CSCE_8

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

HƯỞNG ỨNG CUỘC THI CUỐN SÁCH CỦA EM:

HƯỞNG ỨNG CUỘC THI CUỐN SÁCH CỦA EM NHÓM LỚP 8/2 Lê Nguyễn Ánh Dương   Lê Huỳnh Mỹ Uyên Nguyễn Trịnh Bảo Châu

Slide3:

CUỐN SÁCH CỦA EM - Truyện ngắn “Cô bé bán diêm” - Tác giả An-đéc-xen Trích từ tập “Truyện cổ An-đéc-xen ” CÔ BÉ BÁN DIÊM An-đéc-xen

Slide4:

 DANH MỤC  Đôi nét về tác giả An-đéc-xen. Giới thiệu về " T ruyện cổ An-đéc-xen". Giới thiệu truyện ngắn "Cô bé bán diêm". Nội dung tóm tắt của truyện ngắn. Ý nghĩa của truyện và t hông điệp. Cảm nhận về truyện ngắn. Lời kêu gọi

Slide5:

 Đôi nét về tác giả An-đéc-xen  An- đéc - xen (1805-1875) là nhà văn vĩ đại của Đan Mạch trong thế kỉ XIX, nổi tiếng với thế giới về những truyện viễn tưởng , truyện cổ tích viết cho tuổi thơ . Ông sinh trong một.gia đình thợ giày nghèo , nên từ nhỏ đã tự lập , kiếm sống , lưu lạc nhiều nơi . Say mê nghệ thuật từ thời niên thiếu , từng thử sức trong lĩnh vực thơ ca và sân khấu , nhưng đều thất bại . Tác phẩm của An- đéc - xen để lại rất nhiều , nhưng chỉ có loại truyện cổ tích là đã làm cho tên tuổi ông trở thành bất tử .

Slide6:

Những tác phẩm của ông đã trở nên quen thuộc và gần gũi với bạn đọc khắp năm châu như: “ Cô bé bán diêm, Bầy chim thiên nga, Nàng tiên cá, Bộ quần áo mới cho hoàng đế,…” Trong số đó phải kể đến câu chuyện “Cô bé bán diêm” là một tác phẩm nổi tiếng để thể hiện lòng cảm thông sâu sắc của tác giả đối với một em bé bán diêm có số phận bất hạnh, qua đó thấy được lòng nhân đạo của tác giả đối với những em bé nghèo khổ.

Slide7:

 Chân dun g An-đéc -xen  Hans Christian Andersen (1805 - 1875)

Slide8:

Đất nước Đan Mạch

Slide9:

Một số tác phẩm truyện thiếu nhi của Andersen: Bà chúa tuyết ( Sneedronningen ) Bộ quần áo mới của hoàng đế ( Keiserens nye Klæder ) Chim họa mi ( truyện thần kỳ ) ( Nattergalen ) Chú lính chì dũng cảm (Den standhaftige Tinsoldat ) Con ngỗng hoang (De vilde Svaner ) Cô bé bán diêm (Den lille Pige med Svovlstikkerne ) Cô bé tí hon Thumbelina ( Tommelise ) Cu nhớn và cu con (Lille Claus og store Claus) Đôi giầy đỏ (De røde Skoe ) Gia đình hạnh phúc (Den lykkelige Familie ) Nàng tiên cá (Den lille Havfrue ) Nàng công chúa và hạt đậu ( Prindsessen paa Ærten )

Slide11:

 Giới thiệu về " T ruyện cổ An-đéc-xen” 

Slide12:

 Giới thiệu về " T ruyện cổ An-đéc-xen”  Có những tác phẩm cổ điển mà bất cứ ai đọc qua đều không thể quên, bởi ý nghĩa cũng như sức tác động của nó trong tâm trí người đọc. Truyện cổ Andecxen là một trong những chuyện cổ như thế. Những truyện của Anđecxen mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại vẫn là khát vọng sống, là niềm yêu thương con người và cuộc sống, là sự khẳng định, tôn vinh tình yêu, nghị lực, lòng dũng cảm…Chính vì thế nó dễ đọc và được yêu thích.

Slide13:

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng đọc truyện “ Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn ”, “ Lọ Lem ” hay “ Tấm Cám ” và trong đó nàng Bạch Tuyết xinh đẹp , nàng Lọ Lem may mắn và cô Tấm thảo hiền tất cả đều có một kết cục hợp lòng người và có hậu , mang lại hạnh phúc cuối cùng cho nhân vật chính lại là một đặc điểm của truyện cổ tích mà ta không thể phủ nhận . Nhưng khi đọc truyện “ Cô bé bán diêm ” thì ta lại thấy một bi kịch . Đọc truyện của Andersen lại tạo cho ta có một sự khôn nguôi , nghẹn ngào khó tả , để lại những nghĩ suy , suy ngẫm và chính vì thế truyện của ông được người đọc đưa lên một tầm cao mới .

Slide14:

Gấp trang sách lại nhưng vẫn miên man suy nghĩ , nghĩ về cuộc sống , cuộc đời về đạo lý về niềm tin, và cũng từ trang sách của ông mà ý nghĩa của hạnh phúc càng được nhân đôi , người đọc sẽ cảm thấy quý hơn và trân trọng hơn những gì mình có ….. Hãy cùng thưởng thức những câu chuyện cổ tích rất đời thực này . Dù bạn ở lứa tuổi nào , những câu chuyện vẫn mang đến cho tâm hồn bạn đến những thông điệp đẹp đẽ .

Slide15:

 Giới thiệu truyện ngắn "Cô bé bán diêm ”  CÔ BÉ BÁN DIÊM An-đéc-xen

Slide16:

 Giới thiệu truyện ngắn "Cô bé bán diêm ”  Không ai có thể quên những ánh lửa diêm nhỏ nhoi bùng lên giữa đêm giao thừa giá rét gắn với một thế giới mộng tưởng thật đẹp của cô bé nghèo khổ trong “Cô bé bán diêm” cùng một kết thúc buồn nhưng nhẹ nhàng, giàu tình người.

Slide17:

 Nội dung tóm tắt "Cô bé bán diêm ”  Một em bé mồ côi mẹ phải đi bán diêm trong đêm giao thừa rét buốt , không bán được diêm em chẳng dám về nhà vì sợ bố đánh , đành ngồi nép vào góc tường , liên tục quẹt diêm để sưởi ấm . Năm lần quẹt diêm em lần lượt thấy lò sưởi , bàn ăn , cây thông rồi bà nội . Để níu giữ bà và ở cùng bà mãi mãi em đã đốt hết một bao diêm và rồi em đã được cùng bà nội bay lên trời . Em đã chết trong sự đói rét , đơn độc . Sáng hôm sau – ngày đầu năm , mọi người qua đường vẫn thản nhiên nhìn cảnh tượng thương tâm ấy .

Slide18:

Hình ảnh minh họa

Slide19:

Hình ảnh minh họa

Slide20:

Hình ảnh minh họa

Slide21:

Câu chuyện “ Cô bé bán diêm ” cho chúng ta thấy rõ tình cảnh khốn khổ , sự đói rét , hoàn cảnh đáng thương của một cô bé bán diêm . Thấy rõ được lòng thương cảm , nhân đạo của tác giả đối với cô bé bán diêm và những em bé cùng khổ . Thông qua đó , nhà văn An- đéc - xen muốn gửi tới mỗi chúng ta một thông điệp : Hãy yêu thương con trẻ , dành cho chúng một cuộc sống bình yên và hạnh phúc ; hãy biến những mộng tưởng đằng sau ánh lửa lóe lên của cô bé bán diêm thành hiện thực .  Ý nghĩa của truyện và t hông điệp 

Slide22:

 Cảm nhận về truyện ngắn  Khép lại những trang sách , hình ảnh cô bé bán diêm mãi mãi để lại trong lòng bao người đọc trên khắp thế gian này , niềm đau thương vô hạn , như luôn nhắc nhở chúng ta hãy yêu thương giúp đỡ lẫn nhau . Và đó cũng chính là tấm lòng nhân hậu tràn đầy của An- đec - xen . Càng xót xa , thương cảm , ta lại càng nghĩ nhiều hơn về chúng ta hôm nay, khi được vui cười , nô đùa tung tăng , học hành dưới mái trường rực sắc ngói trẻ thơ ; được sống ấm êm trong tình yêu thương , trong vòng tay và sự che chở của cha mẹ , sự dìu dắt , dạy dỗ của thầy cô . Vậy , các bạn học sinh , tại sao chúng ta lại không ra sức phấn đấu học giỏi và chăm ngoan hơn nữa ?

Slide23:

Có lẽ chúng ta vẫn đang còn hạnh phúc hơn rất nhiều mảnh đời bất hạnh trên thế gian này . Đừng để cho những ánh lửa từ những que diêm của cô bé trong đêm mùa đông năm ấy lóe sáng lên rồi lại vụt tắt , bởi chính chúng ta , hôm nay và mai sau sẽ là những người thắp sáng hơn nữa những ước mơ … cho thế giới này không còn bất hạnh , khổ đau mà ngập tràn hạnh phúc , bình an! Chúng ta may mắn là những "chiếc lá" lành lặn phải có trách nhiệm giúp đỡ và đùm bọc cho những "chiếc lá" kém may mắn hơn, đó là lòng nhân ái và tình thương mà con người cần có dành cho nhau.

Slide24:

Mục đích chúng em giới thiệu với mọi người vỏn vẹn chỉ là một truyện ngắn trong cuốn sách nhưng nó mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc và nhân văn. Hy vọng giúp cho mọi người có nhận thức hướng về những thứ tốt đẹp trong cuộc sống. Cuốn sách này có rất nhiều câu chuyện hay, xúc động, chúng ta không nên bỏ qua cơ hội để đọc nó. Các bạn hãy tìm và đọc nó nhé!  Lời kêu gọi 

authorStream Live Help