Lich su 7 Bai 12 Doi song kinh te van hoa tiet 2

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/lichsuquan10

Comments

Presentation Transcript

Chào mừng các thày cô và các em học sinh về dự hội giảng Năm học: 2007 – 2008 Người thực hiện: Đặng Thị Thanh – Trường THCS An Sơn – Nam Sách – Hải Dương:

Chào mừng các thày cô và các em học sinh về dự hội giảng Năm học: 2007 – 2008 Người thực hiện: Đặng Thị Thanh – Trường THCS An Sơn – Nam Sách – Hải Dương Bài giảng Môn: Lịch sử 7 Tiết 19 - Bài 12: Đời sống kinh tế văn hoá (tiếp) II. Sinh hoạt xã hội và văn hoá

I. Kiểm tra bài cũ:

I. Kiểm tra bài cũ 1. Nhà Lý đã làm gì để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp? A. Hàng năm vào mùa xuân các vua nhà Lý về các địa phương cày tịch điền. B. Khuyến khích khai khẩn đất hoang, đào kênh mương, khơi ngòi, đắp đê phòng lũ lụt. C. Ban hành luật cấm giết hại trâu bò, để bảo vệ sức kéo cho nông nghiệp. D. Cả 3 đáp án A, B, C

2. Mối quan hệ giữa nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp thời Lý như thế nào?:

2. Mối quan hệ giữa nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp thời Lý như thế nào? Tạo ra hàng hoá để trao đổi. Tiếp thu kỹ thuật mới. Giao lưu văn hoá.

II. Bài mới:

II. Bài mới 1. Những thay đổi về mặt xã hội. Hãy nêu các tầng lớp cư dân trong xã hội thời Lý? Địa chủ. Nông dân. - Thợ thủ công, thương nhân. - Nô tì.

Thảo luận nhóm.:

Thảo luận nhóm. Hoàn cảnh xuất thân và đời sống của các tầng lớp cư dân trong xã hội thời Lý có đặc diểm gì? - Quan lại Hoàng tử, công chúa Một số nông dân giàu Địa chủ Nông dân (từ 18 tuổi trở lên) Nông dân thường Nông dân không có ruộng Nông dân tá điền Được cấp hoặc có ruộng đất Được nhận đất công của làng xã Nhận ruộng của địa chủ cày cấy, nộp tô cho địa chủ Người làm nghề thủ công, buôn bán Tù binh, bị tội nặng, nợ nần, tự bán thân Thợ thủ công - thương nhân Nô tì Rèn công cụ, sản xuất đồ dùng, trao đổi hàng hoá nộp thuế cho nhà vua. Phục vụ trong cung điện hoặc trong nhà quan

Qua sơ đồ trên em hãy so sánh xã hội thời Lý với xã hội thời Đinh – Tiền Lê ?:

Qua sơ đồ trên em hãy so sánh xã hội thời Lý với xã hội thời Đinh – Tiền Lê ? Xã hội thời Lý có sự phân biệt đẳng cấp sâu sắc hơn. Số địa chủ nhiều hơn. - Số nông dân tá điền bị bóc lột cũng tăng thêm.

2. Giáo dục và văn hoá.:

2. Giáo dục và văn hoá. Những sự kiện lịch sử nào đánh dấu sự ra đời của nền giáo dục Đại Việt? Điền tiếp thông tin vào bảng sau: Năm Sự kiện 1070 ................................................................................. 1075 ................................................................................. 1076 ................................................................................. Xây dựng Văn miếu để thờ Khổng Tử và là nơi dạy học cho Hoàng tộc. Tổ chức khoa thi đầu tiên để tuyển chọn quan lại Mở Quốc Tử Giám cho con em quý tộc đến học.

Quan sát một số hình ảnh về Văn Miếu.:

Quan sát một số hình ảnh về Văn Miếu. Văn Miếu Khuê văn các trong văn miếu

Em có nhận xét gì về giáo dục thời Lý?:

Em có nhận xét gì về giáo dục thời Lý? - Đã phát triển - đó là những viên gạch đầu tiên đặt nền tảng cho sự phát triển của chế độ giáo dục và thi cử trong suốt thời kỳ phong kiến Việt Nam từ đó về sau. - Chế độ thi cử chưa có nền nếp, quy củ. Văn học thời Lý có đặc điểm gì? Văn học chữ Hán phát triển. - Tác phẩm nổi tiếng: Nam Quốc Sơn Hà. Nêu vị trí của đạo Phật ở thời Lý? - Phật giáo được truyền bá rộng rãi trong nhân dân và trở thành Quốc giáo dưới thời Lý.

Quan sát các hình ảnh và nêu tên các loại hình văn hoá dân gian?:

Quan sát các hình ảnh và nêu tên các loại hình văn hoá dân gian? Hát chèo Hát tuồng Hát ả đào Múa rối nước Lễ hội Đua thuyền

Em có nhận xét gì về các loại hình văn hoá dân gian thời lý?:

Em có nhận xét gì về các loại hình văn hoá dân gian thời lý? - Phong phú, độc đáo. Hãy kể tên một số công trình kiến trúc, điêu khắc thời Lý? Chùa Một cột Tháp Bảo thiên Chuông chùa Trùng Quang Hình rồng thời Lý Điêu khắc trên đất nung Gạch nung có hoa văn

Em có nhận xét gì về kiến trúc, điêu khắc thời Lý?:

Em có nhận xét gì về kiến trúc, điêu khắc thời Lý? - Kiến trúc: Công trình kiến trúc có quy mô lớn, mang tính cách độc đáo. - Điêu khắc: Tinh vi, độc đáo. Chiêm ngưỡng các công trình nghệ thuật thời Lý đó em có cảm xúc, suy nghĩ gì? Niềm tự hào dân tộc. Lòng yêu nước yêu quê hương. Có ý thức xây dựng, bảo vệ nền văn hoá dân tộc.

Củng cố: :

Củng cố: Xã hội thời Lý có những thay đổi như thế nào? Giáo dục, văn hoá thời Lý phát triển ra sao? - Nhận xét gì nghệ thuật thời Lý ?

Hướng dẫn về nhà. :

Hướng dẫn về nhà. Học thuộc bài, nắm chắc các sự kiện lịch sử. - Sưu tầm tranh ảnh về văn hoá thời Lý. Chuẩn bị cho tiết học sau : Bài 13 “ Nước Đại Việt thế kỷ XIII”

Bài giảng hôm nay đến đây là kết thúc xin chân thành cám ơn các thày cô và các em đã chú ý theo dõi. Người thực hiện: Đặng Thị Thanh – Tổ KHXH trường THCS An Sơn:

Bài giảng hôm nay đến đây là kết thúc xin chân thành cám ơn các thày cô và các em đã chú ý theo dõi. Người thực hiện: Đặng Thị Thanh – Tổ KHXH trường THCS An Sơn

authorStream Live Help