị Đào chị Lý, Tại tôi ,… và truyện dài U TÌNH LỤC -1909

PowerPoint Presentation:

CHA CON NGHĨA NẶNG- HỒ BIỂU CHÁNH I. Tác giả Hồ Biều Chánh: 1/Xuất xứ : II. Tác phẩm CHA CON NGHĨA NẶNG Trích từ tác phẩm thứ 15 cùng tên của HBC, xuất bản 1929 3/Tóm tắt : (Học tiểu dẫn/SGK) 4/Chủ đề: Ca ngợi tình nghĩa cha con cao quý, thiêng liêng 2/Đọc đoạn trích : Nghe Audio

PowerPoint Presentation:

CHA CON NGHĨA NẶNG- HỒ BIỂU CHÁNH 1/ Tình huống truyện: I. Tác giả Hồ Biều Chánh : II. Tác phẩm CHA CON NGHĨA NẶNG III. Tìm hiểu đọan trích - Cuộc chạy đuổi trong đêm giữa hai cha con. - Cuộc gặp gỡ tại cầu Mê Tức. - Tình huống giàu kịch tính: Cuộc trở về bí mật trong đêm của Trần Văn Sửu không được gặp con mà lại phải ra đi. => Làm nổi bật chủ đề, dụng ý của nhà văn.

PowerPoint Presentation:

2/ Tình nghĩa cha con a) Người cha Trần Văn Sửu : III. Tìm hiểu đọan trích - Dù trốn đi biệt xứ nhưng Trần Văn Sửu vẫn không nguôi nhớ về con, lo cho con. - Ngồi một mình trên cầu anh nghĩ: ”Bây giờ mình sống làm chi….chết đặng hết buồn rầu cực khổ nữa”  Định tự tử vì sự bình yên của con. - Không quản nguy hiểm quyết về thăm con  sợ liên luỵ đến con nên chưa gặp con đã vội trốn đi . - Trần Văn Sửu là con người công minh, độ lượng, vị tha: “Con không nên phiền trách … con còn nhớ làm chi”. => Một người cha hết lòng yêu thương và lo cho con. Trần Văn Sửu không hề nghĩ gì đến bản thân, sẵn sàng chịu cảnh khổ, xa con, trốn tránh thay tên đổi họ để con được hạnh phúc.

PowerPoint Presentation:

2/ Tình nghĩa cha con a) Người cha Trần Văn Sửu : III. Tìm hiểu đọan trích - Cha chạy, con đuổi theo cho bằng được, “nắm tay, dòm mặt, ôm cứng cha”, nài nỉ cha trở về...  Khao khát gặp cha, mong nhớ cha, tình cảm mạnh mẽ, quyết liệt. - Đòi đi theo cha “cha đi đâu, con theo đó”, “ Đi theo đặng làm nuôi cha”...  lo lắng, thương cha, quyết bỏ nhà, hi sinh tình yêu hạnh phúc vừa kịp đến để báo hiếu cho cha. - Bàn tính kế họach đi theo cha “ đưa cha về Phú Tiên ... thưa chuyện với ông ngoại rồi đi theo cha”  Khôn ngoan, quyết đoán, hiếu nghĩa. b) Người con - thằng Tí : =>Tí là đứa con hiếu nghĩa, mộc mạc đáng thương và đáng trọng. - Nhất quyết không cho cha đi

PowerPoint Presentation:

2/ Tình nghĩa cha con a) Người cha Trần Văn Sửu : III. Tìm hiểu đọan trích - Thằng Tí muốn được cha cùng sống. Ấy là lòng hiếu nghĩa, nhưng làm như thế thì cha bị bắt, tính mệnh của cha sẽ nguy hiểm và hạnh phúc của nó ắt hẳn cũng bị đe doạ. b) Người con - thằng Tí :  T í là đứa con hiếu nghĩa, mộc mạc đáng thương và đáng trọng. - Nếu Sửu bỏ đi thì coi như là mất hẳn hai con, nhưng các con lại được hạnh phúc, còn quay lại sống trong tình phụ tử thì vô tình làm tan tành hạnh phúc của con. c) Cuộc đối thoại giữa hai cha con:  Hi sinh nhu cầu của mình để là tròn bổn phận lớn của người cha. =>Cuộc đối thoại giằng co đầy mâu thuẫn và rất xúc động, làm đậm nét mối quan hệ máu mủ ruột rà đáng quý: cha quên mình chỉ nghĩ đến con, ngược lại con lại nghĩ đến cuộc sống an lành của cha lúc tuổi về già.

PowerPoint Presentation:

III. Tìm hiểu đọan trích 3/ Tổng kết - Nghệ thuật kể chuyện: theo trình tự thời gian như truyện kể dân gian. - Miêu tả nhân vật: tả trực tiếp, chú ý đến lời nói và hành động. - Ngôn ngữ giàu sắc thái Nam bộ. - Ngợi ca, giáo dục những giá trị đạo đức truyền thống. Đó là tinh thần sẵn sàng hi sinh vì người khác, là tình nghĩa gia đình, cha con sâu nặng, là những giá trị đạo đức truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. * Nghệ thuật : * Nội dung :

PowerPoint Presentation:

I. Tác giả Hồ Biều Chánh : II. Tác phẩm CHA CON NGHĨA NẶNG III. Tìm hiểu đọan trích CHA CON NGHĨA NẶNG- HỒ BIỂU CHÁNH IV. Tổng kết (SGK)

PowerPoint Presentation:

Thank You !

authorStream Live Help