ออกแบบประกอบของการออกแบบโลโก้ที่ดี

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

โลโก้ที่ดีนั้นต้องมีมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน เข้าใจและจดจำได้ในทันที มีรูปทรงที่ไม่ซับซ้อน ซึ่งงส่วนประกอบของโลโก้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นสีที่ใช้, รูปแบบตัวอักษร หรื อรูปต่างๆ สามารถแสดงถึงความเป็ นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละแบรนด์ หรือบริษัทได้ ซึ่งเราควรออกแบบมาให้แตกต่างกับแบรนด์ นักออกแบบ LogoBigbang เป็นนักออกแบบโลโก้ที่ผ่านการทําโลโก้มาแล้วอย่างมากมาย จะมีวิธีในการนําเสนอที่แตกต่างไปจากมือสมัครเล่น สําหรับผู้ที่ยังไม่มีไอเดีย หรือกําลังหาไอเดียที่ใช้ในงานออกแบบโลโก้ แนะนําให้เข้าดูได้ที่ https://www.bigbang.co.th/Logo-Design มีผลงานเพื่อใช้เป็นไอเดียเริ่มต้นงานออกแบบโลโก้ใหม่ ให้กับนักออกแบบได้เป็นอย่างดี มีงานโลโก้หลายหลายสไตล์ มากมายหลายธุรกิจ ทั้งแบบที่เป็นโลโก้บริษัททางการ หรือตัวการ์ตูนมาสคอทร้านค้า หรือแบบตัวอักษรเรียบ หรู เน้นจดจํา ก็มีให้ดูเป็นไอเดียสําหรับผู้ที่กำลังเริ่มหาแนวคิด หรือเริ่มต้นที่จะออกแบบโลโก้ เพราะทีมงาน LogoBigbang เข้าศึกษาพื้นฐานมีความเข้าใจเรื่องการออกแบบโลโก้ ตรงตามสไลด์ด้านบนไว้ทุกประการ สบายใจที่ได้เจอทีมงานนักออกแบบโลโก้มืออาชีพ

Comments

Presentation Transcript

Slide1:

LOGO & TRADEMARK LOGO & TRADEMARK การออกแบบเครื่องหมายการค้าและตราสัญลักษณ์

Slide2:

Welcome LOGO Trademark เครื่องหมายการค้า ปัจจุบัน โลโก้บริษัท ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโลโก้แบรนด์สินค้า โลโก้ร้าน เพราะโลโก้ จะเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจมีความก้าวหน้า และประสบความสำเร็จได้ ซึ่งการทำโลโก้นั้น จะต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการเป็นหลัก เพื่อให้โลโก้มีความแปลกใหม่ โดดเด่น และไม่เหมือนใคร โดยเป้าหมายส่วนใหญ่ของการทำโลโก้ขึ้นมานั้น ก็เพื่อการสร้างแบรนด์ให้กับสินค้าหรือบริการต่าง ๆ นั่นเอง หลักการออกแบบตราสินค้าและสัญลักษณ์ TRADEMARK ตราสัญลักษณ์

Slide3:

Welcome LOGO Trademark เครื่องหมายการค้า ดังนั้นการออกแบบโลโก้ จึงมีความสำคัญมากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อการสร้างแบรนด์สินค้าให้โดดเด่น และน่าสนใจ และยังเป็นการช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย หลักการออกแบบตราสินค้าและสัญลักษณ์ TRADEMARK ตราสัญลักษณ์

Slide4:

Text + Image LOGOTYPE สัญลักษณ์หรือโลโก้ (Logo) มาจากคำเต็ม Logotype หมายถึง สัญลักษณ์ เครื่องหมาย ตัวแทน หรือสื่ออย่างใดอย่างหนึ่งที่บ่งบอก ประเภท รูปแบบ หรือรูปพรรณสัณฐานของสิ่งที่เป็นเจ้าของสัญลักษณ์ หรือโลโก้ (Logo) นั้น ๆ ความหมายของสัญลักษณ์หรือโลโก้ ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide5:

Text + Image LOGOTYPE โลโก้ (Logo) คือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงภาพสัญลักษณ์ และเครื่องหมายต่าง ๆ ได้แก่ สินค้าและบริษัทผู้ผลิต การออกแบบโลโก้สินค้า และบริษัทให้มีเอกลักษณ์แบบเฉพาะตนเอง จะช่วยให้มีความน่าเชื่อถือ และตราตรึงต่อผู้บริโภคตลอดไป ความหมายของสัญลักษณ์หรือโลโก้ ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide6:

Text + Image LOGOTYPE ดังนั้นโลโก้จึงสามารถสร้างแรงบันดาลใจ ความเชื่อ ความนิยม และการจดจำเกี่ยวกับองค์กรหรือสินค้าและมันคืองานของ Designer ในการสร้างสรรค์โลโก้ เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว เพราะโลโก้นั้นไม่ได้ เป็นแค่เครื่องหมายเฉย ๆ แต่โลโก้นั้นสะท้อนถึงภาพลักษณ์ในทางการตลาดของธุรกิจอีกด้วย ความหมายของสัญลักษณ์หรือโลโก้ ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide8:

Did you know?              ยี่ห้อโน้ตบุ๊กที่โดดเด่นด้านดีไซน์จากโซนี่ เมื่อมองดูโลโก้ดูแวบแรกคุณก็จะอ่านคำว่า VAIO ได้ในทันที แต่ถ้าสังเกตดูดี ๆ ก็จะพบว่ามันเป็นโลโก้ที่ผสมผสานความเป็นอนาล็อกและดิจิตอลเข้าด้วยกัน เมื่อ VA แทนการส่งสัญญาณคลื่นแบบระบบอนาล็อก ส่วน IO นั้นก็แทนเลข 1 0 ซึ่งเป็นไบนารี่โค้ดที่ใช้กันในเทคโนโลยีดิจิตอลนั่นเอง Did you know?

Slide9:

Did you know? โลโก้ของแบรนด์ไอศกรีมแสนอร่อย Baskin Robbins แอบเสนอจำนวนรสชาติที่มีออกวางขายด้วยการใช้สีชมพูที่บางส่วนของตัวอักษร B และ R มองดูแล้วก็เป็นตัวเลข 31 เท่ากับว่าไอศกรีมเจ้านี้มีรสชาติหลากหลายให้เลือกชิมถึง 31 รสชาติ Did you know?

Slide10:

Did you know?                โลโก้ของหน่วยงานเพื่อเด็ก ๆ ในแอฟริกา Hope for African Children Initiative เมื่อมองแวบแรกคุณจะเป็นแผนที่ทวีปแอฟริกาสีขาวอยู่ตรงกลาง และเมื่อมองอีกครั้งคุณก็จะเห็นว่าพื้นที่สีส้มข้าง ๆ เป็นรูปเด็กและผู้ใหญ่ยืนหันหน้าเข้าหากัน บ่งบอกถึงจุดประสงค์ในการทำงานของหน่วยงานนี้นั่นเอง Did you know?

Slide11:

Did you know?            ขนมช็อกโกแลตผสมนูกัตน้ำผึ้งยอดฮิตอย่าง Toblerone ก็แอบบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของ แบรนด์ไว้ในโลโก้ของตัวเอง ด้วยรูปหมีเป็นเงาสีขาวอยู่กลางภูเขารูปสามเหลี่ยม เพราะ Toblerone มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ซึ่งมีหมีเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนั่นเอง Did you know?

Slide12:

LOGO ตราสัญลักษณ์ ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ลักษณะของ

Slide13:

TRADEMARK ตราสัญลักษณ์ ลักษณะของตราสัญลักษณ์ที่ดีย่อมมีเหตุผลอยู่ในตัวเองและสามารถพิจารณาได้หลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาในแง่ความคิด พัฒนาการหรือวิเคราะห์บุคลิกของสัญลักษณ์ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ลักษณะของ

Slide14:

TRADEMARK สื่อในทางบวก Positive Association แสดงความแตกต่าง Easy Identification ระดับของนามธรรม Abstraction Level การย่อ Reduction สีเดียว One Color บริเวณที่ว่างเชิงลบ Negative Space น้ําหนักของสัญลักษณ์ Symbol Weight ทิศทาง Direction ลีลาผสมผสาน Metering ตราสัญลักษณ์ ลักษณะของ

Slide15:

แสดงความแตกต่าง ตราสัญลักษณ์ที่ดี ต้องสื่อในทางบวก ตราสัญลักษณ์ที่ดี

Slide16:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ ปัจจุบันการออกแบบโลโก้ควรใช้เวลาคิด วิเคราะห์ข้อมูลหลาย ๆ อย่าง เพื่อให้โลโก้ที่ออกแบบมานั้นตอบโจทย์กับบริษัท สินค้าหรือบริการนั้น ๆ สามารถสะท้อนถึงภาพลักษณ์ที่ต้องการออกไปสู่คนภายนอกได้อย่างถูกต้องตามที่คาดหวังไว้ ดังนั้นความสำคัญของการออกแบบโลโก้ มีดังนี้คือ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ความสำคัญ

Slide17:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 1. การออกแบบโลโก้ ช่วยในการนำเสนอด้วยสัญลักษณ์หรือรูปภาพกราฟิกง่ายเป็นสัญลักษณ์ของบริษัท องค์กร หรือห้างร้าน แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีอำนาจในการดึงดูด และแสดงภาพลักษณ์ ของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้ เช่น ผลิตภัณฑ์ของผู้ชาย โลโก้ควรจะสื่อถึงความเข้มแข็ง มาดมั่น หรือสมาร์ท 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ความสำคัญ

Slide18:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 2. การออกแบบโลโก้ที่ดี จะช่วยให้ผู้คนหรือลูกค้าเป้าหมายสามารถจดจำได้ทันทีที่เห็น สามารถสร้างแรงบันดาลใจ สร้างความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ การยอมรับและความชื่นชม โลโก้ที่ดีจึงเป็นพื้นฐานของแนวความคิดหรือคุณค่าของบริษัทที่สมบูรณ์แบบ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ความสำคัญ

Slide19:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 3. การออกแบบโลโก้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ การสร้างความประทับใจให้กับผู้มอง ซึ่งจะต้องมีความหมายและจำได้ง่ายเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถจะเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าได้ จะต้องมีเอกลักษณ์และไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเวลา นอกจากนี้มันจะต้องมีความยืดหยุ่นในเรื่องของขนาดเพราะมันจะต้องถูกนำไปใช้ในสถานที่ต่าง ๆ เช่นป้ายประกาศ บิลบอร์ดขนาดใหญ่ หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญก็คือมีความคมชัด มองเห็นได้ง่าย 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ความสำคัญ

Slide20:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 4. การออกแบบโลโก้ เป็นกระบวนการที่ค่อนข้างซับซ้อน เสมือนการกำหนดตัวตนของธุรกิจ นอกจากนี้ต้องเหมาะหรือตรงกับความชอบและค่านิยมของลูกค้า เป็นการบ่งบอกถึงคุณค่าของบริษัทที่จะต้องทำความเข้าใจอย่างระมัดระวัง มีความชัดเจน และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ความสำคัญ

Slide21:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 5. การออกแบบโลโก้และการสร้างแบรนด์ เป็นองค์ประกอบที่ผสมผสานกันระหว่างปัจจัยสองอย่างคือ คุณภาพและการพบเห็น และในโลกโลกาภิวัฒน์นี้เป็นการบ่งบอกความชาญฉลาดของบริษัทที่จะสามารถเอาตัวรอดไปได้ตลอดจากเงื่อนไขของเวลาและการแข่งขัน 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ ความสำคัญ

Slide22:

ของโลโก้ LOGOTYPE Wordmark  เป็นโลโก้ที่ออกแบบโดยการนำตัวอักษรหลายตัวมาจัดเรียงเข้าด้วยกันหรือที่ เรียกว่า Logotype บริษัทที่ใช้โลโก้ลักษณะนี้ เช่น eBay, IBM, CNN, Google, และ Kleenex เป็นต้น ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide23:

ของโลโก้ LOGOTYPE ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide24:

ของโลโก้ LOGOTYPE Letterform  โลโก้ลักษณะนี้สร้างจากการประดิษฐ์ตัวอักษรตัวเดียวให้มีลักษณะพิเศษชวนจดจำ เช่น Honda, Uber, Unilever, McDonald’s เป็นต้น ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide25:

ของโลโก้ LOGOTYPE ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide26:

ของโลโก้ LOGOTYPE Pictorial  เป็นโลโก้ที่มีลักษณะเป็นรูปเชิงสัญลักษณ์ที่เรา สามารถเห็นแล้วจดจำได้ง่าย เช่น Starbucks, Twitter หรือ Playboy โลโก้ทั้งหลายเหล่านี้ล้วนแต่มีลักษณะเป็นรูปสัญลักษณ์ทั้งสิ้น ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide27:

ของโลโก้ LOGOTYPE ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide28:

ของโลโก้ LOGOTYPE Abstract  ตัวโลโก้ไม่ได้สื่อถึงสิ่งใด แต่สามารถจดจำได้ง่าย ดูแล้วเหมือนกับภาพศิลปะแบบนามธรรม แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดที่ใช้โลโก้ลักษณะนี้ดูเหมือนจะเป็น Nike ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide29:

ของโลโก้ LOGOTYPE ประเภท ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์

Slide30:

Did you know?           โลโก้ของทีมนักกีฬาฮอคกี้ Hartford Whalers จากรัฐคอนเนคติกัต สหรัฐฯ ออกแบบมาเปรี้ยงเดียวสื่อความหมายครบ ทั้งส่วนส่วนสีน้ำเงินแทนหางปลาวาฬ ส่วนสีขาวแทนตัวอักษร H และส่วนสีเขียวแทนตัวอักษร W Did you know?

Slide31:

Did you know?               สโมสรนักกอล์ฟ Spartan Golf Club    ออกแบบโลโก้ได้อย่างชาญฉลาด สื่อความสองอย่างครบถ้วนในรูปเดียว เมื่อมองจากมุมหนึ่งเห็นเป็นรูปนักกอล์ฟกำลังวาดวงสวิง ส่วนจากอีกมุมก็เป็นรูปหมวกนักรบของชาวสปาตัน Did you know?

Slide32:

Did you know?             โลโก้ของสวนสัตว์ The Bronx ซึ่งตั้งอยู่ในย่านบรองซ์ของมหานครนิวยอร์กที่แสนวุ่นวาย เป็นรูปยีราฟขายาว เมื่อมองดูที่ขาของเจ้ายีราฟ คุณก็จะได้เป็นว่ามีตึกรามสูงเสียดฟ้าตั้งตระหง่านอยู่ สื่อได้ชัดเจนตรงตัวว่ามีสวนสัตว์อยู่ในเมืองใหญ่แห่งนี้ด้วย Did you know?

Slide33:

Did you know?   เว็บซื้อขายสินค้าออนไลน์ยอดฮิตอย่างอะเมซอน ต้องการสื่อว่าตนมีสินค้าให้เลือกสรรทุกสิ่ง ชนิดที่ภาษาบ้านเราคงต้องใช้คำว่า สากเบือยันเรือรบ ก็เลยลากลูกศรสีส้ม จากตัว a ไปตัว z เพื่อบอกว่ามีทุกสิ่งให้เลือกสรรจริง ๆ Did you know?

Slide34:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ โลโก้ไม่ได้เป็นเพียงแค่สัญลักษณ์เท่านั้น แต่การออกแบบโลโก้ที่มีประสิทธิภาพนั้น ยังสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือ การแสดงตัวตนและเก็บรักษาความทรงจำของแต่ละบุคคล บริษัทหรือองค์กร และองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการออกแบบโลโก้ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ดังนี้คือ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide35:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้           1. มีความสอดคล้อง โลโก้จะต้องมีความสอดคล้องกับความหมายในตัวของมันเอง กับสโลแกน ตัวอักษรและแนวความคิดทางการตลาด การเพิ่มองค์ประกอบในส่วนที่มีความคล้ายคลึงกันกับบริบทความแตกต่างกันทางด้านการตลาดจะช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงต่อการออกแบบ โลโก้และแบรนด์ของบริษัทได้ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide36:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้           2. มีความน่าจดจำ การสอดคล้องกันจะนำไปสู่ความน่าจดจำ โลโก้ควรจะออกแบบให้มีความเรียบง่าย และชัดเจนเพื่อที่ผู้พบเห็นหรือลูกค้าจะสามารถจดจำมันได้อย่างง่ายดาย ยกตัวอย่าง การออกแบบที่เรียบง่ายของบริษัทแอปเปิล ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้เลย แต่มันก็นำไปสู่การจดจำอย่างไม่จำกัดของลูกค้า 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide37:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้           3. ต้องมีความหมาย การออกแบบโลโก้ที่ดีจะต้องสามารถถ่ายทอดข้อความที่มีความหมายของแบรนด์สินค้าไปสู่ลูกค้า การออกแบบของเว็บไซต์อเมซอนของอเมริกา เป็นการบ่งบอกว่าพวกเขาสามารถขายสินค้าได้ทุกอย่างจาก A-Z และลูกค้าก็มีรอยยิ้มด้วยความประทับใจกับการบริการ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide38:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 4. ต้องไม่ซ้ำแบบใคร หากจะจินตนาการไปถึงโลโก้ที่มีความคล้ายคลึงกัน เลียนแบบกันกับโลโก้ในตลาด สิ่งที่ผู้ผลิตหรือบริษัทองค์กรจะได้รับก็คือ ลูกค้าจะเกิดความรู้สึกสับสนในชื่อยี่ห้อที่พวกเขาต้องการจะซื้อ ดังนั้นการออกแบบโลโก้ที่ไม่ซ้ำกับใครก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะดูซับซ้อนจนเกินไป 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide39:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 5.  มีความเป็นมืออาชีพ บริษัทจะต้องมั่นใจว่าโลโก้ของตนมีการออกแบบให้รองรับการพิมพ์งานได้ทุกวัสดุที่มี และต้องมีคุณภาพสูง นอกจากคุณภาพของกราฟิกก็ควรจะต้องมีความคมชัดและชัดเจน 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide40:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 6. ไม่มีขอบเขตทางด้านเวลา หมายถึงเวลาไม่สามารถจะทำให้ภาพลักษณ์ หรือความหมายของโลโก้เลือนหายไปได้ง่าย ๆ นอกจากว่าบริษัทจะมีการรีแบรนด์หรือสั่งทำโลโก้ใหม่นั่นเอง ถ้าโลโก้มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ และต่อเนื่องกันตลอดก็จะส่งผลกระทบต่อแบรนด์สินค้า ลูกค้าจะรู้สึกไม่เชื่อถือในสินค้า ไม่รู้สึกเกิดความเชื่อมั่นต่อแบรนด์ที่มี 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide41:

TRADEMARK ของการออกแบบโลโก้ 7. การเลือกใช้สี สีของโลโก้ของบริษัทจะต้องมีความสอดคล้องกันในด้านของทฤษฎีสีและยังสื่อถึงการกำหนดตัวตนของบริษัทด้วย ดังนั้นการกำหนดสีจึงไม่ง่ายที่จะทำให้น่าสนใจแต่คงพื้นฐานไว้ที่สีขาวหรือ สีเทาโทน โมโนโครมหรือเทาซึ่งจะช่วยให้คนตาบอดสีเห็นได้ 01 02 04 06 ศิลปะเพื่องานนิเทศศาสตร์ วัตถุประสงค์

Slide42:

QUESTION Q & A