Gia Sư Tài Năng Việt

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://giasuinfo.com/ Phụ huynh cần tìm gia sư tại TPHCM dạy kèm tại nhà cho con? Gia Sư Tài Năng Việt xin giới thiệu đội ngũ gia sư là giáo viên, sinh viên giỏi, được tuyển chọn kĩ ...

Comments

Presentation Transcript

KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2020 – MÔN NGỮ VĂN. :

KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2020 – MÔN NGỮ VĂN. Bộ Giáo dục –  Đào tạo cho biết , trong kỳ   tuyển sinh 2020  này   Bộ sẽ ra   đề theo hướng yêu cầu thí sinh tham gia dự thi phải bày tỏ   được chính kiến của mình về các vấn   đề nổi cộm trong xã hội , được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm   trong   đề thi các môn thuộc khối   Khoa học xã hội và Nhân văn .

Công tác chuẩn bị. :

Công tác chuẩn bị . Bộ Giáo dục –  Đào tạo   đã có công văn hoả tốc gửi tới   Sở Giáo dục –  Đào tạo 63 tỉnh – thành phố trên cả nước    vào ngày 25-03-2020 nhằm phổ biến các công tác cần   chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cấp  THPT 2020. Nội dung của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nằm phần lớn   trong chương trình sách giáo khoa lớp 12. Do  đó các sĩ tử cần   ôn luyện thật kỹ các dạng văn nghị luận xã hội ( nghị luận   về một   hiện tượng   đời sống , nghị luận về một tư tưởng đạo lý ) và nghị luận văn học . Năm 2012 khi Bộ Giáo dục – Đào tạo ra đề thi Văn khối D câu nghị luận xã hội có nêu vấn đề : “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hoá nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa ”. Đề Văn năm ấy đã làm dậy sóng một bộ phận giới trẻ . Có bạn bỏ giấy trắng vì cho rằng câu nói ấy không phù hợp và mang tính xúc phạm các bạn cũng như thần tượng của các bạn . Bạn Thảo My – dự thi Trường   Đại học Sài Gòn năm   đó nay là sinh viên năm cuối Trường   Đại học Nguyễn Tất Thành chia sẻ với nhóm PV Tài chính sinh viên : “ Mình thần tượng chị Hồ Ngọc Hà   nhưng khi   đọc   đề thì cán bộ   ra   đề xem   đó là mê muội nên mình không tán thành lập luận   đó và mình chọn thái độ phản đối ý kiến trên ”. Nhưng cũng có nhiều bạn đưa ra những bình luận , quan điểm   đặc sắc như : ” thần tượng của riêng bản thân mình là bố và mẹ của mình . Vì không ai có thể tha thứ mọi lỗi lầm cũng như luôn che chở bảo vệ mình   trước mọi giông tố của cuộc đời   ngoài bố mẹ mình ” – chia sẻ của bạn Quỳnh Chi – đội tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT 2020, sinh viên năm cuối   Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM –  Đại học Quốc gia TP.HCM.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 hiệu quả các bạn cần: :

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 hiệu quả các bạn cần : Khi gặp   đề văn Nghị luận xã hội thì việc   đầu tiên các bạn thí sinh cần phải làm là phân tích xem   đề văn   đó yêu cầu nêu ý kiến về   một Tư tưởng   đạo lý hay về một Hiện tượng   đời sống .  Đối với dạng văn Nghị luận về một tư tưởng   đạo lý thường sẽ có câu tục ngữ , danh ngôn của các vĩ nhân , câu tuyên bố mang tính thay   đổi lớn . Việc cần làm trước tiên là   đọc thật kỹ   đề xem   đề yêu cầu bạn phải giải quyết   vấn   đề gì ? Ví dụ khi gặp câu nói ” Không thầy   đố mày làm nên ” thì yêu cầu nêu rõ vai trò của người thầy trong việc giáo dục , bồi dưỡng thế hệ trẻ nên người . Sau   đây sẽ là các bước cụ thể   để làm một   đề văn Nghị luận về một tư tưởng   đạo lý mà các thí sinh chuẩn bị bước vào   kỳ thi tốt nghiệp cấp học  THPT 2020 cần lưu  ý: Tìm hiểu   đề gồm ba yêu cầu nhỏ là yêu cầu về nội dung, yêu cầu về phương pháp làm bài , yêu cầu về phạm vi dẫn chứng có thể sử dụng . Lập dàn ý: lý giải các từ ngữ quan trọng , dẫn chứng vấn đề , bàn bạc vấn đề ( đúng hay sai ). Có ba khả năng để ta bày tỏ thái độ gồm nhất trí , nhất trí một phần , không nhất trí . Giải thích những từ ngữ quan trọng mang tính quyết định Bàn luận vấn đề một cách triệt để và toàn diện nhất .

Liên hệ bản thân và rút ra bài học kinh nghiệm. :

Liên hệ bản thân và rút ra bài học kinh nghiệm . Đối với   đề văn Nghị luận văn học thì các bạn cần xem thật kỹ các chi tiết mà Bộ Giáo dục –  Đào tạo có thể sẽ cho ra trong   đề thi . Sau   đây nhóm PV Gia Sư Tài Năng Việt   xin   đưa ra một vài ví dụ   để các bạn học sinh sắp   ôn thi tốt nghiệp THPT 2020   tham khảo : Bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng  ( chương trình Ngữ   Văn   lớp 12) Về hình tượng người lính trong   bài thơ Tây Tiến   của Quang Dũng có ý kiến cho rằng : “ người lính ở đây có dáng dấp của các tráng sĩ thưở trước ”. Ý kiến khác thì nhấn mạnh :” hình tượng người lính mang   đậm vẻ   đẹp của người chiến sĩ thời kháng chiến chống Pháp ”. Cảm nhận của anh / chị về hình tượng này qua các  ý kiến trên .  Đây là dạng   đề thi so sánh hai  ý kiến về hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến ( trích từ   đề thi  ĐH khối C   năm 2013). Bài thơ Đàn ghi ta của Lorca  ( chương trình Ngữ   Văn lớp 12) về hình tượng người nghệ sĩ – chiến sĩ thiên tài  Lorca trong bài thơ “ Đàn ghita của Lorca” của nhà thơ Thanh Thảo có ý kiến cho rằng đó là mẫu nghệ sĩ – chiến sĩ vì dấn thân tranh đấu cho dân chủ và tự do nên bị bọn phát xít hành hình . Ý kiến khác thì khẳng định đó là mẫu nghệ sĩ thuần tuý , chỉ đam mê cái đẹp và sáng tạo nghệ thuật nhưng bị giết hại oan khuất . Cảm nhận của anh / chị về hình tượng Lorca qua hai ý kiến trên . Theo Trung tâm Gia sư Tài Năng thu thập được .

Một số kiến thức và kỹ năng cần nắm vững trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ Văn: :

Một số kiến thức và kỹ năng cần nắm vững trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ Văn : Các bạn sĩ tử sắp tham gia   kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020   cần nắm chắc nội dung thầy , cô   ôn tập trên lớp .  Đối với riêng môn Ngữ Văn thì việc   đọc kỹ văn bản chiếm 80% sự   thành công . Vì khi đọc văn bản các bạn sẽ nhớ một vài chi tiết để khi vào gặp đề bài các bạn còn nhớ mà dẫn chứng . Lập dàn  ý chung rồi từ   đó suy ra dàn  ý chi tiết cho từng phần nhỏ . Khi dẫn chứng các bạn cần lưu ý đừng quá tham lam dẫn chứng phô bày kiến thức mà chỉ đưa dẫn chứng vào các đoạn thích hợp , vào các nội dung cần dẫn chứng . Tránh cách viết dài dòng lan man mà chỉ xoay quanh có một nội dung nhỏ .  Dù bạn viết dài 3  đến 4 trang giấy thì bài của bạn cũng không thể trên 5.0  điểm . Cần phân bổ quỹ thời gian phù hợp cho từng câu , từng phần nếu không các bạn sẽ không kịp thời gian   làm bài .   Tránh các từ   địa phương khó hiểu mà nên sử dụng từ ngữ toàn dân .   Tránh câu văn sáo rỗng , vô nghĩa .   Tránh lạc   đề .

Lời kết về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. :

Lời kết về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Vì không còn kỳ thi   Đại học – Cao  đẳng nên   kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020   là kỳ thi quyết   định   để các bạn có   được xét tuyển vào các Trường   Đại học – Cao  đẳng hay không ?  Đừng chần chừ , la cà các quán nước hay tiệm net mà hãy nhanh chóng ngồi ngay vào bàn học   để   ôn luyện chuẩn bị một tâm thế vững vàng nhất cho   kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020   đang   đến rất   gần .  Đừng trông chờ sẽ có người chỉ bạn làm bài vì khi người ta chỉ bạn thì họ   đang loại chính bản thân mình   trong cuộc chiến khốc liệt   một mất một còn này . Trung tâm gia sư Olympia xin dẫn một câu nói của Bill Gates : “ Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khoá tri  thức , học trong cuộc sống là công việc cả đời ”.

authorStream Live Help