su sinh san va nuoi con cua chim

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

LỚP 5 MÔN KHOA HỌC Giáo viên thực hiện: Trần Thị Thu Bài 58 Sự sinh sản và nuôi con của chim Phòng GD Lai Vung Trường TH Tân Thành 1

Kiểm tra bài cũ : 

Kiểm tra bài cũ Câu 1: Ếch thường đẻ trứng vào mùa nào ? Trả lời: Ếch thường đẻ trứng vào đầu mùa hạ.

Kiểm tra bài cũ : 

Kiểm tra bài cũ Câu 2: Nêu những điều em biết về loài ếch. Trả lời: Ếch là động vật đẻ trứng.Trong quá trình phát triển, con ếch vừa trải qua đời sống dưới nước, vừa trải qua đời sống trên cạn. Giai đoạn nòng nọc chỉ sống ở dưới nước.

Kiểm tra bài cũ : 

Kiểm tra bài cũ Câu 3: Nêu sự phát triển của nòng nọc cho đến khi thành ếch. Trả lời: Trứng ếch nở thành nòng nọc con. Nòng nọc có đầu tròn ,đuôi dài và dẹp.Nòng nọc lớn dần lên, mọc ra hai chân phía sau. Nòng nọc mọc tiếp hai chân phía trước, đuôi ngắn dần, ếch con đã hình thành đủ 4 chân và bắt đầu nhảy lên bờ.

Slide 6: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM KHOA HỌC

Slide 7: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 1/ Sự phát triển phôi thai của chim trong quả trứng

Slide 8: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 1/ Sự phát triển phôi thai của chim trong quả trứng -Hãy so sánh, tìm ra sự khác nhau giữa các quả trứng. - Các em nhìn thấy bộ phận nào của con gà trong hình 2b, 2c, 2d.

Slide 9: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 1/ Sự phát triển phôi thai của chim trong quả trứng Lòng trắng, lòng đỏ riêng biệt. Phần phôi mới bắt đầu phát triển (10 ngày). Phần phôi đã lớn hẳn, phần lòng đỏ nhỏ đi (15 ngày). Phôi thai đã phát triển hoàn thiện thành gà con (20 ngày).

Slide 10: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 1/ Sự phát triển phôi thai của chim trong quả trứng Kết luận: * Trứng gà (hoặc trứng chim…) đã được thụ tinh tạo thành hợp tử.Nếu được ấp, hợp tử sẽ phát triển thành phôi.Phần lòng đỏ cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai phát triển thành gà con (hoặc chim non…). * Trứng gà cần ấp trong khoảng 21 ngày sẽ nở thành gà con.

Slide 11: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 2/ Sự nuôi con của chim Mô tả nội dung từng hình. Trả lời câu hỏi trang 119. Em có nhận xét gì về những con chim non, và con mới nở? Chúng đã tự đi kiếm mồi được chưa? Tại sao?

Slide 12: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 2/ Sự nuôi con của chim

Slide 13: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 2/ Sự nuôi con của chim Kết luận: Hầu hết chim non mới nở đều yếu ớt, chưa thể tự kiếm mồi được ngay. Chim bố và chim mẹ thay nhau đi kiếm mồi về nuôi chúng cho đến khi chúng có thể tự đi kiếm ăn.

Slide 14: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 3/ Giới thiệu tranh ảnh về sự nuôi con của chim

Slide 15: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 3/ Giới thiệu tranh ảnh về sự nuôi con của chim

Slide 16: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 3/ Giới thiệu tranh ảnh về sự nuôi con của chim

Slide 17: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM 3/ Giới thiệu tranh ảnh về sự nuôi con của chim

Slide 19: 

SỰ SINH SẢN VÀ NUÔI CON CỦA CHIM Trong tự nhiên, chim sống theo đàn hay cặp (từng đôi). Chúng thường biết làm tổ. Chim mái đẻ trứng và ấp trứng; Sau một thời gian, trứng nở thành chim non. Chim non được bố mẹ nuôi cho đến khi có thể tự kiếm ăn.

Slide 20: 

Củng cố Dặn dò

Slide 21: 

Cảm ơn quí thầy cô. Chúc sức khoẻ.

authorStream Live Help