Tai nang tre hoi hoa 2010

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1:

Tài năng trẻ hội hoạ VN 2010 PPT: huuchinh72@gmail.com http://www.artnamdinh.com

Slide 3:

Serie sáng tác của Đào Anh Việt (sinh năm 1982), tốt nghiệp Đại học Sân khấu và Điện ảnh, chỉ đề cập đến cầu Long Biên và những hội thoại giữa nó với một người. Như nghệ sĩ đã để cập, anh quan tâm đến lịch sử phức tạp của cây cầu qua hơn 100 năm với những biến động xã hội từ thời kỳ thuộc địa đến hai cuộc chiến tranh với Pháp, Mỹ, tới thời bao cấp và rồi mở cửa kinh tế như hiện nay… Với anh, cây cầu không chỉ là một di tích lịch sử với thân thể bị tàn phá, nhiều vết thương, vế cào xước; nó cuốn hút tình cảm, ý ghĩ và cảm hứng của mọi người và trở thành một tượng đài của tinh thần Việt Nam. Bênh cạnh các bố cục của cây cầu ở nhiều góc nhìn, hoạ sĩ còn thêm hình ảnh một người trẻ trong nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau vào trong bức tranh, bởi vậy đã nhấn mạnh sự kết nối (một quan hệ) cả về tinh thần và thể xác giữa cây cầu với một con người. Mối lưu tâm của nghệ sĩ không chỉ là kể lại một câu chuyện lịch sử mà còn là việc hình ảnh hóa một tinh thần nhân văn hiển hiện nơi khu vực kiến trúc ngoại lệ này.

Slide 10:

Lê Trần Anh Tuấn (1981, Hà Nội) Tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là đại học Mỹ thuật Việt Nam) năm 2004. Hiện tại, anh là giảng viên ở trường này. Sáng tác của anh cho đến nay chưa một lần trưng bày ở ngoài biên giới Việt Nam. Trong cuộc thi Talent Prize lần này, anh gửi tham dự những bức tranh biểu hình, nhìn thoáng qua là vẽ về một hoặc một số cô gái trẻ, gương mặt được đánh phấn trắng theo kiểu truyền thống. Những người trẻ chưa trưởng thành, một số có thêm hình con bướm đậu trên tóc hoặc bay xung quanh, số khác lại có thêm hình trang trí là hoa lá hay muông thú. Nhìn họ, ta không hề nghi ngờ rằng họ thật tự tin và mạnh mẽ.

Slide 12:

Song khi nhìn kỹ hơn, những con bướm dường lại chính là một hình ảnh ẩn dụ cho một sự chuyển đổi, có thể không phải là về sự chuyển đổi của các cô gái từ chưa trưởng thành sang trưởng thành, mà đúng hơn, những phụ nữ trẻ ấy là biểu tượng của truyền thống Việt Nam (khi sử dụng phấn trắng thoa mặt) đang trong quá trình chuyển đổi. Bởi vậy, ta có thể “đọc” thấy trong bức tranh của Anh Tuấn thông điệp về sự chuyển đổi và phát triển của đất nước. Ta cũng có thể nói rằng nghệ sĩ và các bức tranh của anh đang hình ảnh hóa xã hội hiện tại- nắm bắt được cái thế giới vô hình tại thời điểm này. Ban giám khảo chọn các bức tranh của anh vì những lí do: trước tiên, kỹ thuật và bố cục của tranh rất tốt, có sức thuyết phục song cơ bản là vì những lớp ý nghĩa khác nhau có thể nhận ra được từ tác phẩm.

Slide 15:

Lương Văn Trung Anh tóm tắt đời mình và nhìn lại nhiều sự khó nhọc, trở ngại để tập trung thành ý tưởng vẽ về một con đường. Đi tới đi lui, qua những cây cầu và giàn giáo xây dựng, trên xe gắn máy và những cái xe buýt quá tải, các nhân vật trong tranh của anh đã cá nhân hóa một của sống điển hình của bất kỳ người Việt Nam nào trong xã hội hiện đại. Việc đặt những hình ảnh tĩnh như biển báo giao thông, các trụ cột và cấu trúc cầu bên cạnh hình ảnh con người trong sự chuyển động thường xuyên theo nhiều hướng khác nhau đã làm tăng lên ấn tượng về sự vội vã và áp lực. Dẫu trong phát biểu của mình, anh đề cập đến những khó khăn của cuộc sống, tranh vẽ của anh cũng không đến nỗi quá ư ảm đạm; chúng phản ánh “một kỷ nguyên xe gắn máy” mới và bận bịu cùng bản chất năng động khoẻ khoắn của tuổi trẻ, lớp người có nhiều con đường để lựa chọn trong khi tăng tốc trên những chiếc Honda.

Slide 20:

Nguyễn Hồng Phương Với seris tranh tiêu đề Những cái bảng , Nguyễn Hồng Phương (sinh năm 1976) dễ bị công chúng cho rằng anh là một hoạ sĩ quá đơn giản và thơ ngây (naïve), cho dù nghệ thuật của anh phức tạp và tinh tế hơn vậy nhiều. Phương đi theo hướng của các nhà biểu hiện trừu tượng sau thế chiến II, chính xác hơn, nghệ thuật của anh rất gần với những thử nghiệm cùng những chữ viết nghuệch ngoạc và chữ theo kiểu graffiti của nghệ sĩ Mỹ Cy Twombly, thập niên 50, thế kỷ XX. Mặc dù các sáng tác của Twombly với những nét nghuệch ngoạc đen- trắng có vẽ vô nghĩa hơn, nghệ sĩ nổi tiếng này về sau cũng gọi chúng là series "Bảng đen". Phương pháp tiếp cận nghệ thuật của ông về sau được một số người kế tục và luôn xuất hiện trong những hình thức diễn giải mới. Bởi vậy, serie Những cái bảng của Nguyễn Hồng Phương luôn mang những ký hiệu của một địa điểm hay vật thể cụ thể: cái thì trình bày kết quả thi đầu vào của trường mỹ thuật, cái khác là bảng thông báo về lịch cấy lúa, một cái nữa là những dòng viết của học sinh tiểu học…

Slide 24:

http://huuchinh72.violet.vn http://huuchinh72.violet.vn Nguyễn Thế Hùng Anh sinh năm 1981, tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2009 và hiện là một họa sĩ ngụ tại Hà Nội. Những bức tranh của anh, với chất liệu màu nước và mực Nho trên giấy Dó, nhìn xa thì giống như tranh cắt dán. Những phần cơ thể người, những mảnh trang trí trích từ hoa văn trên chăn gối, hình đám mây hay đơn giản chỉ là những khối màu nhỏ như đang nổi trong không gian, kiếm tìm một trật tự logic nào đó. Chúng vừa như muốn giữ nguyên hình dạng lại vừa như bị vỡ vụn ra. Chúng chuyển từ các mảnh trích đoạn sang một cơ thể người đầy đủ rồi đến nửa người nửa thú. Chúng giống như hình thù trong những giấc mơ kỳ lạ mà chúng ta cố gắng giải mã trong trạng thái ngủ chập chờn.

Slide 25:

http://huuchinh72.violet.vn http://huuchinh72.violet.vn

Slide 27:

Nguyễn Xuân Hoàng Triển lãm sắp đặt tranh của Nguyễn Xuân Hoàng là những sự mô tả chọn lọc về một khoảng không gian tinh thần và vật chất, nơi mà thời gian là một sự vô trọng lượng đặc thù. Trong các tác phẩm khổ lớn này, nghệ sĩ đã miêu tả những đồ vật hàng ngày như là những vật thể mang một nhân cách con người, có vẽ như bị đặt không đúng chổ về chức năng, dường như đang trôi trong khoảng không nơi không có trọng lực. Trong những bức hình này, Hoàng gợi lên ý nghiã qua hình thể và sự thay đổi dần trong màu sắc, nơi mà sự biến đổi về màu sắc trông có vẽ như rung động và mờ nhạt xung quanh các vật thể trôi dạt của anh. Cốt yếu trong các sắp đặt này là sự bao gồm cẩn thận của các vật thể mà những bức tranh này minh họa – những chiếc ghế và nhưng quyển sách được sắp đặt một cách đặc biệt, hoặc ở trước, hoặc hổ trợ trực tiếp cho độ nặng của vải bố. Mối liên hệ có cân nhắc này, giữa thực tế và bản sao, giữa vật thể và sự biểu hiện, là cách tìm tòi thú vị về các khoảng không triết học mà chúng ta đang sống trong cuộc sống mỗi ngày. Ám chỉ đến thế giới được cho là của trật tự xã hội, quan sát cách người ta luôn luôn muốn phân loại và đặt lịch sử vào trong một cách nhìn cụ thể, tác phẩm của Hoàng âm thầm thách thức những thứ dường rất xa vời và không quan trọng nhưng thực sự lại hiện ra to lớn và đáng được chú ý. Sinh năm 1981, Nguyễn Xuân Hoàng là nghệ sĩ trẻ đang sống và làm việc tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 2003 và Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2008.

Slide 31:

Phạm Tuấn Tú Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp năm 2004 và hiện sinh sống tại Hà Nội. Những nhân vật mập mờ về giới tính trong tranh của anh khá là khó hiểu. Dựa theo tên tranh, họ có thể được nhận diện là đàn ông và đàn bà đồng tính nhưng theo cách mà họ được miêu tả, họ thực sự là những người chuyển giới, "một người có vẻ ngoài hoặc nỗ lực để trở thành thành viên của giới tính đối lập, như là một người chuyển giới hoặc người ăn vận kiểu lai giống theo thói quen." Những người chuyển giới có thể tự nhận diện họ là người khác giới, đồng tính, lưỡng tính, đa giới tính, liên giới tính và có khi là vô tính; Những quy ước vốn có về giới tính có thể là không thỏa đáng hoặc không thích hợp với những con người này.

Slide 32:

Trong bức "Gay", ta thấy có hình một người đàn ông ăn vận khác giới, áo nịt ngực và váy. Hình ảnh trong bức tranh "Ô môi", từ thông tục chỉ những người đồng tính nữ, ta lại thấy hình dạng thân thể một người đàn bà song cái đầu trọc và những nét vẽ gợi hình bộ ria quanh mép, nơi cằm lại ám chỉ đây là nhân vật chuyển giới. Có thể, mục đích của Tú là đẩy người xem vào một sự lúng túng, ép họ phải bỏ đi cái nhìn rập khuôn thông thường về những người đồng tính, đồng thời đương đầu với sự phức tạp liên quan đến giới tính của những con người này,

Slide 34:

http://www. Artnamdinh.com

authorStream Live Help