Bài 38 Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/sinhhoc1

Comments

Presentation Transcript

CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI BUỔI HỌC NGÀY HÔM NAY:

CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI BUỔI HỌC NGÀY HÔM NAY

ÔN TẬP BÀI CŨ:

ÔN TẬP BÀI CŨ Nêu khái niệm sinh trưởng & phát triển ở động vật. Mối liên hệ giữa sinh trưởng & phát triển. Sinh trưởng: là quá trình tăng kích thước của cơ thể do tăng số lượng và kích thước tế bào. Phát triển: là quá trình biến đổi bao gồm sinh trưởng, phân hóa (biệt hóa) tế bào và phát sinh hình thái các cơ quan và cơ thể. Sinh trưởng và phát triển có mối liên hệ mật thiết, đan xen lẫn nhau và luôn liên quan đến môi trường sống: - Sinh trưởng tạo tiền đề cho phát triển. - Phát triển ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng.

ÔN TẬP BÀI CŨ:

ÔN TẬP BÀI CŨ Các bạn hãy quan sát hình và cho biết đây là kiểu biến thái hoàn toàn hay không hoàn toàn? Tại sao?

ÔN TẬP BÀI CŨ:

ÔN TẬP BÀI CŨ Những sinh vật nào dưới đây phát triển không qua biến thái: A. Bọ ngựa, Cào cào B. Cánh cam, Bọ rùa C. Cá chép, Khỉ, Bò, Gà D. Bọ xít, Ong, Châu chấu

Bài 38: CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT:

Bài 38: CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT

PowerPoint Presentation:

Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng & phát triển Nhân tố bên trong Nhân tố bên ngoài Nhân tố di truyền Giới tính Hoocmôn Các nhân tố vô sinh (ánh sáng, nhiệt độ…) Các nhân tố hữu sinh (thức ăn, sinh vật khác…)

I. Nhân tố bên trong::

I. Nhân tố bên trong: Hoocmôn là nhân tố bên trong ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật. Vậy hoocmôn là gì ? - Khái niệm: hoocmôn là những chất truyền tin hóa học được tuần hoàn theo máu đi từ các cơ quan sản sinh ra nó đến các cơ quan tiếp nhận để phát huy các tác dụng sinh lý của nó theo phương thức điều hòa ngược. - Đặc tính:  Tham gia vào sự điều tiết các quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể.  Tham gia vào sự điều tiết các quá trình trao đổi chất và trao đổi năng lượng của cơ thể.  Tham gia vào sự điều tiết cân bằng bài tiết của nội môi dịch thể, điều tiết thích nghi quá trình sinh sản.

I. Nhân tố bên trong::

I. Nhân tố bên trong: Các bạn hãy quan sát hình 38.1 và trả lời câu hỏi  trong SGK/152 1. Các hoocmôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật có xương sống

PowerPoint Presentation:

Tên hoocmon Tuyến tiết Vai trò với sinh trưởng & phát triển Hoocmon sinh trưởng Tyroxin tuyến yên tuyến giáp Kích thích chuyển hóa ở tế bào và kích thích quá trình sinh trưởng & phát triển bình thường của cơ thể - Kích thích phân chia tế bào và tăng kích thước của tế bào qua tăng tổng hợp protein - Kích thích phát triển xương

PowerPoint Presentation:

Tên hoocmon Tuyến tiết Vai trò với sinh trưởng & phát triển Testosteron Oestrogen tinh hoàn buồng trứng Kích thích ST & PT mạnh ở giai đoạn dậy thì: - Tăng phát triển xương - Kích thích phân hóa tế bào để hình thành các đặc điểm sinh dục phụ thứ cấp ở nữ. Kích thích ST & PT mạnh ở giai đoạn dậy thì ở nam. Tăng mạnh tổng hợp protenin, phát triển mạnh cơ bắp.

Riêng đối với lưỡng cư, tirôxin gây biến thái từ nòng nọc thành ếch. Thiếu tirôxin, nòng nọc không biến thành ếch được.:

Riêng đối với lưỡng cư, tirôxin gây biến thái từ nòng nọc thành ếch. Thiếu tirôxin, nòng nọc không biến thành ếch được. Có tirôxin Không có tirôxin

PowerPoint Presentation:

Công thức cấu tạo của Tirôxin

Hãy chỉ ra trường hợp nào là do tuyến yên sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hoocmôn sinh trưởng vào giai đoạn trẻ em.:

Hãy chỉ ra trường hợp nào là do tuyến yên sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hoocmôn sinh trưởng vào giai đoạn trẻ em.

PowerPoint Presentation:

Những hình ảnh về người cao nhất và lùn nhất hành tinh o.O

Với chiều cao 2,57m, Leonid Stadnik người Ukraine hiện là người đàn ông cao nhất TG:

Với chiều cao 2,57m, Leonid Stadnik người Ukraine hiện là người đàn ông cao nhất TG

Stadnik, 37 tuổi, là cựu bác sĩ thú y. Lúc nhỏ, Stadnik cũng phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, chiều cao của Stadnik bắt đầu "phát triển" đột biến vào năm anh 14 tuổi sau khi trải qua một ca phẫu thuật não.:

Stadnik, 37 tuổi, là cựu bác sĩ thú y. Lúc nhỏ, Stadnik cũng phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, chiều cao của Stadnik bắt đầu "phát triển" đột biến vào năm anh 14 tuổi sau khi trải qua một ca phẫu thuật não.

Đây là ông Bảo Hỉ Thuận (Bao Xishun), sinh năm 1951 tại Trung Quốc, là người đàn ông cao thứ 2 TG với chiều cao là 2,361 mét.:

Đây là ông Bảo Hỉ Thuận (Bao Xishun), sinh năm 1951 tại Trung Quốc, là người đàn ông cao thứ 2 TG với chiều cao là 2,361 mét.

Và đây là cậu bé người Nepal 14 tuổi Khagendra Thapamagar đã được ghi vào sách kỉ lục Guinness là người lùn nhất TG, với chiều cao chỉ 50,8 cm.:

Và đây là cậu bé người Nepal 14 tuổi Khagendra Thapamagar đã được ghi vào sách kỉ lục Guinness là người lùn nhất TG, với chiều cao chỉ 50,8 cm .

Cũng với chiều cao không thua kém, He PingPing 19 tuổi, chỉ cao 73cm, đang nộp đơn xin ghi tên vào sách kỉ lục Guinness với danh hiệu người thấp nhất TG.:

Cũng với chiều cao không thua kém, He PingPing 19 tuổi, chỉ cao 73cm , đang nộp đơn xin ghi tên vào sách kỉ lục Guinness với danh hiệu người thấp nhất TG.

Jyoti Amge được mệnh danh là thiếu nữ nhỏ nhất TG theo sách kỉ lục của Ấn Độ. 15 tuổi nhưng chỉ cao 58cm, em thậm chí còn thấp hơn đứa trẻ 13 tháng tuổi của nhà hàng xóm:

Jyoti Amge được mệnh danh là thiếu nữ nhỏ nhất TG theo sách kỉ lục của Ấn Độ. 15 tuổi nhưng chỉ cao 58cm, em thậm chí còn thấp hơn đứa trẻ 13 tháng tuổi của nhà hàng xóm

Jyoti Amge trong lớp học:

Jyoti Amge trong lớp học

Giống bất kì bạn trẻ nào, Jyoti thích nghe nhạc và xem đĩa DVD:

Giống bất kì bạn trẻ nào, Jyoti thích nghe nhạc và xem đĩa DVD

Tại sao trong thức ăn và nước uống thiếu iôt thì trẻ em sẽ chậm lớn (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn, trí tuệ thấp ?:

Tại sao trong thức ăn và nước uống thiếu iôt thì trẻ em sẽ chậm lớn (hoặc ngừng lớn), chịu lạnh kém, não ít nếp nhăn, trí tuệ thấp ? Iốt là thành phần cấu tạo nên tirôxin Thiếu iôt => thiếu tirôxin Iôt là thành phần cấu tạo nên tirôxin, do đó thiếu iôt trong thức ăn và nước dẫn đến thiếu tirôxin.

Ngoài ra, thiếu Tirôxin sẽ làm cho xương và mô thần kinh sinh trưởng không bình thường sẽ gây ra bệnh::

Ngoài ra, thiếu Tirôxin sẽ làm cho xương và mô thần kinh sinh trưởng không bình thường sẽ gây ra bệnh: Đần độn Bướu cổ

Tại sao gà trống con sau khi bị cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường: mào nhỏ, không có cựa, không biết gáy và mất bản năng sinh dục,… ?:

Tại sao gà trống con sau khi bị cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường: mào nhỏ, không có cựa, không biết gáy và mất bản năng sinh dục,… ? Do hoocmôn testosteron do tinh hoàn tiết ra có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng và hình thành đặc điểm sinh dục thứ cấp như: mào, cựa... nên khi cắt bỏ tinh hoàn hoocmôn này không được tiết ra thì các bộ phận liên quan sẽ không được hình thành.

I. Nhân tố bên trong::

I. Nhân tố bên trong: 2. Các hoocmôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật không xương sống Loại hoocmon Tác dụng với sinh trưởng phát triển Ecdisơn Juvernin Gây lột xác ở sâu bướm, kích thích sâu biến thành nhộng và bướm. Phối hợp với ecdisơn gây lột xác ở sâu bướm, ức chế quá trình biến đổi sâu thành nhộng và bướm. Các bạn hãy dựa vào thông tin trong SGK và hoàn thành bảng trong phiếu học tập

Nghiên cứu hình 38.3 về tác dụng sinh lí của ecđisơn và juvernin, giải thích nguyên nhân lột xác ở sâu bướm và nguyên nhân sâu bướm biến thành nhộng và bướm:

Nghiên cứu hình 38.3 về tác dụng sinh lí của ecđisơn và juvernin, giải thích nguyên nhân lột xác ở sâu bướm và nguyên nhân sâu bướm biến thành nhộng và bướm I. Nhân tố bên trong: 1. Các hoocmôn ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật không xương sống

CỦNG CỐ BÀI MỚI:

CỦNG CỐ BÀI MỚI Hoocmôn kích thích phân chia tế bào, tăng kích thước tế bào & kích thích phát triển xương đó là: A. Testosteron B. Hoocmon sinh trưởng C. Juvernin & Ecdison D. Oestrogen & Testosteron

CỦNG CỐ BÀI MỚI:

CỦNG CỐ BÀI MỚI Ở giai đoạn trẻ em, nếu tuyến yên sản xuất ra quá nhiều hoocmon sinh trưởng sẽ : A. Trở thành người khổng lồ B. Chậm lớn hoặc ngừng lớn C. Trở thành người nhỏ bé D. Sinh trưởng và phát triển bình thường

CỦNG CỐ BÀI MỚI:

CỦNG CỐ BÀI MỚI Các hoocmôn chủ yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở côn trùng : A. Juvernin, Tirôxin, Hoocmôn sinh trưởng B. Oestrogen, Ecdison, Tiroxin C. Juvernin, Oestrogen D. Juvernin, Ecdison

Nhóm 5: Lan Chi _ 02 Ngọc Hân _ 08 Thanh Ngân _ 21 Kim Ngọc _ 23 Phương Thảo _ 40 Thủy Tiên _ 45 Thùy Trang _ 48 Thanh Trúc _ 49 Cám ơn cô và các bạn đã theo dõi Chúc các bạn thi HKII đạt được nhiều kết quả tốt ^^!:

Nhóm 5: Lan Chi _ 02 Ngọc Hân _ 08 Thanh Ngân _ 21 Kim Ngọc _ 23 Phương Thảo _ 40 Thủy Tiên _ 45 Thùy Trang _ 48 Thanh Trúc _ 49 Cám ơn cô và các bạn đã theo dõi Chúc các bạn thi HKII đạt được nhiều kết quả tốt ^^!

authorStream Live Help