Bài 23 Thực hành hô hấp nhân tạo

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Bài 23: Thực hành: Hô hấp nhân tạo:

Bài 23: Thực hành : Hô hấp nhân tạo

Mục tiêu::

Mục tiêu : Kiến thức: học xong bài này hs có khả năng: + Hiểu rõ cơ sở khoa học của hô hấp nhân tạo. + Xác định được trình tự hô hấp nhân tao. Kỹ năng: + Sơ cứu người bị nạn. + Biết cách và thực hành được phương pháp hà hơi thổi ngạt và ấn lồng ngực. Thái độ: +Không thờ ơ khi thấy người bị nạn. +Tự bảo vệ bản thân tránh các nguyên nhân gây nguy hiểm cho bản thân về vấn đề hô hấp

PowerPoint Presentation:

Nạn nhân bị ngừng hô hấp đột ngột thường hay gặp ở các bãi tắm biển(sông) hoặc trong lao động … Vậy, cần phải làm như thế nào để cấp cứu họ? Bài hôm nay sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi trên .

I.Nguyên nhân làm gián đoạn hô hấp::

I.Nguyên nhân làm gián đoạn hô hấp : Câu hỏi : Có những nguyên nào làm hô hấp của người bị gián đoạn ?

PowerPoint Presentation:

Nguyên nhân làm hô hấp ở người bị gián đoạn : - Khi bị chết đuối -> nước vào phổi -> cần loại bỏ nước . Khi bị điện giật -> ngắt dòng điện . Khi bị thiếu khí hay có nhiều khí độc -> khiêng nạn nhân ra khỏi khu vực .

II. Hô hấp nhân tạo::

II. Hô hấp nhân tạo : Phương pháp hà hơi thổi ngạt : Câu hỏi : phương pháp hà hơi thổi ngạt được tiến hành như thế nào ?

Các bước tiến hành::

Các bước tiến hành : Đặt nạn nhân nằm ngửa , đầu ngửa ra phía sau . Bịt mũi nạn nhân bằng hai ngón tay . Tự hít một hơi đầy lồng ngực rồi ghé môi sát miệng nạn nhân và thổi hết sức vào phổi nạn nhân không để không khí thoát ra ngoài chổ tiếp xúc với miệng . Ngừng thở để hít vào rồi lại thở tiếp . Thổi liên tục 12-20 lần / phút cho tới khi quá trình tự hô hấp của nạn nhân được ổn định bình thường .

PowerPoint Presentation:

Lưu ý: + Nếu miệng nạn nhõn bị cứng khụ khú mở , cú thể dựng tay bịt miệng và thổi vào mũi + Nếu tim nan nhõn đồng thời ngừng đập, cú thể vừa thổi ngạt vừa xoa búp tim.

PowerPoint Presentation:

Hình 23.1. Hà hơi thổi ngạt

Xem phi hướng dẫn:

Xem phi hướng dẫn

b. Phương pháp ấn lồng ngực: :

b. Phương pháp ấn lồng ngực : Câu hỏi : Phương pháp ấn lồng ngực được tiến hành như thế nào ?

Các bước tiến hành phương pháp ấn lồng ngực::

Các bước tiến hành phương pháp ấn lồng ngực: Đặt nạn nhân nằm ngửa , dưới lưng kê cao bằng một gối mềm đầu hơi ngửa ra phí sau Cầm 2 cẳng tay hay cổ tay nạn nhân và dùng sức mạnh của cơ thể ép vào lồng ngực nạn nhân cho không khí trong phổi bị ép ra ngoài ( khoảng 200ml) sau đó dang tay nạn nhân đưa về phía đầu nạn nhân . Thực hiện liên tục 12-20 lần / phút cho tới khi quá trình tự hô hấp của nạn nhân được ổn định bình thường .

Xem phim 2:

Xem phim 2

PowerPoint Presentation:

Lưu ý: + Có thể đặt nạn nhân nằm sấp , đầu hơi nghiêng sang một bên . + Dùng 2 tay và sức nặng của cơ thể ấn vào lồng ngực dưới ( phía lưng ) nạn nhân theo từng nhịp . + Cũng thực hiện khoảng 12-20nhịp/ phút như tư thế nằm ngữa .

Kết hợp các phương pháp hô hấp nhân tạo: hà hơi thổi ngạt kết hợp xoa bóp tim:

K ết hợp các phương pháp hô hấp nhân tạo: hà hơi thổi ngạt kết hợp xoa bóp tim

PowerPoint Presentation:

Thực hiện phương pháp ấn lồng ngực ở nhóm

PowerPoint Presentation:

Viết báo cáo thu hoạch theo mẫu SGK tr77

authorStream Live Help