ong Giuocdanh mac le phuc

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

Chào mừng quý thầy cô giáo cùng các em hoc sinh! Giáo viên hướng dẫn: Trần Văn Tác Người thực hiện : Dương Thị Ngọc

Slide 2: 

ÔNG GIUỐC-ĐANH MẶC LỄ PHỤC (Trích trưởng giả học làm sang) - Mô-li-e -

Slide 3: 

I.Tìm hiểu tác giả, tác phẩm: Tác giả: - Mô-li-e (1622-1673) là bút danh của Giăng Báp-ti-xtơ pô-cơ-lanh. Ông là nhà viết kịch nổi tiếng của chủ nghĩa cổ điển Pháp thế kỷ XVII. Mô-li-e đã sáng tác 34 vở kịch lớn nhỏ. - Ông sinh trưởng tại pa-ri được gia đình cho học luật nhưng vì quá say mê kịch nên ông đã thành lập đoàn kịch vào năm 1643. Sau khi không thành công ở kinh thành, ông quyết định cùng anh em đi lưu diễn ở các tỉnh nhỏ của nước pháp.

Slide 4: 

Chân dung: Mô-li-e

Slide 5: 

2. Tác phẩm - Trưởng giả học làm sang là một trong những kiệt tác của Mô-li-e.- Văn bản được trích từ vở kịch “Trưởng giả học làm sang” vở kich có 5 hồi, văn bản là lớp kịch kết thúc hồi - Nhân vật trung tâm: Ông Giuốc -đanh - Các tác phẩm chính + Lão hà tiện, Tác tuýt (1664), Đông gioăng (1665) Anh ghét đời (1666),Những bà thông thái(1672) Người bệnh tưởng (1673) Trưởng giả học làm sang (1670)

Slide 8: 

II. Đọc – Hiểu văn bản 1. Đọc. Đọc phân vai: Cần đọc đúng giọng của các nhân vật, phù hợp với công việc, vị trí, tính cách của từng người. 2. Giải thích từ khó. Cần chú ý một số từ: Trưởng giả: Là người xuất thân bình dân nhờ làm ăn buôn bán mà giàu có. Gia nhân: Là người giúp việc trong nhà. Quý phái: Thuộc dòng dõi cao sang trong xã hội cũ.

Slide 9: 

3.Tóm tắt tác phẩm: Nhân vật trung tâm của vở kịch là ông Giuốc-đanh, tuổi ngoài 40, con một nhà buôn giàu có. Tuy dốt nát, quê kệch, nhưng ông muốn học đòi làm sang. Nhiều kẻ lợi dụng tính cách đó, săn đón, nịnh hót để moi tiền ông. Giuốc-đanh không tán thành tình yêu của con gái là Luy-xin với chàng Clê-ông chỉ vì chàng chẳng phải là quý tộc. Cuối cung, nhờ mưu mẹo của Cô-vi-en là đầy tớ của mình, Clê-ông cải trang làm hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi Luy-xin làm vợ và được ông Giuốc -đanh ưng thuận.

Slide 10: 

4.Thể loại Hài kịch: - Là một thể loại kịch trong đó tính cách, tình huống và hành động được thể hiện dưới dạng buồn cười hoặc ẩn chứa cái hài, nhằm giễu cợt phê phán cái xấu, cái lố bịch, cái lỗi thời,đẻ tống tiễn nó một cách vui vẽ ra khỏi đời sống xã hội. Nó là thể loại đối lập với bi kịch. 5.Bố cục: Gồm 2 cảnh - Cảnh 1:ông Giuốc- đanh và bác phó may (Giuốc-đanh nhận lễ phục) - Cảnh 2: : ông Giuốc-đanh và thợ phụ (Giuốc-đanh mặc lễ phục)

Slide 11: 

III. Phân tích Ông Giuốc đanh và bác phó may. (?) Cảnh này có mấy nhân vật? - Hai nhân vật: Ông Giuốc đanh và bác phó may. (?) Hãy cho biết ông Giuốc đanh và bác phó may trò chuyện xung quanh những sự việc gì? - Sự việc: Đôi bít tất chật, đôi giầy, lông đính mũ và bộ lễ phục. (?) Sự việc nào là chính? Bộ lễ phục

Slide 12: 

(?) Thái độ của ông Giuốc đanh thế nào khi nghe lý lẽ giải thích của phó may? - Ông tin ngay và rút lui ý kiến “Thế thì bộ quần áo này may được lắm…” (?) Qua đây thì chứng tỏ ông là người như thế nào? - Là một người ngu dốt và kém hiểu biết, thiếu đánh giá. (?) Theo em kịch tính gây cười ở chỗ nào? Kịch tính gây cười: - Ông Giuốc đanh từ chỗ chủ động chê bai -> bị động tin ngay. Bác phó may từ thế bị động -> chủ động đối đáp đưa ra lý lẽ giải thích

Slide 13: 

=> làm cho ông Giuốc đanh tin ngay tưởng may hoa ngược là mốt và sang trọng. (?) Khi lão Giuôc đanh phát hiện ra lão phó may lấy vải của mình bác phó may đối phó bằng cách nào? - Phó may lảng sang chuyện khác (đề nghị thử áo). (?) Em có nhận xét gì về cách đối phó của bác phó may lúc này? Bác phó may là người rất khôn khéo và thông minh (Đây là một nước cờ cao tay của phó may rất kịp thời đá trúng tâm lý của ông Giuốc đanh đang học đòi làm sang trong cách ăn mặc.

Slide 14: 

2. Ông Giuốc - đanh và tay thợ phụ. (?) Qua phần bạn đọc một em cho biết tay thợ phụ gọi Giuốc - đanh là gì? Ông lớn => Cụ lớn => Đức ông (Ba lần thay đổi cách gọi (?) Cách gọi như thế có ý nghĩa gì? Là tên gọi dành cho những người quý phái (?) Có phải thợ phụ gọi Giuốc - đanh như thế là thật lòng kính trọng ông chủ hay không? Không phải thật lòng kính trọng Giuốc - đanh mà có ý mỉa mai cốt chỉ để lão thưởng tiền.

Slide 15: 

(?) Việc lão Giuốc - đanh hỏi đi hỏi lại tay thợ phụ và thưởng tiền cho chúng chứng tỏ lão mong muốn điều gì? Lão Giuốc - đanh là một người ngu dốt nhưng lại thích học đòi mong muốn trở thành một người sang trọng quý phái (?) Kịch tính gây cười ở đây là gì? Lão Giuốc – đanh thích mua danh học đòi làm sang

Slide 16: 

IV- Tổng kết 1. Nghệ thuật (?) Trong đoạn trích tác giả sử dụng nghệ thuật gì? Nghệ thuật xây dựng tình huống kịch, tạo kịch tính. 2. Nội dung (?) Chúng ta cười nhân vật Giuốc - đanh ở những điểm nào? * Ghi nhớ: SGK

Slide 17: 

V. Củng cố – dặn dò 1. Củng cố Cho HS luyện đọc phân vai 2. Dặn dò - Về nhà học bài - Tập đọc diễn cảm phân vai. - Chuẩn bị bài “ Lựa chọn trật tự từ trong câu”

Slide 18: 

The end !

authorStream Live Help