Tiết 80 Thuyet minh ve mot phuong phap

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/nguvanquan10

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ CÙNG CÁC EM HỌC SINH

PowerPoint Presentation:

BÀI GIẢNG MÔN: NGỮ VĂN LỚP 8 PHAÀN : TAÄP LAØM VAÊN Tiết 80 : THUYEÁT MINH VEÀ MOÄT PHÖÔNG PHAÙP(CAÙCH LAØM) Giáo viên thực hiện : Phaïm Trung Kieân

PowerPoint Presentation:

KIỂM TRA BÀI CŨ C âu 1 : Khi viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh ta cần chú ý điều gì? Khi viết đoạn văn,cần trình bày rõ ý chủ đề của đoạn,tránh lẫn ý của đoạn văn khác. Các ý của đoạn văn nên sắp xếp theo thứ tự cấu tạo của sự vật,thứ tự nhận thức (từ tổng thể đến bộ phận,từ ngoài vào trong,từ xa đến gần),thứ tự diễn biến của sự việc trong thời gian trước sau hay theo thứ tự chính phụ(cái chính nói trước,cái phụ nói sau).

PowerPoint Presentation:

Cho đoạn văn sau : Cấu tạo của bút bị gồm phần ruột bút và phần vỏ.Phần ruột bút gồm có ống mực được bơm bằng loại mực chuyên biệt.Bên ngoài ruột bút là vỏ bút bi thường làm bằng nhựa,có loại vỏ làm bằng sắt. Đầu bút bi có nắp đậy để bảo vệ ngòi bút và có thể móc vào túi áo. Đầu ống mực gắn với một ngòi bút bằng sắt có một viên bi nhỏ. Khi viết, hòn bi lăn làm cho mực trong ống nhựa chảy ra,ghi thành chữ.Loại bút bi không có nắp đậy thì có lò xo và nút bấm. ? Đoạn văn trên mắc lỗi gì? Em hãy sửa lại. Cấu tạo của bút bị gồm phần ruột bút và phần vỏ.Phần ruột bút gồm có ống mực được bơm bằng loại mực chuyên biệt. Đầu ống mực gắn với một ngòi bút bằng sắt có một viên bi nhỏ.Khi viết, hòn bi lăn làm cho mực trong ống nhựa chảy ra,ghi thành chữ. Bên ngoài ruột bút là vỏ bút bi thường làm bằng nhựa,có loại vỏ làm bằng sắt. Đầu bút bi có nắp đậy để bảo vệ ngòi bút và có thể móc vào túi áo.Loại bút bi không có nắp đậy thì có lò xo và nút bấm. Một số câu chưa sắp xếp theo mạch lạc của đoạn văn.

PowerPoint Presentation:

Tiết 80 : THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP(CÁCH LÀM) I. GIỚI THIỆU MỘT PHƯƠNG PHÁP (CÁCH LÀM) Hs đọc mục a . ? Văn bản a thuyết minh hướng dẫn làm đồ chơi gì? - Văn bản a thuyết minh phương pháp làm đồ chơi em bé đá bóng bằng quả khô ? Văn bản có những phần chủ yếu nào ? ? Theo em phần nào là quan trọng nhất? Vì sao? Gồm 3 phần : Nguyên vật liệu Cách làm Yêu cầu thành phẩm( Sản phẩm khi đã hoàn thành) (quan trọng nhất) Vì nội dung phần này giới thiệu đầy đủ cách chế tác hoặc cách chơi để người đọc có thể làm theo ? Với kiểu văn bản thuyết minh một đồ chơi có thể thêm phần gì nữa? 4. Cách chưng đồ chơi hoặc cách chơi.

PowerPoint Presentation:

Tiết 80 : THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP(CÁCH LÀM) I. GIỚI THIỆU MỘT PHƯƠNG PHÁP (CÁCH LÀM) Hs đọc mục b . ? Văn bản b thuyết minh hướng dẫn làm món ăn gì? - Văn bản b thuyết minh phương pháp nấu canh rau ngót với thịt lợn nạc ? Văn bản b có những phần chủ yếu nào ? ? Theo em phần nào là quan trọng nhất? Gồm 3 phần : Nguyên vật liệu Cách làm Yêu cầu thành phẩm ( quan trọng nhất ) ? Phần nguyên vật liệu được giới thiệu có gì khác với mục a ? Vì sao? Phần Cách làm đặc biệt chú ý đến trình tự trước sau, đến thời gian của mỗi bước.(không được phép thay đổi tuỳ tiện nếu không muốn thành phẩm kém chất lượng) Phần Nguyên vật liệu , ngoài loại gì còn thêm phần định lượng củ, quả, bao nhiêu gam, Kilogam tuỳ theo số người ăn… ? Phần cách làm được giới thiệu có gì khác với mục a ? vì sao? ? Phần Yêu cầu thành phẩm được giới thiệu có gì khác với mục a ? Phần Yêu cầu thành phẩm : Chú ý cả 3 mặt : Trạng thái, màu sắc, mùi vị ? Tại sao lại có sự khác nhau đó? - Đây là thuyết minh cách làm món ăn nhất định phải khác cách làm đồ chơi.

PowerPoint Presentation:

Tiết 80 : THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP(CÁCH LÀM) I. GIỚI THIỆU MỘT PHƯƠNG PHÁP (CÁCH LÀM) ? Ta có thể thuyết minh cách làm một cái gì đó khi ta chưa nắm chắc phương pháp làm nó không? - Ta phải nắm chắc phương pháp (cách làm) khi thuyết minh ? Em có nhận xét gì về lời văn của 2 bài văn thuyết minh chúng ta vừa tìm hiểu? - Lời văn ngắn gọn,chuẩn xác GHI NHỚ : sgk

PowerPoint Presentation:

Tiết 80 : THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP(CÁCH LÀM) Ghi nhớ : - Khi giới thiệu một phương pháp (cách làm) nào, người viết phải tìm hiểu, nắm chắc phương pháp (cách làm) đó. Khi thuyết minh, Cần trình bày rõ điều kiện, cách thức, trình tự,…làm ra sản phẩm và yêu cầu chất lượng đối với sản phẩm đó. Lời văn cần ngắn gọn, rõ ràng.

PowerPoint Presentation:

Tiết 80 : THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP(CÁCH LÀM) I. GIỚI THIỆU MỘT PHƯƠNG PHÁP (CÁCH LÀM) II. LUYỆN TẬP Bài tập 1 : Thuyết minh phương pháp làm món rau muống luộc. NHÓM Nhóm 1 : Chuẩn bị phần Nguyên Liệu Nhóm 2 : Chuẩn bị phần Cách làm Nhóm 3 : Chuẩn bị phần Yêu cầu thành phẩm Nhóm 4 : Chuẩn bị phần Cách dùng

PowerPoint Presentation:

Tiết 80 : THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP(CÁCH LÀM) (1) Nguyên liệu đủ cho 4 người ăn : - Rau muống : 1 mớ (0.5 kg) ; - Nước sạch : 2 lít ; - Muối,chanh,bột ngọt,tỏi, ớt,nước mắm loại ngon. (2) Cách làm : - Rau muống chọn loại non, nhặt bỏ lá úa,dập, rửa sạch ; - Cho nước lã vào nồi đun cho sôi,cho chút muối (để khi chín rau giữ được màu xanh đặc trưng),cho rau vào khoảng 4 phút, sau đó vớt rau ra rổ cho nguội,cho chút mì chính rồi bắc ra ngay; - Khi nước rau bớt nóng vắt chanh vào. (3) Yêu cầu thành phẩm : Trạng thái : Rau chín mềm vừa phải, Màu sắc : Rau xanh, nước trong ; Mùi vị : Nước luộc rau thơm mùi đặc trưng của nguyện liệu, vị vừa ăn. (4) Cách dùng : Gắp rau ra đĩa trình bày cho đẹp Rau muống dùng chấm với nước mắm tỏi ớt mang hương vị đặc biệt cho món ăn dân dã,thanh đạm.

PowerPoint Presentation:

Tiết 80 : THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP(CÁCH LÀM) I. GIỚI THIỆU MỘT PHƯƠNG PHÁP (CÁCH LÀM) II. LUYỆN TẬP Bài tập 2 : Viết văn bản thuyết minh phương pháp làm đồ dùng học tập hay làm đồ chơi. Hs làm vào vở tại lớp Bài tập 1 : Thuyết minh phương pháp làm món rau muống luộc.

PowerPoint Presentation:

BÀI TẬP Ở NHÀ - Học thuộc lòng Ghi nh ớ trong sách giáo khoa - Đọc bài Phương pháp đọc nhanh và chỉ ra cách đặt vấn đề, các cách đọc cũng như hiệu quả của phương pháp đọc nhanh đã nêu trong bài - Soạn bài “T ức cảnh Pác Bó ”

PowerPoint Presentation:

KẾT THÚC BÀI HỌC

authorStream Live Help