Thiền trị bịnh

Views:
 
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

Nội dung : Hồng Quang biên soạn Thiết kế pps : Nguyenuthang Thiền trị bệnh

PowerPoint Presentation:

Hơn hai ngàn năm qua, Ngài Cồ Đàm đã tuyên thuyết “Vạn pháp duy tâm tạo”. Tình trạng căng thẳng (stress) do tâm làm cho chất hóa học cortisol xuất hiện, các tuyến nội tiết trong cơ thể sẽ tiết ra những kích thích tố để thay đổi môi trường và chức năng làm ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể, vì vậy mà có thể dẫn đến các bệnh như tim mạch,huyết áp và dạ dày cùng một số bộ phận khác

PowerPoint Presentation:

Các vùng trong cơ thể chi phối bởi stress

PowerPoint Presentation:

Stress ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể

PowerPoint Presentation:

Tâm là nguyên nhân chính đem đến cho mỗi cá nhân niềm hỷ lạc hạnh phúc. Và một người có nhiều hạnh phúc thì người đó ít bệnh tật. Trước lúc đi sâu vào đề tài, chúng ta nên tìm hiểu thế nào là hạnh phúc, để từ đó sẽ thấy Thiền đóng vai trò như là một thứ thuốc trị nhiều bệnh mà khoa học đã khám phá.

PowerPoint Presentation:

1. Hạnh phúc là gì ? “Hạnh phúc là niềm vui có được trong cuộc sống” Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy hạnh phúc và khổ đau là hai hướng tác dụng đối nghịch. Hạnh phúc làm cho con người gia tăng sức khỏe và tuổi thọ, thấy đời đáng sống và đóng góp nhiều cho thành công cùng gia tăng hoạt động có ý nghĩa. Còn khổ đau thì ngược lại, gây nên bệnh tật, chán đời và thất bại.

PowerPoint Presentation:

Giáo sư Ed Diener và các cộng sự nói rằng hạnh phúc do mỗi cá nhân nhận biết.Có ba loại chính: Cảm xúc tích cực như yêu thương (nhà Phật gọi là “Từ nhãn thị chúng sanh” nghĩa là nhìn tất cả chúng sanh bằng cặp mắt thương mến). 2. Luôn luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời,thỏa mãn với cuộc sống của chính mình. 3. Ít lo âu, ít giận hờn.

Các cảm xúc nầy có thể phân ra sáu loại như giáo sư Paul Ekman đề nghị : :

Các cảm xúc nầy có thể phân ra sáu loại như giáo sư Paul Ekman đề nghị :

PowerPoint Presentation:

A.Giận hờn B.Ngạc nhiên C. Khinh và ghê tởm D. Buồn rầu E. Hạnh phúc F. Sợ hãi

PowerPoint Presentation:

Qua đó, chúng ta có thể chia cảm xúc thành hai nhóm: - Nhóm hạnh phúc - Nhóm khổ đau. Các cảm xúc tiêu cực như giận hờn,ngạc nhiên, khinh khi, buồn chán và sợ hãi sẽ góp phần làm thương tổn sức khỏe .Khoa học cho biết niềm hạnh phúc nằm ở bên trái thùy não phía trước, và Thiền giúp cho vùng nầy được phát triển để gia tăng hạnh phúc và giữ cho hạnh phúc được lâu bền. Ngược lại,vùng tương ứng bên phải của não làm gia tăng hoạt động khổ đau như giận hờn, ghê tởm, buồn rầu…

Vỏ não trán trái (nâu) gia tăng hoạt động hạnh phúc Vỏ não trán phải (xanh) gia tăng hoạt động khổ đau :

Vỏ não trán trái (nâu) gia tăng hoạt động hạnh phúc Vỏ não trán phải (xanh) gia tăng hoạt động khổ đau

Trong cuốn “Hạnh phúc đích thực"(Authentic Happiness), tiến sĩ Martin E.P.Seligman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Tích cực thuộc viện Đại học Pennysylvania, phân biệt các loại hạnh phúc lớn nhỏ khác nhau và từ đó có thể tìm ra phương thức làm cho hạnh phúc được lâu bền như sau : :

Trong cuốn “Hạnh phúc đích thực" (Authentic Happiness), tiến sĩ Martin E.P.Seligman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Tích cực thuộc viện Đại học Pennysylvania, phân biệt các loại hạnh phúc lớn nhỏ khác nhau và từ đó có thể tìm ra phương thức làm cho hạnh phúc được lâu bền như sau :

- Sự vui thích tích cực từ những sinh hoạt nhỏ của cá nhân như thưởng thức ăn miếng bánh ngon, uống tách trà thơm, nhìn trời qua khung cửa. - Niềm vui như được nghỉ để đi chơi với người yêu. - Đam mê một kế hoạch hấp dẫn. -Thích thú và yêu thương những gì mình đang có... Để cụ thể và dễ hiểu, chúng ta nên quan sát hình mẫu bánh dưới đây do giáo sư Sonja Lyubomirsky đề nghị ::

- Sự vui thích tích cực từ những sinh hoạt nhỏ của cá nhân như thưởng thức ăn miếng bánh ngon, uống tách trà thơm, nhìn trời qua khung cửa. - Niềm vui như được nghỉ để đi chơi với người yêu. - Đam mê một kế hoạch hấp dẫn. -Thích thú và yêu thương những gì mình đang có... Để cụ thể và dễ hiểu, chúng ta nên quan sát hình mẫu bánh dưới đây do giáo sư Sonja Lyubomirsky đề nghị :

PowerPoint Presentation:

Giáo sư Sonja Lyubomirsky và các đồng nghiệp trong 20 năm nghiên cứu và hằng trăm cuộc thí nghiệm, đã đưa đến kết luận là hạnh phúc đến từ ba yếu tố :

PowerPoint Presentation:

Di truyền (Genetics). Tập luyện. Môi trường sống. Như thế, hạnh phúc được cấu tạo như sau: HP = DT + T L + MT (Hạnh phúc = Di truyền + tập luyện + Môi trường) Trong cuốn sách “Làm thế nào để đạt được hạnh phúc đích thực” (The How of Happiness : A practical approach to getting the life you want), bà Sonja dùng hình ảnh chiếc bánh như trên để mô tả xuất xứ của nguồn hạnh phúc.

PowerPoint Presentation:

Theo đó, hạnh phúc có được do di truyền 50%, sự cố gắng của từng cá nhân (tập luyện) chiếm đến 40% và hoàn cảnh (môi trường) chỉ chiếm 10% mà thôi. Trở lại 6 cảm xúc mà chúng ta thấy ở trên, nếu muốn có thêm hạnh phúc ngoài yếu tố di truyền, chúng ta nên nhìn đời bằng khíacạnh tích cực, luôn luôn an lạc vui vẻ trong cuộc sống. Nói cách khác tâm luôn luôn yêu đời, an vui tự tại, không dính mắc hay “tâm Thiền” như bài thơ sau :

PowerPoint Presentation:

“Sống không giận, không hờn, không oán trách Sống mỉm cười, với thử thách chông gai Sống vươn lên, theo kịp ánh ban mai Sống chan hòa, với những người chung sống Sống là động, nhưng lòng luôn bất động Sống là thương, nhưng lòng chẳng vấn vương Sống yên vui, danh lợi mãi coi thường Tâm bất biến, giữa dòng đời vạn biến.”

PowerPoint Presentation:

Làm việc để nuôi sống gia đình và phát triển đất nước. Nhưng với tâm thiền, công việc có thể hoàn thiện nhanh hơn và tạo được một không khí thân thiện với những người xung quanh. Hạnh phúc và khổ đau có thể di truyền, nên chúng ta có thể nói rằng, tánh tình và lối sống vui buồn của bà mẹ, nhất là trong thời kỳ thai nghén, rất ảnh hưởng đến cuộc đời của đứa bé về nhan sắc, tính khí và thông minh của người con.

PowerPoint Presentation:

Ngày nay, các nhà thần kinh học đã tìm ra vùng làm phát sinh niềm sung mãn trong bộ não cùng các mạch thần kinh chuyển vận niềm vui này. Do đó, sự thực hành làm phát sinh hỷ lạc trở thành dễ dàng và cụ thể hơn để mang lại nhiều ích lợi cho người thực hành, nhất là làm gia tăng định tâm trong khi làm việc nuôi sống gia đình và đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội.

PowerPoint Presentation:

Theo bác sĩ Gregory Fricchione, M.D. Giám đốc trung tâm Y Khoa về Thân/Tâm, lúc hành thiền thì trạng thái sinh lý trong cơ thể được thay đổi, các gene sẽ hoạt động ngược chiều với sự căng thẳng. Do đó, bạch huyết cầu được gia tăng, hệ thống miễn nhiễm mạnh hơn và có khả năng chống lại các vi khuẩn và vi trùng làm hại cơ thể và các bệnh tật bắt đầu thuyên giảm.

PowerPoint Presentation:

Y học cũng cho thấy, Thiền làm cho vùng vỏ não phía trước bên trái gia tăng niềm vui, tâm hồn mạnh mẽ. Lúc đạt được trạng thái nầy thì người đó sẽ có các hiện tượng tâm sinh lý: Tăng hạnh phúc, tăng bạch huyết cầu, tăng hệ thống miễn nhiễm và sức khỏe. Tánh tình tích cực và hoạt bát lanh lợi trong việc giải quyết các khó khăn. Chất hóa học cortisol được giảm, huyết áp thấp, nhịp đập của tim chậm. Phục hồi nhanh sau các tai nạn, nếu có.

PowerPoint Presentation:

2.Thiền thay đổi cấu trúc con người, vì gene thay đổi Cuộc thí nghiệm trên hai nhóm. Nhóm A có 19 người đã hành thiền trong nhiều năm. Nhóm B cũng 19 người chưa hề hành Thiền. Bắt đầu là khám nghiệm để biết sự biểu hiện gene (gene expression) của cả hai nhóm. Kế tiếp là hướng dẫn nhóm B (chưa bao giờ thực hành thiền) thiền hành trong 8 tuần lễ để xem sự biểu hiện của gene như thế nào.

PowerPoint Presentation:

Kết quả : nhóm B mới thực hành thiền chỉ 8 tuần lễ nhưng gene cũng biểu hiện tốt đẹp như nhóm A hành thiền lâu năm. Gene biểu hiện một tiến trình cho thấy sự di truyền từ cha mẹ đến con như mắt xanh, tóc đen, da trắng…được chứa đựng trong một phân tử dài gọi là DNA từ cha mẹ đến con cháu. Thiền có khả năng làm cho gene hoạt động theo chiều tích cực khi DNA chuyển qua RNA và chuyển thành chất đạm. Chất đạm trong tế bào được hợp thành bởi một hỗn hợp 20 chất acit amino (amino acids), khác nhau có hình của một quả banh bằng dây quấn lại.

Tất cả các bộ phận trong người chúng ta như tim, gan, bao tử, lá lách, ruột, phổi, xương, máu, tế bào thần kinh được tạo bởi các chất đạm này. DNA →RNA → chất đạm :

Tất cả các bộ phận trong người chúng ta như tim, gan, bao tử, lá lách, ruột, phổi, xương, máu, tế bào thần kinh được tạo bởi các chất đạm này. DNA →RNA → chất đạm

PowerPoint Presentation:

Những cuộc nghiên cứu trẻ em sanh đôi cho thấy mặc dù gene quyết định sự di truyền nơi con người, nhưng con người cũng có khả năng làm cho một số gene tăng hay giảm hoạt động theo chiều hướng tích cực mà chúng ta muốn. Và cuộc nghiên cứu cho thấy thực hành thiền làm cho sự biểu hiện của một số gene trở thành tốt hơn. Chúng ta sẽ thấy rõ hơn, dưới đây, việc khám phá thiền làm thay đổi sự hoạt động của gene; gene là nền tảng căn bản của đời sống chúng ta.

PowerPoint Presentation:

Nếu gene phát triển tốt thì toàn thể sự sống của chúng ta, từ thể chất đến sự hoạt động của các tế bào và các cảm xúc của chúng ta, sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt. Kết quả là chúng ta sẽ có hạnh phúc tăng, bệnh giảm, khỏe mạnh hơn, linh hoạt hơn, thông minh hơn, trí nhớ tốt hơn và trường thọ hơn.

PowerPoint Presentation:

DNA có vòng xoắn đôi tạo thành chất đạm trong tế bào

PowerPoint Presentation:

Nguyệt san sức khỏe “Mind, Mood and Memory”, số tháng 9 năm 2008 ghi lại lời phát biểu của bác sĩ Fricchione, giám đốc trung tâm Y Khoa Thân/Tâm như sau: " Cuộc thí nghiệm cho thấy, thực hành thiền làm thay đổi sinh lý trong cơ thể như huyết áp hạ, thở giảm và tim đập chậm hơn. Một số gene thay đổi ngược chiều với lúc bị căng thẳng, và sự hoạt động của gene trong hai nhóm mới và cũ giống nhau.

3. Thiền giúp trẻ ra, già muộn, sống lâu - sống khỏe:

3. Thiền giúp trẻ ra, già muộn, sống lâu - sống khỏe Michael F. Roizen & Mehmet C. Oz

PowerPoint Presentation:

Bác sĩ Michael F. Roizen và bác sĩ Mehmet C. Oz, trong cuốn “Cẩm nang hướng dẫn cách trẻ giai già chậm” (YOU: Staying Young: The Owner's Manual for Extending Your Warranty, by Michael F. Roizen, Mehmet Oz, 2007), cho biết tuổi già liên hệ đến nhiều thứ trong cơ thể chúng ta: Trong tế bào có những sợi nhiễm sắc thể (chromosome) như những sợi dây quấn mà cuối đầu dây có các phần nhỏ gọi là telomeres, tương tự như dây buộc giày có hai đầu nhỏ cứng để xỏ vào lỗ.

PowerPoint Presentation:

Mỗi lần tế bào sinh sản ( bằng cách tách đôi) thì các telomeres ngắn đi. Telomeres có nhiệm vụ làm cho tế bào sinh sản, khi telomeres ngắn dần thì khả năng sinh sản cũng từ từ biến mất. Khi tế bào không thể sinh sản để giúp cơ thể thì nó tự hủy (apoptosis).

Nhiều tế bào chết thì cơ thể càng già yếu dần. Cuộc nghiên cứu chia hai nhóm người có telomeres dài và ngắn. Người có telomeres dài thì sống 5 năm lâu hơn người có telomeres ngắn . :

Nhiều tế bào chết thì cơ thể càng già yếu dần. Cuộc nghiên cứu chia hai nhóm người có telomeres dài và ngắn. Người có telomeres dài thì sống 5 năm lâu hơn người có telomeres ngắn .

PowerPoint Presentation:

Chúng ta cần biết thêm là các telomeres có nhiệm vụ phòng ngừa các nhiễm sắc thể trong các tế bào kết lại với nhau hoặc là thay đổi cấu trúc. Nếu tình trạng thay đổi bất thường xảy ra thì có thể đưa đến ung thư. Bác sĩ Roizen trong sách trên báo động: "Những người bị căng thẳng thì có 50% tolemeres ngắn hơn những người ít bị căng thẳng. Thiền làm giảm căng thẳng nên cũng làm giảm nguy cơ tolemeres bị ngắn quá sớm do căng thẳng gây ra."

*Telomeres: giống dây buộc giầy có đầu cứng để xỏ vào lỗ :

* Telomeres: giống dây buộc giầy có đầu cứng để xỏ vào lỗ

Telomeres: ngắn dần lúc tế bào sinh thêm :

Telomeres: ngắn dần lúc tế bào sinh thêm

4.Bệnh tăng, già mau, chết sớm vì căng thẳng (stress) . :

4.Bệnh tăng, già mau, chết sớm vì căng thẳng (stress) . Căng thẳng xuất hiện, hệ thần kinh giao cảm bị kích động, các tế bào thần kinh tiết ra chất norepinephrine và nang thượng thận tiết ra chất epinephrine hay adrenaline. *Epinephrine ampule, 1 mg (Suprarenin).

PowerPoint Presentation:

Adrenaline làm cho tim và bắp thịt gia tăng hoạt động. Hệ đối giao cảm vận hành làm tiết ra chất acetylcholine để tái tạo sự quân bình cho cơ thể. Hệ thần kinh nội tiết cũng sản xuất chất CRH (corticotrophin-releasing hormone) để góp phần vào việc duy trì sự thăng bằng. *Corticotropin releasing hormone

PowerPoint Presentation:

Chất CRH được chuyền đến tuyến yên (pituitary gland). Tuyến yên tiết ra chất ACTH (adrenocorticotropic hormone), và chất nầy theo máu chuyển đến nang thượng thận để kích thích bộ phận này nhằm tạo ra chất cortisol có nhiệm vụ tạo sự quân bình trong cơ thể’. Xin xem hình chuyển biến phía dưới .

PowerPoint Presentation:

Căng thẳng liên đới đến tâm và thân

Bác sĩ Herbert Benson cho rằng có đến trên 60% bệnh tật là do căng thẳng gây ra.Qua các cuộc nghiên cứu, ông tin tưởng:Thiền giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng.Mỗi cá nhân là một bác sĩ cho chính mình (self-care).:

Bác sĩ Herbert Benson cho rằng có đến trên 60% bệnh tật là do căng thẳng gây ra.Qua các cuộc nghiên cứu, ông tin tưởng:Thiền giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng.Mỗi cá nhân là một bác sĩ cho chính mình (self-care).

PowerPoint Presentation:

5. Tình trạng căng thẳng (stress) Căng thẳng là gốc của bệnh tật. Những dấu hiệu của sự căng thẳng (Theo Consumer Report On Health, tháng mười năm 2008): - Tâm: Giận, buồn, cáu, hoảng sợ, khó ngủ. - Thân: khó chịu bao tử, nhức đầu, mệt, bắp thịt căng, nghiến răng. - Ăn nhiều hơn, hoặc bỏ ăn, ưa uống rượu.

6. Nguồn gốc căng thẳng (stress):

6. Nguồn gốc căng thẳng (stress) Có hai nguồn chính: a. Di Truyền : Gene chứa các yếu tố di truyền. Nhạy cảm dễ mất ăn mất ngủ. Số khác ăn ngủ dễ.Nhóm ba,giữa hai nhóm đó. b. Hòan cảnh và môi trường :Bị sách nhiễu tình dục. Nghề nghiệp,làm việc nhiều,gánh nhiều bổn phận như cha mẹ bệnh, lo con học...Gia đình bất ổn.Đi đường kẹt xe .Môi trường ô nhiễm. Căng thẳng lâu sẽ thành kinh niên. Nếu trẻ em thì sẽ chậm lớn. Người lớn thì đời sống buồn chán, bệnh phát sinh như cao huyết áp, máu nhiều mỡ…

PowerPoint Presentation:

7. Cách Thiền để định Tâm, giảm căng thẳng, tăng an lạc Thiền hay Thiền định (Samatha) là tập trung ý tưởng vào một vật và không suy nghĩ đến cái gì khác.Có thể ngồi trên gối, trên ghế hay trên bậc thềm xi măng đều được. Mục đích chính là định được tâm trong thời gian hành thiền. Nhưng nếu ngồi được thế kiết già hay bán già thì tốt nhất.

PowerPoint Presentation:

Thiền thở hay quán sổ tức: Chót lưỡi đụng vào bên trong hàm trên phía trước. Ngồi thẳng lưng. Hai bàn tay để chồng lên nhau (xem hình slide bên dưới). Tay có thể để lên đầu gối nếu cảm thấy thoải mái. Chân phải chồng lên chân trái thì tốt hơn. Lúc bắt đầu, hít vào đếm 1 -Thở ra đếm 2. Thở vài lần như thế.

PowerPoint Presentation:

Thở ra có thể thở bằng miệng. Cố gắng hít vào và thở ra thật sâu để buồng phổi được thay thế không khí mới. Sau đó, hít vào rồi thở ra mới đếm 1. Đếm từ 1 đến 3 rồi trở lại đếm 1. Hoặc đếm đến 5 hay đến10, rồi trở lại đếm 1. Thở đều đặn, thong thả. Ý nghĩ theo dõi sự hít vào và thở ra; không nghĩ vấn đế nào khác. Nếu lúc nào định được tâm và cảm thấy không cần phải đếm 1,2,3…nữa, thì chỉ dõi theo hơi thở ra vào mà thôi

Lúc đó cũng có thể tập trung ‘tư tưởng’ vào một điểm phía trên và giữa hai chân mày và vẫn tiếp tục thở. Mỗi lần, định tâm được tối thiểu là 10 phút.Ngày 2 lần, vào lúc thích hợp :

Lúc đó cũng có thể tập trung ‘tư tưởng’ vào một điểm phía trên và giữa hai chân mày và vẫn tiếp tục thở. Mỗi lần, định tâm được tối thiểu là 10 phút.Ngày 2 lần, vào lúc thích hợp

PowerPoint Presentation:

b. Thở bụng hay thở đan điền Thở bụng cũng có thể ngồi trên ghế, trên gối, trên thềm xi măng, có thể nằm. Thực hiện lúc nào mình muốn. Cách thở đan điền: Hít vào bằng mũi và bụng phồng ra, thở ra bằng mũi và bụng xẹp xuống. Hít vào và thở ra đều đặn, không nín để giữ hơi và không đẩy hơi xuống phía dưới bụng vì sẽ dễ bị mệt. Dưới đây là 2 hình minh họa thở đan điền

c. Tập thở theo thế Chánh Định :

c. Tập thở theo thế Chánh Định Thở bình thường và thực hành (xem hình): buông bỏ mọi suy nghĩ, thư giãn thân tâm.

:

Bước 1 : Đứng thẳng,2 chân giang ra ngang tầm bề rộng của hai vai.Hít vào bằng mũi,đưa hai tay lên cao, mắt nhắm và hướng sự chú ý đến phần giữa trán

PowerPoint Presentation:

Bước hai _ Hít vào bằng mũi, nhắm mắt lại đồng thời đưa hai bàn tay ra hai bên hông, cùng lúc hạ hai gót chân xuống. Khi nhắm mắt hướng tâm về phía giữa trán (như trong bước một ). Bước ba _ Thở ra, mở mắt đồng thời đưa hai bàn tay vào tạo thành “ấn định tâm” như ban đầu.

PowerPoint Presentation:

Chỉ nên thực hành một trong ba phương pháp thở trên và nên nhớ rằng đây là thiền trị bệnh (meditation for health) chứ không phải thiền giác ngộ (meditation for enlightenment) nên không sợ bị tẩu hỏa nhập ma. Những người tu theo pháp môn Tịnh Độ hay Mật tông cũng trị được bệnh vì điểm then chốt là định được tâm. Do đó, ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phât, trì chú... v.v. đều rất quý. Ngoài ra, chế độ ăn uống và tập thể dục cũng rất cần cho sức khỏe.

PowerPoint Presentation:

Kết Luận Nhiều năm qua khoa học gia và y giới phương Tây đã tìm thấy MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA THIỀN, NÃO BỘ VÀ SỰ CĂNG THẲNG LIÊN HỆ ĐẾN BỆNH TẬT VÀ PHƯƠNG THỨC CHỮA TRỊ. Một lần nữa, lời dạy của nhà Phật đã được chứng minh : Thiên đàng - Địa ngục Hạnh phúc - Khổ đau đều do tâm chủ động, tâm tạo tác.

PowerPoint Presentation:

Các bạn vừa xem xong bài viết “Thiền trị bịnh” của Hồng Quang được chuyển thể sang pps.Đây là một bài biên khảo khá công phu,khoa học,hữu ích cho nhiều người.Qua đó tác giả đã minh chứng Thiền có thể mang lại nhiều lợi ích thiết thực về cả 2 mặt thân và tâm cho con người chỉ với một phương pháp thực hành đơn giản mà hiệu quả rất cao. Hiện nay phương pháp trị bịnh bằngThiền khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.Riêng bạn thì sao ? Chúc các bạn thân tâm an lạc Nguyenuthang 28.9.2012

authorStream Live Help