Mieu ta do vat

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

Tập làm văn Luyện tập miêu tả đồ vật Trường Tiểu học Thượng

Slide 2: 

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG CÁC THẦY GIÁO, CÔ GIÁO VỀ DỰ GIỜ LỚP 4A

Slide 3: 

* Kiểm tra bài cũ: Thế nào là miêu tả ? Miêu tả là vẽ lại bằng lời những đặc điểm nổi bật của cảnh, của người, của vật giúp người nghe, người đọc hình dung được các đối tượng ấy. Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật

Slide 4: 

1. Đọc và tìm hiểu bài văn Mở bài: (Trong làng tôi ….. Xe đạp của chú). Thân bài: (Ở xóm vườn ….. Nó đá đó) Kết bài: (Câu cuối) Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật Tìm các phần mở bài, thân bài và kết bài của bài văn ?

Slide 5: 

1. Đọc và tìm hiểu bài văn Mở bài: (Trong làng tôi ….. Xe đạp của chú). Giới thiệu chiếc xe đạp (đồ vật được tả) Kiểu mở bài trực tiếp. Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật Tại sao ta biết đây là mở bài Đây là mở bài kiểu gì ?

Slide 6: 

1. Đọc và tìm hiểu bài văn Thân bài: (Ở xóm vườn ….. Nó đá đó) Tả chiếc xe đạp và tình cảm của chú Tư với chiếc xe Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật Vì sao ta biết đây là phần thân bài ?

Slide 7: 

1. Đọc và tìm hiểu bài văn Kết bài: (Câu cuối) Nêu kết thúc bài (niềm vui của đám con nít và chú Tư bên chiếc xe). Kết bài tự nhiên Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật Tại sao em biết đây là đoạn kết bài ? Đây là kiểu kết bài gì ?

Slide 8: 

1. Đọc và tìm hiểu bài văn Thân bài: (Ở xóm vườn ….. Nó đá đó) Trình tự tả chiếc xe đạp: Tả bao quát: - chiếc xe đẹp nhất không có chiếc nào sánh bằng. Tả các chi tiết: - xe màu vàng, hai cái vành láng bóng, khi ngừng đạp, xe ro ro thật êm tai. - Giữa hai tay cầm có gắn hai con bướm bằng thiếc với hai cánh vàng lấm tấm đỏ, có khi là một cành hoa. Tình cảm của chú Tư với chiếc xe: - bao giờ dừng xe, chú cũng rút giẻ dưới yên, lau, phủi sạch sẽ. - Chú âu yếm gọi chiếc xe xủa mình là con ngựa sắt, dặn bọn trẻ đừng đụng vào con ngựa sắt Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật Phần thân bài được tả theo thứ tự thời gian nào ?

Slide 9: 

1. Đọc và tìm hiểu bài văn Thân bài: (Ở xóm vườn ….. Nó đá đó) Tác giả quan sát chiếc xe bằng các giác quan: Quan sát bằng mắt: - xe màu vàng; hai cái vành láng bóng… Nghe bằng tai: - xe ro ro thật êm tai; cái chuông kính coong.. Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật Tác giả tả chiếc xe đạp bằng những giác quan nào ?

Slide 10: 

Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật 1. Đọc và tìm hiểu bài văn Lời kể chuyện xen lẫn lời miêu tả trong bài: Bao giờ dừng xe, chú cũng rút cái giẻ dưới yên, lau, phủi sạch sẽ. Chú gắn hai con bướm thiếc với hai cánh vàng lấm tấm đỏ, có khi chú gắn một cành hoa Chú âu yếm gọi chiếc xe của mình là con ngựa sắt. Chú dặn bọn nhỏ: “Coi thì coi, đừng đụng vào con ngựa sắt của tao nghe bây”. Chú hãnh diện với chiếc xe của mình. Những lời kể xen lẫn lời miêu tả nói lên tình cảm của chú Tư với chiếc xe đạp. Chú yêu quý chiếc xe và hãnh diện về nó.

Slide 11: 

Luyện tập miêu tả đồ vật Dàn ý bài văn: Chiếc xe đạp của chú tư I.Mở bài ( Trong làng tôi ….. Xe đạp của chú) Giới thiệu chiếc xe đạp (đồ vật được tả)  Mở bài trực tiếp. II.Thân bài (Ở xóm vườn ….. Nó đá đó) Tả chiếc xe đạp và tình cảm của chú Tư với chiếc xe * Tả bao quát: - xe đẹp nhất không có chiếc nào sánh bằng * Tả những bộ phận có đặc điểm nổi bật - xe màu vàng, hai cái vành láng cóng, khi ngừng đạp, xe ro ro thật êm tai. - Giữa hai tay cầm có gắn hai con bướm bằng thiếc với hai cánh vàng lấm tấm đỏ, có khi là một cành hoa. *Nói về tình cảm của chú Tư với chiếc xe - bao giờ dừng xe, chú cũng rút giẻ dưới yên, lau, phủi sạch sẽ. - chú âu yếm gọi chiếc xe xủa mình là con ngựa sắt, dặn bọn trẻ đừng đụng vào con ngựa sắt III.Kết bài: (Câu cuối) Nêu kết thúc bài (niềm vui của đám con nít và chú Tư bên chiếc xe.  Kết bài tự nhiên

Slide 12: 

2.Lập dàn ý: Tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay. Mở bài: - Giới thiệu về chiếc áo em mặc. Thân bài: - Tả bao quát chiếc áo. - Tả chi tiết về những đặc điểm nổi bật. - Nêu tình cảm của bản thân về chiếc áo đang mặc. Kết bài: - Kết bài trực tiếp hoặc mở rộng. Tập làm vănLuyện tập miêu tả đồ vật

Slide 13: 

Trò chơi Ai nhanh – Ai đúng

Slide 14: 

Củng cố * Các phần chính của bài văn miêu tả: Mở bài: Giới thiệu cảnh vật hoặc con người … Thân bài: Tả những đặc điểm của con người, cảnh vật … Kết bài: Thể hiện tình cảm đối với con người, cảnh vật … Em hãy nêu các thành phần chính của một bài văn miêu tả ?

Slide 15: 

Dặn dò Về nhà các em hãy viết lại dàn bài tả cái áo em mặc đến lớp hôm nay vào vở Tập làm văn. Chuẩn bị một đồ chơi mà em yêu thích nhất để chúng ta luyện tập quan sát đồ vật ở bài sau

Slide 16: 

Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi. KÍNH CHÚC CÁC THẦY GIÁO, CÔ GIÁO MẠNH KHOẺ, HẠNH PHÚC

authorStream Live Help