Tu Pho Duong suc tu

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

Trong các hình vẽ sau hình vẽ đúng là   Bài 22.1 sbt: Trong các thí nghiệm phát hiện từ trường của dòng điện, dây dẫn AB được bố trí như thế nào? A. Tạo với nam châm một góc bất kì B. Song song với kim nam châm C. Vuông góc với kim nam châm D. Tạo với kim nam châm một góc bất kì KIỂM TRA BÀI CỦ

Slide 2: 

I. Từ phổ 1. Thí nghiệm:  Rắc đều một lớp mạt sắt lên tấm nhựa trong, phẳng. Đặt tấm nhựa này lên trên một thanh nam châm rồi gõ nhẹ. Quan sát hình ảnh mạt sắt vừa được tạo thành trên tấm nhựa C1: Các mạt sắt xung quanh nam châm được sắp xếp như thế nào? Mạ sắt được sắp xếp thành những đường cong nối từ cực này sang cực kia của nam châm. Càng ra xa nam châm, các đường này càng thưa dần. TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ TIẾT25:

Slide 3: 

I. Từ phổ 1. Thí nghiệm: 2. Kết luận: Trong từ trường của thanh nam châm, mạt sắt được sắp xếp thành những đường cong nối từ cực này sang cực kia của nam châm. Càng ra xa nam châm, những đường này càng thưa dần. Nơi nào mạt sắt dày thì từ trường mạnh, nơi nào mạt sắt thưa thì từ trường yếu. - Hình ảnh các đường mạt sắt xung quanh nam châm trên hình 23.1 được gọi là từ phổ. Từ phổ cho ta một hình ảnh trực quan về từ trường. TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ TIẾT25:

Slide 4: 

I. Từ phổ II. Đường sức từ: 1. Vẽ và xác định chiều đường sức từ:  Sử dụng kết quả thí nghiệm tạo ra từ phổ của thanh nam châm ( Hình 23.1) a. Dùng bút chì tô dọc theo các đường mạt sắt nối từ cực nọ sang cực kia của nam châm trên tấm nhựa, ta sẽ được các đường liền nét, biểu diễn đường sức của từ trường ( gọi là đường sức từ, mô tả trên hình vẽ ) TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ TIẾT25:

Slide 5: 

C2: Nhận xét về sự sắp xếp của các kim nam châm nằm dọc theo một đường sức từ ( Hình vẽ bên) 1. Vẽ và xác định chiều đường sức từ: - Trên mỗi đường sức từ, kim nam châm định hướng theo một chiều nhất định Đường sức từ cho phép ta biểu diễn từ trường. Người ta qui ước chiều đường sức từ là chiều đi từ cực Nam đến cực Bắc xuyên dọc kim nam châm được đặt cân bằng trên đường sức đó. TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ TIẾT25: b. Dùng các kim nam châm nhỏ đặt nối tiếp nhau trên một đường sức từ vừa vẽ được.

Slide 6: 

c. Dùng mũi tên đánh dấu chiều các đường sức từ vừa vẽ được. C3: Đường sức từ có chiều đi vào cực nào và đi ra từ cực nào của thanh nam châm? Bên ngoài thanh nam châm, các đường sức từ đều có chiều đi ra từ cực Bắc, đi vào cực Nam TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ TIẾT25:

Slide 7: 

TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ 2. Kết luận: II. Đường sức từ: 1. Vẽ và xác định chiều đường sức từ: a. Các kim nam châm nối đuôi nhau dọc theo một đường sức từ. Cực Bắc của kim này nối với cực Nam của kim kia b. Mỗi đường sức từ có một chiều xác định. Bên ngoài Nam châm, các các đường sức từ có chiều đi ra từ cực Bắc, đi vào cực Nam của Nam châm. c. Nơi nào từ trường mạnh thì đường sức từ dày, nơi nào từ trường yếu thì đường sức từ thưa. TIẾT25:

Slide 8: 

I. Từ phổ III. Vận dụng: C4: Hình vẽ bên cho hình ảnh từ phổ của nam châm chữ U. Dựa vào đó, hãy vẽ các đường sức từ của nó. Nhận xét về dạng các đường sức từ ở khoảng giữa hai từ cực? Ở khoảng giữa hai từ cực của nam châm hình chữ U, các đường sức từ gần như song song với nhau. TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ II. Đường sức từ: TIẾT25:

Slide 9: 

C5: Biết chiều một đường sức từ của thanh nam châm thẳng như trên hình vẽ. Hãy xác định tên các từ cực của nam châm? Đầu B của thanh nam châm là cực Nam C6: Hình bên ( dưới ) cho hình ảnh từ phổ của hai nam châm đặt gần nhau. Hãy vẽ một số đường sức từ và chỉ rõ chiều của chúng? Các đường sức từ được biểu diễn trên hình có chiều đi từ cực Bắc của nam châm bên trái sang cực Nam của nam châm bên phải. N S

Slide 10: 

Hãy vẽ một đường sức từ của thanh nam châm, ghi rõ chiều của đường sức và tên từ cực của nam châm CỦNG CỐ S N S N

Slide 11: 

- Từ phổ là hình ảnh cụ thể về các đường sức từ. Có thể thu được từ phổ bằng cách rắc mạt sắt lên tấm nhựa đặt trong từ trường và gõ nhẹ. - Các đường sức từ có chiều nhất định. Ở bên ngoài thanh nam châm, chúng là những đường cong đi ra từ cực Bắc và đi vào cực Nam của nam châm TIẾT25: TỪ PHỔ - ĐƯỜNG SỨC TỪ

Slide 12: 

+ Làm bt: 23.1, 23.2, 23.3, 23.4 + Học bài và xem trước bài 24: “TỪ TRƯỜNG CỦA ỐNG DÂY CÓ DÒNG ĐIỆN CHẠY QUA” + Đọc phần CÓ THỂ EM CHƯA BIẾT

authorStream Live Help