Lang le Sa Pa

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ ĐẾN DỰ HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI HUYỆN BA VÌ NĂM HỌC 2010 - 2011 MÔN NGỮ VĂN LỚP 9 Giáo viên thực hiện : Hoàng Thị Hiền

Slide 2: 

Lặng lẽ sa pa Tiết 67 Văn bản: Nguyễn Thành Long

Slide 3: 

Kiểm tra bài cũ: Em hãy tóm tắt ngắn gọn văn bản và nêu chủ đề của truyện?

Slide 4: 

Tiết 67: Văn bản : LẶNG LẼ SA PA Nguyễn Thành Long I. Đọc – Tìm hiểu chung II. Đọc – Tìm hiểu chi tiết. Những nét đẹp của nhân vật Anh thanh niên . -Hoàn cảnh sống: + Một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m quanh năm suốt tháng giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. Hoang vắng, đơn độc.

Slide 5: 

I. Đọc – Tìm hiểu chung II. Đọc – Tìm hiểu chi tiết. Những nét đẹp của nhân vật Anh thanh niên . Hoang vắng, đơn độc. + Một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m quanh năm suốt tháng giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. *-Hoàn cảnh sống: +Công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Đo gió, đo mưa, đo nắng, đo chấn động mặt đất, báo trước thời tiết hằng ngày phục vụ sản xuất và chiến đấu. + Thời gian đòi hỏi nghiêm ngặt về giờ giấc: 4h, 11h, 7h tối, 1h sáng. + Thời tiết: Mưa tuyết, gió lớn, lạnh cóng. Yêu cầu tỉ mỉ, chính xác, tinh thần trách nhiệm và tính tự giác cao, khó khăn, gian khổ. *- Công việc:

Slide 6: 

*-Suy nghĩ: +Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi công việc của cháu gắn liền với công việc của bao anh em đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy chứ cất nó đi cháu buồn đến chết mất. Thấy công việc thầm lặng có ích cho cuộc sống, cho mọi người. + Một lần phát hiện kịp một đám mây khô mà anh góp phần chiến thắng của không quân ta bắn rơi nhiều máy bay Mỹ trên bầu trời Hàm Rồng, anh thấy mình thật hạnh phúc. Yêu nghề tha thiết. *- Cách sống: + Thích nghe chuyện dưới xuôi. + Ham đọc sách. + Nuôi gà, trồng hoa. + Ba gian nhà sạch sẽ. Chủ động sắp xếp ngăn nắp, ổn định về đời sống vật chất và đời sống tinh thần.

Slide 7: 

*-Tính cách: +Lăn khúc cây chặn đường xe đi để gặp người nói chuyện trong giây lát. Hồn nhiên và đáng yêu. +Biếu bác lái xe củ tam thất. +Mời hai người lên nhà, tặng cô gái một bó hoa. +Giới thiệu ông kĩ sư vườn rau và anh cán bộ nghiên cứu sét. Quan tâm người khác, đôn hậu. Giản dị, khiêm tốn Lịch sự, hiếu khách. KL: Anh thanh niên là người có tinh thần, tình cảm, cách sống và những suy nghĩ rất cao đẹp, tiêu biêủ cho lớp thanh niên lao động mới có lý tưởng, hoài bão và hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

2.Các nhân vật khác : 

2.Các nhân vật khác + Khi gặp anh thanh niên người con trai có tầm vóc bé nhỏ,nét mặt rạng rỡ…chạy lại chỗ đỗ xe. + Khi thăm nơi ở và làm việc của anh. + Khi nghe anh kể chuyện ông đã cảm thấy bắt gặp một điều ông vẫn ao ước mà bấy lâu ngòi bút bất lực(đối tượng của nghệ thuật. + Cho người xem hiểu được anh ta mà không phải hiểu như một ngôi sao xa?và làm thế nào đặt được chính tấm lòng vào đó,người con trai đáng yêu thật nhưng làm ông nhọc quá. KL:Ông hoạ sĩ là người đam mê trăn trở tìm cái đẹp đích thực -hữu ích trong cuộc sống a.Ông hoạ sĩ. - Cảm xúc về anh thanh niên và nghệ thuật: - Trăn trở:

Slide 9: 

Bác lái xe cởi mở, dễ gần-người lao động bình thường nhưng chứa chan tình yêu thương con người. c. Cô kĩ sư trẻ: +Cô bàng hoàng trước những điều khám phá được về anh thanh niên,yên tâm hơn về quyết định của mình. Cô kĩ sư trẻ là người giàu cảm xúc,trân trọng và tin tưởng vào vẻ đẹp của người lao động chân chính. d.Anh kĩ sư vườn rau và anh cán bộ nghiên cứu sét: Con người lao động miệt mài,lặng lẽ vì cuộc sống,vì mọi người và vì đất nước. b. Bác lái xe: + Dường như nụ cười lúc nào cũng nở trên môi với hành khách, luôn dừng lại nửa giờ trên đỉnh núi cao… +Gắn bó suốt 30 năm. +Con đường khúc khuỷu, gập ghềnh, lắm đèo, nhiều dốc. +Từ bỏ mối tình nhạt nhẽo, xa Hà Nội lên nhận công tác ở Lào Cai

Slide 10: 

III. Tổng kết Về nội dung: - Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa khắc hoạ thành công hình ảnh những người lao động bình thường, mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng ở một mình trên đỉnh núi cao. Qua đó, truyện khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng. 2. Về nghệ thuật: -Truyện đã xây dựng được tình huống hợp lý, cách kể chuyện tư nhiên, có sự kết hợp giữa tự sự, trữ tình với bình luận.

Slide 11: 

IV. Luyện tập Em hãy khoanh tròn vào trước chữ cái của đáp án đúng: Câu 1: Nhận xét nào đúng và đầy đủ nhất về vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên: A -Yêu công việc, yêu cuộc sống. B -Lịch sự và hiếu khách. C -Giản dị và khiêm tốn. D -Anh là người cởi mở chân thành, yêu công việc, chu đáo, lịch sự đáng yêu, tiêu biểu cho lớp thanh niên lao động mới có hoài bão, lý tưởng và hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Câu 2: Tác giả đã nhập thân vào nhân vật nào trong truyện: A -Ông hoạ sĩ. B -Bác lái xe. C - Cô kỹ sư trẻ. D - Ông kỹ sư vườn rau và Anh cán bộ nghiên cứu sét.

Slide 12: 

Một số nét sinh hoạt của đồng bào ở Sa Pa

Slide 13: 

Hướng dẫn về nhà: + Học bài. + Soạn bài “Chiếc lược ngà”. (Chú ý + nghệ thuật miêu tả tâm lý và xây dựng tính cách nhân vật +Tình cảm cha con sâu nặng của ông Sáu và bé Thu.

Slide 14: 

Chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe hạnh phúc Chúc các em học giỏi chăm ngoan ! Chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe hạnh phúc Chúc các em học giỏi chăm ngoan ! Chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe hạnh phúc

authorStream Live Help