Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Views:
 
     
 

Presentation Description

Hồ sơ thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp, trước khi đăng ký bảo hộ thì kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện: Tính mới lạ, sáng tạo và ứng dụng công nghiệp.

Comments

Presentation Transcript

slide 1:

Mỗi kiểu dáng công nghiệp mới được ra đời là kết quả của sự sáng tạo và là tài sản hết sức có giá trị nhưng đôi khi doanh nghiệp chủ sở hữu lại bỏ qua bước đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với tài sản hết sức quý giá này. Vậy bạn hiểu thế nào là kiểu dáng công nghiệp và kiểu dáng công nghiệp mang lại lợi ích gì cho cá nhân hay doanh nghiệp của bạn 1. Kiểu dáng công nghiệp là gì Kiểu dáng công nghiệp tiếng Anh là: Industrial Designs là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng đường nét hình khối màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó có tính mới đối với thế giới và dùng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Sản phẩm được hiểu là đồ vật dụng cụ thiết bị phương tiện hoặc bộ phận dùng để lắp ráp hợp thành các sản phẩm đó được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp có kết cấu và chức năng rõ ràng được lưu thông độc lập.

slide 2:

2. Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp Theo quy định tại điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ thì điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp: Tính mới của kiểu dáng công nghiệp Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng mô tả bằng văn bản hoặc bất ký hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên. Cụ thể:  Nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết ghi nhớ và không thể dùng phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó thì không được coi là khác biệt đáng kể.  Được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.

slide 3:

 Được coi là không bị mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp được quy định tại khoản 4 điều 66 Luật Sở hữu trí tuệ. Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Tham khảo: Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp 3. Tra cứu kiểu dáng công nghiệp Tra cứu kiểu dáng công nghiệp nhằm nhằm tìm kiếm những thông tin phục vụ cho việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc sử dụng kiểu dáng công nghiệp. Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp có thể được thực hiện theo nhu cầu của người tra cứu nhưng được phân thành những cách tra cứu như sau:

slide 4:

– Tra cứu kiểu dáng công nghiệp theo tên kiểu dáng công nghiệp: Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp theo tên kiểu dáng công nghiệp nhằm tìm kiếm những kiểu dáng công nghiệp được đặt tên giống với kiểu dáng dự định tra cứu. Ví dụ tra cứu theo tên: “Chai” “Bao gói” “Hộp” “Nhãn sản phẩm” “Xe đạp” “Xe mô tô” v.v… Tuy nhiên mỗi năm có khoảng 2.500 đơn kiểu dáng công nghiệp nộp tại Cục Sở hữu Trí tuệ nên rất khó cho người tra cứu tìm được kết quả mong muốn nếu thực hiện việc tra cứu theo tên. – Tra cứu theo Phân loại kiểu dáng công nghiệp Locarno: Việc tra cứu theo phân loại kiểu dáng công nghiệp Locarno sẽ giúp người tra cứu nhanh chóng tìm ra tất cả những kiểu dáng công nghiệp được phân loại theo cùng nguyên tắc ví dụ:  Kiểu dáng của các loại bánh nướng bánh qui bánh ngọt mì ống các sản phẩm từ ngũ cốc sôcôla mứt kem sẽ có phân loại quốc tế là 01-01  Kiểu dáng của các loại chai lọ bình bầu hũ và bình chứa chất có áp suất sẽ có phân loại quốc tế là 09-01  Kiểu dáng của các loại xe đạp mô tô có phân loại quốc tế là 12-11. – Tra cứu theo chủ đơn: Việc tra cứu này thường được thực hiện để các công ty nghiên cứu về kiểu dáng công nghiệp của các đối thủ cạnh tranh nhằm đưa ra quyết định về việc có nên sử dụng một kiểu dáng công nghiệp cụ thể nào đó. – Ngoài ra còn những cách tra cứu khác cũng được sử dụng như: tra cứu theo số đơn ngày nộp đơn số công bố đơn số đơn ưu tiên số đơn quốc tế v.v… Tham khảo: Tra cứu kiểu dáng công nghiệp

slide 5:

Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm của HAVIP LAW sử dụng cơ sở dữ liệu được cập nhật mới nhất cho kết quả chính xác và nhanh nhất. Thời gian tra cứu cho một kiểu dáng công nghiệp là từ 3 đến 4 ngày làm việc. Để được tư vấn miễn phí về cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp hoặc tư vấn về chi phí và thời gian cho một vụ việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp cụ thể xin vui lòng liên hệ số điện thoại 024 35525 035 / 036 hoặc số di động 0912.418.948 hoặc xin vui lòng email đến địa chỉ infohavip.com.vn chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng. Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn là không bắt buộc mà chỉ nhằm tìm kiếm những kiểu dáng công nghiệp tương tự để đánh giá sơ bộ về tính mới của kiểu dáng công nghiệp cần đăng ký. 4. Tư vấn về các thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp Tư vấn chuẩn bị bộ ảnh chụp/bản vẽ viết bản mô tả và phân loại Kiểu dáng công nghiệp theo Bảng phân loại Locarno để chuẩn bị nộp đơn Để thực hiện việc nộp đơn kiểu dáng công nghiệp chủ đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp phải chuẩn bị bộ ảnh chụp/bản vẽ theo quy định của Luật sở hữu Trí tuệ. Để tránh những sai sót trong việc chuẩn bị bộ ảnh chụp/kiểu dáng như: ảnh chụp mờ ảnh chụp không cùng tỷ lệ ảnh chụp chứa các thành phần không thuộc kiểu dáng đăng ký HAVIP LAW tư vấn cho khác hàng một cách cụ thể để việc chuẩn bị bộ ảnh chụp/hình vẽ được chính xác nhất. HAVIP LAW đại diện cho khách hàng thực hiện viết bản mô tả để việc nộp đơn kiểu dáng công nghiệp của khách hàng nhanh chóng được chấp nhận. Bản mô tả phải đáp ứng những yêu cầu sau: Bản mô tả đầy đủ các nội dung như: Tên kiểu dáng lĩnh vực sử dụng các kiểu dáng tương tự đã biết liệt kê các ảnh chụp/bản vẽ mô tả kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ. Bộc lộ đầy đủ bản chất của kiểu dáng công nghiệp để căn cứ vào đó người có hiểu biết trung bình trong lĩnh vực kỹ thuật tương ứng có thể hiểu được.

slide 6:

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp Hồ sơ thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp trước khi đăng ký bảo hộ thì kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện: Tính mới lạ sáng tạo và ứng dụng công nghiệp.  Tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp Mẫu tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp được làm theo mẫu do Cục SHCN ban hành 2 bản  Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ  Viết bản mô tả kiểu dáng công nghiệp 2 bản  Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu nếu kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu 1 bản  Giấy uỷ quyền gửi lại khi nhận được yêu cầu  Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác Giấy chứng nhận quyền thừa kế Giấy chứng nhận hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động 1 bản  Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế 1 bản Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

slide 7:

Một số lưu ý khác khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp Khi tiến hành đăng ký chủ sở hữu cần chú ý một số vấn đề sau trong đơn đăng ký kiểu dáng. Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải trình bày đầy đủ rõ ràng bản chất của kiểu dáng công nghiệp và phải phù hợp với bộ ảnh chụp hoặc bộ hình vẽ và bao gồm các nội dung sau:  Tên sản phẩm hoặc bộ phận sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp  Chỉ số Phân loại Kiểu dáng công nghiệp Quốc tế theo Thoả ước Locarno  Lĩnh vực sử dụng của sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp  Các kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết  Liệt kê ảnh chụp hoặc hình vẽ  Bản chất của kiểu dáng công nghiệp. Trong đó cần nêu rõ đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ khác biệt với kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết. Bộ ảnh chụp hoặc hình vẽ phải thể hiện đầy đủ bản chất của kiểu dáng công nghiệp như đã được mô tả nhằm xác định phạm vi khối lượng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đó. Ảnh chụp/hình vẽ phải rõ ràng và sắc nét. Không được lẫn các sản phẩm khác với sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ. Tất cả các ảnh chụp/hình vẽ phải theo cùng một tỉ lệ. Kích thước mỗi ảnh chụp/hình vẽ không được nhỏ hơn 90 x 120 mm và không được lớn hơn 210 x 297 mm.  Đánh giá liệu xem kiểu dáng đăng ký có thuộc đối tượng được bảo hộ theo quy định của Luật SHTT hay không  Đánh giá kiểu dáng đăng ký có tính mới trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp hay không  Đánh giá xem kiểu dáng dự định đăng ký đã có ai nộp đơn đăng ký trước đó hay chưa Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ được chủ đơn hoặc cá nhân/tổ chức được chủ đơn ủy quyền tiến hành thủ tục đăng ký kiểu dáng. Chi tiết quy trình như sau: Bước 1: Xác định đối tượng đăng ký: Đầu tiên cần xác định đối tượng muốn đăng ký có thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp hay không Bước 2: Phân loại và tra cứu kiểu dáng công nghiệp: Việc phân loại và tra cứu sẽ giúp chủ đơn đánh giá được khả năng đăng ký trước khi quyết định nộp đơn đăng ký

slide 8:

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký: Sau khi tra cứu và kết luận KDCN có khả năng đăng ký chủ đơn sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo thông tin bên dưới Bước 4: Nộp đơn đăng ký KDCN: Việc nộp đơn đăng ký sẽ được ưu tiên sớm nhất để tránh việc kiểu dáng bị mất tính mới và có ngày ưu tiên sớm nhất Bước 5: Theo dõi đơn đăng ký: Đơn đăng ký KDCN sẽ có các giai đoạn thẩm định khác nhau nên chủ đơn cần chủ động theo dõi cho đến khi có được thông báo cuối cùng Bước 6: Nhận quyết định cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ Bước 7: Nộp phí cấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp Trên đây là 07 bước cơ bản của quá trình nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp khách hàng tham khảo và trong trường hợp cần thêm thôn tin tư vấn khách hàng vui lòng liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ. Phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp Trước khi có ý định đăng ký kiểu dáng công nghiệp khách hàng sẽ tìm hiểu kỹ về chi phí phải trả cho dịch vụ này. Việc làm này rất được hoan nghênh vì nhờ đó khách hàng nắm bắt rõ ràng thông tin hơn để có những chuẩn bị điều chỉnh phù hợp.

slide 9:

Ở thời điểm hiện tại chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ phụ thuộc vào:  Khách hàng đăng ký tại quốc gia nào mỗi quốc gia sẽ có cách tính chi phí khác nhau  Số lượng kiểu dáng mà khách hàng muốn đăng ký  Số lượng các nước khách hàng muốn bảo hộ kiểu dáng  Phí dịch vụ cho công ty được ủy quyền thay bạn thực hiện  Phí gia hạn kiểu dáng công nghiệp áp dụng khi đến thời gian phải gia hạn  Một số chi phí khác tùy từng trường hợp Tham khảo: Chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp 5. Thời gian xử lý đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp Việc xử lý đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm các giai đoạn sau:

slide 10:

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức ảnh chủ sở hữu đơn quyền nộp đơn phân loại… Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ. Thời hạn công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ ảnh và phân loại kiểu dáng công nghiệp. Thời hạn thẩm định nội dung: 09 -12 tháng kể từ ngày công bố đơn. Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp cho chủ đơn đăng ký. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký. Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp mà doanh nghiệp đăng ký. Trong trường hợp này chủ đơn có thể xem xét và gửi công văn trả lời khiếu nại quyết định của Cục Sở

slide 11:

hữu đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp. Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng. Sau khi có quyết định cấp văn bằng chủ đơn hoặc đại diện của chủ đơn Trong nộp lệ phí vấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp: Tại Việt Nam kiểu dáng công nghiệp đươc bảo hộ trong vòng 05 năm kể từ ngày nộp đơn. Và được gia hạn tối đa 02 lần. Theo đó tối đa một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ sẽ được độc quyền trong vòng 15 năm nếu gia hạn liên tiếp khi hết hạn. Sau đó kiểu dáng công nghiệp sẽ hết độc quyền và người khác có quyền sử dụng không cần sự đồng ý của chủ sở hữu. Tham khảo: Thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp Link bài viết: https://havip.com.vn/thu-tuc-dang-ky-kieu-dang-cong-nghiep/ Link trang chủ: https://havip.com.vn/

authorStream Live Help