Tết_Bánh Tét

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

Bánh Tét. Bánh Đòn. Bánh Tày. Bánh Tết.

Comments

Presentation Transcript

Slide1:

Bánh Tét PPS: Trần Lê Túy Phượng Cung Chúc Tân Xuân

Slide2:

“Bánh Tét”, có nơi gọi là “Bánh Đòn”, là một loại bánh trong ẩm thực của cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số ở miền Nam và miền Trung Việt Nam, là nét tương đồng của “Bánh Chưng”  ở miền Bắc về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì lá dong, vì vậy nó cũng được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam với vị trí không khác “Bánh Chưng”. Đồng thời người miền Nam còn có thêm “Bánh Tét nhân chuối” và “Bánh Tét đậu đen”. Cả 3 loại bánh này thường được dùng quanh năm.

Slide3:

Ở các vùng trung du và miền núi phía Bắc cũng có loại bánh tương tự có tên là “Bánh Tày”.

Slide4:

“Bánh Tét” có hình trụ dài nên còn được gọi là đòn bánh, hai đòn thường có một quai bánh chung bằng gân lá chuối tạo thành một cặp. Do có hình trụ nên khi nấu xong không thể ép bớt nước được và do dùng lá chuối nên bánh để không được lâu. Để khắc phục, người ta thường làm bánh không có nhân thịt để có thể để được lâu hơn hoặc dùng ăn chay với nhân có thể là chuối chín hoặc đậu xanh, đậu đen. Bánh được đánh giá là gói khéo khi bánh được làm tròn đều, buộc chặt, nhân bánh nằm chính giữa, có nghệ nhân còn gói nhân khi cắt ra có hình tam giác.

Slide5:

“Bánh Tét” ngày Tết thường để được lâu, được nấu vào đêm giao thừa để những ngày Tết có thể dùng với dưa món và thịt kho tàu, vì những ngày này theo tục lệ người Việt là không được xử dụng bếp núc. Đây thường là “Bánh Tét” nhân mặn với thịt, mỡ, đậu xanh, dùng cho nhiều người ăn. Ngoài ra, còn có “Bánh Tét” nhân ngọt với nhân chuối hoặc đậu xanh, loại to dùng cho nhiều người ăn hoặc loại nhỏ dùng cho một người ăn.

Slide6:

Lê Tân trong bài “Bánh Tét Trà Vinh” cho rằng “Bánh Tét”, tuy được làm và ăn quanh năm nhưng thường nhất vào dịp lễ hội, đặc biệt là Tết cổ truyền. Vì vậy nên theo dân gian lưu truyền ngày xưa cứ Tết đến người ta gói loại bánh này và gọi bằng tên “Bánh Tết”, lâu dần đọc trại ra thành “Bánh Tét”. Tuy nhiên, cũng trong tài liệu đã dẫn, tác giả còn cho biết “tét” là một hành động cắt bánh, tay phải cầm đầu dây khoanh tròn đòn bánh đã lột vỏ, “tét” từng khoanh một đơm lên đĩa, và tên gọi “Bánh Tét” rất có thể còn xuất xứ từ cách thức cắt bánh này.

Slide7:

Vùng Bắc Giang, người ta dùng 1 sợi chỉ càng dai càng tốt, gấp làm 4, xoẳn vào cho thành 1 sợi. 1 đầu buộc vào chiếc đũa, đầu còn lại thắt nút lớn một chút. Như vậy, khi cắt, miệng ngậm vào chiếc đũa, còn đầu dây kia sẽ vòng qua chiếc bánh, sao cho mỗi vòng bánh đủ dày, khoảng 1.2cm, ăn sẽ cảm giác ngon hơn. Sở dĩ không dùng dây giàng bánh để cắt, vì đó là dây nhựa, có hóa chất, tác động trực tiếp đến khoanh bánh có thể không tốt cho sức khỏe. Cộng thêm việc chiếc dây kia có tiết diện hình bẹt, khi cắt bánh dễ bị lẹm, làm cho khoanh bánh không được đẹp mắt.

Slide8:

Ngày Xuân, mọi thành viên trong gia đình về đoàn tụ và được thưởng thức những khoanh bánh tét thơm ngon mới thấy hết giá trị của không khí gia đình truyền thống và ý nghĩa Tết cổ truyền của dân tộc. Màu xanh của lá, mùi thơm của nếp, của lá dứa, vị ngọt bùi của dừa, nhân đậu, thịt sẽ là hương vị đậm đà khó quên cho mỗi người, nhất là đối với du khách đã một lần ghé thăm và ăn Tết với người dân Miền Nam nước Việt.

Slide9:

Cung Chúc Tân Xuân Trần Lê Túy Phượng Slideshow này được chia sẻ rộng rãi đến các bạn . Nếu sử dụng , xin ghi rõ nguồn và không sửa đổi nội dung. Chân thành cảm ơn . This slideshow is shared widely to you. If you use it, please provide the source and please keep the content in tact. Many thanks. Special thanks to all talented artists and photographers whose great works appear in this presentation

authorStream Live Help