Sat lo dat han han lu lut

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

Bài giảng Khoa học 5

Slide 2: 

BÃO VÀ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI 1 Khỏi niệm: - Ấp thấp nhiệt đới và bóo thường được gọi chung là xoỏy thuận nhiệt đới và là một vựng giú xoỏy , cú đường kớnh rộng (hàng trăm km) hỡnh thành trờn vựng biển nhiệt đới , chỳng thường gõy ra giú lớn và mưa rất to. Tuỳ theo tốc độ giú mạnh nhất trong vựng gần tõm để phõn chia thành ỏp thấp nhiệt đới(ATNĐ) hay bóo . * Nếu sức giú mạnh cấp 6- cấp 7 (Từ 39-61km/giờ) thỡ gọi là ATNĐ. * Nếu sức giú mạnh từ cấp 8 trở lờn (Từ 62km/giờ trở lờn ) thỡ gọi là bóo .

Slide 3: 

2 Nguyên nhân : Trên mặt nước biển, khi nhiệt độ nước vượt quá 26 oC , nước bốc hơi rất nhanh dẫn đến sự pha trộn không khí giữa nóng và ẩm tạo nên vùng áp thấp . Vùng áp thấp di chuyển nhanh và mạnh tạo nên ATNĐ và bão . 2.3 Đặc điểm của bão và ATNĐ. -ATNĐ và bão có gió rất mạnh .Gió bão là gió xoáy ngược chiều kim đồng hồ , càng gần tâm càng mạnh .Gió bão luôn đổi chiều và thường gây giật.

Slide 4: 

- Bão thường kèm theo mưa to và có thể có nước dâng nếu bão xảy ra vào lúc triều cường . - Mắt bão là vùng tương đối lặng gió ,trời quang mây.Khi ở trong vùng mắt bão người ta thường rất ngạc nhiên khi thấy gió và mưa đang dữ dội đột nhiên ngừng hẳn , sau đó gió và mưa lại xuất hiện đột ngột nhưng với hướng ngược lại .Chúng ta phải hết sức chú ý hiện tượng này trong việc phòng tránh bão .

Slide 5: 

4 Các yếu tố làm tăng thiệt hại do bão gây ra: - Cộng đồng nằm ở vùng ven biển và các vùng phụ cận , đặc biệt là ở các địa điểm vùng cao hoặc vùng trũng . - Cộng đồng làm việc trên sông, trên biển - Hệ thống cảnh báo, TT liên lạc kém. - Nhận thức của cộng đồng kém; - Kinh tế kém phát triển , thiếu chủ động trong phòng tránh. - Cơ sở hạ tầng yếu, công trình xây dựng kém chất lượng , không đúng kỹ thuật.

Slide 6: 

5 Những thiệt hại chính: - Bão có thể gây thiệt hại về người . - Có thể làm đắm thuyền. vỡ thuyền, đổ nhà , làm hư hỏng các công trình phúc lợi ; làm đổ gãy cây cối. - Bão có thể kèm theo mưa và nước dâng làm ngập lụt , làm trôi nhà cửa, tài sản; làm mất hoa màu, gia súc, gia cầm.

Slide 7: 

- Bão gây ách tắc giao thông làm ngưng trệ các hoạt động kinh tế văn hoá , xã hội - Bão có thể gây ô nhiễm môi trường và dẫn đến các bệnh dịch.

Slide 8: 

SẠT LỞ ĐẤT/TRƯỢT ĐẤT 1 Khỏi niệm : Là hiện tượng đất, đỏ, bựn, nước chuyển động rất nhanh từ trờn trờn sườn dốc, mỏi dốc xuống ngoài ý muốn của con người. 2 Nguyờn nhõn : - Sạt lở đất là kết quả của những chấn động tự nhiờn của trỏi đất làm mất sự liờn kết của đất và đỏ trờn sườn nỳi, đồi. - Mưa to hoặc lũ làm cho đất bóo hoà nước , khụng cũn sự kết dớnh và trụi xuống .

Slide 9: 

- Sạt lở đất có thể do tải trọng lớn đặt trên sườn dốc (như các công trình xây dựng),công trình có kết cấu móng yếu hoặc do mưa to trên rừng, đồi mà cây đã bị chặt phá, khai thác bừa bãi hay rừng bị cháy . - Ngoài ra các nguồn nước ngầm có sự thay đổi do tác động của con người cũng có thể gây ra sạt lở.

Slide 10: 

3 Đặc điểm : Sạt lở đất xuất hiện dưới nhiều hình thức như rơi và trượt . Chúng có thể là tác động phụ của bão ,lụt, động đất .. 4 Các yếu tố làm tăng thiệt hại : - Những khu dân cư xây dựng trên các sườn dốc ,dưới những mỏm đá, cạnh các dòng suối . - Cộng đồng thiếu sự hiểu biết về hiểm hoạ Sạt lở đất. - Do khai thác tài nguyên bừa bãi ,rừng đầu nguồn bị tàn phá..vv

Slide 11: 

5 Những thiệt hại chính : - Sạt lở đất có thể làm chết hoặc gây thương tích cho con người do bị vùi lấp dưới đất đá hoặc dưới những căn nhà bị sập . - Bùn, đá rơi xuống với tốc độ lớn có thể phá huỷ hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng về nhà cửa, tài sản của cộng đồng và làm tắc nghẽn giao thông . - Đất trồng trọt có thể bị mất do bị đất đá vùi lấp. - Súc vật có thể bị chết hoặc bị thương .

Slide 12: 

HẠN HÁN 1Khái niệm : Hạn hán là sự thiếu nước một cách nghiêm trọng trong một thời gian kéo dài. 2 Nguyên nhân : - Do thiếu mưa trong thời gian dài. - Do thay đổi đặc điểm khí hậu trên Thế giới. - Do sử dụng và khai thác qúa mức các nguồn nước ngầm; thiếu hệ thống thuỷ lợi, hồ đầm dự trữ nước. - Do rừng bị tàn phá làm giảm độ ẩm của đất.

Slide 13: 

3 Đặc điểm : Độ ẩm không khí và độ ẩm trong đất giảm dần đến mức đất nứt nẻ, cây cối chết khô. 4 Những yếu tố làm tăng thiệt hại : - Các vùng đất khô cằn làm chi tình trạng hạn hán trầm trọng hơn . - Canh tác trên đất cằn cỗi , vùng đồi cao thiếu hệ thống thuỷ lợi . -Nơi nguồn nước phụ thuộc vào thời tiết . - Vùng đất có khả năng giữ độ ẩm kém. - Thiếu đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ; thiếu dự trữ giống . - Chặt phá rừng bừa bãi.

Slide 14: 

5 Những thiệt hại chính : - Thu nhập của nông dân giảm, giá Nông sản tăng . - Tình trạng dinh dưỡng bị giảm sút và không đảm bảo , phát sinh dịch bệnh - Thiếu nguồn nước sinh hoạt , gia súc, gia cầm chết ; mất cân bằng sinh thái , môi trường bị ô nhiễm . - Di cư tự do gia tăng .

Slide 15: 

LŨ, LỤT 1 Khái niệm : - Lũ là hiện tượng mực nước và tốc độ dòng chảy trên các Sông, Suối vượt qua mức bình thường . - Lụt là hiện tượng xảy ra khi nước Lũ dâng cao tràn qua Sông, Suối , Hồ, Đập, Đê tràn vào các vùng trũng làm ngập nhà cửa, cây cối, đồng ruộng, 2 Nguyên nhân : - Do các trận mưa lớn kéo dài.

Slide 16: 

- Do các công trình xây dựng quy hoạch không hợp lý làm cản trở dòng chảy . - Do Đê, đập, hồ bị vỡ. - Do dòng chảy bị bồi lấp , lấn chiếm. - Do rừng đầu nguồn bị tàn phá làm tăng cường độ lũ. - Do nước Biển dâng khi bão lớn gặp triều cường . 3 Các loại lũ và đặc trưng của chúng : - Lũ Sông: Nước dâng lên từ từ thường xảy ra theo mùa trên các hệ thống sông ngoài.

Slide 17: 

- Lũ ven Biển (còn gọi là nước dâng ): Xảy ra khi sóng biển dâng cao đột ngột , kết hợp với triều cường làm vỡ đê biển hoặc tràn qua đê vào đất liền . - Lũ quét: Xảy ra đột ngột, trong một thời gian ngắn với tốc độ cực lớn có thể cuốn trôi theo đất đá, nhà cửa và mọi thứ trên đường lũ đi qua . - Lũ quét có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào ở vùng núi nước ta khi có mưa lớn trong thời gian ngắn .

Slide 18: 

4 Các yếu tố làm tăng khả năng bị thiệt hại : - Người dân sinh sống, hoạt động ở vùng thường xảy ra ngập lụt như: Ven sông, ven suối, các vùng trũng … Thiếu hiểu biết về lũ lụt. - Rừng đầu nguồn bị phá không có khả năng giữ nước và cản dòng chảy .

Slide 19: 

- Do người dân chủ quan . - Mùa vụ sản xuất, nuôi trồng trùng vào mùa lũ, lụt. - Nhà cửa thiếu an toàn. - Cơ sở hạ tầng yếu kém. - Tàu thuyền neo đậu thiếu an toàn. - Thông tin cảnh báo kém.

Slide 20: 

5 Những thiệt hại chính : - Có thể gây thiệt hại về người do bị nước cuốn trôi, bị sập nhà . - Các công trình có thể bị hư hại do nước cuốn trôi, nhấn chìm, làm sập đổ. - Tài sản, hoa màu bị cuốn trôi, bị mất. - Lũ có thể gây sạt lở đất , vùi lấp nhà cửa tài sản, gây ách tắc giao thông ,làm mất diện tích canh tác. - Nguồn nước bị ô nhiễm, môi trường bị ô nhiễm. - Lương thực, thực phẩm dự trữ có thể bị hỏng và cuốn trôi.

authorStream Live Help