Ngu van 12 tiet 27 Phat bieu theo chu de

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/nguvanquan10

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

Tiết phát biểu theo chủ đề I/ Mục tiêu cần đạt: HS nắm được 1. Kiến thức: Nắm được các yêu cầu cơ bản của việc phát biểu theo chủ đề. 2. Kĩ năng: Nắm được kỹ năng và biết cách phát biểu ý kiến theo chủ đề. 3. Thái độ: Có ý thức khi phát biểu thảo luận. II/ Phương tiện dạy học: Thầy: SGK, SBT, giáo án, Chủ đề Trò: SGK, SBT, Chủ đề

PowerPoint Presentation:

IV/ Tiến trình dạy học 1. ổn định tổ chức: 2. Kiểm tra: Bài tập chuẩn bị theo chủ đề 3. Bài mới III/ Hoạt động dạy học -Thảo luận, trao đổi, phân tích.

PowerPoint Presentation:

Hoạt động 1: Chọn chủ đề chung của hội thảo Chủ đề: Thanh niên học sinh làm gì để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh thực hiện phát biểu theo chủ đề I- Các bước chuẩn bị phát biểu Xác định nội dung cần phát biểu Ví dụ: Chủ đề: Thanh niên học sinh làm gì để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông - Nội dung:

PowerPoint Presentation:

- Tai nạn giao thông đã và đang xảy ra trầm trọng ở nước ta Tai nạn giao thông gây ra nhiều hậu quả tai hại Nguyên nhân của tai nạn giao thông Các giải pháp góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông? 2. Dự kiến đề cương phát biểu Ví dụ: Chọn đề tài khắc phục tình trạng đi ẩu, nguyên nhân chủ yêú của tai nạn giao thông + Cần xác định đúng nội dung vì một chủ đề có thể có nhiều nội dung. + Để phát biểu tốt, có chất lượng phải chuẩn bị nội dung mình phát biểu.

PowerPoint Presentation:

Phần mở đầu - Tai nạn giao thông đã và đang xảy ra trầm trọng, đe doạ đến tính mạng, tài sản và sự phát triển của đất nước ta. Đi ẩu là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông

PowerPoint Presentation:

+ Nội dung - Những biểu hiện của đi ẩu - Những tai nạn giao thông do đi ẩu - Những biện pháp chống hành vi do đi ẩu để đảm bảo an toàn giao thông + Kết luận:- Thanh niên và học sinh cần gương mẫu, chấm dứt hành vi đi ẩu nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mang lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà - Đề cương bài phát biểu được sắp xếp theo 3 phần: + Mở đầu + Nội dung + Kết luận

PowerPoint Presentation:

II- Phát biểu ý kiến Phát biểu ý kiến cần qua các bước cơ bản sau: - Giới thiệu khái quát nội dung sẽ phát biểu. - Trình bày nội dung đề cương theo dự kiến. - Nói lời kết thúc và cảm ơn. * Lưu ý - Phát biểu phải có mục đích rõ ràng, động cơ lành mạnh trong sáng - Chú ý đến đối tưượng nghe lứa tuổi, nghề nghiệp, trình độ

PowerPoint Presentation:

Chú ý đến đối tượng nghe lứa tuổi, nghề nghiệp, trình độ Nội dung phát biểu đúng trọng tâm nhiều thông tin, không trùng lặp với người khác. Trường hợp người phát biểu trước trùng với ý kiến của mình thì mình thể hiện quan điểm đồng ý hay bác bỏ Trong khi phát biểu cần có cử chỉ, giọng nói sao cho phù hợp.

PowerPoint Presentation:

- Nội dung phát biểu đúng trọng tâm nhiều thông tin, không trùng lặp với ngưười khác. trường hợp ngưười phát biểu trưước trùng với ý kiến của mình thì mình thể hiện quan điểm đồng ý hay bác bỏ - Trong khi phát biểu cần có cử chỉ, giọng nói sao cho phù hợp III- Kết luận Khái niệm: Phát biểu theo chủ đề là trình bày bằng miệng có nội dung đã chuẩn bị đưược báo trưước hưướng vào một đề tài (phạm vi) hoặc chủ đề nào đó * Ghi nhớ: SGK

PowerPoint Presentation:

III/ Luyện tập - Khi được yêu cầu phát biểu về chủ đề quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong thời đại hiện nay một số bạn đã phát biểu như sau:

PowerPoint Presentation:

+ Muốn hạnh phúc thì phải kiếm được nhiều tiền có tiền là có tất cả. + Hạnh phúc là được làm theo ý mình là được tự do tuyệt đối không phụ thuộc vào ai không cần phải có trách nhiệm với ai + Hạnh phúc là phải biết cống hiến và hưởng thụ một cách hợp lí phải biết hi sinh cho lí tưởng. +| Ai biết tạo ra sự hài hoà giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc cho mọi người, người đó mới có hạnh phúc thực sự.

PowerPoint Presentation:

- Anh (chị) đồng ý với ý kiến nào tại sao? Lựa chọn phương án: C,D + Hạnh phúc là phải biết cống hiến và hưởng thụ một cách hợp lí, phải biết hi sinh cho lí tưởng. + Ai biết tạo ra sự hài hoà giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc cho mọi người, người đó mới có hạnh phúc thực sự.

PowerPoint Presentation:

Đề cương - Mở đầu Kính thưa… để có 1 định nghĩa hoàn chỉnh về hạnh phúc rất khó. tôi xin đưa ra quan điểm của mình về hạnh phúc… - Nội dung + Nhu cầu của con người cần có đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ đó là hạnh phúc. + Nhưng con người không phải chỉ biết ăn mặc, vui chơi, hưởng thụ…mà còn phải có sức khoẻ lao động để làm ra vật chất nâng cao đời sống tinh thần. + Ham muốn thì vô hạn, chỉ mong sao đáp ứng tương đối đầy đủ là được, không nên chạy theo ham muốn vật chất vì đó là ham muốn tầm thường nhất.

PowerPoint Presentation:

- Phê phán những người chạy theo mốt, sống theo mốt - Đề cao những người biết sống vừa đủ và tiết kiệm. - Làm thế nào để sống hạnh phúc? + Dựa vào khả năng lao động của mình để kiếm ra tiền, ra vật chất. + Kiên quyết gạt bỏ và chạy theo tiếng gọi của lợi nhuận để rồi bất chấp tất cả. + Luôn nhớ dục vọng là nguyên nhân của mọi tội lỗi. + Biết sống vui vẻ với mọi người. + Đọc sách báo để tìm nguồn vui, động viên về tinh thần.

PowerPoint Presentation:

- Kết thúc Trên đây là một số suy nghĩ của tôi rất mong được các bạn bổ sung, góp ý… - Kính chúc… 4. Củng cố: Đọc lại ghi nhớ 5. Hướng dẫn về nhà: Soạn Đất Nước

authorStream Live Help