Bai 31 Virut gay benh Ung dung cua virut trong thuc tien

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/sinhhoc1

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

chào mừng các thầy cô giáo đến dự giờ lớp 10A1

PowerPoint Presentation:

KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1: Mô hình trên thể hiện chu trình nhân lên của virut ký sinh ở tế bào nào? Trình bày các giai đoạn nhân lên của loại virut này trong tế bào chủ ? Câu 2: Trình bày những hiểu biết của em về HIV ? Cần phải có nhận thức và thái độ như thế nào để phòng tránh lây nhiễm HIV ?

PowerPoint Presentation:

BÀI 31: VIRUT GÂY BỆNH, ỨNG DỤNG CỦA VIRUT TRONG THỰC TIỄN I. Các virut kí sinh ở vi sinh vật, thực vật và côn trùng Virut có thể kí sinh trên những loài vật chủ nào ? 1. Virut kí sinh ở vi sinh vật (phagơ) Tác hại của các phagơ đối với đời sống, sản xuất Nguyên nhân gì khiến bình nuôi vi khuẩn đang đục ( do chứa nhiều vi khuẩn ) bỗng trở nên trong ?

PowerPoint Presentation:

BÀI 31: VIRUT GÂY BỆNH, ỨNG DỤNG CỦA VIRUT TRONG THỰC TIỄN I. Các virut kí sinh ở vi sinh vật, thực vật và côn trùng 2. Virut kí sinh ở thực vật Kể tên các bệnh ở thực vật do virut gây ra ? Virut có thể xâm nhập vào vi khuẩn nhờ những con đường nào ? Con đường xâm nhập: + Xâm nhập qua các vết xước. + Quả bị giảm chất lượng, hư hỏng, thối. - Tác hại : 1. Virut kí sinh ở vi sinh vật ( phagơ) + Thân bị lùn, còi cọc. + Cây bị nhiễ virut có hình thái lá thay đổi : đốm vàng, đốm nâu, bị sọc vằn, xoăn hay héo, vàng và rụng. + Nhờ vết tiêm chích của côn trùng ( bọ xít, bọ rầy, sâu, rệp ...). + Truyền cho thế hệ sau thông qua hạt giống, củ giống, cành giâm ghép, chiết...

PowerPoint Presentation:

BÀI 31: VIRUT GÂY BỆNH, ỨNG DỤNG CỦA VIRUT TRONG THỰC TIỄN I. Các virut kí sinh ở vi sinh vật, thực vật và côn trùng 2. Virut kí sinh ở thực vật 1. Virut kí sinh ở vi sinh vật ( phagơ) 3. Virut kí sinh ở côn trùng Để phòng tránh các bệnh do virut gây ra ở thực vật cần sử dụng những biện pháp gì ? - Vệ sinh đồng ruộng. Tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh. Tạo, chọn lọc các giống cây sạch bệnh. Vi rút có thể kí sinh ở côn trùng theo những hình thức nào ? + Virut chỉ kí sinh ở côn trùng. ( côn trùng là vật chủ ) + Virut kí sinh ở côn trùng sau đó lây nhiễm sang các sinh vật khác. ( côn trùng là ổ chứa ) Kể tên các bệnh do virut gây ra ở người và động vật mà côn trùng là ổ chứa ? - Đặc điểm : + Virut có thể ở dạng trần hoặc có vỏ bọc. - Tác hại : + Gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người và vật nuôi, ảnh hưởng đến sức khoẻ con nguời và sản xuất.

PowerPoint Presentation:

I. Các virut kí sinh ở vi sinh vật, thực vật và côn trùng BÀI 31: VIRUT GÂY BỆNH, ỨNG DỤNG CỦA VIRUT TRONG THỰC TIỄN II. Ứng dụng của virut trong thực tiễn 1. Trong sản xuất các chế phẩm sinh học Tế bào người mang gen IFN Tách gen IFN nhờ enzim cắt Gắn gen IFN vào AND của phagơ Nhiễm phagơ tái tổ hợp vào E.coli Nuôi E.coli nhiễm phagơ tái tổ trong nồi lên men Tách gen IFN ở tế bào người nhờ enzim cắt. Gắn gen IFN vào AND của phagơ. Nhiễm phagơ tái tổ hợp vào E.coli. Nhân dòng E.coli mang gen tái tổ hợp. b1 b2 b3 b4 * Cơ sở khoa học : - Cắt bỏ các đoạn gen không quan trọng của virut để thay thế chúng bằng các gen mong muốn và biến virut thành vật vận chuyển gen. * Quy trình sản xuất IFN

PowerPoint Presentation:

BÀI 31: VIRUT GÂY BỆNH, ỨNG DỤNG CỦA VIRUT TRONG THỰC TIỄN I. Các virut kí sinh ở vi sinh vật, thực vật và côn trùng II. Ứng dụng của virut trong thực tiễn 1. Trong sản xuất các chế phẩm sinh học 2. Trong nông nghiệp Tác hại của việc lạm dụng thuốc trừ sâu hoá học ? - Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học . Tại sao nhóm virut Baculo được lựa chọn để sản xuất thuôc trừ sâu sinh học ?

PowerPoint Presentation:

Củng cố - Bảo đảm vô trùng trong sản xuất. Sử dụng các giống vi sinh vật sạch virut. Nghiên cứu tuyển chọn và sử dụng các vi sinh vật kháng virut Câu 1:Làm thế nào để giảm bớt các thiệt hại do virut gây ra trong công nghiệp vi sinh ? Câu 2: Bệnh nào sau đây không phải do virut gây ra ? a. Quai bị. b. Viêm não nhật bản. c. Sốt rét. d. Sốt xuất huyết. ( do nguyên sinh động vật plasmodium gây ra )

PowerPoint Presentation:

Vi rut viêm gan B Virut thương hàn Virut sốt xuất huyết Virut dại Virut gây bệnh than Virut viêm não NB Virut đậu mùa Virut cúm gia cầm Virut lở mồm long móng Virut sởi Virut HIV Virut bại liệt

PowerPoint Presentation:

Tác hại của virut kí sinh ở thực vật

PowerPoint Presentation:

Một số bệnh do virut gây ra ở người và động vật

authorStream Live Help