Ngu van 12 tiet 15 Nghi luan ve mot doan tho bai tho

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/nguvanquan10

Comments

Presentation Transcript

nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ ( sgk ngữ văn 12 - chương trình chuẩn):

nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ ( sgk ngữ văn 12 - chương trình chuẩn) Trường thpt atk - tân trào Giáo án

PowerPoint Presentation:

* Tìm hiểu khái niệm. - Nghị luận về thơ (tác phẩm và đoạn thơ) là quá trình sử dụng tất cả những thao tác làm văn để làm rõ nội dung tư tưởng, phong cách nghệ thuật của thơ đã tác động tới cảm xúc thẩm mỹ, tư duy nghệ thuật và những liên tưởng sâu sắc của người viết.

PowerPoint Presentation:

I. Nghị luận về một bài thơ. 1. Đề bài : Phân tích bài thơ "Cảnh khuya" của Hồ Chí Minh. "Tiếng suối trong như tiếng hát xa, Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa. Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ, Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà." 1947 a). Tìm hiểu đề. - Bài yêu cầu phân tích những giá trị về tư tưởng và nghệ thuật của bài thơ. - Lưu ý hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

PowerPoint Presentation:

b). Lập dàn ý. GV: E hãy căn cứ vào những câu hỏi gợi ý trong SGK lập dàn ý cho đề bài trên ( Các em có thể trao đổi với nhau theo bàn của mình). (7') * Mở bài. Giới thiệu khái quát hoàn cảnh ra đời của bài thơ. Bài thơ được Bác Hồ sáng tác tại Việt Bắc vào năm 1947. * Thân bài. - Vẻ đẹp của đêm trăng khuya nơi núi rừng Việt Bắc được miêu tả hết sức thơ mộng. (Chú ý phân tích những hình ảnh mang tính nghệ thuật: trăng hoa, cây cổ thụ ; tiếng suối). Nhà thơ sử dụng thủ pháp so sánh: tiếng suối như tiếng hát thật mới mẻ tiếng suối gần gũi với con người, đầy sức sống.

PowerPoint Presentation:

- Chú ý điệp từ " lồng" tạo lên một hình ảnh vừa lung linh vừa huyền ảo như những bông hoa tuyệt đẹp… - Tâm trạng của nhân vật trữ tình: Hoà tâm hồn mình với ánh trăng, vơí tiếng suối song không đắm chìm trong cái đẹp mà một lòng thao thức không ngủ vì lo cho vận mệnh của dân tộc. Khác các ẩn sĩ thời xưa. - Bài thơ vừa có tính chất cổ điển vừa hiện đại. (Giải thích) - Nhận định về những giá trị tư tưởng và nghệ thuật của bài thơ: Bài thơ là một bức tranh thiên nhiên thật đẹp song đẹp hơn cả chính là chân dung của Bác, vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của chúng ta. * Kết luận: Sự hài hoà giữa tâm hồn nghệ sĩ và ý chí chiến sĩ trong bài thơ.

PowerPoint Presentation:

Căn cứ vào cách khai thác đề bài trên hãy nêu các bước nghị luận về một tác phẩm thơ? 2. Các bước làm bài nghị luận một bài thơ + Đọc chậm nhiều lần bài thơ để có cảm nhận chung về tác phẩm: bài thơ nói về vấn đề gì, tình cảm của tác giả như thế nào?. + Tìm hiểu sâu về bài thơ về cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Chú ý phân tích những từ ngữ, hình ảnh, chi tiết nghệ thuật tiêu biểu. + Lập dàn ý cho bài phân tích của mình theo các luận điểm đã tìm được. + Viết bài theo dàn ý đã lập bằng phong cách nghị luận văn học với cảm hứng của mình.

PowerPoint Presentation:

II. Nghị luận về một đoạn thơ - Các bước nghị luận cũng giống như nghị luận về một bài thơ - Căn cứ vào văn bản của đoạn thơ cần nghị luận. Hiểu rõ vị trí và ý nghĩa của đoạn thơ. Đề bài: Phân tích đoạn thơ sau trong bài "Việt Bắc" của Tố Hữu: "Những đường Việt Bắc của ta ............................................... Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng".

PowerPoint Presentation:

1- Tìm hiểu đề - Đoạn thơ miêu tả khí thế ra trận của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là một đoạn thơ hay, đạt được những giá trị nghệ thuật đặc sắc. : HS đọc kỹ đoạn thơ, căn cứ vào gợi ý SGK nêu yêu cầu của đề bài và lập dàn ý cho đề bài trên?

PowerPoint Presentation:

Nhớ về những niềm vui chiến thắng trên khắp mọi miền của đất nước (4 dòng cuối) Về nghệ thuật: sử dụng nhuần nhuyễn thể thơ lục bát; giọng thơ sôi nổi, hào hùng; hình ảnh, từ ngữ giàu sức gợi cảm; sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ. Thân bài - Khí thế của cuộc k/chiến chống thực dân Pháp ở VB. Cảnh tượng đó được đặc tả sinh động qua hình ảnh các con đường VB trong những đêm kháng chiến, nổi bật là sức mạnh và niềm lạc quan của những lực lượng k/chiến. Mở bài: Giới thiệu đoạn thơ, vị trí, dẫn nguyên văn đoạn thơ. Dàn ý Kết luận:Đoạn thơ thể hiện cảm hứng ngợi ca Việt Bắc, ngợi ca cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt của nhân dân ta. 2- Lập dàn ý

PowerPoint Presentation:

III. Ghi nhớ (SGK) Từ việc khai thác các đề bài trên, em hãy cho biết đối tượng, nội dung của bài nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ?

PowerPoint Presentation:

IV. Luyện tập Đề bài: Hãy phân tích đoạn thơ sau trong bài "Tràng giang" của Huy Cận: "Lớp lớp mây cao đùn núi bạc, Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa Lòng quê dợn dợn vời con nước Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà" Thảo luận nhóm Chia lớp làm 4 nhóm. Các nhóm thảo luận làm bài tập trên trong 5 phút.

PowerPoint Presentation:

Đáp án: HS có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau, song cần đảm bảo các ý sau: - Cảnh chiều xuống trên sông: đẹp nhưng buồn. - Tâm trạng của nhà thơ: Nỗi buồn nhớ nhà, nhớ quê hương. - Nghệ thuật: + Hình ảnh đối lập, gợi cảm: núi mây hùng vĩ/cánh chim bé nhỏ. + âm điệu phù hợp: dập dềnh, mênh mang như sóng nước trên Tràng giang. + Tứ thơ mới mẻ có sự kết hợp giữa bút pháp cổ điển của thơ Đường với bút pháp lãng mạn của thơ mới.

PowerPoint Presentation:

4- Củng cố: Nắm chắc kỹ năng và các bước nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ. 5- Dặn dò: Về nhà hoàn thành các bài viết đã lập dàn ý ở trên, học thụôc phần ghi nhớ. Soạn bài tiếp theo "Tây Tiến" của Quang Dũng

Cảm ơn các thầy cô giáo:

Cảm ơn các thầy cô giáo

authorStream Live Help