Thành ngữ

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

Ngữ Văn 7 THÀNH NGỮ

MỤC TIÊU BÀI : : 

MỤC TIÊU BÀI : Kiến thức: - Hiểu khái niệm thành ngữ, nghĩa của thành ngữ, cấu tạo ngữ pháp và đặc điểm diễn đạt, các trường hợp biến thể của thành ngữ. - Tăng thêm vốn thành ngữ Kỹ năng: Có ý thức sử dụng thành ngữ trong giao tiếp. Thái độ: Yêu thích, tự hào về từ ngữ Tiếng Việt.

CẤU TRÚC BÀI GIẢNG: : 

A/ KIỂM TRA BÀI CŨ B/ BÀI MỚI: I/ Thế nào là thành ngữ? II/ Đặc điểm của thành ngữ: 1. Nghĩa của thành ngữ 2. Chức vụ ngữ pháp 3. Đặc điểm về diễn đạt III/Luyện tập C/ CỦNG CỐ - DẶN DÒ CẤU TRÚC BÀI GIẢNG:

Slide 4: 

Đầu - đuôi KIỂM TRA BÀI CŨ Xem hình-đoán các cặp từ trái nghĩa

Slide 5: 

Nhắm – mở

Slide 6: 

Nhanh - chậm

GIỚI THIỆU BÀI MỚI: : 

GIỚI THIỆU BÀI MỚI: Đầu đuôi voi chuột

Slide 8: 

Nhanh - chậm Nhanh như sóc Chậm như rùa

Slide 9: 

Nhắm – mở Mắt nhắm mắt mở

Slide 10: 

Đầu voi đuôi chuột Mắt nhắm mắt mở Nhanh như sóc Chậm như rùa  Thành ngữ

Slide 11: 

Tiết 48 - Tiếng Việt THÀNH NGỮ Lớp 7

Slide 12: 

I. Thế nào là thành ngữ? Đầu voi đuôi chuột Đuôi chuột đầu voi Tai voi ria chuột Đầu sư tử đuôi thằn lằn To như đầu voi, bé như đuôi chuột Không thể thay đổi thêm bớt, đảo vị trí các từ - Cụm từ có cấu tạo cố định Sự việc lúc khởi đầu có vẻ to tát quy mô nhưng khi kết thúc lại không ra gì - Biểu thị một ý nghĩa hoàn chỉnh Thành ngữ

Slide 13: 

Lên thác xuống ghềnh - Trải qua nhiều vất vả, gian truân, nguy hiểm lên thác xuống ghềnh Biểu thị một ý nghĩa hoàn chỉnh Nước non lận đận một mình Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay. - Có cấu tạo cố định Thành ngữ I. Thế nào là thành ngữ?

Slide 14: 

Thành ngữ là loại cụm từ có cấu tạo cố định, biểu thị một ý nghĩa hoàn chỉnh. I. Thế nào là thành ngữ? Từ hai nhậnxét trên, em hãycho biết thế nàolà thành ngữ ?

Slide 15: 

II. Đặc điểm của thành ngữ: Nhanh như chớp Rất nhanh , chỉ trong khoảnh khắc ( Như ánh chớp loé lên rồi tắt ngay) 1. Nghĩa của thành ngữ Bắt nguồn từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó Nghĩa của thành ngữ này được hiểu từ đâu?

Slide 16: 

Trên đe dưới búa Tình trạng bị kìm kẹp, chèn ép từ các phía 1.Nghĩa của thành ngữ Được hiểu thông qua phép chuyển nghĩa Bắt nguồn từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh … Nghĩa của thành ngữ được hiểu thế nào?

Slide 17: 

1. Tham sống sợ chết 2. Ruột để ngoài da IV. Ếch ngồi đáy giếng 4. Năm châu bốn biển III. Mẹ góa con coi I. Lên thác xuống ghềnh II. Mưa to gió lớn 3. Rán sành ra mỡ Hiểu theo nghĩa đen Cột A Hiểu theo nghĩa hàm ẩn Cột B Cột A: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . Cột B: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 1, 4 II, III I, IV 2,3

Slide 18: 

b. “Lá lành đùm lá rách” là truyền thống quí báu của dân tộc ta. a. Thân em vừa trắng lại vừa tròn Bảy nổi ba chìm với nước non. c. Cách nói “một tấc đến giời” của nó khiến mọi người khó chịu. - - Xác định vai trò ngữ pháp của thành ngữ trong các câu sau 2. Chức vụ ngữ pháp Thành ngữ có thể làm chủ ngữ , vị ngữ trong câu hay làm phụ ngữ trong cụm danh từ, cụm động từ … Qua phân tích ngữ liệu, em hãy cho biết vai trò ngữ pháp của thành ngữ?

Slide 19: 

3. Đặc điểm về diễn đạt a. Thân em vừa trắng lại vừa tròn Bảy nổi ba chìm với nước non. (Trích Bánh trôi nước – Hồ Xuân Hương) Hãy diễn đạt ý nghĩa của thành ngữ trong câu sau : - Số phận, cuộc sống long đong gặp nhiều gian truân, vất vả  Dài dòng, không sinh động - Thành ngữ ngắn gọn, hàm xúc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao.

Slide 20: 

 So sánh nghĩa 2 câu sau: - Mẹ nói với con như nước đổ đầu vịt.  Các thành ngữ đồng nghĩa có thể thay thế cho nhau mà không làm thay đổi nghĩa của câu.  Lưu ý 1 : - Mẹ nói với con như nước đổ lá khoai. (hoặc lá môn)  2 Thành ngữ đồng nghĩa nhau

Slide 21: 

Đứng núi này trong núi nọ Bảy nổi ba chìm Nêu các thành ngữ đồng nghĩa với các thành ngữ sau: Tuy thành ngữ có cấu tạo cố định, nhưng một số ít thành ngữ vẫn có những biến đổi nhất định.  Lưu ý 2: Đứng núi này trong núi kia Đứng núi này trong núi khác Ba chìm bảy nổi Bảy chìm ba nổi

Slide 22: 

III. LUYỆN TẬP

Slide 23: 

c. Con ngựa đen nhanh như gió vượt lên dẫn đầu đoàn đua. a. Đến ngày lễ Tiên Vương các lang mang sơn hào hải vị, nem công chả phượng tới, chẳng thiếu thứ gì. b. …Sớm mồ côi cha mẹ, tứ cố vô thân, nay có người săn sóc đến mình, Thạch Sanh cảm động, vui vẻ nhận lời. a. Đến ngày lễ Tiên Vương các lang mang sơn hào hải vị, nem công chả phượng tới, chẳng thiếu thứ gì. b. …Sớm mồ côi cha mẹ, tứ cố vô thân, nay có người săn sóc đến mình, Thạch Sanh cảm động, vui vẻ nhận lời. c. Con ngựa đen nhanh như gió vượt lên dẫn đầu đoàn đua. Tìm và giải thích nghĩa: * Món ăn quí hiếm ở rừng, ở biển * Không họ hàng gần gũi * Rất nhanh, vụt qua trong chớp mắt

Slide 24: 

Thầy bói xem voi Ếch ngồi đáy giếng Con Rồng cháu Tiên

Slide 25: 

Xem hình...đoán thành ngữ

Slide 26: 

Chó ngáp phải ruồi - Sự may mắn, ngẫu nhiên mà được chứ không có tài cán gì.

Slide 27: 

................ ................ Chuột sa hũ nếp Nếp - May mắn gặp được nơi sung sướng, nhàn hạ.

Slide 28: 

Lên voi xuống chó Thay đổi vị trí thất thường, đột ngột, lúc vinh hiển, lúc thất thế.

Slide 29: 

- Lời ... tiếng nói - Một nắng hai … - Ngày lành tháng … - No cơm ấm … - Bách …… bách thắng - Sinh … lập nghiệp ăn sương tốt áo chiến cơ Các em về nhà sưu tầm theo yêu cầu bài tập Điền thêm yếu tố để các thành ngữ được trọn vẹn:

Slide 30: 

I. Thế nào là thành ngữ? Thành ngữ là loại cụm từ có cấu tạo cố định, biểu thị một ý nghĩa hoàn chỉnh. II. Đặc điểm của thành ngữ: 1/ Nghĩa của thành ngữ: Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn 2/ Chức vụ ngữ pháp: Thành ngữ có thể làm chủ ngữ, vị ngữ trong câu hay làm phụ ngữ trong cụm danh từ, cụm động từ, … THÀNH NGỮ 3. Đặc điểm về diễn đạt: Thành ngữ ngăn gọn, hàm xúc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao. dụ, so sánh, … (Các em về học bài, làm các bài tập còn lại.- Soạn bài “Cách làm bàivăn biểu cảm về tác phẩm văn học” theo câu hỏi SGK trang 147) * Những lưu ý ở một số thành ngữ

authorStream Live Help