ton trong phu nu

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1:

Đạo đức lớp 5 Người thực hiện: Nguyễn Thị Luyến CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ TỚI DỰ GIỜ

Slide 2:

Em cần làm gì để thể hiện tình cảm kính già, yêu trẻ ? Tiết trước các em học bài gì? Kiểm tra bài cũ

Slide 4:

* Tìm hiểu thông tin (SGK trang 22, 23): Thảo luận theo bàn Người phụ nữ trong ảnh là ai? Bà đã từng giữ các chức vụ gì ? Bà được nhận những giải thưởng gì? Bà là người phụ nữ giỏi trong lĩnh vực nào?

Slide 5:

- Người phụ nữ trong ảnh là ai? Bà Nguyễn Thị Định (1920 – 1992) Bà đã từng giữ các chức vụ gì ? Phó tổng tư lệnh lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. - Bà được nhận những giải thưởng gì? Bà được nhận giải thưởng anh hùng Lực lượng vũ trang. Bà là người phụ nữ giỏi trong lĩnh vực nào? Bà là người phụ nữ giỏi trong lĩnh vực chính trị.

Slide 6:

- Người phụ nữ trong ảnh là ai? Bà đã từng giữ các chức vụ gì ? - Bà được nhận những giải thưởng gì? Bà là người phụ nữ giỏi trong lĩnh vực nào? * Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trâm. * Bà từng giữ chức vụ: Phó Viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp Việt Nam. * Bà đã được nhận giải thưởng Kô-va-lép-xkai-a. * Bà là người phụ nữ giỏi trong lĩnh vực khoa học.

Slide 7:

- Người phụ nữ trong ảnh là ai? - Chị đã có những giải thưởng gì? Chị là người phụ nữ giỏi trong lĩnh vực nào? * Chị là người phụ nữ giỏi trong lĩnh vực trong thể thao * Nguyễn Thuý Hiền, là cô gái vàng của thể thao Việt Nam. * Chị đã mang về cho Tổ quốc 13 huy chương vàng, trong đó có 6 huy chương vàng các giải Whu-su thế giới.

Slide 8:

Mẹ địu con làm nương - Người phụ nữ trong ảnh đang làm gì? - Việc làm đó mang lại lợi ích gì? Việc làm đó giúp cho người phụ nữ có một ruộng nương thật tốt,…..

Slide 9:

Kết luận : Bà Nguyễn Thị Định , bà Nguyễn Thị Trâm , chị Nguyễn Thúy Hiền và bà mẹ trong bức ảnh “Mẹ địu con làm nương” đều là những người phụ nữ không chỉ có vai trò quan trọng trong gia đình mà còn góp phần rất lớn vào công việc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước ta, trên lĩnh vực quân sự, khoa học, thể thao, kinh tế.

Slide 10:

1. Em hãy kể các công việc mà phụ nữ hay làm thường ngày trong gia đình . 2. Em hãy kể tên những công việc mà phụ nữ đã làm ngoài xã hội ở những lĩnh vực khác nhau. 3. Em hãy kể tên một số người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước , đảm việc nhà” mà em biết.

Slide 11:

Những công việc mà phụ nữ hay làm trong gia đình . 2. Những công việc mà người phụ nữ đã làm trong xã hội ở những lĩnh vực khác nhau. - Dạy dỗ con cái - Chăm sóc gia đình - Nội trợ - Chính trị - Khoa học - Thể thao - Kinh tế…

Slide 12:

3. Em hãy kể tên một số người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước , đảm việc nhà”mà em biết.

Slide 13:

Hai Bà Trưng

Slide 14:

Bà Trương Thị Mỹ Hoa nguyên Phó Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam Bà Nguyễn Thị Doan hiện nay Phó Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam

Slide 15:

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Nhà ngoại giao của Việt Nam Bà Phạm Chi Lan, Nhà chuyên gia kinh tế

Slide 16:

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko

Slide 17:

Hoàng Xuân Sính là nhà khoa học xuất sắc. Chị là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đến Paris bảo vệ thành công luận án tiến sĩ quốc gia về toán học.

Slide 19:

Thạc sỹ Đỗ Vũ Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI - tháp tùng Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan thăm chính thức nước Cộng hòa Urugoay và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu .

Slide 20:

Chị Tạ Thu Hương ở làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai đã là người sáng tạo ra nhiều mẫu mã nón của làng nghề truyền thống nổi tiếng này. Vừa làm kinh tế giỏi lại vừa tích cực tham gia các hoạt động về bảo tồn và phát triển làng nghề.

Slide 21:

Tại sao những người phụ nữ là những người đáng được kính trọng? Vì họ là những người gánh vác nhiều công việc gia đình, chăm sóc con cái, lại còn tham gia công tác xã hội.

Slide 22:

* Ghi nhớ : Người phụ nữ có vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội. Họ xứng đáng được mọi người tôn trọng.

Slide 23:

BÀI TẬP 1 Đánh dấu vào ô  trước những việc làm thể hiện sự tôn trọng phụ nữ của các bạn nam .  a. Khi lên xe ô tô, luôn nhường các bạn nữ lên trước.  b. Chúc mừng các bạn nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.  c. Không thích làm chung với các bạn nữ trong công việc tập thể.  d . Không thích ngồi cạnh các bạn nữ.

Slide 24:

Bài tập 2 : Em tán thành hay không tán thành với những ý kiến sau ? a) Trẻ em trai và trẻ em gái có quyền được đối xử bình đẳng . b) Con trai bao giờ cũng giỏi hơn con gái. c) Nữ giới phải phục tùng nam giới . d) Làm việc nhà không chỉ là trách nhiệm của mẹ và chị em gái. đ) Chỉ nên cho con trai đi học , còn con gái phải ở nhà lao động giúp đỡ gia đình .

Slide 25:

- Tìm bài hát, bài thơ… ca ngợi người phụ nữ. - Giới thiệu về một người phụ nữ mà em kính trọng và yêu mến .

Slide 26:

Chúc các bạn một ngày học lí thú và bổ ích. Chào tạm biệt

authorStream Live Help