Bài 25 Học thuyết Lamac và học thuyết Dacuyn

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/sinhhoc1

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

Giáo viên giảng dạy: Phạm Văn An Trường THPT Hoà Phú – Chiêm Hoá – Tuyên Quang TIẾT 27 HỌC THUYẾT LAMAC VÀ HỌC THUYẾT ĐACUYN

I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC (LAMARCK):

I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC (LAMARCK) 1. S ơ l ư ợc tiểu sử: - Lamac (Jean-Baptiste de Lamarck), nhà sinh học người Pháp (1744 -1829). - 1809 đã công bố học thuyết tiến hóa đầu tiên. - Lamac đã thấy được các loài bị biến đổi dưới tác động của môi trường chứ không phải là các loài bất biến. 2. Nội dung: Môi trường sống thay đổi chậm chạp và liên tục theo những hướng khác nhau, các sinh vật có khả năng thay đổi tập quán hoạt động dẫn tới sự thay đổi các cơ quan tương ứng. Theo Lamac nguyên nhân của tiến hóa là gì?

I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC:

I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC 1. S ơ l ư ợc tiểu sử: 2. Nội dung: Cơ chế tiến hoá theo quan điểm của Lamac? Sự di truyền và tích luỹ các đặc tính thu được trong đời cá thể dưới tác dụng của ngoại cảnh hay tập quán hoạt động. Quá trình hình thành các đặc điểm thích nghi đạt được trong quá trình tiến hoá theo quan điểm của Lamac? Ngoại cảnh thay đổi chậm chạp nên sinh vật có khả năng thích nghi kịp thời và không bị đào thải.

I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC:

I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC 1. S ơ l ư ợc tiểu sử: 2. Nội dung: Loài mới được hình thành từ từ qua nhiều dạng trung gian, tương ứng với sự thay đổi của ngoại cảnh. Nâng cao dần trình độ tổ chức của cơ thể, từ đơn giản đến phức tạp. Quá trình hình thành loài trong quá trình tiến hoá theo quan điểm của Lamac? Chiều hướng tiến hóa của sinh giới theo quan điểm của Lamac?

I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC:

Lamac đã giải thích sự hình thành loài Hươu cao cổ từ loài Hươu cổ ngắn như thế nào? I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC 1. S ơ l ư ợc tiểu sử: 2. Nội dung: Khi dưới thấp không còn lá cây (môi trường sống thay đổi), các con Hươu đều phải chủ động vươn cổ lên để lấy được các lá trên cao (thay đổi tập quán hoạt động của cổ) → cổ Hươu dài dần và được di truyền cho đời sau → qua nhiều thế hệ loài Hươu cổ ngắn thành loài Hươu cổ dài.

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN:

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN - Đacuyn (Charles Darwin) nhà sinh học người Anh (1809 – 1882). - Năm 22 tuổi, ông đã tham gia chuyến hành trình vòng quanh thế giới để khám phá những bí mật của thế giới sống. I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC - Năm 1859, Đacuyn công bố công trình “Nguồn gốc các loài” giải thích sự hình thành loài từ một tổ tiên chung bằng cơ chế chọn lọc tự nhiên.

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN:

Hành trình vòng quanh thế giới của Darwin II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC Đacuyn quan sát được những gì trong chuyến đi vòng quanh thế giới và từ đó rút ra được điều gì để xây dựng học thuyết tiến hóa? Thu thập được các bằng chứng hoá thạch ở Nam Mĩ, các bằng chứng địa lí sinh học cho thấy các loài giống nhau là do chúng có cùng tổ tiên, sự khác biệt giữa các loài do chúng có được các biến dị di truyền thích nghi với điều kiện sống.

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN:

Đảo Pinta Mai trung gian Pinta Đảo Isabela Mai hình vòm, đ ẩy về tr ư ớc Đảo Hood Mai yên ngựa, tụt sau Hood Floreana Santa Fe Santa Cruz James Marchena Fernandina Isabela Tower Các kiểu mai rùa đáng quan tâm giữa các đảo khác nhau II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC Đacuyn nhận thấy các sinh vật sống trên các đảo có cùng vĩ độ ở các vùng khác nhau trên thế giới không giống nhau mà chúng chỉ giống với những sinh vật sống ở vùng đất liền gần kề.

PowerPoint Presentation:

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC Một số dạng mỏ được hình thành do CLTN

PowerPoint Presentation:

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC Một số dạng mỏ được hình thành do CLTN

PowerPoint Presentation:

Một số dạng bồ câu được hình thành do CLTN II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC

PowerPoint Presentation:

Kích thước, hình dạng mỏ chim phù hợp với dạng thức ăn của chúng. II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN:

Từ loài mù tạc hoang dại qua CLNT đã tạo ra nhiều loài rau khác nhau. II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN:

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC Nguyên nhân, cơ chế và kết quả của quá trình tiến hóa theo quan điểm của Đacuyn là gì? * Nguyên nhân tiến hoá: Chọn lọc tự nhiên thông qua các đặc tính biến dị và di truyền của sinh vật. * Cơ chế tiến hoá: Sự tích luỹ các biến dị có lợi, đào thải các biến dị có hại dưới tác động của chọn lọc tự nhiên. * Hình thành các đặc điểm thích nghi: Là sự tích lũy những biến dị có lợi dưới tác dụng của chọn lọc tự nhiên: CLTN đã đào thải các dạng kém thích nghi, bảo tồn những dạng thích nghi với hoàn cảnh sống. * Quá trình hình thành loài: Loài mới được hình thành dưới tác động của CLTN theo con đường phân li tính trạng.

II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN:

Loài đang sống Loài hóa thạch II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC

PowerPoint Presentation:

Nêu những tồn tại trong học thuyết tiến hoá theo quan điểm của Lamac và Đacuyn? - Chưa phân biệt được biến dị di truyền với biến dị không di truyền. - Chưa hiểu rõ nguyên nhân phát sinh biến dị và cơ chế di truyền các biến dị. - Chưa hiểu rõ cơ chế, tác dụng của ngoại cảnh và của chọn lọc tự nhiên. II. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA ĐACUYN I. HỌC THUYẾT TIẾN HÓA CỦA LAMAC III. TỒN TẠI CHUNG CỦA HAI HỌC THUYẾT - Chưa thấy được vai trò của sự cách li đối với việc hình thành loài.

PowerPoint Presentation:

CỦNG CỐ, LUYỆN TẬP Nêu những khác biệt giữa học thuyết Đacuyn với học thuyết Lamac? Học thuyết Lamac Học thuyết Đacuyn

HƯỚNG DẪN HỌC SINH TỰ HỌC Ở NHÀ:

HƯỚNG DẪN HỌC SINH TỰ HỌC Ở NHÀ Học bài cũ và trả lời các câu hỏi và bài tập cuối bài. - Đọc bài mới trước khi tới lớp.

PowerPoint Presentation:

Chân thành cảm ơn!

authorStream Live Help