Cuộc đời Đức Phật (truyện Phật Giáo)

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

Cuộc đời Đức Phật (truyện Phật Giáo)

Comments

Presentation Transcript

Slide1:

CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT Nhạc: The Love And Gratitude (Trance Meditation)

Slide2:

Từ ngàn xưa, bên thành Ca-tỳ-la-vệ ... Tịnh Phạn Vương và Hoàng hậu Ma-Gia trị vì xứ Nepal thanh bình, mãi đến năm 50 tuổi mà Hoàng Hậu vẫn chưa có con nối dòng…

Slide3:

Tất cả mọi người và  chư thiên đều cầu xin Thái tử ra đời .

Slide4:

Một đêm, Hoàng hậu  Ma-Gia mộng  thấy bạch tượng đem đến cho một đoá sen trắng báo hiệu điềm lành và bà mang thai...

Slide5:

Trên đường trở về nhà, đến vườn Lâm-tỳ-ni, một sớm mai mùa hạ, chim thi nhau trỗi giọng trên cành, hoa bừng nở khoe màu trên lá, tất cả hàng chư thiên từ các từng trời cũng hoan hỉ đến đón mừng giây phút thiêng liêng: Hoàng hậu hạ sinh Thái tử (nhằm ngày rằm tháng tư - năm 624 trước Tây Lịch). Vừa ra đời ngài đã bước đi trên bảy đoá sen .

Slide6:

Tịnh Phạn Vương xiết đỗi vui mừng, Ngài cho vời tất cả các nhà tiên tri và đạo sĩ đến để tiên đoán cho cuộc đời Thái Tử Tất Đạt Ta.

Slide7:

Từ đỉnh núi cao, nghe tin Thái tử ra đời, A-Tư-Đà vội vã đi đến thành Ca-tì-la-vệ, đến nơi  vừa ngắm nhìn Thái tử,  Đạo sĩ sụp lạy Thái tử rồi khóc nức nở. Vua và Hoàng hậu kinh hãi hỏi dồn: - Tại sao Đạo sĩ lại khóc, có chuyện gì không may cho Hoàng gia hoặc điều bất hạnh cho Thái tử chăng? - Muôn tâu Hoàng thượng, tôi khóc là tôi khóc cho tôi, vì tôi không còn sống được bao lâu nữa để được thọ giáo Thái tử, đây là  bậc Giác ngộ, Ngài sẽ cứu cho nhân loại ra khỏi bể trầm luân, nếu xuất gia Ngài sẽ thành bậc Chánh Đẳng Chánh Giác, nếu làm vua, Ngài sẽ là bậc Chuyển Luân Thánh Vương...

Slide8:

Thời niên thiếu, một hôm theo Phụ Vương ra dự lễ canh điền, Ngài nhìn thấy con trâu cày mồ hôi nhễ nhại trên đồng lúa, con giun đất quằn quại dưới lưỡi cày, con chim sà xuống gắp con giun bay đi...tất cả đều trong vòng sinh tử. Ngài tham thiền lần thứ nhất trong đời Thái Tử Tất Đạt Ta.

Slide9:

Lớn lên, Thái tử thông minh xuất chúng lạ thường, Ngài là một bậc văn võ song toàn độc nhất vô nhị, Ngài thắng cuộc trong buổi tranh tài để cưới Gia-Du Đà-La.

Slide10:

Nhưng nỗi ưu tư vẫn luôn bên Ngài. Ngài ra ngoài thành chứng kiến những cảnh sinh, lão, bệnh, tử...Từ đó trong lòng Ngài luôn muốn tìm đường giải thoát khổ đau.

Slide11:

Vua Tịnh Phạn nhớ lời đạo sĩ A Tư Đà, sợ Ngài đi tu nên xây cho Ngài cung điện nguy nga với những lạc thú ngày đêm mong làm Thái tử vui lòng mà quên đi ý tưởng xuất gia .

Slide12:

Một đêm nọ, nhìn những vũ nữ ngủ la liệt mệt mỏi sau những màn múa mua vui cho Ngài, Thái tử  khẳng định rằng lạc thú thế gian thật vô ích và Ngài càng nung nấu ý chí xuất gia ...  

Slide13:

Ngài lẳng lặng từ biệt vợ hiền và con thơ yêu dấu La-Hầu-La: - Gia Du ơi, hạnh phúc này rồi cũng sẽ vơi,  tất cả rồi sẽ tàn phai theo năm tháng, đôi tay ngà kia rồi sẽ cằn cỗi như một cành khô, mắt long lanh ngày nào rồi cũng mờ dần theo thời gian, không vì hạnh phúc của riêng ta mà quên đi nhân loại...Ta ra đi vì hạnh phúc của chúng sanh...

Slide14:

Ngài lặng lẽ thắng ngựa Kiền Trắc rồi cùng Sa Nặc phi nhanh trong im vắng. Đêm đến đã lâu rồi, Ngài đã chọn đường đi: đường từ bi. Nguyện từ nay dấn thân trong cát bụi vì đạo thiêng...Ngài ra đi lúc 29 tuổi, ngày rằm tháng hai vào lúc giữa đêm.

Slide15:

Đến bên dòng sông A-Nô-Ma dậy sóng, nhưng không một cơn sóng nào mãnh liệt hơn ý chí xuất gia của Ngài. Dòng A-Nô-Ma…sóng nhấp nhô. Nhìn dòng nước biếc, lòng vững bền Ngài dịu dàng bảo Sa Nặc: "Thôi con hãy về để ta đi tìm đạo giải thoát chúng sanh”. Tại nơi đây, Ngài cắt tóc xuất gia.

Slide16:

Với thệ nguyện: “Thân ta dù chỉ còn da bọc xương, ta vẫn  quyết đi tìm đạo giải thoát.” Sau 6 năm khổ hạnh ở rừng Ưu-lâu-tần-loa xứ Phật - đà - già - da (Bouddhagaya), học nhiều vị đạo sĩ nhưng Ngài nhận thấy đó không phải là con đường giải thoát .

Slide17:

Dưới cội cây Bồ Đề bên giòng sông Ni-liên-thuyền, sau khi Ngài thọ nhận bát cháo sữa cúng dường đầu tiên của nàng Tu-Xà-Đề… Ngài  cảm thấy khỏe khoắn và nhận ra rằng trung đạo là con đường giải thoát.

Slide18:

Thả bát xuống sông Ngài nguyện chứng giải thoát .

Slide19:

Bao nhiêu Ma Vương đến phá Ngài bằng mọi cách từ doạ dẫm đến quyến rũ...

Slide20:

Bằng sự tinh tấn ba-la-mật, Ngài hàng phục Ma Vương...

Slide21:

Đầu đêm 14 tháng 4, khi ngồi dưới cội bồ đề, hốt nhiên, Ngài chứng được Túc mạng minh, thấy rõ ràng những đời quá khứ, hiện tại, vị lai. Nửa đêm, Ngài chứng được Thiên nhãn minh, thấy được cả vũ trụ bao la. Cuối đêm vào lúc sao mai mọc, Ngài chứng được Lậu tận minh, nhận chân nguồn gốc sanh tử luân hồi là sự mê mờ gọi là vô minh. Rạng ngày rằm tháng tư Phật Thích Ca thành đạo, chứng ngộ Giải thoát.

Slide22:

Lúc Phật thuyết bài pháp đầu tiên các hàng tứ chúng ở tam thiên đại thiên thế giới đều  hoan hỷ và chăm chú lắng nghe. Bỗng mây đen vần vũ kéo đến, sấm chớp liên hồi những cơn giông ồ ạt trút xuống…một con rồng to lớn dị thường hiện lên ai nấy đều kinh sợ. Đó là Rồng Đại Long Vương hiện lên làm mái vòm che chở cho Phật ngồi thuyết pháp .

Slide23:

Ma Vương tham ái vẫn tiếp tục hiện lên để cám dỗ Phật...nhưng vô hiệu!!!

Slide24:

Sau khi quyết định truyền bá đạo lý cứu khổ cho muôn loài, Phật nghĩ đến năm người bạn đồng tu khổ hạnh đã rời bỏ Phật trước kia. Phật đến Lộc Uyển thuyết giảng Tứ diệu đế (khổ, tập, diệt, đạo) cho 5 anh em Kiều Trần Như.  

Slide25:

Ngày rằm tháng 6 tại Kỳ Đà Cấp Cô Độc Viên, Phật truyền giới cho 1250 vị Thện Lai Tỳ Khưu: -không làm điều ác -thực hiện các hạnh lành -giữ tâm ý trong (Kinh Pháp Cú)

Slide26:

Sau bao nhiêu năm truyền giáo, Phật trở về thăm lại thành Ca-tì-la-vệ và hoàng cung xưa.

Slide27:

Khi Phật ngụ tại tịnh xá Kỳ Viên, các nhà tu ngoại đạo lập mưu kế vu oan Phật với tín nữ Chiên-Già Ma-Na, xúi cô dùng một cái gáo bằng gỗ độn nơi bụng, tới tịnh xá lúc Phật đang thuyết pháp. Cô đến đứng trước mặt Phật, chỉ cái bụng mình rồi nói lớn: - Này sa-môn, ông đừng dùng lời đạo đức dối gạt thiên hạ nữa. Chính tôi đã tin nơi lời đường mật của ông đến nỗi bụng mang dạ chửa như thế này.

Slide28:

Chẳng bao lâu, Gia-Du Đà-La và La-Hầu-La, cùng họ hàng và những người trong hoàng cung xin làm đệ tử. Và Phật cho phép La-Hầu-La xuất gia.

Slide29:

  Ma Vương luôn phá Phật bằng tâm tham ái.

Slide30:

Tịnh Phạn Vương đau nặng, Phật về thăm và vấn an lần cuối.

Slide31:

Phật chấp thuận cho Dì mẫu (người nuôi dưỡng Phật từ lúc bé, khi Hoàng hậu viên tịch) cùng các người nữ được xuất gia.

Slide32:

Phật trở về hoàng cung độ cho dòng Thích Ca xuất gia, cùng lúc Phật cũng thuyết về ba-la-mật tại cung trời Đao Lợi cho các hàng Phạm Thiên.

Slide33:

Trước khi nhập niết bàn Phật giảng về lễ thọ đầu đà theo lời thỉnh cầu của Ngài A- Nan sau khi dùng bát cháo nấm - bữa thọ thực cuối cùng .

Slide34:

Phật nhập niết bàn ngày rằm tháng tư năm 80 tuổi.

authorStream Live Help