V6 Duc tinh gian di cua Bac Ho

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

PHÒNG GD-ĐT HUYỆN THÁI THỤY TRƯỜNG T.H.C.S THÁI XUYÊN Người thực hiện :Hoàng Thị Tĩnh NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO VỀ DỰ TIẾT HỌC NGÀY HÔM NAY

Slide 2: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH. 1. Tác giả: - Phạm Văn Đồng ( 1906- 2000), quê ở Quảng Ngãi. - Là nhà cách mạng nổi tiếng. - Là nhà văn hóa lớn của dân tộc. .. 2. Văn bản. - Trích từ bài diễn văn : “ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại”- 1970. 3. Đọc, tìm hiểu chú thích. - Phương thức biểu đạt chính : - Vấn đề nghị luận: - Trình tự lập luận: Nghị luận cm . Đức tính giản dị của Bác Hồ. Từ khái quát đến cụ thể.

Slide 3: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH . II. ĐỌC - HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. - 1.Cấu trúc văn bản. + P1 : Từ đầu ... tuyệt đẹp: Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác Hồ + P2 : Còn lại : Những biểu hiện về đức tính giản dị của Bác. 2. Đọc hiểu nội dung văn bản.

Slide 4: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN. II. ĐỌC- HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. 1. Cấu trúc văn bản . 2.Tìm hiểu nội dung văn bản. a. Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác: Điều rất quan trọng cần phải làm nổi bật là sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay trời chuyển đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Hồ Chủ Tịch. - Đời sống bình thường của Bác vô cùng giản dị và khiêm tốn.

Slide 5: 

Rất lạ lùng và rất kì diệu là trong 60 năm của một cuộc đời đầy sóng gió diễn ra ở rất nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta. Bác Hồ vẫn giữ nguyên phẩm chất cao quí của người chiến sĩ cách mạng, tất cả vì nước, vì dân, vì sự nghiệp lớn, trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp. Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) a. Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác: - Đời sống bình thường của Bác vô cùng giản dị và khiêm tốn. => Ca ngợi lối sống trong sạch, giản dị của Bác. => Tình cảm, thái độ ngạc nhiên, cảm phục, ngưỡng mộ của tác giả. I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN. II. ĐỌC- HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. 1. Cấu trúc văn bản . 2.Tìm hiểu nội dung văn bản.

Slide 6: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) a. Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác: - Đời sống bình thường của Bác vô cùng giản dị và khiêm tốn. b. Những biểu hiện về đức tính giản dị của Bác: * Trong đời sống hàng ngày, trong quan hệ với mọi người: vài ba món, không để rơi vãi một hột cơm, thức ăn còn lại cất tươm tất. suốt đời làm việc,suốt ngày làm việc, từ việc lớn đến việc nhỏ. viết thư cho một đồng chí,nói chuyện với các cháu, thăm nhà của công nhân, đặt tên cho những người giúp việc. cái nhà sàn vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn. - Bữa cơm: - Cái nhà: - Cách làm việc: - Quan hệ với mọi người: I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN. II. ĐỌC- HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. 1. Cấu trúc văn bản . 2.Tìm hiểu nội dung văn bản.

Slide 8: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) a. Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác: - Đời sống bình thường của Bác vô cùng giản dị và khiêm tốn. b. Những biểu hiện về đức tính giản dị của Bác: * Trong đời sống hàng ngày, trong quan hệ với mọi người: vài ba món, không để rơi vãi một hột cơm, thức ăn còn lại cất tươm tất. Suốt đời làm việc,suốt ngày làm việc, từ việc lớn đến việc nhỏ. Viết thư cho một đồng chí,nói chuyện với các cháu, thăm nhà của công nhân, đặt tên cho những người giúp việc. -> đạm bạc, tiết kiệm -> đơn sơ, ngập tràn cảnh sắc thiên nhiên -> tỉ mỉ, tận tâm, tận lực . Cái nhà sàn vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn. -> gẫn gũi, thân mật, yêu thương + Dẫn chứng cụ thể, chân thực, tiêu biểu. + Biện pháp NT: Liệt kê, đối lập. => Làm nổi bật lối sống giản dị hàng ngày của Bác. - Bữa cơm: - Cái nhà: - Cách làm việc: - Quan hệ với mọi người: I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN. II. ĐỌC- HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. 1. Cấu trúc văn bản . 2.Tìm hiểu nội dung văn bản.

Slide 9: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) a. Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác: Đời sống bình thường của Bác vô cùng giản dị và khiêm tốn. b. Những biểu hiện về đức tính giản dị của Bác: * Trong đời sống hàng ngày, trong quan hệ với mọi người. Bác Hồ sống đời sống thanh bạch, giản dị như vậy, bởi vì Người sống sôi nổi, phong phú đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ và ác liệt của quần chúng nhân dân. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó là đời sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay. => Lời giải thích rõ ràng, lời bình luận sâu sắc, nhằm nhấn mạnh, khẳng định, ngợi ca lối sống giản dị của Bấc. I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN. II. ĐỌC- HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. 1. Cấu trúc văn bản . 2.Tìm hiểu nội dung văn bản.

Slide 10: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) a. Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác: Đời sống bình thường của Bác vô cùng giản dị và khiêm tốn. b. Những biểu hiện về đức tính giản dị của Bác: * Trong đời sống hàng ngày, trong quan hệ với mọi người - Bác nói, viết dễ hiểu, dễ nhớ, có sức lôi cuốn người đọc, người nghe. - Bác sống vô cùng giản dị mà vẫn thanh cao, hết lòng với mọi công việc, rất gần gũi, yêu thương mọi người. * Trong lời nói, bài viết. - “Không có gì quý hơn độc lập ,tự do.” - “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lí ấy không bao giờ thay đổi.” => Ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ. - “Những chân lí giản dị mà sâu sắc đó lúc thâm nhập vào quả tim và bộ óc của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, thì đó là sức mạnh vô địch, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng.” => Lời bình luận ca ngợi hiệu quả tác dụng của những bài viết, những tư tưởng của Bác. I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN. II. ĐỌC- HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. 1. Cấu trúc văn bản . 2.Tìm hiểu nội dung văn bản.

Slide 13: 

Văn bản: đức tính giản dị của bác hồ (Phạm Văn Đồng) b. Nghệ thuật: - Sử dụng kết hợp các kiểu lập luận chứng minh, giải thích, bình luận. - Luận điểm rõ ràng, rành mạch. Dẫn chứng cụ thể, chân thực, tiêu biểu. Bình luận sâu sắc. - Cách lập luận chặt chẽ, sắc sảo a. Nội dung: Qua văn bản, tác giả ngợi ca đức tính giản dị của Bác trong đời sống hàng ngày. Đồng thời, thể hiện tình cảm chân thành của tác giả đối với Bác. Bác chính là tấm gương sáng cho mọi thế hệ noi theo. III. Luyện tập: 3.ý nghĩa văn bản . 3. Ghi nhớ: SGK -T55 Giản dị là đức tính nổi bật ở Bác Hồ: giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết. ở Bác, sự giản dị hoà hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tư tưởng tình cảm cao đẹp. Bài văn vừa có những chứng cứ cụ thể và nhận xét sâu sắc, vừa thấm đượm tình cảm chân thành. GHI NHỚ BÀI TẬP 2-SGK Qua bài văn này em hiểu như thế nào là đức tính giản dị và ý nghĩa của nó trong cuộc sống? I. ĐỌC - HIỂU CHÚ THÍCH VĂN BẢN. II. ĐỌC- HIỂU NỘI DUNG VĂN BẢN. 1. Cấu trúc văn bản . 2.Tìm hiểu nội dung văn bản.

Slide 14: 

Bài tập về nhà: 1. Nắm chắc nội dung và nghệ thuật của văn bản. 2. Sưu tầm những bài thơ, câu chuyện viết về đời sống giản dị của Bác. 3. Hoàn thành bài tập sgk, soạn bài: ý nghĩa văn chương của Hoài Thanh.

Slide 16: 

Chân thành cảm ơn các thầy cô giáo và các em học sinh !

authorStream Live Help