Merry Xmas2014_28 Biểu Tượng Giáng Sinh_TĐH & TLTP

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

28 Biểu Tượng Giáng Sinh. 28 Christmas Symbols. Trần Đình Hoành & Trần Lê Túy Phượng

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

28 Biểu Tượng Giáng Sinh PPS: Trần Đình Hoành & Trần Lê Túy Phượng Music: The Holly and The Ivy - King’s College Choir

PowerPoint Presentation:

1. Thánh gia   Đây là gia đình của hài nhi Giêsu ở Bêlem gồm hài nhi Giêsu , và cha mẹ là Giuse và Maria. Đôi khi hình ảnh có các mục đồng và chiên lừa của họ . Đôi khi có các thiên thần . Và đôi khi có 3 vua . Mùa Vọng (mùa chờ đợi Giáng sinh) gồm 4 tuần trước Giáng sinh, tức là 28 ngày. Dưới đây là 28 biểu tượng Giáng Sinh.

PowerPoint Presentation:

2. Thiên thần   Thiên thần là các thiên sứ của Thiên chúa, theo chầu Thiên chúa, hay mang thông tin của Thiên chúa đến cho loài người.

PowerPoint Presentation:

3. Mục đồng   Chăn cừu là nghề thấp kém trong xã hội. Thiên sứ báo tin Chúa Giêsu ra đời cho các mục đồng ngủ đêm ngoài đồng, chứng tỏ là Thiên chúa tin cẩn những người nghèo khổ và chân thật.   Thiên chúa cũng được xem là kẻ chăn cừu. “Thiên chúa là kẻ chăn dắt tôi, tôi còn thiếu thốn chi.” (Thánh vịnh 23:1).

PowerPoint Presentation:

Chúa Giêsu là người chăn dắt chúng ta.

PowerPoint Presentation:

4. Chiên   Chúa Giêsu là con chiên của Thiên chúa, hy sinh chịu chết như lễ vật chuộc tội dâng lên Thiên chúa để cứu chuộc tội lỗi của thế gian. “Nhìn kìa, con chiên của Thiên chúa, đấng xóa tội trần gian.” (Gioan 1:29).

PowerPoint Presentation:

Chúng ta cũng là con chiên của Chúa Giêsu

PowerPoint Presentation:

5. Ngôi sao   Các nhà thông thái từ phương Đông được một ngôi sao sáng dẫn đường đến Hang Bêlem để thăm hài nhi “mới sinh ra là vua của dân Do thái” . (Mátthêu 2:1-8). Ngôi sao này được gọi là Sao Bêlem hay Sao Giáng Sinh.

PowerPoint Presentation:

6. Ba vua   Thánh kinh nói là các nhà thông thái, không biết bao nhiêu người, được một ngôi sao đưa đường đến hang Bêlem và tặng hài nhi Giêsu 3 lễ vật – vàng, nhũ hương và mộc dược (gold, frankincense, myrrh). Mátthêu. 2:1-8. Nhưng ngày nay mọi người quen nói “ba vua”.

PowerPoint Presentation:

Nhiều nghìn năm sau, ở thời Tân ước, khi Gioan làm phép rửa cho Giêsu, thì bầu trời mở ra, Thánh linh của Thiên chúa hình chim câu từ trời xuống đáp trên Giêsu, và từ trời có tiếng nói: “Đây là Con ta, người ta yêu mến; ta rất hài lòng về Con.” (Mátthêu 3:16-17).   7. Chim câu   Chim câu như là biểu tượng của giông bão qua đi và bình an đến, có từ câu chuyện Nôa và lụt Đại Hồng Thủy. Sau khi hết mưa, Nôa thả chim câu ra ngoài thử nước cạn chưa, và lần thả thứ 2 chim câu ngậm một nhánh ô liu mang về khi nước đã cạn.

PowerPoint Presentation:

  8. Santa Claus (Ông già Noel)   Santa Claus tức là Thánh Nicôla, giám mục địa phận Myra vào thế kỷ thứ 4, thời giáo hội bị bách hại bởi 2 Đại đế La Mã kế tiếp nhau, Diocletian và Galerius. Myra ngày nay thuộc nước Thổ Nhĩ Kỳ. Thánh Nicôla nổi tiếng là nhân từ và yêu mến trẻ em. Như chúng ta thấy ở đây, ảnh của Thánh Nicôla là một người có nhiều râu và cao ráo. Nhưng về sau, ông già Noel, có lẽ bắt nguồn từ thuở tạo lập nước Mỹ, được cho mặc áo đỏ và trắng, râu tóc trắng xóa, tròn trịa ra, và hay cười hô-hô-hô để thân thiện hơn với trẻ em.

PowerPoint Presentation:

9. Xe trượt tuyết và tuần lộc   Đương nhiên là khi nói đến ông già Noel, ta phải nói đến chiếc xe trượt tuyết của ông, do đoàn tuần lộc kéo, được tuần lộc Rudolph mũi đỏ dẫn đầu, chở các món quà, nửa đêm đến mọi nhà, và ông già Noel sẽ leo xuống ông khói mỗi nhà để vào nhà tặng quà bí mật cho các em.   Truyện là tuần lộc Rudolph bị các bạn chê cười và ruồng bỏ, vì cái mũi đỏ của mình. Nhưng ông già Noel nhân từ, yêu Rudolph hiền hậu, đã bảo Rudolph dẫn đầu đoàn tuần lộc nhờ mũi đỏ rọi đường.

PowerPoint Presentation:

  10. Vớ Giáng Sinh   Vì ông già Noel leo ống khói vào nhà, nên các trẻ em treo vớ ngay trước lò sưởi đợi quà của ông.

PowerPoint Presentation:

  11. Hoa tuyết   Mỗi hoa tuyết là một kiến trúc đẹp tuyệt vời, và rất đặc biệt, không hoa tuyết nào giống hoa tuyết nào. Nhưng mọi hoa tuyết đều có một điểm chung là có 6 cánh hoặc các thay đổi của 6 cánh, như là 3 cánh lớn và 3 cánh rất nhỏ, 6 cánh đều nhau; 6 cánh lớn và 6 cánh nhỏ; 12 cánh đều nhau.

PowerPoint Presentation:

Thiên chúa nói: “Như mưa và tuyết xuống từ trời, và không trở lại trời mà không tưới trái đất và làm cho nó đâm chồi nẩy lộc, để trái đất tạo hạt cho người gieo trồng và thức ăn cho người ăn, lời nói của ta ra khỏi miệng ta cũng vậy: Lời nói không trở lại với ta trống rỗng, nhưng sẽ hoàn tất điều ta muốn và đạt được mục đích mà ta gửi gấm trong lời nói.” (I-sai-a 55:10-11).

PowerPoint Presentation:

12. Cây Giáng Sinh   Cây Giáng sinh thường là cây thông, một loại cây “luôn luôn xanh” (evergreen), biểu tượng cho sự sống vĩnh cửu của Thiên chúa, đến với loài người qua Chúa Giêsu Kitô.

PowerPoint Presentation:

13. Holly   Holly là một loại cây “luôn luôn xanh” (evergreen), sống trong những vùng có khí hậu ôn hòa khắp nơi trên thế giới, kể cả những vùng cao của các xứ nóng. Holly có khoảng từ 400 đến 600 loại, từ dây leo, đến cây lòa xòa trên mặt đất, đến các cây cao khoảng 25m.   Holly thường có trái đỏ trong mùa đông, nên các cành holly với hai màu xanh đỏ rất đẹp thường được dùng để trang trí dịp Giáng Sinh. Màu xanh thường trực của holly là biểu tượng cho sự sống vĩnh cửu, cũng như màu đỏ là biểu tượng cho tình yêu của Chúa Giêsu.

PowerPoint Presentation:

14. Nến và đèn màu   Ngày xưa người ta dùng nến, ngày nay đèn điện đã thay thế, và nến còn được dùng rất ít. Một số nhà thờ có tục thắp nến đêm Giáng Sinh, đầu tiên là thắp nến Giáng Sinh lớn của nhà thờ, và từ đó truyền lửa đến nến của mọi tín hữu.   “Ta là ánh sáng của thế gian. Không ai theo ta mà sẽ bao giờ đi trong bóng tối; không, người theo ta có ánh sáng của sự sống.” (Gioan 8-12).

PowerPoint Presentation:

15. Vòng lá   Vòng lá thường được làm bằng cành các cây “luôn luôn xanh”, như thông và holly. Người ta cũng thường có một hay vài chiếc nơ đỏ trên vòng lá.   Các vòng lá thường được treo quanh nhà. Nhưng vòng lá có thể để nằm, và trong vòng có năm cây nến – 4 nến màu xung quanh (3 tím 1 hồng) và 1 nến trắng ở giữa.   Mùa Vọng có 4 tuần trước Giáng sinh. Màu tím là màu ăn năn hối lỗi – tuần 1, 2, và 4 là màu tím; duy tuần 3 có màu hồng là màu mừng vui. Nến Giáng sinh, màu trắng, là biểu tượng của Chúa Giêsu.

PowerPoint Presentation:

16. Poinsettia   Poinsettia là một loại cây có nhiều ở Mexico, hoa rộ đỏ vào mùa Giáng sinh. Người Mexican gọi Pointsettia là “Cây sao” (star plant) vì hoa nhìn từ trên xuống như một ngôi sao sáng.

PowerPoint Presentation:

17. Chuông và lục lạc   Ngày xưa các thầy tế lễ của Do thái mặc áo lễ có lục lạc, cho nên lục lạc là biểu tượng cho thầy tế lễ. Chúa Giêsu được xem là thầy tế lễ cao nhất. “Vì chúng ta có thầy tế lễ cao cả đã lên thiên đàng, Giêsu Con Thiên Chúa, chúng ta hãy nắm vững niềm tin mà chúng ta tuyên xưng.” (Tín hữu Do Thái 4:14-16)   Chuông và lục lạc cũng được các thú vật trong bầy mang để mục đồng có thể biết chúng đang ở đâu. Đây là nhắc lại các thú vật đến chiêm ngưỡng hài nhi Giêsu đêm Giáng sinh ở Bêlem.   Chuông cũng nhắc đến việc các thiên sứ dùng chuông dọn đường cho Thiên chúa.

PowerPoint Presentation:

18. Mistletoe   Mistletoe là một loại cây ký sinh “luôn luôn xanh” sống bám vào các cây lớn, có quả màu đỏ, đen, hoặc trắng. Vì là một trong rất ít cây có màu xanh trong mùa đông, nên mistletoe được dùng để trang hoàng mùa đông là điều hiển nhiên. Người ta có khuynh hướng cắt một chùm mistletoe, gắn thêm một nơ đỏ, và treo trên nhà. Tương truyền, ai đi ngang bên dưới chùm mistletoe thì sẽ được may mắn.

PowerPoint Presentation:

19. Kim tuyến   Truyền thuyết nói rằng có một gia đình rất nghèo muốn trang hoàng cây Giáng sinh của họ để ca tụng Chúa, nhưng không có gì để trang hoàng, và họ rất buồn. Đang đêm một con nhện đến làm một mạng nhện lớn đầy cây. Và Thiên chúa biến các sợi chỉ nhện thành dây kim tuyến.

PowerPoint Presentation:

20. Kẹo gậy   Kẹo gậy, biểu tượng gậy mục đồng, thường là nền trắng có sọc đỏ, hay sọc đỏ và xanh lá cây. Kẹo có thể dài khoảng 1dm, hay 1m, hay đôi khi cả 2m.   “Dù con đi qua thung lũng của sự chết, con sẽ không sợ sự dữ Vì Ngài ở cùng con; Gậy và trượng của Ngài trấn an con.” (Thánh vịnh 23:4)

PowerPoint Presentation:

21. Gingerbread man   Gingerbread man là bánh bít quy có hình người, thường dùng để trang hoàng cây Giáng sinh, đồng thời phục vụ dạ dày. Gingerbread man thường được dùng trong các dịp lễ hội.

PowerPoint Presentation:

  22. Bûche de Noël Còn gọi là Yule log, là bánh ngọt có hình một khúc củi. Nguồn gốc bánh này có lẽ là tục lệ ăn mừng ngày Đông phân, ngày mà đêm bắt đầu ngắn lại từ từ. Từ thời đồ sắt, các dân tộc vùng lạnh đã có tục thức khuya mừng ngày Đông phân, và đốt rất nhiều củi trong lò sưởi.

PowerPoint Presentation:

23. Màu Giáng Sinh   Có lẽ đến đây các bạn đã biết được màu Giáng sinh là gì. Đó là đỏ, xanh lá cây và trắng.   Trắng là màu của tuyết, và là biểu tượng cho Chúa Giêsu. Xanh lá cây giữa mùa đông là biểu tượng cho sự sống vĩnh cửu. Đỏ, màu của máu, là biểu tượng cho Tình yêu của Giêsu chịu chết vì loài người.   Đương nhiên là Giáng sinh có muôn màu muôn sắc. Nhưng đây là 3 màu chính.

PowerPoint Presentation:

24. Nhạc Giáng sinh   Nhạc Giáng sinh là Christmas carols trong tiếng Anh. Carol có nghĩa nguyên thủy là nhảy múa, và là bài hát để người thời xưa nắm tay vòng tròn nhảy múa quanh nhóm lửa, trong ngày Đông phân (khoảng 22 tháng 12).   Đến khi Kitô giáo thu nhập nhiều dân tộc ngoại đạo thì carols được biến thành các bài hát Giáng sinh, bằng tiếng La-tinh.   Đến thế kỷ 12 thánh Phan-xi-cô Nghèo Khó lập vở kịch Thánh gia ở Ý, và viết các bài hát bằng tiếng Ý. Từ đó carols được viết ra bằng nhiều thứ tiếng của các nước Âu châu, và được các đoàn người hát ngoài đường hay đến từng nhà, trong mùa Giáng Sinh.   Ngày nay người ta thường có hòa nhạc Giáng sinh trong các nhà thờ vào Mùa Giáng Sinh.

PowerPoint Presentation:

25. Quà tặng   Chúng ta tặng quà cho nhau, vì Thiên chúa đã cho chúng ta một món quà rất lớn: “Vì Thiên chúa yêu thương loài người đến nỗi đã cho đi con một và duy nhất của Ngài, để ai tin con ấy sẽ không hư mất, nhưng sẽ có sự sống vĩnh cửu.” (Gioan 3:16).

PowerPoint Presentation:

26. Ngày hộp (Boxing Day) Đây là ngày sau Giáng sinh, ngày 26/12. Truyền thống này bắt đầu 800 năm trước ở Anh. Vào ngày sau ngày Giáng sinh, các nhà thờ thường có các hộp quyên góp, để người ta bỏ vào đó các quà tặng cho người nghèo. Truyền thống này vẫn còn tại một số nhà thờ và các tổ chức thiện nguyện ngày nay.

PowerPoint Presentation:

27. Con người   Chúng ta là hiện thân của Thiên chúa và là biểu tượng Giáng sinh rõ ràng nhất, bằng cách tỏ lộ tình yêu và ân cần cho nhau trong Mùa Giáng Sinh

PowerPoint Presentation:

28. Hài nhi Giêsu   Đương nhiên là Hài nhi Giêsu đứng giữa các biểu tượng Giáng Sinh. Hài nhi này mới sinh ra là bố mẹ phải đưa sang Ai Cập trốn vua Hêrôđê. Lớn lên làm thợ mộc bần hàn. 30 tuổi bắt đầu giảng đạo với một số đệ tử, đa số là người đánh cá nghèo khổ. Giảng đạo chỉ được 3 năm thì bị xử tử đóng đinh trên thập giá. Và các đại đệ tử cũng lần lượt bị xử tử theo hay ở tù chung thân.   Nhưng Hài nhi này vẫn sống mạnh đến hơn 2 nghìn năm sau, và ngày nay có hàng tỉ tín đồ trên thế giới. “Phúc cho những ai khiêm nhu vì họ sẽ thừa hưởng trái đất” (Mátthêu 5:5).

PowerPoint Presentation:

Trần Đình Hoành & Trần Lê Túy Phượng Dominus vobiscum Special thanks to all talented photographers and artists whose great works appeared in this presentation Slideshow này được chia sẻ rộng rãi đến các bạn . Nếu sử dụng , xin ghi rõ nguồn và không sửa đổi nội dung. Chân thành cảm ơn .

authorStream Live Help