Tiết 7 : Bố cụ trong văn bản - NGữ Văn 7

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/nguvanquan10

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

 BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 GIÁO VIÊN: VŨ THỊ NHƯƠNG TRƯỜNG THCS BÌNH MINH THÀNH PHỐ HAI DƯƠNG

PowerPoint Presentation:

KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1: Thế nào là liên kết trong văn bản? Tính liên kết trong văn bản có tác dụng gì? Trả lời: Liên kết trong văn bản là các câu văn, đoạn văn nối liền nhau, gắn bó chặt chẽ với nhau. - Tác dụng: làm cho văn bản có nghĩa, dễ hiểu. Câu 2: Có mấy phương tiện liên kết? Đó là những phương tiện nào? Trả lời: Có hai phương tiện liên kết: + Nội dung: ý nghĩa các câu nối liền, gắn bó chặt chẽ với nhau. + Hình thức: bằng phương tiện ngôn ngữ (từ, câu... ) thích hợp.

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. V í dụ:

PowerPoint Presentation:

C ỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - tự do - Hạnh phúc ĐƠN XIN RA NHẬP ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH Trải qua một thời gian học tập, tìm hiểu về Đội, em thấy Đội TNTP Hồ Chí Minh lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ đội viên phát triển mọi khả năng trong học tập hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tên em là: Nguyễn Bá Ngọc - thuộc chi đội 5A - Trường tiểu học Lê Hồng phong- Thành phố Hải Dương. Kính gửi : Anh Tổng phị trách Đội TNTP Hồ Chí Minh Trường tiểu học Lê Hồng phong- Thành phố Hải Dương. Vì vậy em viết đơn xin ra nhập Đội, được vào đội em xin hứa sẽ chấp hành tốt những nội quy mà đội đề ra. Em xin trân thành cảm ơn! Hải Dương, ngày 10 tháng 9 năm 2010 Kí tên a. V í dụ:

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. Ví dụ: b. Nhận xét * Đơn xin ra nhập đội TNTP Hồ Chí Minh Quốc hiệu - Tên đơn Nơi gửi đơn Lí do, nguyện vọng Lời hứa Lời cảm ơn Ngày, tháng, năm Kí tên

PowerPoint Presentation:

C ỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - tự do - Hạnh phúc ĐƠN XIN RA NHẬP ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH Kính gửi : Anh Tổng ph ụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh Trường tiểu học Lê Hồng phong- Thành phố Hải Dương. Tên em là: Nguyễn Bá Ngọc - thuộc chi đội 5A - Trường tiểu học Lê Hồng phong- Thành phố Hải Dương. Trải qua một thời gian học tập, tìm hiểu về Đội, em thấy Đội TNTP Hồ Chí Minh lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ đội viên phát triển mọi khả năng trong học tập hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Vì vậy em viết đơn xin ra nhập Đội, được vào đội em xin hứa sẽ chấp hành tốt những nội quy mà đội đề ra. Em xin trân thành cảm ơn! Hải Dương, ngày 10 tháng 9 năm 2010 Kí tên Nguyễn Bá Ngọc

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. Ví dụ: b. Nhận xét - Văn bản không được viết tùy tiện mà phải có bố cục rõ ràng, được sắp xếp đúng trình tự, hợp lí. - Bố cục giúp giao tiếp đạt kết quả cao nhất. => Sự sắp xếp các phần nội dung trong văn bản trên theo trình tự như vậy gọi là bố cục của văn bản. c. Kết luận – Ghi nhớ ý 1.

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. Ví dụ: b. Nhận xét c. Kết luận 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản a. Ví dụ: Đọc hai câu chuyện SGK * Câu chuyện 1

PowerPoint Presentation:

* Câu chuyện 1 – SGK Ngữ văn 7 Có một con ếch quen thói coi trời bằng vung, nên cứ nghênh ngang đi lại khắp nơi, nhâng nháo nhìn trời và kêu ồm ộp. Trước kia, ếch sống ở trong giÕng. Tại vì năm ấy trời mưa, nước trong giÕng dềnh lên tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài. Trước đó, ếch ta từ đáy giÕng nhìn lên và nó thấy trời bé tí, chỉ bằng cái vung thôi. Còn nó lại oai ghê lắm, vì nó mà cất tiếng kêu thì tất thảy bọn cua, ốc, nhái ở giÕng đều phải hoảng sợ. Cuối cùng, nó bị một con trâu giẫm bẹp. Từ đấy, trâu trở thành bạn của nhà nông.

PowerPoint Presentation:

* Văn bản: Ếch ngồi đáy giÕng – SGK Ngữ văn 6 Có một con ếch sống lâu ngày trong một giêngs nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giêngs, khiến các con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể. Một năm nọ, trời mưa to làm nước trong giêngs dềnh lên, tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch nghênh ngang đi lại khắp nơi và cất tiếng kêu ồm ộp. Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp.

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. Ví dụ: b. Nhận xét c. Kết luận 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản Ví dụ: Đọc hai câu chuyện SGK * Câu chuyện 1 Câu chuyện SGK Ngữ Văn 7 Văn bản Ếch ngồi đáy giếng - SGK Ngữ Văn 7 Giống nhau - Đều có các ý giống nhau Khác nhau - Các ý lộn xộn, khó hiểu, thừa từ. - Gồm hai đoạn. Các câu trong mỗi đoạn tập trung vào một ý thống nhất . - Gồm ba đoạn . b. Nhận xét

PowerPoint Presentation:

* Câu chuyện 1 – SGK Ngữ văn 7 (đã sửa) Có một con ếch sống ở trong giêngs, ếch ta từ đáy giêngs nhìn lên và nó thấy trời bé tí, chỉ bằng cái vung thôi. Còn nó lại oai ghê lắm, vì nó mà cất tiếng kêu thì tất thảy bọn cua, ốc, nhái ở giếng đều phải hoảng sợ. Tại vì năm ấy trời mưa, nước trong giêngs dềnh lên tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài . Ếch quen thói coi trời bằng vung, nên cứ nghênh ngang đi lại khắp nơi, nhâng nháo nhìn trời và kêu ồm ộp. Cuối cùng, nó bị một con trâu giẫm bẹp.

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. Ví dụ: b. Nhận xét c. Kết luận 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản a. Ví dụ: Đọc hai câu chuyện SGK * Câu chuyện 1 b. Nhận xét => Nội dung các phần, các đoạn phải thống nhất chặt chẽ với nhau, đồng thời giữa chúng phải có sự phân biệt rạch ròi. * Câu chuyện 2

PowerPoint Presentation:

* Câu chuyện 2 – SGK Ngữ văn 7 Ngày xưa, có một anh tính rất hay khoe. Một hôm, anh ta may được cái áo mới, liền đem ra mặc, rồi đứng hóng ở cửa, đợi có ai qua người ta khen. Đứng mãi từ sáng đến chiều chả thấy ai hỏi cả, anh ta tức lắm. Nhưng rồi anh ta cũng khoe được áo với một người rằng: “Từ lúc tôi mặc chiếc áo mới này, tôi chả thấy con lợn nào chạy qua cả”. Đấy là do người kia, tính cũng hay khoe, bỗng không biết từ đâu tất tưởi chạy đến hỏi anh ta: “ Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?”.

PowerPoint Presentation:

* Văn bản: Lợn cưới, áo mới – SGK Ngữ văn 6 Có anh tính hay khoe của. Một hôm, may được cái áo mới, liền đem ra mặc, rồi đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen. Đứng mãi từ sáng đến chiều chả thấy ai hỏi cả, anh ta tức lắm. Đang tức tối, chợt thấy một anh, tính cũng hay khoe, tất tưởi chạy đến hỏi to: - Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không? Anh kia liền giơ ngay vạt áo ra, bảo: - Từ lúc tôi mặc chiếc áo mới này, tôi chả thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. Ví dụ: b. Nhận xét c. Kết luận 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản a. Ví dụ: Đọc hai câu chuyện SGK * Câu chuyện 1 b. Nhận xét * Câu chuyện 2 - Có hai đoạn. - Ý mỗi đoạn đã phân biệt tương đối rõ ràng. - Có th ể hiểu câu chuyện nhưng là chuyện cười mà không gây cười, ý nghĩa phê phán không rõ ràng. => C ác phần, các đoạn xếp đặt theo trình tự hợp lí -> đạt mục đích giao tiếp.

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản a. Ví dụ: b. Nhận xét c. Kết luận 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản a. Ví dụ: Đọc hai câu chuyện SGK b. Nhận xét c. Kết luận – Ghi nhớ ý 2 c. Kết luận – Ghi nhớ ý 2 3. Các phần của bố cục

PowerPoint Presentation:

3. Các phần của bố cục Nhiệm vụ Văn b ản t ự sự Văn bản mi êu tả Mở bài - Giới thiệu chung về nội dung sự việc. - Giới thiệu đối tượng miêu tả Thân bài - Kể lại diễn biến sự việc. Miêu tả chi tiết đối tượng theo một trình tự. Kết b ài - Kể kết cục sự việc. - Nêu cảm nghĩ về đối tượng miêu tả .

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản 3. Các phần của bố cục + Mở bài : Thông báo đề tài, làm cho người đọc (nghe) có thể đi vào đề tài một cách dễ dàng, tự nhiên. + Thân bài: Nội dung chính của đề tài. + Kết bài: Có nhiệm vụ nhắc lại đề tài. - Gồm ba phần * Ghi nhớ ý 3:

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản 3. Các phần của bố cục II. LUYỆN TẬP Bài tập 2 - SGK - Bố cục của văn bản cuộc chia tay của những con búp bê gồm ba phần. + Phần một: chia đồ chơi và búp bê. + Phần hai: Thủy chia tay cô giáo và các bạn. + Phần ba: Hai anh em chia tay nhau. => Bố cục trên rành mạch, hợp lí, đạt mục đích giao tiếp.

PowerPoint Presentation:

BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN TIẾT 7 I. BỐ CỤC VÀ NHỮNG YÊU CẦU VỀ BỐ CỤC TRONG VĂN BẢN 1. Bố cuc của văn bản 2. Những yêu cầu về bố cục trong văn bản 3. Các phần của bố cục II. LUYỆN TẬP Bài tập 3 - SGK Bố cục này có chỗ chưa rành mạch, hợp lí. - Mở bài: Sau lời chào mừng thì giới thiệu họ tên; cần giới hạn đề tài báo cáo. - Thân bài: Bỏ đi phần 4 - Kết bài: Trước lúc hội nghị thành công cần tóm tắt những điều trình bày; gơi mở hướng mới đang có ý định.

PowerPoint Presentation:

Bài tập 3 – SGK ( Bố cục đã sửa) Mở bài: + Chào mừng các đại biểu, các thầy cô và các bạn tham dự hội nghị; giới thiệu họ tên của người báo cáo. Thân bài: + Nêu rõ kinh nghi ệm của bản thân đã học như thế nào ở trên lớp. + Nêu rõ kinh nghi ệm của bản thân đã học như thế nào ở nhà. + Nêu rõ kinh nghi ệm của bản thân đã học như thế nào trong cuộc sống. Kết bài: + Tóm tắt những điều đã trình bày. + Gợi mở ra hướng học mới. + Chúc hội nghị thành công.

PowerPoint Presentation:

HƯỚNG DẪN HỌC TẬP Ở NHÀ * Học thuộc các ghi nhớ trong SGK. * Làm bài tập 1- SGK, hoàn chỉnh bài tập 2,3. - Bài tập: Tự tạo lập một văn bản hành chính theo trình tự bố cục đã học. * Đọc trước bài học “ Mạch lạc trong văn bản”.

PowerPoint Presentation:

TiÕt häc cña chóng ta ®Õn ®©y kết thúc C¶m ¬n c¸c thÇy c« gi¸o ®· ®Õn dù. Th©n ¸i chµo c¸c em häc sinh !

authorStream Live Help