Tiet 5,6 Cuoc chia tay cua nhung con bup be

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/nguvanquan10

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

2010 - 2011

PowerPoint Presentation:

Câu 1 : Văn bản “Cổng trường mở ra”viết về nội dung gì? a. Miêu tả quang cảnh ngày khai trường. b. Bàn về vai trò của nhà trường trong việc giáo dục thế hệ trẻ. c. Kể về tâm trạng của một chú bé trong ngày đầu tiên đến trường. d. Tái hiện lại những tâm tư, tình cảm của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường vào lớp một của con. Kiểm tra bài cũ:

PowerPoint Presentation:

Câu 2 : Cha của En-ri-cô là người như thế nào? a. Rất yêu thương và nuông chìu con. b. Luôn nghiêm khắc và không tha thứ cho lỗi lầm của con. c. Yêu thương, nghiêm khắc và tế nhị trong việc giáo dục con. d. Luôn luôn thay mẹ En-ri-cô giải quyết mọi vấn đề trong gia đình.

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6: Cuộc chia tay của những con búp bê

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- I/ Đọc- hiểu chú thích : II/ Tìm hiểu văn bản: a. Tình cảm của hai anh em: Bố cục của văn bản? Nội dung mỗi đoạn? Đ1: ( Từ đầu … giấc mơ): Tâm trạng của hai anh em trong đêm trước và sáng hôm sau khi mẹ dục chia đồ chơi Đ2: (Nhưng không…nước mắt ứa ra): Diễn biến của cuộc chia búp bê. Đ3: (Bỗng Thuỷ…trùm lên cảnh vật): Chia tay với cô giáo và các bạn. Đ4: (Phần còn lại): Cảnh hai anh em chai tay. Tác giả: Khánh Hoài Sinh năm 1937, quê ở tỉnh Thái Bình Là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Sở trường: truyện ngắn. Nhận giải thưởng văn học viết về quyền trẻ em. Tác phẩm: + Văn bản nhật dụng đề cập tới vấn đề quyền trẻ em. + Hình thức viết văn bản: truyện ngắn. + Tác phẩm đạt giải nhì trong cuộc thi viết văn quốc tế về quyền trẻ em do Rat- đa Béc- nơ tổ chức.

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- I/ Đọc- hiểu chú thích : II/ Tìm hiểu văn bản: a. Tình cảm của hai anh em: + Những giọt nước mắt xót xa, ngậm ngùi của hai anh em trong đêm. + Kỉ niệm về người em trong trí nhớ của người anh.

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- I/ Đọc- hiểu chú thích : II/ Tìm hiểu văn bản: a. Tình cảm của hai anh em: b. Diễn biến của cuộc chia đồ chơi: c. Chia tay với cô giáo và các bạn: Thảo luận: Vì sao khi dắt em ra khỏi cổng trường Thành lại “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảmh vật” ? d. Cuộc chia tay giữa hai anh em Thành và Thủy Theo em, ở đây, tác giả đã dùng nghệ thuật gì để miêu tả tâm lí nhân vật? Có tác dụng gì?

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- I/ Đọc- hiểu chú thích : II/ Tìm hiểu văn bản: a. Tình cảm của hai anh em: b. Diễn biến của cuộc chia đồ chơi: c. Chia tay với cô giáo và các bạn: d. Cuộc chia tay giữa hai anh em Thành và Thủy

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- I/ Đọc- hiểu chú thích : II/ Tìm hiểu văn bản: a. Tình cảm của hai anh em: b. Diễn biến của cuộc chia đồ chơi: c. Chia tay với cô giáo và các bạn: d. Cuộc chia tay giữa hai anh em Thành và Thủy Cử chỉ Thuỷ để lại con búp bê Em Nhỏ cạnh con Vệ Sĩ và lời dặn búp bê có làm em xúc động không? Vì sao?

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- I/ Đọc- hiểu chú thích : II/ Tìm hiểu văn bản: Thảo luận: (Có liên quan đến ý nghĩa truyện vì: +Búp bê là đồ chơi thân thiết gắn liền với tuổi thơ của hai anh em +Hai con búp bê luôn ở bên nhau chẳng khác nào Thành và Thủy. +Búp bê phải chia tay vì bố mẹ Thành và Thủy ly hôn +Những con búp bê trong truyện cũng như hai anh em Thành và Thủy vô tư, trong sáng, không có tội tình gì thế mà phải chia tay  Tên truyện đã gợi ra một tình huống buộc người đọc phải theo dõi và góp phần thể hiện ý đồ, tư tưởng người viết) Tên truyện có liên quan đến ý nghĩa của truyện không?

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- I/ Đọc- hiểu chú thích : II/ Tìm hiểu văn bản: a. Tình cảm của hai anh em: b. Diễn biến của cuộc chia đồ chơi: c. Chia tay với cô giáo và các bạn: d. Cuộc chia tay giữa hai anh em Thành và Thủy III/ Tổng kết: Ghi nhớ:(sgk) IV/ Luyện tập: Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về hai anh em Thành và Thuỷ.

PowerPoint Presentation:

1 4 3 2 Trò chơi:

Câu 1: Nhân vật chính trong truyện Cuộc chai tay của những con búp bê là ai? a. Người mẹ b. Cô giáo c. Hai anh em d. Những con búp bê:

Câu 1 : Nhân vật chính trong truyện Cuộc chai tay của những con búp bê là ai? a. Người mẹ b. Cô giáo c. Hai anh em d. Những con búp bê

Câu 2: Câu chuyện “ Cuộc chia tay của những con búp bê” được kể theo ngôi thứ mấy? a. Ngôi thứ nhất b. Ngôi thứ hai c. Ngôi thứ ba d. Người kể vắng mặt:

Câu 2 : Câu chuyện “ Cuộc chia tay của những con búp bê” được kể theo ngôi thứ mấy? a. Ngôi thứ nhất b. Ngôi thứ hai c. Ngôi thứ ba d. Người kể vắng mặt

Câu 3: Thông điệp nào được gửi gắm qua câu chuyện? a.Hãy tôn trọng những ý thích của trẻ em. b. Hãy để trẻ em được sống trong một mái ấm gia đình c. Hãy hành động vì trẻ em d. Hãy tạo điều kiện để trẻ em phát triển những tài năng sẵn có :

Câu 3 : Thông điệp nào được gửi gắm qua câu chuyện? a.Hãy tôn trọng những ý thích của trẻ em. b. Hãy để trẻ em được sống trong một mái ấm gia đình c. Hãy hành động vì trẻ em d. Hãy tạo điều kiện để trẻ em phát triển những tài năng sẵn có

Câu 4: Tại sao nhân vật tôi lại “ kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”? a.Vì lần đầu tiên em thấy mọi người và cảnh vật trên đường phố b. Vì cảm nhận sắp có bão dông trên đường phố c. Vì dông bão đang trào dâng trong tâm hồn em khi cuộc sống vẫn diễn ra như thường nhật d. Vì em thấy xa lạ với mọi người xung quanh :

Câu 4: Tại sao nhân vật tôi lại “ kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”? a.Vì lần đầu tiên em thấy mọi người và cảnh vật trên đường phố b. Vì cảm nhận sắp có bão dông trên đường phố c. Vì dông bão đang trào dâng trong tâm hồn em khi cuộc sống vẫn diễn ra như thường nhật d. Vì em thấy xa lạ với mọi người xung quanh

PowerPoint Presentation:

Tiết 5,6 : CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ - - Khánh Hoài- (*). Hướng dẫn tự học : + Đặt nhân vật Thuỷ vào ngôi thứ nhất để kể tóm tắt câu chuyện. + Tìm các chi tiết của truyện thể hiện tình cảm gắn bó của hai anh em Thành và Thuỷ. (*) Dặn dò : + Đọc lại truyện, học thuộc ghi nhớ. + Làm phần luyện tập vào vở. + Sưu tầm bài hát, ca dao, tục ngữ về tình cảm anh em. + Soạn “ Bố cục trong văn bản”. + Đọc và trả lời các bài tập tìm hiểu. (*) Dặn dò : + Đọc lại truyện, học thuộc ghi nhớ. + Làm phần luyện tập vào vở. + Sưu tầm bài hát, ca dao, tục ngữ về tình cảm anh em. + Soạn “ Bố cục trong văn bản”. + Đọc và trả lời các bài tập tìm hiểu.

PowerPoint Presentation:

TIẾT HỌC KẾT THÚC THÂN ÁI CHÀO CÁC EM

authorStream Live Help