anh sang va viec bao ve doi mat

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Slide 1: 

Môn Khoa Học - Lớp 4 THIẾT KẾ BÀI GIẢNG Giáo viên thực hiện : Lê Thị Bích Vân

Slide 2: 

Thứ bảy ngày 6 tháng 3 năm 2010 Khoa học: KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1: Nêu vai trò của ánh sáng đối với đời sống của con người. Câu 2: Nêu vai trò của sánh sáng đối với sự sống của động vật.

Slide 3: 

Hình 1 Hình 2 Hoạt động 1: Thảo luận câu hỏi .Tại sao chúng ta không nên nhìn trực tiếp vào Mặt Trời hoặc ánh lửa hàn? Thứ bảy ngày 6 tháng 3 năm 2010 Khoa học: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt(s/98)

Slide 4: 

1. Chúng ta không nên nhìn trực tiếp vào Mặt Trời hoặc ánh lửa hàn vì: Ánh sáng được chiếu sáng trực tiếp từ Mặt Trời rất mạnh và trong đó có tia tử ngoại gây hại cho mắt. Nếu nhìn trực tiếp sẽ gây hoa mắt, chói mắt. Ánh lửa hàn rất mạnh, trong đó còn chứa nhiều tạp chất độc, như: bụi, gỉ sắt, các chất khí độc do quá trình nóng chảy kim loại sinh ra có thể làm hỏng mắt. 2. Những trường hợp ánh sáng quá mạnh cần tránh không để chiếu thẳng vào mắt: Dùng đèn pin, tia laze. Ánh điện nê – ông quá mạnh. Đèn pha ôtô.

Slide 5: 

Thứ bảy ngày 6 tháng 3 năm 2010 Khoa học: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt (s/98) HOẠT ĐỘNG 2: Nêu những việc nên làm và không nên làm để tránh tác hại do ánh sáng quá mạnh gây ra, và giải thích tại sao?

Slide 6: 

1. Tại sao chúng ta phải đeo kính, đội mũ hay đi ô khi trời nắng? Bởi vì ánh sáng Mặt Trời quá mạnh, nếu chiếu trực tiếp lên cơ thể chúng ta rất dễ bị nhức đầu, sổ mũi và rất có hại cho mắt. Đeo kính, đội mũ hoặc đi ô khi trời nắng sẽ ngăn không cho ánh sáng Mặt Trời chiếu trực tiếp vào cơ thể vì chúng là các vật cản sáng hoặc chỉ cho ánh sáng đi qua 1 phần.

Slide 7: 

2. Tại sao không nên dùng đèn pin chiếu thẳng vào mắt bạn? - Vì ánh sáng ở đèn pin quá mạnh và tập trung ở 1 điểm, do vậy nếu chiếu thẳng vào mắt sẽ làm tổn thương mắt.

Slide 8: 

Hình 5 Hình 6 Hình 7 Hình 8 Trường hợp nào dưới đây cần tránh để không gây hại cho mắt ?

Slide 9: 

Kết luận: - Ánh sáng không thích hợp sẽ có hại cho mắt. - Ánh sáng quá mạnh chiếu vào mắt có thể làm hỏng mắt. - Học, đọc sách dưới ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh đều có hại cho mắt. Nhìn quá lâu vào màn hình vi tính hoặc ti vi cũng làm hại mắt.

Slide 10: 

Thứ bảy ngày 6 tháng 3 năm 2010 Khoa học: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt (s/98) HOẠT ĐỘNG 3: Liên hệ thực tế Hãy nói về thói quen của em: Khi xem tivi Khi ngồi học

Slide 11: 

Khi xem tivi: - Không nên xem quá lâu. Mỗi khi chương trình tivi thay đổi, nên cho mắt nghỉ trong vài phút. - Không nên xem quá gần hoặc quá xa. - Không nên ngồi lệch quá 45 độ so với màn hình. Ngồi đúng tư thế trong học tập: - Khi đọc và viết, cần ngồi thẳng. - Sau 45 phút cần nghỉ mắt mà vận động tay chân, nhìn xa. - Không được đọc sách, viết chữ ở nơi có ánh sáng yếu hoặc nơi có ánh sáng Mặt trời trực tiếp chiếu vào. - Khoảng cách giữa mắt và sách giữ cự li khoảng 30cm. - Không được đọc trong tư thế đang nằm, đang đi trên đường hoặc trên xe chạy lắc lư.

Slide 12: 

Kết luận: - Ánh sáng không thích hợp sẽ có hại cho mắt. - Ánh sáng quá mạnh chiếu vào mắt có thể làm hỏng mắt. - Học, đọc sách dưới ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh đều có hại cho mắt.Nhìn quá lâu vào màn hình vi tính hoặc ti vi cũng làm hại mắt. Thứ bảy ngày 6 tháng 3 năm 2010 Khoa học: Ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt(s/98)

Slide 13: 

KÍNH CHÚC CÁC THẦY CÔ SỨC KHỎE Chúc các em học giỏi, chăm ngoan

authorStream Live Help