Bài 18 Sự vận chuyển máu qua hệ mạch và vệ sinh hệ tuần hoàn

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

NGÔI TRƯỜNG DẤU YÊU!:

NGÔI TRƯỜNG DẤU YÊU!

PowerPoint Presentation:

CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ DỰ GIỜ LỚP 9A 4 GV: Trương Thế Thảo Thế giới Sinh vật học thật là lí t hú !

KIỂM TRA BÀI CŨ::

KIỂM TRA BÀI CŨ: CAÂU HỎI: Chuù thích veà caùc thaønh phaàn caáu taïo cuûa tim treân hình veõ? Tĩnh mạch chủ trên Tâm nhĩ phải Van động mạch phổi Van nhĩ thất Tĩnh mạch chủ dưới Tâm thất trái Vách liên thất Tâm nhĩ trái Tĩnh mạch phổi Động mạch phổi Động mạch chủ Tâm thất phải 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu . Quan sát hình vẽ sau và trả lời câu hỏi: Lực chủ yếu giúp máu tuần hoàn liên tục và theo một chiều trong hệ mạch được tạo ra từ đâu?  Lực chủ yếu giúp máu tuần hoàn liên tục và theo một chiều trong hệ mạch bởi do sự co bóp của tim (tâm thất co) tạo ra huyết áp và vận tốc máu.

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. : Vậy huyết áp là gì?  : Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch. : Có nhận xét gì về huyết áp ở động mạch, mao mạch và tĩnh mạch?  : Huyết áp ở động mạch lớn nhất và giảm dần đến tĩnh mạch. : Sự chênh lệch về huyết áp có ý nghĩa gì?  : Giúp cho máu vận chuyển được trong hệ mạch. : Chỉ số huyết áp có ý nghĩa gì?  : Huyết áp là chỉ số biểu thị sức khỏe. : Ngoài sức đẩy của tim, máu vận chuyển được trong động mạch còn nhờ yếu tố nào khác?

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, hoạt động của van 1 chiều. : Quan sát các hình vẽ sau đây, kết hợp thông tin SGK và cho biết tại sao: Huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn vận chuyển được qua tĩnh mạch về tim?

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, hoạt động của van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại: : Kể tên một số bệnh tim mạch? : Nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, giảm huyết áp, mỡ cao trong máu, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, hở van tim… Tai biến mạch não Xơ vữa động mạch Xơ vữa động mạch vành Hở van tim

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, hoạt động của van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại: : Đọc SGK thảo luận nhóm: (5 phút)  Nêu c ác tác nhân có hại cho tim, mạch?  Đề ra các biện pháp bảo vệ tránh các tác nhân có hại cho hệ tim mạch?

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, hoạt động của van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại:  Nêu c ác tác nhân có hại cho tim, mạch? Vi rút cúm VK thương hàn Rượu Mỡ động vật Stress, giận dữ… Khuyết tật hệ tuần hoàn: hở hay hẹp van tim, mạch máu bị xơ cứng. Vi khuẩn, vi rút: cúm, thương hàn, thấp khớp, bạch hầu… Sốt cao, mất máu, sốc,… => Tăng nhịp tim và huyết áp Cảm xúc âm tính: giận dữ, đau buồn, sợ hãi, hồi hộp…. Sử dụng chất kích thích: rượu, thuốc lá, hêrôin… Thức ăn nhiều mỡ ĐV, quá mặn… Thuốc lá Hở van tim Hêrôin

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, hoạt động của van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại:  Đề ra các biện pháp bảo vệ tránh các tác nhân có hại cho hệ tim mạch? Thuốc lá Rượu Mỡ động vật Hêrôin Stress, giận dữ…

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, hoạt động của van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại:  Đề ra các biện pháp bảo vệ tránh các tác nhân có hại cho hệ tim mạch? Khám, chữa bệnh Tiêm phòng Sống vui vẻ Thức ăn ít côlesterôn Hạn chế tăng nhịp tim và huyết áp không mong muốn. Không sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, heroin, … Băng bó kịp thời các vết thương không để cơ thể mất nhiều máu. Khám bệnh định kì để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các khuyết tật liên quan hệ tim mạch … Có đời sống tinh thần thoải mái, vui vẻ; tránh các cảm xúc âm tính. Tiêm phòng các bệnh có hại cho tim mạch: cúm, thương hàn, bạch hầu. Hạn chế ăn các thức ăn có hại cho hệ tim mạch: mỡ động vật, thức ăn quá mặn…

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại: Khắc phục và hạn chế các tác nhân làm tăng nhịp tim và huyết áp không mong muốn; tiêm phòng các bệnh có hại cho tim mạch; hạn chế ăn các món ăn có hại cho tim mạch.  Quan sát bảng 18-SGK, trả lời câu hỏi: Các chỉ số Trạng thái Người bình thường Vận động viên Nhịp tim (lần\phút) Lúc nghỉ ngơi Lúc hoạt động gắng sức 75 150 40-60 180-240 Lượng máu được bơm của một ngăn tim (ml\lần) Lúc nghỉ ngơi Lúc hoat động gắng sức 60 90 75-115 180-210 : NhËn xÐt g× vÒ sè nhÞp tim/1phót lóc nghØ ng¬i cña ng­êi luyÖn tËp TDTT ? : Số nhịp tim/1 phút của người luyện tập TDTT thấp hơn so với người bình thường : Gi¶i thÝch v× sao sè nhÞp tim thấp mµ l­îng oxy cung cÊp cho c¬ thÓ vÉn ®¶m b¶o ? : Do mỗi lần đập, tim bơm đi được nhiều máu hơn (hiệu suất làm việc của tim cao hơn) : Lóc ho¹t ®éng g¾ng søc nhËn xÐt sè nhÞp tim/1phót cña ng­êi luyÖn tËp TDTT ? : Lúc hoạt động gắng sức, số nhịp tim/phút của người luyện tập TDTT cao hơn rất nhiều so với người bình thường (180-210)

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch : + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại: Khắc phục và hạn chế các tác nhân làm tăng nhịp tim và huyết áp không mong muốn; tiêm phòng các bệnh có hại cho tim mạch; hạn chế ăn các món ăn có hại cho tim mạch. 2. Cần rèn luyện hệ tim mạch thường xuyên, đều đặn bằng các hình thức thể dục thể thao, lao động, xoa bóp. : => Hãy đề ra các biện pháp để rèn luyện hệ tim mạch? Luyện tập TDTT đều đặn, vừa sức Xoa bóp Lao động vừa sức : Bản thân em đã thực hiện những biện pháp nào để hệ tim mạch hoạt động hiệu quả và lâu dài?

BÀI TẬP CỦNG CỐ:

BÀI TẬP CỦNG CỐ Câu 1: Máu tuần hoàn liên tục và theo một chiều trong hệ mạch là do đâu? Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch: + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, van 1 chiều.

BÀI TẬP CỦNG CỐ:

BÀI TẬP CỦNG CỐ Câu 2: Nêu các biện pháp vệ sinh hệ tim mạch? Bảo vệ hệ tim mạch tránh các tác nhân có hại. Rèn luyện hệ tim mạch Thể dục thể thao Lao động Xoabóp Đều đặn, thường xuyên, vừa sức Tiêm phòng các bệnh có hại cho tim mạch. Hạn chế ăn các món ăn có hại cho tim mạch. Khắc phục và hạn chế các tác nhân làm tăng nhịp tim và huyết áp không mong muốn. Biện pháp vệ sinh:

PowerPoint Presentation:

I. Vận chuyển máu qua hệ mạch : Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ: Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra huyết áp và vận tốc máu. Sự hỗ trợ của hệ mạch: + Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch. + Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi giãn ra, van 1 chiều. II. Vệ sinh hệ tim mạch : 1. Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân có hại: Khắc phục và hạn chế các tác nhân làm tăng nhịp tim và huyết áp không mong muốn; tiêm phòng các bệnh có hại cho tim mạch; hạn chế ăn các món ăn có hại cho tim mạch. 2. Cần rèn luyện hệ tim mạch thường xuyên, đều đặn bằng các hình thức thể dục thể thao, lao động, xoa bóp.

HƯỚNG DẪN HỌC Ở NHÀ:

HƯỚNG DẪN HỌC Ở NHÀ HỌC THUỘC BÀI CŨ, TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI SGK. XEM TRƯỚC NỘI DUNG BÀI THỰC HÀNH: “SƠ CỨU – CẦM MÁU”. CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP: MỖI NHÓM 2 HS: BĂNG QUẤN – 2 CUỘN; GẠC Y TẾ; BÔNG, VẢI MỀM, KÉO.

Chúc sức khỏe và hẹn gặp lại!:

CẢM ƠN QUÍ THẦY CÔ ĐÃ THAM GIA DỰ GIỜ LỚP 8A 4 GV: Trương Thế Thảo Chúc sức khỏe và hẹn gặp lại!