HIEN TUONG SUY GIAM TANG OZON

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

HIỆN TƯỢNG SUY GIẢM TẦNG OZON

Comments

Presentation Transcript

slide 3:

I. HIỆN TƯỢNG SUY GIẢM TẦNG OZON 1. Ozon là gì - Khái niệm: Ozon O 3 48 là một dạng thù hình của Oxi

slide 4:

Vai trò của ozon Trong đời sống Đối với hóa học Đối với trái đất

slide 5:

TRONG ĐỜI SỐNG Làm trong lành không khí Tẩy trắng tinh bột dầu ăn...

slide 6:

- Khử trùng thức ăn khử mùi diệt trùng nước uống chữa sâu răng bảo vệ hoa quả....

slide 7:

ĐỐI VỚI HÓA HỌC: - Ozon dùng để hóa hợp chất hữu cơ

slide 8:

ĐỐI VỚI TRÁI ĐẤT - Lớp Ozon ngăn cản phần lớn các tia cực tím có hại không cho xuyên qua bầu khí quyển trái đất

slide 9:

- Tầng ozon bảo vệ trái đất trước sự xâm nhập và phá hủy của tia tử ngoại Video 5

slide 10:

HIỆN TƯỢNG SUY GIẢM TẦNG OZON

slide 11:

1.Khái niệm: - Là hiện tượng giảm lượng ozon trong tầng bình lưu của khí quyển

slide 13:

Nguyên nhân Nguyên nhân tự nhiên Nguyên nhân nhân tạo Khí thải CFC Chất thải công nghiệp Khói bụi và các chất hóa học

slide 14:

I. Nguyên nhân tự nhiên: - Hoạt động của núi lửa giải phóng 1 lượng lớn HCl nước biển cũng chứa 1 lượng lớn Cl nếu các hợp chất Clo này tích tụ ở tầng bình lưu sẽ làm thủng tầng ozon. - Tuy nhiên hoạt động của núi lửa ít có thể đẩy được HCl lên tầng bình lưu mặt khác các chất này phải có tuổi thọ 2-5 năm mới có thể lên được đến tầng bình lưu.

slide 15:

II. Nguyên nhân nhân tạo: 1. Do khí thải CFC - CFC là những chất do con người tổng hợp và sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp đặc biệt là trong các thiết bị máy lạnh.

slide 16:

- Dung dịch freon khi chuyển thành thể khí sẽ bay lên tầng ozon làm phá vỡ kết cấu của nó làm giảm nồng độ ozon Video 1

slide 17:

2. Do chất thải công nghiệp: - NOx CO2... đặc biệt là N2O trong giai đoạn hiện nay N2O được tạo ra từ quá trình sản xuất phân bón có chứa N đốt cháy nhiên liệu hóa thạch hay xử lý nước thải rác thải phân động vật..

slide 18:

4. Khói bụi và các chất hóa học: - Việc xả các khói bụi và hợp chât hóa học cacbon monoxide sulfur dioxide vào bầu không khí cũng gây ảnh hưởng đến tầng ozon.

slide 21:

- Khói thoátratrongcác vụ bắntên lửa cũng gâybào mòn tầngozon. Video 2

slide 23:

LỖ THỦNG Ở NAM CỰC

slide 24:

1. T h ủ n g t ần g Ozone làm suy gi ảm s ứ c k h ỏe con n gư ờ i và đ ộn g vật - Phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể người và động vật làm tăng khả năng mắc bệnh cho con người và động vật.

slide 25:

- Ngoài ung thư tia tử ngoại còn gây bệnh đục thủy tinh thể mắt sẽ bị lão hóa và mù lòa.

slide 26:

2. Thủng tầng Ozone hủy hoại các sinh vật nhỏ - Làm mất cân bằng hệ sinh thái động thực vật biển. - Làm giảm khối lượng các sinh vật phù du-nguồn thức ăn của nhiều loài sinh vật biển. - Ảnh hưởng nghiêm trọng sự sinh trưởng của các loài cá tôm cua và nhiều sinh vật khác chủ yếu là giảm khả năng sinh sản của chúng. - Làm thay đổi thành phần các loài.

slide 27:

3. Thủng tầng Ozone làm giảm chất lượng không khí - Làm tăng lượng bức xạ tử ngoại UV-B đến mặt đất và làm tăng các phản ứng hóa học dẫn tới ô nhiễm khí quyển. - Kích thích tạo thành các phân tử có tác động hóa học mạnh nhanh chóng tác dụng với các chất khác tạo thành các chất ô nhiễm mới. - Khói mù và mưa a-xít sẽ tăng lên do các chất tạo thành mưa a-xít

slide 29:

Hậu quả của mưa axit Video 3

slide 30:

4. T h ủ n g t ần g Ozone gây h ại đ ế n t h ự c vật - Làm giảm năng suất lúa và của một số loại cây trồng khác. - làm giảm khả năng chịu đựng của cây trồng nếu chiếu tia tử ngoại với liều cao vào ngô lúa thì năng suất sẽ kém chất lượng cũng giảm sút.

slide 32:

5. Thủng tầng Ozone tác động tới vật liệu - Làm giảm nhanh tuổi thọ của các vật liệu làm chúng mất đi độ bền chắc. - Gây ra sự biến đổi về mặt khí hậu bởi lẽ tình trạng gia tăng tia tử ngoại cũng góp phần vào việc tăng cường hiệu ứng nhà kính.

slide 34:

HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH

slide 36:

- Tự bảo vệ mình khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Che chắn da đeo kính râm đội mũ nón khi đi ra ngoài nắng.

slide 37:

- Giảm ô nhiễm không khí do xe cộ và các thiết bị khác khi hoạt động xả khí thải vào môi trường. - Tiết kiệm năng lượng tiết kiệm nước trong sinh hoạt và làm việc. Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong nhà và nơi làm việc nếu có thể.

slide 38:

- Khi mua các sản phẩm gia dụng nhất là các loại dùng trong bình xịt tìm loại ghi trên nhãn “khôngcó CFC”.

slide 39:

- Hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân từng bước nghiên cứu sử dụng năng lượng sạch - Xử lý ô nhiễm cục bộ trong từng khu công nghiệp từng nhà máy từng công đoạn sản xuất riêng biệt để giảm thiểu các loại bụi và khí độc hại vào bầu khí quyển. - Áp dụng chính sách thuế rác thải chất ô nhiễm. - Giáo dục tư vấn tuyên truyền vận động và hỗ trợ để các doanh nghiệp vừa và nhỏ cải tiến công nghệ nhằm loại trừ và ngăn chặn các hoạt động có ảnh hưởng xấu đến tầng ozon làm cho họ hiểu bảo vệ môi trường – bảo vệ tầng ozon là bảo vệ cuộc sống của chính họ.

slide 40:

Côngty cơkhíNguyênPhúc

slide 41:

VAI TRÒ CỦA CON NGƯỜI

slide 42:

Con người chính là nguyên nhân gây ra tất cả những hiện tượng suy thoái môi trường trên Hay nói cách khác chính con người đang tự bóp chết hành tinh của mình bằng những hoạt động công nghiệp Vì vậy chúng ta phải cùng chung tay bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta bằng cách tự nâng cao hiểu biết của mình vận động những người xung quanh và tham gia vào công tác tuyền truyền bảo vệ môi trường

slide 43:

Hãy hành độngvìtrái đất của chúng ta

slide 44:

Video

authorStream Live Help