Chia khoa cua niem VUI

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide1:

Chìa khóa của niềm vui

Slide2:

Tác giả chuyên mục nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời “cám ơn” nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền một tiếng cũng không mở miệng.

Slide3:

Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi : “ Ô ng chủ đó thái độ kỳ quái quá phải không?” Anh bạn nói : “ C ứ mỗi buổi tối là anh ta đều như vậy cả.”

Slide4:

Sydney Harries lại hỏi tiếp : “ N hư vậy, tại sao bạn lại đối xử tử tế với ông ta chứ?” Người bạn trả lời: “ T ại sao tôi để ông ta quyết định hành vi của tôi chứ?”

Slide5:

Trong tâm của mỗi người đều có “chìa khóa của niềm vui”, nhưng chúng ta lại không biết nắm giữ mà đem giao cho người khác cầm giữ.

Slide6:

Một người phụ nữ thường than phiền trách móc: “ T ôi sống rất buồn khổ, vì chồng tôi thường vắng nhà!”, cô ta đã đem chìa khóa niềm vui của mình đặt vào tay chồng.

Slide7:

Một người mẹ khác thì nói : “ C on trai tôi không biết nghe lời, làm cho tôi thường xuyên nổi giận!”, bà đã trao chìa khóa niềm vui của mình vào tay con trai.

Slide8:

Một vị trung niên của một công ty thở dài nói : “ C ông ty không thăng chức cho tôi, làm tinh thần tôi giảm sút!” anh ta lại đem chìa khóa niềm vui của cuộc đời mình nhét vào tay ông chủ.

Slide9:

Bà cụ kia than thở : “ C on dâu tôi không hiếu thuận, cuộc đời tôi sao mà khổ!” Một thanh niên trẻ từ tiệm sách bước ra la lên : “ T hái độ phục vụ của ông chủ đó thật đáng ghét ! ”

Slide10:

Những người này đều có một quyết định giống nhau, đó là để người khác chế ngự tình cảm của mình.

Slide11:

Lúc chúng ta cho phép ng ườ i khác điều khiển và chế ngự tinh thần chúng ta, chúng ta có cảm giác như mình là người bị hại, và đối với tình huống hiện tại không có phương pháp nào khác , nên chúng ta trách móc và căm giận ; v iệc này trở thành sự lựa chọn duy nhất của chúng ta.

Slide12:

Chúng ta bắt đầu trách móc người khác đồng thời chúng ta cũng truyền tải một yêu cầu là : “ T ôi khổ như vậy là do anh/ chị/con... và anh/chị/con... phải chịu trách nhiệm về nỗi khổ này!” Lúc đó chúng ta đem trách nhiệm trọng đại phó thác cho những người xung quanh và yêu cầu họ làm cho chúng ta vui.

Slide13:

Chúng ta dường như thừa nhận mình không có khả năng tự chủ lấy mình, mà chỉ có thể nhờ người nào đó xếp đặt và chi phối mình.

Slide14:

Những người như thế làm người khác không muốn tiếp xúc, gần gũi, lý do là nhìn họ mà thấy sợ vì chỉ nghe trách móc, hờn giận.

Slide15:

Nhưng, một người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình thì người đó không đợi chờ người khác làm cho mình vui mà ngược lại mình còn có khả năng đem niềm vui đến cho người khác.

Slide16:

Tinh thần người đó ổn định, biết chịu trách nhiệm về chính mình không đổ lỗi cho người khác , biết làm chủ xúc cảm và biết tạo cũng như giữ được niềm vui cho chính mình ; n hư thế thì trong cuộc sống và công việc hằng ngày , người đó sẽ được thảnh thơi vui vẻ không bị áp lực từ người khác.

Slide17:

Chìa khóa của bạn ở đâu rồi? Đang nằm trong tay người khác phải không? Hãy nhanh lên mà lấy lại bạn nhé!

Slide18:

Chúc mọi người đều giữ được niềm vui !

authorStream Live Help