Tiet 29 Chiec la cuoi cung

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/nguvanquan10

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

DỰ GIỜ NGỮ VĂN 8 NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG Giáo viên: Nguyễn Thị Thu Hà CÁC THẦY, CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH ===   ===

PowerPoint Presentation:

Mỗi đất nước đều có những tác phẩm phản ánh con người và cuộc sống của nước mình. Truyện “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn Mỹ O. Hen-ri được đánh giá là một trong những truyện ngắn hay nhất thế giới. Đây là câu chuyện cảm động về tình thương yêu cao cả giữa những con người nghèo khổ với nhau. Đoạn trích chúng ta học hôm nay là phần cuối của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”.

PowerPoint Presentation:

Tieát 29, 30: O. Hen - ri Vaên baûn: CHIEÁC LAÙ CUOÁI CUØNG (Trích)

PowerPoint Presentation:

Thứ ngày tháng năm 2010 Chiếc lá cuối cùng Tiết 29 I.Đọc - hiểu văn bản : 1. Tác giả :  o.hen-ri

PowerPoint Presentation:

O. Hen – ry (Uyliam -Xi nây- potơ)(1862 – 1910) là nhà văn Mỹ nổi tiếng Cuộc đời: Ông trãi qua nhiều nghề nghiệp, từng bị tù tội vì làm thất thoát công quỉ. Sự nghiệp: Thiên viết truyện ngắn, hầu hết các sáng tác hướng về tầng lớp nghèo khổ, phê phán giai cấp tư sản tàn bạo(Chiếc lá cuối cùng, Căn gác xép…). Truyện của ông thường nhẹ nhàng tràn đầy tinh thần nhân đạo. Từ năm 1918: Hội nhà văn Mỹ lập giải thưởng O.Hen -ry để trao giải cho các truyện ngắn xuất sắc ở Mỹ.

PowerPoint Presentation:

Nơi ở của ô Hen - ri

PowerPoint Presentation:

Nơi làm việc của O Hen - ri

PowerPoint Presentation:

BÀI 8 Tiết 29, 30: O. Hen - ri Văn bản: CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG (Trích)  Truyện O. Hen-ri phong phú về đề tài nhưng phần lớn hướng vào cuộc sống nghèo khổ của người dân Mĩ, do vậy mang ý nghĩa phê phán rõ rệt. Ông thường xây dựng những tình huống đảo ngược nên truyện tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn.

PowerPoint Presentation:

- Trích truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” - Đó là một truyện ngắn hay, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Henry

PowerPoint Presentation:

Chú thích: Thường xuân: (còn gọi là trường xuân) một loại dây leo, bám sát vào tường gạch, lá rụng dần về mùa đông. Vịnh Na-plơ: Vịnh đẹp nổi tiếng ở bờ biển I-ta-li-a. Kiệt tác: Tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

PowerPoint Presentation:

Cụ Bơ – men, Xiu và Giôn – xi là những họa sĩ nghèo sống ở trong một khu phố tồi tàn phía Tây Oa -sinh - Tơn. Mùa Đông lạnh giá Giôn- xi mắc bệnh viêm phổi, cô tin chắc rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống cô sẽ lìa đời. Xiu nói điều này với cụ Bơ – men và hai người rất lo lắng. Mặc cho Xiu hết lòng chăm sóc, Giôn – xi vẫn bướng bỉnh giữ ý nghĩ kì quặc ấy. Nhưng lạ thay, sau một đêm mưa gió dữ dội, ngày sau nữa, chiếc lá vẫn còn đó. Điều này khiến Giôn- xi thoát khỏi ý nghĩ về cái chết.Xiu cho Giôn- xi biết chiếc lá cuối cùng là bức tranh do cụ Bơ- men đã bí mật vẽ trong một đêm mưa gió để cứu Giôn- xi, trong khi đó chính cụ chết vì bị bệnh viêm phổi. Tóm tắt

PowerPoint Presentation:

a . “Khi hai người ….tảng đá” => cụ Bơ-men và Xiu lên gác thăm Giôn-xi b .”Sáng hôm sau….thế thôi” => chiếc lá cuối cùng không rụng và Giôn-xi đã qua cơn nguy hiểm c . Còn lại => Xiu kể cho Giôn-xi đang bình phục về cái chết bất ngờ của cụ Bơ-men - Bố cục : 3 đoạn  Trình tự câu chuyện liền mạch theo dòng thời gian và sự việc tiếp nối

PowerPoint Presentation:

BÀI 8 Tiết 29, 30: O. Hen - ri Văn bản: CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG (Trích) II. Phn tích văn bản: 1/ Diễn biến tâm trạng Giôn - xi. - Bị sưng phổi, bệnh tật và nghèo túng - Tâm trạng chán nản và mỏi mệt, thất vọng Suy nghĩ của Giôn-xi: Khi chiếc lá cuối cùng rụng thì cùng lúc đó cô sẽ chết!..nói lên điều gì?  Đó là suy nghĩ của một cô gái yếu đuối, bệnh tật, ít nghị lực, thật ngớ ngẩn và đáng thương.

PowerPoint Presentation:

BAØI 8 Tieát 29, 30: O. Hen - ri Vaên baûn: CHIEÁC LAÙ CUOÁI CUØNG (Trích) Tại sao tác giả lại viết:… Giôn-xi, con người tàn nhẫn, lại ra lệnh kéo mành lên? Hành động này thể hiện tâm trạng gì của Giôn - xi? Có phải cô là người tàn nhẫn?  Cô đã sẵn sàng đón đợi lúc mình lìa đời như chiếc lá cuối cùng lià cành. Thái độ, lời nói và tâm trạng của cô khi thấy chiếc lá vẫn còn như thế nào?  Giôn-xi ngạc nhiên khi chiếc thấy chiếc l vẫn cịn  nằm nhìn chiếc lá hồi lâu  gọi Xiu quấy cháo gà, rồi uống một chút rượu, đến chiều lại muốn vẽ vịnh Naplơ.  cô đã hòan tòan qua khỏi cơn nguy kịch, cô đã vui và đã sống.

PowerPoint Presentation:

BAØI 8 Tieát 29, 30: O. Hen - ri Vaên baûn: CHIEÁC LAÙ CUOÁI CUØNG (Trích) Vậy nguyên nhân làm cho Giôn_xi khỏi bệnh là gì? Từ chiếc lá cuối cùng bị rụng ? Từ sự chăm sóc tận tình của Xiu? Từ tác dụng của thuốc? Việc Giôn-xi khỏi bệnh nói lên điều gì?  Không chỉ vì tác dụng của thuốc men, hay sự chăm sóc tận tình của bạn mà cơ khỏi bệnh chính từ tâm trạng hồi sinh, cái ý định muốn sống cứ mạnh dần, ấm dần trong cơ thể và tâm hồn cô.

PowerPoint Presentation:

BAØI 8 Tieát 29, 30: O. Hen - ri Vaên baûn: CHIEÁC LAÙ CUOÁI CUØNG (Trích) - …chuẩn bị sẵn sàng cho một chuyến đi xa xôi, bí ẩn. - …muốn chết là một cái tội” - …em hy vọng sẽ được vẽ vịnh Na-plơ.  Từ tuyệt vọng, thản nhiên đón nhận cái chết đến hồi sinh nhờ chiếc lá.

PowerPoint Presentation:

Ngữ văn 8 Chiếc lá cuối cùng O.hen-ri Hết tiết 29

PowerPoint Presentation:

Thứ ngày tháng năm 2010 Chiếc lá cuối cùng Tiết 29,30- Vb  o.hen-ri III. Ghi nhớ 1. Nghệ thuật: Nghệ thuật đảo ngược tình huống 2 lần bất ngờ; 2. Nội dung: - Tình yêu thương của những con người nghèo khổ. - Sức mạnh của tình yêu cuộc sống chiến thắng bệnh tật. - Sức mạnh của nghệ thuật chân chính vì con người . Sgk- 90

PowerPoint Presentation:

Thứ ngày tháng năm 2010 Chiếc lá cuối cùng Tiết 29,30- Vb I.Đọc- tìm hiểu chú thích :  o.hen-ri II. Tìm hiểu văn bản 3, Ý nghĩa của chiếc lá cuối cùng - Chiếc lá sinh động giống như thật (Giôn-xi là hoạ sĩ cũng kô nhận ra ) - Tạo ra sức mạnh khơi dậy sự sống trong tâm hồn con người , cứu sống một con người - Được vẽ bởi 1 người hoạ sĩ lao động quên mình vì người khác.  Kiệt tác

PowerPoint Presentation:

Tìm hiểu văn bản Giảng: Chiếc lá cuối cùng là 1 bức tranh vô cùng sống động.Nó giống thật đến mức cả 2 hoạ sĩ trẻ cũng kô nhận ra đó là 1 chiếc lá giả.Điều đó thể hiện tài năng của người nghệ sĩ. Tài năng ấy được tạo bởi cái tâm , từ tình yêu thương con người .Chính tài năng quý giá ấy đã thổi 1 luồng gió mạnh khơi gợi sức sống trong tâm hồn cô gái yếu đuối.Bức tranh được vễ trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt nhưng lại chứa chan tình người. Sự hi sinh thầm lặng, tình người nồng ấm lung linh dẫn đường cho đôi tay người nghệ sĩ tạo nên một kiệt tác .

authorStream Live Help