V6 on tap truyen dan gian

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 Chào các em !

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN : 

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN GÓC QUAN SÁT I/ KHÁI QUÁT TRUYỆN DÂN GIAN VÀ CÁC THỂ LOẠI TRUYỆN DG ĐÃ HỌC TRUYỆN DÂN GIAN Câu hỏi : 1- Em hiểu thế nào về truyện dân gian ? 3- Quan sát các tranh sau và cho biết các hình ảnh ấy minh họa cho các truyện nào đã học ? ( Hãy ghi tên các truyện đã học vào các cột cho phù hợp ) 2- Trong chương trình Ngữ văn 6 , em đã học các loại truyện Dân gian nào ? (Điền vào sơ đồ ) Truyền thuyết Ngụ ngôn Truyên cười Cổ tích

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN : 

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN : 

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN II/ Thống kê các truyện dân gian đã học 1- Con Rồng cháu Tiên 2-Bánh Chưng , bánh Giầy 3-Thánh Gióng 4- Sơn Tinh, Thủy Tinh 5-Sự tích hồ Gươm 1- Thạch Sanh 2- Em bé thông minh 3- Cây bút thần 4- Ông lão đánh cá và con cá vàng 1- Ếch ngồi đáy giếng 2- Thầy bói xem voi 3- Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng 1- Treo biển 2- Lợn cưới, áo mới

GÓC TÌM HIỂU : 

GÓC TÌM HIỂU Câu hỏi : Dựa vào kiến thức đã học về Truyền thuyết và Cổ tích , em hãy nêu những đặc điểm tiêu biểu của 2 thể loại truyện này ( Ghi vào bảng ) ? III/ Đặc điểm Truyền thuyết và cổ tích

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN : 

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN Là loại truyện kể về các nhân vật và sự kiện lịch sử trong quá khứ Có nhiều chi tiết tưởng tượng , kỳ ảo Có cơ sở lịch sử , cốt lõi là sự thật lịch sử . Người kể , người nghe tin câu chuyện như là có thật . Thể hiện thái độ và cách đánh giá của nhân dân đ/v các sự kiện , nhân vật lịch sử Kể về cuộc đời và số phận của một số kiểu nhân vật . Có nhiều chi tiết tưởng tượng , kỳ ảo . Mâu thuẫn giàu - nghèo , thống trị - bị trị …đấu tranh giai cấp . Người kể , người nghe không tin câu chuyện là có thật . Thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân về chiến thắng cuối cùng của lẽ phải , của cái Thiện .

GÓC PHÂN TÍCH IV/ So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa truyền thuyết và truyện cổ tích : 

GÓC PHÂN TÍCH IV/ So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa truyền thuyết và truyện cổ tích Câu hỏi : 1- So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa truyền thuyết và truyện cổ tích ? 2- Vì sao nói cốt lõi của truyền thuyết là sự thật lịch sử ? 3- Vì sao người bình dân và đặc biệt là các em thiếu nhi rất thích truyện cổ tích ?

Slide 9: 

So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa truyện Thánh Gióng và truyện Thạch Sanh ?

Điểm giống và khác nhau giữa truyền thuyết và cổ tích: : 

Điểm giống và khác nhau giữa truyền thuyết và cổ tích: Đều là thể loại Tự sự của Văn học Dân gian . Đều có sử dụng yếu tố tưởng tượng kỳ ảo . Có nhiều chi tiết giống nhau : * Sự ra đời kỳ lạ . * Nhân vật chính có những khả năng phi thường . Kể về các nhân vật , sự kiện lịch sử và thể hiện cách đánh giá của nhândân đối với nhân vật , sự kiện lịch sử được kể -Được người kể , người nghe tin là thật Kể về cuộc đời của một số kiểu nhân vật nhất định , thể hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác , chính nghĩa và phi nghĩa . - Người kể , người nghe cho là những câu chuyện không có thật .

Điểm giống và khác nhau giữa truyện ngụ ngôn với truyện cười. : 

Điểm giống và khác nhau giữa truyện ngụ ngôn với truyện cười. Thể loại Các mặt đều có chi tiết gây cười, tình huống bất ngờ. nhằm khuyên nhủ, răn dạy người ta một bài học trong cuộc sống. nhằm mua vui hoặc phê phán, chế giễu những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống.

GÓC ÁP DỤNG : 

GÓC ÁP DỤNG 1- Xem tranh đoán truyện . 2 - Kể chuyện sáng tạo truyền thuyết và truyện cổ tích .

Slide 13: 

Sự tích hồ Gươm

Slide 14: 

THÁNH GIÓNG

Slide 15: 

BÁNH CHƯNG , BÁNH GIẦY

Xem tranh đoán truyện : 

Xem tranh đoán truyện Sơn tinh – Thủy tinh

Slide 17: 

Em bé thông minh

Slide 18: 

Cây bút thần

Slide 19: 

CON RỒNG CHÁU TIÊN

Slide 20: 

Ông lão đánh cá và con cá vàng

Slide 21: 

Sọ dừa

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN : 

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN GÓC QUAN SÁT I/ khái niệm truyện dân gian và các thể loại truyện Dg đã học . II/ Thống kê các truyện Dg đã học GÓC TÌM HIỂU III. Đặc điểm truyền thuyết và truyện cổ tích GÓC PHÂN TÍCH GÓC ÁP DỤNG Xem tranh đoán truyện , diễn kịch , kể chuyện sáng tạo . So sánh sự giống nhau và khác nhau giũa truyền thuyết và cổ tích, truyện ngụ ngôn với truyện cười.

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN : 

NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN NGỮ VĂN (TIẾT 54,55 ) : ÔN TẬP TRUYỆN DÂN GIAN I/ Khái niệm truyện dân gian và các thể loại truyện Dân gian đã học . II/ Thống kê các truyện dân gian đã học III. Đặc điểm truyền thuyết và truyện cổ tích VI. So sánh sự giống nhau và khác nhau giũa truyền thuyết và cổ tích V. Xem tranh đoán truyện , diễn kịch , kể chuyện sáng tạo .

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ TIẾT HỌC ÔN TẬP TIẾP THEO : 

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ TIẾT HỌC ÔN TẬP TIẾP THEO Nắm vững kiến thức ôn tập về truyền thuyết và truyện cổ tích . Dựa vào kiến thức đã học về truyện Ngụ ngôn và truyện Cười , em hãy nêu những đặc điểm tiêu biểu của 2 thể loại truyện này ( Ghi vào bảng ) So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa truyện Ngụ ngôn và truyện Cười . Vẽ tranh ; Diễn kịch ; Kể chuyện sáng tạo về truyện Ngụ ngôn và truyện Cười

TIẾT HỌC ĐẾN ĐÂY ĐÃ KẾT THÚC : 

TIẾT HỌC ĐẾN ĐÂY ĐÃ KẾT THÚC Kính chúc quí thầy cô giáo sức khỏe Chúc các em chăm ngoan , học giỏi !

authorStream Live Help