Tiết 139,140: Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

Tiết 139,140: Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

Giáo viên: Nguyễn Thị Minh Loan Lớp 9a,b tân dân- sóc sơn- hà nội

PowerPoint Presentation:

Tiết 140: Luyện nói : nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

Suy nghĩ của em về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt?:

Suy nghĩ của em về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt? II.Yêu cầu: 1.Tìm hiểu đề và tìm ý (thời gian-5 phút): a.Tìm hiểu đề: -Kiểu bài: -Nội dung: -Phạm vi: Nghị luận văn học (Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ). +Những kỉ niệm tuổi thơ và tình cảm bà cháu. +Những suy nghĩ về cuộc đời bà và hình ảnh bếp lửa Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt I.Đề bài: Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

-Hình ảnh bếp lửa hiện lên cụ thể trong kí ức của cháu như thế nào? -Kí ức tuổi thơ hiện lên qua những dòng thơ và hình ảnh thơ nào? -Tuổi thơ của cháu là một tuổi thơ như thế nào? -Tuổi thơ ấy thể hiện tình cảm gắn bó với bà như thế nào, qua những dòng thơ nào, tác giả đã sử dụng các biện pháp nghệ thuật nào? -Hình ảnh của bà hiện lên như thế nào gắn liền với hình ảnh nào? Dòng thơ nào thể hiện hình ảnh đó? -Suy ngẫm của cháu về cuộc đời bà như thế nào? -Bà hiện lên là một người bà như thế nào? Bà có những phẩm chất nào đángquý? -Bà có vai trò như thế nào đối với cháu, với gia đình, với quê hương? -Từ hình ảnh của bà cháu đã suy ngẫm như thế nào về hình ảnh bếp lửa gắn với hình ảnh của bà? -Khi đi xa cháu có nỗi nhớ về bà và bếp lửa như thế nào? Điều đó cho thấy cháu là một con người như thế nào? b.Tìm ý: Câu hỏi tìm ý: Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

- Bằng Việt ( 1941)- Hà Tây. - Thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. - Trải qua nhiều công việc : làm báo, đi chiến trường, biên tập, dịch thơ - truyện. Giữ các chức vụ quan trọng: Tổng thư kí hội văn học Hà Nội, uỷ viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam, hiện là chủ tịch hội Liên hiệp văn học Hà Nội. Một số hình ảnh bổ sung cho luyện nói: Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

-Thơ Bằng Việt trong trẻo, mượt mà, khai thác những kỉ niệm và mơ ước tuổi trẻ nên gần gũi với bạn đọc trẻ, nhất là trong nhà trường. Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm. Một bếp lửa ấp iu nồng đượm Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa Tu hú kêu trên những cánh đồng xa Khi tu hú kêu, bà còn nhớ không bà Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế! Mẹ cùng cha công tác bận không về Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học. Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc, Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa? Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi Bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy Tiết 140: Luyện nói : nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

Rồi sớm, rồi chiều lại bếp lửa bà nhen Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng. Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

Nhóm bếp lửa ấp ưu nồng đượm Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui Nhóm dậy cả tâm tình tuổi nhỏ. Ôi, kì lạ và thiêng liêng- bếp lửa! Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở: - Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?... Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

-Khi nói các em cần bám sát vào dàn ý. -Khi đứng nói trước tập thể các em phải bình tĩnh, tự tin, chủ động với những điều mình sẽ trình bày. -Khi nói chú ý cách diễn đạt: lưu loát, trôi chảy, không nói vấp không nói lặp khiến cho người nghe khó hiểu, và các vấn đề trình bày không thoát ý . -Khi nói phải bám sát vào yêu cầu của cách trình bày, phải có cảm xúc…… => Muốn nói tốt các em phải chuẩn bị bài tốt ở nhà. III.Rút kinh nghiệm cho bài luyện nói: Tiết 140: Luyện nói : Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

PowerPoint Presentation:

IV.Luyện tập (bổ sung): Về nhà lập dàn ý cho đề bài sau: Đề bài: Suy nghĩ của em về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải? Gợi ý: Các ý cần bám sát: a. Nội dung: -Cảm xúc của nhà thơ trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời ( 6 câu đầu). -Cảm xúc của nhà thơ trước mùa xuân của đất nước ( 10 câu tiếp). -ước nguyện của nhà thơ ( 8 câu tiếp). -Lời ngợi ca quê hương, đất nước qua điệu dân ca xứ Huế ( khổ cuối). b. Đặc sắc nghệ thuật: -Thể thơ: 5 chữ gần với điệu dân ca: âm hưởng trong sáng, nhẹ nhàg, tha thiết.. -Hình ảnh tự nhiên, giản dị, giàu ý nghĩa biểu tượng. -Cấu tứ bài thơ chặt chẽ. -Giọng điệu bài thơ phù hợp với cảm xúc cùng với các biện pháp nghệ thuật tạo nên giá trị thành công của bài thơ.

PowerPoint Presentation:

1. Phát triển bài luyện nói trên lớp thành bài viết. 2. Học thật thuộc văn bản Bếp lửa của Bằng Việt. 3. Lập dàn ý cho đề bài của phần luyện tập. 4. Soạn bài: Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê. + Đọc và tóm tắt văn bản? + Tìm hiểu tác giả và tác phẩm? + Soan bài theo câu hỏi của sgk? Về nhà 

PowerPoint Presentation:

Xin chân thành cảm ơn