Bai 34 Vitamin và muối khoáng

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/sinhhoc1

Comments

Presentation Transcript

Câu hỏi::

Câu hỏi: ? Trình bày cơ chế điều hòa thân nhiệt.

Đáp án::

Đáp án: Các trường hợp Cơ chế điều hòa Trời oi bức Mồ hôi tiết nhiều, mang nhiệt ra khỏi cơ thể Trời rét Mao mạch co lại, lưu lượng máu qua da ít, giảm tỏa nhiệt qua da Trời nóng Mao mạch da dãn , lưu lượng máu qua da nhiều tạo điều kiện cho da truyền nhiệt ra môi trường .

Bài 34: VITAMIN VÀ MUỐI KHOÁNG:

Bài 34: VITAMIN VÀ MUỐI KHOÁNG I. Vitamin: II. Muối khoáng:

Vitamin::

Vitamin: Năm 1953, các thủy thủ và đoàn thám hiểm Cactiê đi Canađa đã mắc bệnh Xcobut (chảy máu, viêm khớp) do thiếu rau quả, thịt lợn. Vitamin có vai trò rất quan trọng.

? Hãy lấy một vài ví dụ về hậu quả của thiếu vitamin.:

? Hãy lấy một vài ví dụ về hậu quả của thiếu vitamin. Ở trẻ em, thiếu VTM D -> còi xương. Thiếu VTM A -> mắt mờ. Thiếu VTM C -> nhiệt ở lợi. ..... -> Vai trò của Vitamin là gì ? Vitamin đảm bảo cho các hoạt động sinh lí của cơ thể

Hãy đánh dấu X vào các câu đúng::

Hãy đánh dấu X vào các câu đúng: Vitamin có nhiều ở thịt, rau quả tươi. Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng. Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng rất cần thiết cho sự sống. Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn. Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.

Đọc kĩ bảng 34-1:

Đọc kĩ bảng 34-1 1. Có mấy loại vitamin? Chúng được xếp thành các loại nào? 2. Cần phối hợp các loại thức ăn như thế nào để đảm bảo nhu cầu vitamin của cơ thể?

Đáp án::

Đáp án: 1. Có nhiều loại vitamin, chúng được xếp thành 2 nhóm: - Tan trong dầu mỡ: A, D, E, K - Tan trong nước: C và vitamin nhóm B. 2. Cần phối hợp các loại thức ăn từ nguồn gốc thực vật và động vật để đảm bảo nhu cầu vitamin của cơ thể.

Thực vật- nguồn cung cấp nhiều VTM:

Thực vật- nguồn cung cấp nhiều VTM Nguồn cung cấp vitamin B1 Cam- nguồn cung cấp VTM C

PowerPoint Presentation:

-> VTM rất cần cho cơ thể nhưng chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ, nếu cung cấp quá nhiều sẽ gây hậu quả xấu cho sự phát triển của cơ thể

II. Muối khoáng::

II. Muối khoáng: 1, Vai trò của muối khoáng là gì? 2, Vì sao thiếu VTM D trẻ em lại dễ mắc bệnh còi xương? 3, Tại sao Nhà nước lại vận động nhân dân sử dụng muối iôt?

Đáp án::

Đáp án: 1, Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào, đảm bảo cân bằng áp suất trong tế bào. 2, VTM D thúc đẩy quá trình chuyển hóa Canxi và Photpho tạo xương. 3, Vì muối iôt là thành phần quan trọng của hoocmon tuyến giáp, thiếu iôt sẽ dẫn đến bệnh đần độn.

Hằng ngày cần lựa chọn và chế biến thực phẩm như thế nào để đảm bảo lượng VTM và muối khoáng cho cơ thể? :

Trong bữa ăn hằng ngày cần có đủ lượng thịt (trứng, sữa) và rau quả tươi. Có đủ muối (nên dùng muối iôt), đối với trẻ em cần bổ sung thêm Canxi (sữa, nước xương hầm)... Khi chế biến cần tính toán hợp lí về nguyên tắc nấu nướng và thời gian chế biến để đảm bảo VTM không bị phân hủy. Hằng ngày cần lựa chọn và chế biến thực phẩm như thế nào để đảm bảo lượng VTM và muối khoáng cho cơ thể?

Hãy làm bài tập bằng hình vẽ sau:

Hãy làm bài tập bằng hình vẽ sau

Trả lời câu hỏi sau::

Trả lời câu hỏi sau: 1, Hãy giải thích vì sao trong thời kì Pháp thuộc, đồng bào dân tộc ở Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh để lấy tro ăn? 2, Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai?

Đáp án::

Đáp án: 1, Trong tro của cỏ tranh có một số muối khoáng, chủ yếu là muối Kali.Ăn cỏ tranh là một biện pháp tạm thời để bổ sung muối khoáng chứ không thể thay cho muối ăn hằng ngày. 2, Sắt cần cho sự tạo hồng cầu và tham gia quá trình chuyển hóa . Vì vậy bà mẹ mang thai cần được bổ sung chất sắt để thai phát triển tốt, người mẹ khoẻ mạnh.

authorStream Live Help