Bai tiet nuoc tieu

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

CHÀO MỪNG THẦY CÔ TỚI DỰ TIẾT HỌC LỚP 8A MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN

Slide 2: 

Tiết 41: Bài tiết nước tiểu

Slide 4: 

MỖI ĐƠN VỊ CHỨC NĂNG CỦA THẬN GỒM NHỮNG PHẦN CHÍNH NÀO ? CẦU THẬN NANG CẦU THẬN ỐNG THẬN

Slide 5: 

Các thành phần của máu được ổn định Cầu thận và ống thận có đặc điểm cấu tạo nào phù hợp với chức năng mà chúng đảm nhận ?

Slide 6: 

Phân biệt nước tiểu đầu và nước tiểu chính thức? loãng đậm đặc có ít có nhiều có nhiều gần như không có

Slide 7: 

Vậy thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là gì? Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là quá trình lọc máu và thải bỏ các chất cặn bã, chất độc, chất thừa ra khỏi cơ thể nhằm duy trì ổn định nồng độ các chất trong máu. Tại sao nói “thận nhân tạo là vị cứu tinh của những bệnh nhân suy thận”? Vì nếu bị suy thận, họ có thể chết vì bị nhiễm độc những chất thải của chính cơ thể mình. Song họ có thể cứu sống nếu được sự hổ trợ của thận nhân tạo.

Slide 9: 

Ở người bình thường có khoảng 1440 lít máu qua thận để lọc mỗi ngày, tạo thành khoảng 170 lít nước tiểu đầu. Nhờ quá trình hấp thụ lại sau đó mà chỉ tạo thành khoảng 1,5 lít nước tiểu chính thức. Vậy nước tiểu chính thức được bài tiết ra ngoài cơ thể như thế nào ?

Slide 11: 

Nước tiểu chính thức Bể thận ỐNG DẪN NƯỚC TIỂU Bóng đái ỐNG ĐÁI Ra ngoài

Slide 12: 

Sự tạo thành nước tiểu diễn ra liên tục. Nhưng sự thải nước tiểu ra khỏi cơ thể chỉ xảy ra vào những lúc nhất định. ? Có sự khác nhau đó là do đâu.

CÓ SỰ KHÁC NHAU ĐÓ LÀ DO : 

CÓ SỰ KHÁC NHAU ĐÓ LÀ DO + Máu tuần hoàn liên tục qua thận để lọc tạo thành nước tiểu (không theo ý muốn) + Nước tiểu chính thức được tích trữ trong bóng đái khi lên tới 200ml, đủ áp lực để gây cảm giác muốn đi tiểu. Nếu cơ vòng mở ra (có sự phối hợp co của cơ bóng đái và cơ bụng)  nước tiểu mới thoát ra ngoài.

Slide 14: 

Giải thích tại sao trẻ em thì hay đái dầm? Còn người già khó điều khiển phản xạ đi tiểu? GIẢI THÍCH Tại sao không nên nhịn tiểu? Không nên nhịn tiểu vì để lâu các chất tạo sỏi có cơ hội tích tụ lại trong cơ quan bài tiết dần hình thành sỏi thận. - Ở trẻ em phản xạ thần kinh chưa phát triển do đó chưa ý thức được việc tiểu tiện. - Ở người già do cơ vân co không tốt.

Câu 1: Nước tiểu được tạo thành ở: : 

Câu 1: Nước tiểu được tạo thành ở: Các đơn vị chức năng của thận Bể thận Vỏ thận Nang cầu thận a b c d HS làm bài tập trắc nghiệm sau:

Câu 2: Sản phẩm được tạo thành trong quá trình lọc máu ở nang cầu thận là: : 

Câu 2: Sản phẩm được tạo thành trong quá trình lọc máu ở nang cầu thận là: Các chất dinh dưỡng Các chất thải Nước tiểu đầu Nước tiểu chính thức a b c d

Câu 3: Sau khi được tạo thành, nước tiểu chính thức được đổ vào: : 

Câu 3: Sau khi được tạo thành, nước tiểu chính thức được đổ vào: Vỏ thận Tủy thận Bể thận Cầu thận a b c d

Câu 4: Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là: : 

Câu 4: Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là: Lọc máu lấy lại chất dinh dưỡng cho cơ thể Đón nhận các chất thải từ tế bào để đưa ra ngoài Hấp thụ lại các chất cần thiết cho cơ thể Lọc máu và loại bỏ các chất cặn bã, chất độc, chất dư thừa để thải ra ngoài cơ thể a b c d

? Tìm những cụm từ thích hợp điền vào chổ trống, hoàn thành sơ đồ tóm tắt quá trình tạo thành nước tiểu: : 

? Tìm những cụm từ thích hợp điền vào chổ trống, hoàn thành sơ đồ tóm tắt quá trình tạo thành nước tiểu: Máu ......…(1)…...... Nước tiểu chính thức Lọc máu qua màng lọc Áp lực máu (cơ chế khuyếch tán) Nước tiểu đầu ........(2)............ (chất dinh dưỡng, nước, muối khoáng..) Bài tiết tiếp (….....…(3)…….....) Hấp thụ lại (các chất cặn bã ...)

Slide 20: 

Hướng dẫn về nhà: Học bài, trả lời các câu hỏi SGK trang 127 Hoàn thành các bài tập ở vở bài tập:bài 39 Nghiên cứu bài 40: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu theo nội dung sau: - Tìm hiểu các tác nhân gây hại cho hệ bài tiết nước tiểu. Hậu quả do các tác nhân đó gây ra cho HBT Nghiên cứu bảng 40 sgk.

Slide 21: 

Chúc mừng em đã trả lời đúng! 1 2 3 4

Slide 22: 

Rất tiếc em trả lời sai rồi! 1 2 3 4

authorStream Live Help